27 Tháng Chín, 2022

Phương pháp đầu tư Warren Buffett: kiên nhẫn và tầm nhìn dài hạn

Rate this postPhương pháp chi tiêu của Warren Buffett bao gồm những khái niệm tương đối cơ bản trong kiến thức kinh tế tài chính và đầu tư chi tiêu, nhưng trong thực tế, không phải ai cũng đủ kỷ luật và biết cách áp dụng. 

Nội dung tài chính bên trên truyền thông và mạng cộng đồng là 1 giữa những thứ gây khám phá nhất. Trò chơi này trông quá dễ vì giá cả chỉ lên và xuống, nhưng rất nhiều người nhập cuộc, nhận cay đắng rồi thiếu hiểu biết gì sao.

Vấn đề không nằm ở cổ phiếu, Thị trường, C.Ty chứng khoán, sàn giao dịch, chuyên viên môi giới, tờ báo hay diễn lũ gì đấy fan vừa nhập cuộc. Nguyên nhân ở phía trong tư duy của bạn. Đây không chỉ là là việc khác biệt trong quan tâm đến mà còn là một trong sự xung đột và văn hóa truyền thống lẫn trường phái.

“Phương pháp chi tiêu của Warren Buffett” phân tích và lý giải vì sao và dẫn lối đi.

Warren Buffett là ai?

Warren Buffett là ai
Nhà đầu tư kếch xù Warren Buffett.

Warren Buffett là 1 doanh nhân và nhà từ thiện nổi tiếng trái đất, nhưng ông đc biết đến nhiều hơn là 1 giữa những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại, với triết lý chi tiêu giá trị của bản thân. Warren Buffett hiện là chủ tịch, CEO và là cổ đông lớn nhất của Berkshire Hathaway kể từ năm 1970 (C.Ty chiếm dụng hơn 60 C.Ty, bao gồm C.Ty bảo hiểm Geico, nhà chế tạo pin Duracell và chuỗi nhà hàng quán ăn Dairy Queen). Ông được giới media toàn cầu gọi là “Nhà tiên tri” hay “Nhà hiền triết” của Omaha.

Có thể bạn quan tâm: » Giới phê bình âm nhạc nói gì về album “Born Pink” của BlackPink?

 • Tên không thiếu thốn: Warren Edward Buffett
 • Ngày sinh: 30/08/1930
 • Quê quán: Omaha, tiểu bang Nebraska, Hoa Kỳ
 • Tài sản: 101,3 tỷ USD (tính đến tháng 7/2021).

Warren Buffett đã cam đoan quyên góp hơn 99% tài sản của bản thân mình cho những vận động từ thiện. Đến thời điểm hiện tại, ông đã quyên góp hơn 41 tỷ USD vào Quỹ Gates của tỷ phú Bill Gates và những quỹ do những con ông thành lập.

Triết lý đầu tư chi tiêu của Warren Buffett

Warren Buffett tin tưởng tuyệt vời và hoàn hảo nhất và trung thành vào mô hình đầu tư dựa trên giá trị. Ông cho là những nhà đầu tư chi tiêu chỉ nên mua cổ phiếu ở những công ty có nền tảng bền vững, lệch giá tốt và mục tiêu tăng trưởng trong tương lai.

Đây là các khái niệm tương đối cơ phiên bản trong kiến thức tài chính và đầu tư, tuy nhiên trong thực ra, Chưa hẳn ai cũng đủ kỷ luật và biết cách áp dụng. Chính vì thế Warren Buffet đã cải tiến và phát triển lý thuyết và những nguyên lý chi tiêu của bản thân mình để đạt được công dụng tối đa.

Các content chính trong triết lý đầu tư giá trị của Warren Buffet bao gồm:

 • Triết lý đầu tư giá trị ủng hộ việc đầu tư chi tiêu vào những C.Ty có ích nhuận cao và tiềm năng tăng trưởng dài hạn sau này.
 • Warren Buffett đã xác định một vài nguyên lý cốt lõi, trong các danh mục buôn bán, cai quản, những biện pháp kinh tế tài chính và giá trị.
 • Warren Buffett ủng hộ các C.Ty chi trả cổ tức cho những cổ đông tương tự như các công ty minh bạch, biết cách đối diện và vượt qua những gian khổ của Thị trường và chuyển động kinh doanh.

Đầu tư giá trị và dài hạn

Khi bạn đặt hàng một căn nhà, một nông trại hay 1 cơ sở buôn bán thì sẽ không khi nào nhìn bảng giá vào ngày hôm sau để coi nó bao nhiêu rồi bán đi. Bạn sẽ nắm giữ nó vì tin rằng mình đang đặt vốn vào đúng chỗ. Đây là nguyên lý đầu tư chi tiêu từ ngàn xưa đến nay. Đó là đánh đổi hạt tiêu thụ hiện tại cho sự tăng trưởng sau đây và dùng vốn để tạo lợi nhuận bằng phương pháp cung ứng sản phẩm hoặc dịch vụ cho xã hội.

Nhưng lạ lùng thay, họ không làm điều gần giống với cổ phiếu.

Thay vì nắm giữ dài hạn, phần nhiều người trong Thị Trường chứng khoán lại mua đi bán lại chụp giật. Họ canh thời điểm, nhắm đỉnh bắt đáy, đoán mò bằng những công cụ bên trên màn hình và có góc nhìn không hơn vài ngày.

Kết quả thường rất tồi tệ. Theo nghiên cứu và phân tích thì 80-90% người thua lỗ. Lần này đến lần khác, năm này sang năm khác, chẳng có gì tự điều chỉnh.

Nếu bạn mắc phải sai lầm đó thì đừng kinh ngạc vì tôi cũng từng như vậy, thậm chí còn tệ hại hơn nhiều.

Chỉ sau khoản thời gian cháy tài khoản và rơi vào trạng thái khủng hoảng lòng tin, tôi mức bình tĩnh coi lại và tìm hiểu nguyên nhân. Quá trình đó kéo dãn dài vạn ngày cho tới khi tôi nhận biết nguyên lý đầu tư đúng nghĩa.

Nếu phải khắc ghi thì chắc rằng là cuốn “Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall” [A random walk down Wall Street]. Từ đó ban đầu chuyển hưởng hẳn sang trường phái đầu tư chi tiêu giá trị dài hạn.

Khi đi đến điểm này thì không thể nào chưa biết đến Warren Buffett. Ban đầu các gì ông ta nói nghe thật mơ hồ và sáo rỗng. Tôi nhiều lần tự nói trong đầu câu như sau., “Đầu tư gì mà không có thấy gì biểu đồ, vẽ Xu thế hay loại hình nghiên cứu và phân tích gì hết.”

Nhưng càng tìm hiểu, tôi càng nhận thấy lý do và nguyên lý để bây chừ quảng bá này lại cho thế hệ đi sau.

Những bài học đầu tư từ Warren Buffett

Nếu bạn có nhu cầu hiểu đầu tư giá trị hay dài hạn là gì, thì phải học hỏi từ người bầy ông tiêu biểu này. Hãy xem thêm các bài họcđầu tư từ Warren Buffett sau đây:

 1. “Thị Trường chứng khoán chuyển tiền từ tín đồ nóng lòng sang người kiên trì.”
 2. “Nếu tín đồ không nghĩ đến việc mua cổ phiếu để nắm 10 năm thì đừng mua để nắm 10 phút.”
 3. “Khi đưa ra một công ty xuất sắc, thời hạn nắm giữ lý tưởng đặc biệt là mãi mãi.”
 4. “Những dự đoán cho chính mình biết nhiều về bạn dự đoán, còn về tương lai thì không.”
 5. “Hãy mua cổ phiếu như cách bạn đặt hàng căn nhà. Hãy hiểu mọi thứ về nó và gật đầu rằng bạn cũng có thể chiếm hữu mà hoàn toàn không cần sàn giao dịch.”

Tôi rất có thể kể ra hàng trăm danh ngôn đầy chân thành và ý nghĩa tương tự.

Buffett không nói gì mà chỉ lặp lại những nguyên lý đã setup xã hội nhưng vì lý do nào đấy trong cộng đồng văn minh, này lại bị lãng quên. Hay nói đúng hơn là trong Thị trường chứng khoán văn minh, nó bị cho rằng rơi lệch.

Từ bao giờ việc mua và nắm giữa một rổ cổ phiếu với tầm nhìn chục năm lại trở thành đậu phộng hậu. Đám đông chụp giật kia đang theo đuổi điều gì với những thứ như day trading, technical analysis, forex hay Bitcoin.

Buffett cũng chưa ạ?Khi nào thừa nhận mình tài giỏi. Khi được hỏi yếu tố nào giải thích cho sự thành công trong chi tiêu của chính mình thì ông ta không suy nghĩ chần chừ chỉ ra rằng chính là mình sống đủ lâu để lãi kép chuyển động theo thời hạn. Kèm với một chút ít màu đỏ may mắn và nền tảng mái ấm gia đình, cậu nhỏ bé từ Omaha lại biến thành tín đồ đứng đầu ngành kinh tế tài chính (Warren Buffett là đàn ông của một nghị sĩ Hoa Kỳ, ông mua cổ phiếu lần đầu vào năm 11 tuổi và nộp thuế lần đầu vào năm 13 tuổi).

Phương pháp đầu tư Warren Buffett
Triết lý chi tiêu của Warren Buffett cho rằng mỗi cá nhân chỉ nên mua cổ phiếu ở những C.Ty có nền tảng cơ phiên bản vững chắc, doanh thu xuất sắc và mục tiêu tăng trưởng trong dài hạn.

Phương pháp đầu tư chi tiêu Warren Buffett

Sẽ không lúc nào có một Buffett thứ hai nhưng bạn cũng có thể học hỏi theo cách thức đầu tư chi tiêu Warren Buffett để tái thiết đặt nguyên lý đó cho số vốn của chính mình. Nó không yêu cầu bạn phải tiếp tục nhìn màn hình hay ráng search cổ phiếu nào đấy đang tăng trưởng mạnh. Bí quyết nằm ở trong phần quay lại nguyên tắc thoải mái và tự nhiên.

 1. Tích lũy vốn.
 2. Tìm kiếm các doanh nghiệp tạo sản phẩm và dịch vụ. Từ đó mới có lệch giá và lợi nhuận dài hạn.
 3. Mua cổ phiếu, hay một trong những phần nhỏ dại của công ty đó để chiếm hữu dài hạn.
 4. Mặc kệ các tiếng ồn trong ngành kinh tế tài chính giải trí đang khích lệ tín đồ trở thành con bạc vô giác.
 5. Để lãi kép tăng thêm vốn theo thời hạn.

Nói ra tuy trông đơn giản nhưng vô cùng khó vì khi vào cuộc, tâm lý sẽ ảnh hưởng ảnh hưởng và biến con bạn thành một kẻ chụp giật thay vì nhà chi tiêu đúng nghĩa.

Lý do đa phần người thất bại là vì bọn họ cố biến đầu tư chi tiêu chứng khoán thành một chiếc nào đó tinh vi một cách không quan trọng. Đó là ngộ nhận của kiến thức và giải thích vì sao thiên tài cũng thất bại trong nghành nghề này.

Có thể bạn quan tâm: » “Người nóng tính thì thường tốt bụng” – Cứ tưởng thế là hay

Nếu muốn chiến thắng, hãy nhẫn nại như Buffett. Chỉ cần bỏ tư duy ngắn hạn và bỏ theo dõi bảng giá liên tục thì người đã chiến thắng phân nửa rồi. Đó là nếu bạn muốn chi tiêu sinh lãi thay vì biến thành một con số. Thị trường chứng khoán rất có thể vừa là sòng bài và là cỗ máy tạo thịnh vượng. Lựa chọn nằm ở bạn.

Tôi hoàn toàn có thể tiếp thị giá trị, lý thuyết, tự điều chỉnh tư duy và không ngại giải quyết xung đột với trường phái khác. Nhưng chính fan cần tự điều chỉnh tư duy nếu thích tồn tại lâu dài hơn trong Thị Trường này.

Có thể bạn quan tâm: » Loạt bài tập gym dễ khiến bạn gặp chấn thương

Đó là tất cả những gì tôi học được từ Warren Buffett và không suy nghĩ chần chừ truyền lại cho người đi sau.

Cả nhà nên đặt mua cuốn sách “Phương pháp đầu tư chi tiêu Warren Buffett” để tìm hiểu kỹ hơn về những nguyên lý đầu tư chi tiêu của ông, cuốn sách này để giúp đỡ fan thay đổi tư duy và đạt được các thắng lợi trong nghành nghề dịch vụ đầu tư chi tiêu.

Sách đang đc bán đi với giá tặng kèm:

Tại đây

Bên cạnh Warren Buffett, trái đất kinh tế kinh doanh còn chứng kiến 4 nhà đầu tư dài hạn là hình tượng của nghành nghề đầu tư chi tiêu chứng khoán.


MENBACK.COM
Theo: Bóc Phốt Tài Chính, Investopedia, Forbes