27 Tháng Chín, 2022

Cách từ bỏ thói quen xấu: phương pháp đơn giản ai cũng làm được

Rate this post

 

Một phương thức đơn giản giúp điều chỉnh thói quen xấu của tiến sĩ Judson Brewer khiến cho bạn thực hiện bản thân và trở nên xuất sắc hơn hằng ngày.

Judson Brewer thao tác trong nghành nghề tâm thần học và thần kinh học, ông cũng chính là tác giả của một trong những đầu sách hút khách tại Mỹ. Năm 2015, Judson Brewer có một bài diễn thuyết bên trên TED Talk với chủ đề “A simple way to break a bad habit”. Video clip của ông xếp thứ 4 trong danh sách các clip TED Talk được xem nhiều nhất năm 2015. Đến năm 2019 thì nó đã đạt đc hơn 16 triệu view. Và hiện tại video clip này của đã hơn 17 triệu lượng view.

Dưới đấy là đoạn phim tiến sĩ Judson Brewer chia sẻ về kiểu cách từ bỏ thói quen xấu:

Sau đấy là nội dung cách thức mà Judson Brewer đã trình bày cùng vài dòng share trải nghiệm cá nhân của tôi.

Có thể bạn quan tâm: » Áo khoác da: Món đồ nói lên phong cách và cá tính của bạn

Thói quen xấu được hình thành như thế nào?

Theo Judson Brewer, quá trình dựa bên trên giải thưởng (hay ngày càng tăng tích cực và không tích cực) được hình thành như sau: khởi tạo -> hành động -> giải thưởng.

Dễ hình dung đặc biệt là: thấy thức ăn -> ăn -> thấy ngon lành. Ban đầu, quá trình thực đơn này thường khởi tạo với việc bọn họ đói bụng, nhìn đồ ăn là thấy hồi sinh. Nhất là với đồ ngọt, nó sẽ làm bộ não ghi nhớ mình đã ăn gì và tìm thức ăn nơi nào. Chúng ta tích trữ dạng khả năng nhớ dựa vào hoàn cảnh để lặp đi lặp lại quá trình. Khi một quá trình lặp lại nhiều lần thì nó sẽ hình thành các thói quen.

thói quen xấu
Hút thuốc lá là 1 trong những thói quen xấu nhiều người mắc phải.

Sau một lát, bộ não phát minh của bọn họ sẽ nghĩ như vậy này: “Biết gì không người ơi, đừng áp dụng chu trình này chỉ để ghi nhớ việc tìm và đào bới thức ăn. Lần sau nếu như khách hàng bi tráng chán, sao người không thử ăn nào đó và cảm nhận thấy tâm trạng giỏi hơn nhỉ?”. Vậy là bọn họ sẽ sở hữu được thêm 1 chu trình nữa như sau: thấy chán -> ăn -> bớt chán -> lặp lại. Tương tự với việc hút thuốc lá ở lứa tuổi thanh thiếu niên, chu trình này thường là: thấy cảnh hút thuốc lá trông rất cool -> hút thuốc -> thấy mình cool -> lặp lại.

Cùng một quá trình nhưng khởi tạo không giống nhau dẫn đến hình thành thói quen hữu dụng hoặc rất có hại. Như rõ ràng bên trên, liên tiếp khởi tạo “ăn cho bớt bi đát” sẽ kéo đến các thói quen ăn uống không tồn tại kiểm soát và điều hành và là nguyên nhân gây ra béo tốt.

4 các việc thường xuyên làm xấu gây ảnh hưởng đến sức đề kháng phái nam

Cách từ bỏ các việc hay làm xấu

Judson Brewer cho thấy thay vì chống lại bộ não hoặc cố ép buộc nó tập kết, chúng ta hãy tham giá quá trình dựa trên giải thưởng này để tự điều chỉnh các việc hay làm xấu. Nhưng, hãy thêm một sự thay đổi nhỏ vào đây.

Judson Brewer đã tiến hành thí nghiệm bỏ hút thuốc lá, một thói quen xấu tác động đến sức đề kháng mà nhiều bạn từ bỏ không thắng lợi. Ông lý giải nếu bắt mỗi cá nhân tập trung vào hơi thở có mùi, phần nhiều đều thất bại chung chung 6 lần. Judson Brewer không triển khai cách ép buộc này nữa, thay vào đây ông bảo mọi người hãy hút thuốc lá và mày mò với điều thuốc. Một trong những bạn nhập cuộc đã phản ánh hút thuốc có mùi như phô mai thối và vị toàn hóa chất. Khi nhận thấy điều đó, chị này sau cuối đã tự nguyện tham gia khóa từ bỏ thuốc lá.

Như vậy, sự thay đổi nhỏ mà Judson Brewer đề cập đến đó là sự tìm hiểu, một khởi tạo quan trọng trong cách từ bỏ các việc thường xuyên làm xấu mà ông muốn nhấn mạnh. Ông cho biết thêm thay vì để phiên bản thân cuốn theo cảm giác và lặp lại hành động mà không tồn tại suy nghĩ gì, bọn họ hãy mày mò vào việc mình đang khiến. Tính mày mò này sẽ thay đổi sự khởi tạo. Và đây đó là vấn đề mẫu chốt để người thay đổi các thói quen xấu, setup những các thói quen giỏi.

cách từ bỏ thói quen xấu
Tò mò với đồ ăn nhanh để giúp fan từ bỏ nó.

Tôi đã từ bỏ thói quen xấu theo phương pháp của Judson Brewer ra sao?

Trước đây tôi sống khá ngẫu hứng, thường làm mà hoàn toàn không nghĩ ngợi nhiều. Sau đó tôi áp dụng khuyến nghị của Judson Brewer, mày mò về những việc mình làm mỗi ngày và nhận ra đc nhiều điều.

Ví dụ như trước đây mỗi lần team trà sữa rủ rê là tôi vô thức đồng ý uống cùng luôn. Dù tôi không hẳn người thích trà sữa nhưng uống liên tục thì đâm ra nghiện. Sau đó tôi bước đầu suy nghĩ nhiều hơn về sự việc uống trà sữa, y hệt như thí nghiệm bỏ hút thuốc lá của Judson Brewer vậy. Tôi phân biệt là cứ mỗi lần uống trà sữa thì mình sẽ ảnh hưởng đầy bụng, hay bỏ bữa tối hoặc là ăn cơm không có thấy gì ngon lành, lại còn ngủ muộn hơn ngày thường nữa chứ. Vậy là dần dần tôi đã từ bỏ khởi tạo “uống trà sữa vì bị rủ rê”. Dường như tôi cũng thêm 1 bước khởi tạo nữa là “uống nước ép hoa quả”. Kết hợp hai tự điều chỉnh này, tôi đã không còn uống trà sữa vô tội vạ nữa.

Có thể bạn quan tâm: » Áo khoác da: Món đồ nói lên phong cách và cá tính của bạn

Một các thói quen xấu khác mà tôi từ bỏ đc là nước đến chân mới nhảy. Hồi trước đến lớp, tôi là đứa hay chờ deadline sát đến nơi rồi mới lôi việc ra làm. Nếu chỉ là một trong những việc thì tôi vẫn cân đc, tuy nhiên nhiều việc dồn lại thì và đúng là nhảy không kịp. Nó cũng tác động đến cả nhóm, tác phong không chuyên nghiệp, lại còn sinh ra cái thói lề mề, trễ hẹn. Khi nhận thức ra đc điều ấy, tôi đã quyết tâm xây dựng lại quá trình và khởi tạo bằng cách thực hiện việc có kế hoạch chi tiết.

Có thể bạn quan tâm: » Gợi ý các tips giúp giảm lo âu một cách tự nhiên

Tôi nghĩ là khi bạn thấy mình có một các việc hay làm xấu, hãy thử nghiên cứu và phân tích những chiếc hại của nó, phân biệt mình mất không ít hơn được và ảnh hưởng đến bản thân cũng như fan xung quanh ra làm sao. Thật ra chu trình từ nhận thức cho đến hành vi cũng cần nhiều quyết tâm, cho nên tôi thường áp dụng thêm 1 bước khởi tạo mới như là uống nước ép quả thay vì uống trà sữa, follow những fan truyền cảm hứng, sống tích cực, v.V… Khi mình chế biến khởi tạo mới thì chu trình của mình sẽ điều chỉnh. Cứ lặp đi lặp lại quá trình mới này thì chúng ta sẽ bỏ được các việc hay làm xấu và hình thành thói quen xuất sắc ngay thôi.

Vậy là người đã biết phương pháp từ bỏ thói quen xấu rồi. Hãy liên tiếp cải thiện bạn dạng thân với: Hình thành các các thói quen xuất sắc một cách dễ dàng với ‘quy tắc 2 phút’ nhé.


MENBACK.COM

Tham khảo thêm tại Youtube Cách bỏ phần lớn các việc thường xuyên làm xấu (qu𝐚y t𝐚y, sắm sửa không có tội vạ, ăn ko điều hành và kiểm soát…)

🟡 Trở thành fanVIP: https://www.Youtube.Com/channel/UCkgjUHB8sdWbmdp39swMrTg/join
Cách bỏ phần nhiều các việc hay làm xấu (qu𝐚y t𝐚y, buôn bán vô tội vạ, ăn ko kiểm soát điều hành…)
Trong bài này, tui sẽ chỉ chúng ta 1 phương pháp có thể giúp chúng ta bỏ các việc hay làm xấu.
Và chúng ta xem xét nha, đây ko phải là mẹo, mà là cách thức có cơ sở khoa học hẳn hoi.
#web5ngay #bhth #thoiquenxau #giaoduc

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.