11 Tháng Mười Một, 2022

Giống như Bill Gates và Warren Buffett – Ai cũng có thể thành công theo cách của riêng mình

Rate this post

Một buổi sáng tháng bảy, năm 1991, Bill Gates gặp Warren Buffett tại Seattle và bảo ông nên mua một cái máy tính cá nhân (PC).

Warren hỏi tại sao thì Bill nói là máy tính sẽ giúp ông tính thuế thu nhập cá nhân nhanh hơn. Nhưng Warren không cần vì Berkshine không chi trả cổ tức.

Bill lại nói ông có thể theo dõi các mã chứng khoán trong danh mục đầu tư của mình. Warren trả lời ông chỉ có duy nhất một mã cổ phiếu thôi.

Có thể bạn quan tâm: » Hội chứng thất nghiệp ở tuổi 40: phải liên tục tự làm mới để thích ứng

Không thuyết phục được về nhu cầu hiện tại, Bill liền xoay sang nói về viễn cảnh máy tính sẽ thay đổi thế giới ra sao.

Warren hỏi liệu nó có thay đổi cách mọi người nhai kẹo cao su không. Bill không rõ lắm. Warren hỏi tiếp vậy máy tính có thay đổi kẹo cao su mà họ nhai không. Điều này Bill cũng không chắc.

Warren tu một hơi dài uống nốt lon Coca, đoạn đứng lên, đội mũ lên đầu rồi quay lại nói với Bill một câu thế này:

“Vậy tôi sẽ tiếp tục nhai kẹo cao su còn anh cứ đi mà bán máy tính”

Ngày hôm đó, Bill Gates không bán được chiếc máy tính nào cho Warren Buffett.

câu chuyện về Bill Gate và Warrent Buffett

Sau này, Bill đã thành công trong việc thay đổi thế giới với Microsoft. Có người nói Warren đã bỏ lỡ một cơ hội đầu tư tuyệt vời. Nhưng tôi đồ rằng nếu ngày đó Warren đầu tư vào Microsoft chưa chắc Warren Buffett, Bill Gates hay Microsoft đã thành công như bây giờ.

Warren Buffett từng thú nhận rằng mình không hiểu về máy tính và mô hình kinh doanh của nó. Ông hiểu và tự tin với mô hình kinh doanh kiểu Coca Cola. “Có 1,8 tỷ lon bán ra mỗi ngày, nếu kiếm thêm được 1 xu mỗi lon thì quy ra là 18 triệu đô mỗi ngày, nhân với 365 thì thành 6.5 tỷ đô la một năm”

ADVERTISEMENT

Dù Warren rất ngưỡng mộ Bill Gates (Microsoft) hay Jeff Bezos (Amazon) nhưng ông không có cách nào để hiểu được những mô hình kinh doanh đó và đoán được nó sẽ thành công trong tương lai hay không. Thế nên, ông tiếp tục “nhai kẹo cao su” và kiếm “1 xu mỗi lon”

Theo cách đó, Warren Buffett kiếm bộn tiền từ Banks of American và Coca Cola. Cả Warren và Bill đều là những tỷ phú giàu nhất Thế giới, vẫn chơi thân với nhau.

Điều đó chứng minh rằng Bill Gates đúng không có nghĩa là Warren Buffett sai, cả hai có thể thành công theo cách của riêng mình.

Có thể bạn quan tâm: » Quản gia – xu hướng mới của gia đình thượng lưu

Làm việc trong lĩnh vực công nghệ nhiều năm tôi cũng được chứng kiến nhiều câu chuyện tương tự. Có nhiều người bỏ những thứ mình đang có để chạy theo những công nghệ mới hào nhoáng như Blockchain, Crypto, NFT. Vài người trong đó thành công theo cách của Bill Gates thay đổi thế giới.

Số khác vẫn bình tĩnh tiếp tục “nhai” những công nghệ cũ như những viên kẹo cao su. Không ít người trong số họ cũng thành công theo cách Warren Buffett.

Warren từng nói “Tôi không cần phải hiểu tất cả mọi thứ. Thực tế là có rất nhiều thứ tôi không thể hiểu được.”

Có thể bạn quan tâm: » Đừng tìm cách thuyết phục người khác nếu bạn chưa biết điều này

Có nhiều cách khác nhau để giải quyết cùng một bài toán. Bạn có thể ứng dụng công nghệ cảm biến để nhận diện những con muỗi, thu thập dữ liệu muỗi đưa lên điện toán đám mây (Cloud) rồi dùng AI/ML để dựng mô hình, thậm chí có thể phát hành cả một đồng tiền kỹ thuật số Mosquito Coin để giải quyết bài toán muỗi.

Nhưng nếu bạn đang tìm một giấc ngủ ngon, giải pháp có thể là một chiếc màn với bốn cái móc treo như cách bà ngoại 101 tuổi của tôi vẫn dùng từ hồi bà còn trẻ.

  • 30 câu nói hay của Bill Gates: Bài học kinh điển về cuộc sống thành công
  • Phương pháp đầu tư Warren Buffett: kiên nhẫn và tầm nhìn dài hạn

Xem thêm tại Youtube Warren Buffett Nói Chuyện Với Các Sinh Viên MBA: "Chìa Khóa Đến Thành Công Là Ở Đây… "

Ở tuổi 89, vốn kiến thức sâu rộng của Warren Buffett khiến hàng triệu người ngưỡng mộ. Không giữ cho riêng mình, vị tỷ phú thường tham gia các buổi chia sẻ, hướng nghiệp cho giới trẻ. Một trong những bài học hay mà Warren Buffett mang tới cho sinh viên MBA là chìa khóa dẫn tới thành công. Cùng Tony Xin chào khám phá xem chìa khóa đó là gì nhé!

Like và theo dõi kênh Tony Xin chào để tiếp tục theo dõi những cập nhật mới nhất về những tin tức cùng các khoản đầu tư tiếp theo của Warren Buffett, bạn nhé.

Follow ngay Fanpage Tony Xin Chào https://www.facebook.com/tonyxinchao/ để được cập nhật thông tin mới và thú vị từ chúng tôi.

Cảm ơn bạn đã theo dõi!

#warrenbuffett #warrenbuffetquote #warrenbuffetquotes

Mọi vấn đề về bản quyền, vui lòng liên hệ info@tonyxinchao.com. Xin cảm ơn.

——————————–

© Copyright by Tony Xin Chào ☞ Do not Reup”

Bạn đang xem: » Giống như Bill Gates và Warren Buffett – Ai cũng có thể thành công theo cách của riêng mình

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.