23 Tháng Mười Một, 2022

Hội chứng khó lựa chọn – FOBO là gì? Cách thoát khỏi hội chứng FOBO

Rate this postFOBO – “hội chứng khó lựa chọn”, hay “nỗi sợ còn có lựa chọn hiệu quả hơn” lần đầu được giới thiệu trong cuốn sách Đừng sợ bỏ lỡ cuộc chơi bên cạnh khái niệm FOMO (Fear Of Missing Out – Nỗi sợ bỏ lỡ). Vậy FOBO là gì? Làm thế nào để vượt qua hội chứng FOBO, chúng ta cùng LION DECOR học hỏi trong bài viết này nhé.

fobo là gì

Dấu hiệu của hội chứng FOBO

Chúng ta đang sống giữa quá nhiều sự lựa chọn. Mỗi sáng phải quyết định xem ăn phở hay ăn bánh mì, đến trường bằng Grab hay GoViet?

Có thể bạn quan tâm: » Bạn tốt không cần ngày nào cũng thấy mặt

Khi quyết định mua một vài giày hot mới, bạn mất vài giờ đồng đại dương để tìm được phong cách ưng ý, rồi lại mất đính thêm vài giờ để tìm ra những khu chợ uy tín, đọc hàng trăm bình luận, so sánh giá cả, hoang toàng vận chuyển, thời gian giao hàng… Lý bởi là bạn muốn mua được đúng mẫu giày mình thích với mức giá rẻ nhất, tại cửa hàng được đánh giá tốt nhất và thời gian giao hàng nhanh nhất.

Nhưng kết quả sau này hoàn thành các bước trên, người chơi có thể vẫn không đưa ra được quyết định chung cục!

Nếu người chơi rơi vào tình huống tương tự, bạn đã bận rộn phải hội chứng FOBO rồi đấy!

FOBO là gì?

FOBO – viết tắt của “Fear of better options” là hội chứng sợ có sự lựa chọn khác biệt đảm bảo hơn. Đây là “trạng thái nhưng người chơi không hoàn tất đi tìm tòi, học hỏi tất cả những lựa chọn có thể chỉ do do bạn lo rằng mình sẽ bỏ qua lựa chọn “hoàn toàn số 1”. Từ đó dẫn đến sự do dự, thiếu quả quyết, ăn năn nuối tiếc và thậm chí là tụt giảm chừng độ tán thành.”

Hiệu ứng FOBO (“Fear Of a Better Option”) được nhắc đến lần đầu bởi Patrick J. McGinnis – nhà văn, diễn giả, nhà đầu tư giả mạo hiểm song song là tác giả của cuốn sách Đừng sợ lỡ cuộc chơi.

Có thể bạn quan tâm: » Sức mạnh tinh thần: rèn luyện và tăng ngưỡng để sống tốt hơn

Nguyên nhân của hội chứng FOBO

FOBO có mặt từ việc loài người luôn khao khát tối ưu hóa ích lợi của họ, tức thị khi đứng thân nhiều sự lựa chọn dị thường nhau, ta luôn muốn chọn được điều tốt số 1 cho mình. Vấn đề này vô hình thường nhật dẫn đến trung ương lý “biết đâu vẫn còn sự lựa chọn tốt hơn?”.

Do đó, bạn có thể mất hơn nhiều thời gian chỉ để kiếm tìm cho mình sự lựa chọn tốt số 1 mà rốt cuộc vẫn chỉ là một vòng luẩn quẩn giữa “lựa chọn” và “những lựa chọn rât tốt”. Thế mà lại, sự thực là ta quan trọng nào biết chính xác kết quả cơ mà mỗi sự lựa chọn mang đến.

Cách thoát khỏi hội chứng FOBO?

hội chứng khó lựa chọn fobo

ADVERTISEMENT

Muốn đạt được điều tốt nhất là không sai, nhưng mà nếu cứ “sợ có sự lựa chọn Đặc trưng chất lượng hơn” thì nhiều người đang tự mình tổn phí thời gian và sức lực của bản thân.

Thay vào đó, hãy học cách tin cậy, hài lòng và tán đồng với những quyết định của bản thân. Mỗi sự lựa chọn đều đều là một sự tấn công đổi ngầm. Quan trọng là quyết định rốt cục bạn đưa ra đã đáp ứng được mục tiêu ban sơ nhưng mà người chơi đặt ra chưa?

Có thể bạn quan tâm: » Sapiosexual là gì? Nguồn gốc và sự thật về Sapiosexual

Không có lựa chọn nào là vẹn nguyên hàng đầu cả có chăng lựa chọn chu toàn số 1 là lựa chọn xứng đáng hàng đầu tại một thời khắc và điều kiện hàng đầu định. Vì thế, đừng chạy theo một tiêu chuẩn mơ đại dương và cũng đừng ân hận hận do một quyết định đã được đưa ra bởi vì mọi thứ đều xảy ra đều có lý bởi của nó.

Trong “Đừng sợ lỡ cuộc chơi”, Patrick biểu diễn những biện pháp để chế ngự cả trạng thái FOBO, như Xác định các nhiệm vụ ưu tiên, và Đừng mất thời gian vào những điều bé nhỏ nhặt. Nhìn thông thường, bí quyết ở đây chính là Sự cả quyết – Lựa chọn những thứ bạn thật sự mong muốn và bỏ lỡ những thứ còn lại. Nếu bạn cương quyết trong lúc tấn công bại FOMO và FOBO, bạn sẽ thoát khỏi những tiếng thầm thĩ trong đầu.

Xem lắp tại Youtube Hội chứng FOMO và JOMO – Bị BỎ LẠI PHÍA SAU có biến ta thành NGƯỜI TỐI CỔ?| Nguyễn Hữu Trí

Xem video này nếu bạn đang mắc hội chứng FOMO – SỢ BỎ LỠ!
FOMO – Nỗi sợ bị bỏ lại phía sau trở thành 1 cơ chế sinh tồn mặc định được lập trình cứng vào não bò sát, bộ não nguyên thủy của loài người! Và dù rằng, trải qua 12,000 năm với rất nhiều cuộc cách mạng về phương thức sản xuất và sinh tồn, con người ngày hôm nay đã xây dựng được cho mình 1 môi trường sống an toàn hơn rất nhiều so với thảo nguyên và rừng rậm nguyên thủy, tuy nhiên, phần não nguyên thủy đó vẫn tiếp tục tồn tại trong não trạng loài người!

SHOW NOTES:
00:00 – Câu chuyện về FOMO trên thảo nguyên.
02:38 – Sự phiền toái của FOMO trong thế giới hiện đại.
05:50 – JOMO – trào lưu ngược lại hoàn toàn với FOMO.
07:33 – 2 điểm cần lưu ý của JOMO
09:14 – Cách tận dụng FOMO

Xem thêm bài giảng và đăng ký chương trình học anh Trí đề cập trong video tại đây:
▶ Workshop Zoom “Dẫn dắt sự nghiệp”:
▶ Chương trình Sinh trắc vân tay CAD:
▶ 3 loại ƯỚC MƠ – Mơ sao CHO ĐÚNG?! :
▶ 3 Cách giúp bạn LẮNG NGHE CHÍNH MÌNH:
▶ 2 sự dối trá khủng khiếp về hạnh phúc:
_______________________________
Kết nối với Mr. Quéo (Nguyễn Hữu Trí) tại đây:
▶ Follow Fanpage Học viện AYP:
▶ Follow Fanpage Nguyễn Hữu Trí:
▶ Follow Tiktok:
▶ Follow Instagram:
▶ Liên hệ quảng cáo: minh.pham@breakthroughpower.com.vn
_______________________________
❤ Đừng quên Like, Share Video nếu thấy hữu ích nhé!

#nguyenhuutri #thayqueo #mrqueo
#FOMO #sobolo

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.