13 Tháng Mười Một, 2022

Hãy diễn cho trọn vẹn vai diễn cuộc đời

Rate this postCuộc đời này, nói vui là một phim trường siêu phệ, mà lại mỗi chúng ta sẽ đảm trách một vai hay nhiều vai trong đấy.

“Đôi lúc, những ngày nhàm chán hàng đầu, lại là những ngày bình an nhất!” – Câu trên người nhà tôi mới nói tối hôm trước, trong một khoảnh khắc xuất thần nào đó. Vợ tôi lâu lâu cũng hay phán những câu rất deep, thoạt nghe hơi vô lý mà lại ngẫm sâu hơn thì cũng có sự tỉnh giấc thức trong đó.

Có thể bạn quan tâm: » 11 điều chỉ đàn ông khi trưởng thành mới nhận ra

Chuyện là hôm đấy Mẫu thân tôi đang cày phim Việt nam, nội dung phim xoay quanh các nữ mới béo sinh sống ở dưới quê, sau 1 thời gian thấy cuộc sống nhàm chán quá, an ninh quá, nên đua nhau lên Sài Gòn lập nghiệp.

Phim này dài hơn 30 tập, nếu các thanh nữ trẻ chịu an phận ở quê luôn thì phim chỉ còn 1 tập duy hàng đầu thôi. Nó thành 30 tập là bởi vì mỗi cô sau khi lên Sài gòn thì tách ra thành những đoạn đường (path) đặc biệt nhau, dựa trên sự lựa chọn, phước phần (nhân quả) và hệ tính cách của từng cô.

Cái kết của bộ phim này nó hay ở một điểm, là sau 5-10 năm lăn lộn, lên voi xuống chó, trải qua đủ mọi vui sướng đau thương của cuộc sống, có cô thì bị bán đi làm gái rồi dính đắm say-đa, có cô lấy chồng Đài Loan rồi bị tấn công chết bên đó, có cô ly dị chồng rồi đi xuất ngoại, có cô học thành tài mà lại bị tiền tài che mắt rồi cầm tù… rốt cục chỉ còn cô quyến rũ-đa quay về quê xưa, rồi tìm 1 khu heo hút nuôi tổ yến rồi an phận sống hết phần đời còn lại.

Cuối phim, nữ bị mê say-đa gai lại tổng thể thì gần giống 1 cuốn phim nhanh… Cổ hốt nhiên thấy ra một điều, có nhẽ ngay từ điểm bắt đầu, Trước khi lên Sài gòn thì cổ đã chạm tới sự ‘cẩn trọng’ thực sự như cuối phim rồi… mà thời đấy cô làm gì nhận ra được, làm sao quý trọng những phút giây tưởng chừng như khôn cùng ‘nhàm chán’ đấy… Mấu chốt là phải đi 1 vòng toàn cầu, đau buồn đầy người ta thì cái bạn dạng bửa này mới bớt mê được.

Cuộc đời

Các người chơi thấy đấy, cuộc sống chúng ta cũng gần giống như thế thôi. Sự thật, chúng ta đã có hoàn toản ngay điểm bắt đầu rồi, mừng rơn, bình yên, sự sạch hàng đầu có thể…

Nhưng nếu chúng ta thức giấc thức ngay trong tập 1 thì làm gì có phim hay để cuối đời mà kể lại cho con cháu nghe.

Nó phải hơn nhiều series, mỗi seri tầm 100 tập… trải qua hết trọn vẹn sóng gió cuộc đời xong, thì mắt ta thế hệ bớt bụi được. Mắt sáng rồi, thì thấy kiêm toàn chỉ là 1 vòng tròn thôi.

ADVERTISEMENT

Cuộc đời này, nói vui là 1 phim trường siêu Khủng, nhưng mà mỗi chúng ta sẽ đảm đương 1 vai hay nhiều vai trong đấy. Cuộc đời của mỗi vai sẽ dựa trên hệ tính cách, niềm tin (phiên bản bửa) của người ta đó để xuất bản ra mạch chuyện, số mệnh, cốt truyện xuyên suốt cuộc đời địa cầu đấy… Các mối quan hệ nam nữ nhân quả (vay/trả) giữa từng người hùng với nhau, chế tạo ra những mắt xích khôn cùng đầy đủ… nên có thể nói Thượng đế hay Đấng sản xuất hóa là một đạo diễn hay một biên kịch siêu trí óc.

Mẫu giữa tôi năm nay hơn 74 tuổi rồi, trong khi con đầu lòng tôi thế hệ hơn 1 tuổi… khi chú ý cả 2 địa cầu cùng lúc thì tôi thế hệ thấy ra được, những cảm quan, bản lĩnh mà lại con tôi đang sinh ra…. Thì cùng lúc đấy Mẫu giữa của tôi cùng dần mất đi hay yếu đi ngay đúng những giác quan hay nhân tài đó.

Có thể bạn quan tâm: » Self-help là gì? Self-help ‘độc hại’ ở Việt Nam? Có nên đọc sách self-help?

Con nít dưới 1,5 tuổi thì không tự đi toilet được, quần chúng. # già tới khúc cuối đời cũng không tự đi toilet được. Tôi vẫn đút cho con tôi ăn, thì nhìn qua tay Mẫu giữa tôi cũng đã run khá nhiều. Rồi cũng sẽ tới thời đoạn tôi sẽ đút Mẫu giữa ăn như con tôi hiện giờ vậy. Hiện tại thằng ku con đang tập đi, xương chân cứng cáp hơn, thì đồng thời, chân Mẫu giữa cũng bắt đầu yếu đi và loãng xương đi rất rõ.

Vai diễn cuộc đời

Tất cả những gì chúng ta có được trong cuộc đời này, từ lúc ra đời, như các cảm quan, các tài năng thỏa mãn sinh lý, thân thể này, trí khôn này, sự mưu trí/tài hoa này, tài sản này, danh tiếng này…. Tất cả đều phải trả lại chu toàn về điểm xuất hành, ban sơ chúng ta dứt ‘vai diễn’ đó. Không ai thoát được cả.

Cái giải thoát duy số 1, đó là chúng ta thấy ra được cái vòng tròn sinh-diệt đấy rồi điềm nhiên từng trải và diễn trọn vai diễn của mình thôi.

Hãy toàn thể với tốt nhất những gì thuộc về vai diễn đó.

Có thể bạn quan tâm: » Những câu xúi dại trên mạng tuyệt đối không nên làm theo

Nếu chưa phải happy ending thì bảo đảm đó chưa phải là tập rút cục đâu. Vì chấm dứt đích thực thì sẽ luôn có hậu, dù chúng ta có thể trải qua rất là nhiều kiếp quần chúng. # để hoàn thành series phim dài tập đấy.

ADVERTISEMENT

Nghệ.

Nhắc game thủ: Hãy cùng LION DECOR trở nên đảm bảo hơn mỗi ngày với các bài viết trong chuyên mục Phát triển phiên bản giữa nhé.
  • Hiểu đời
  • Tận hưởng sự vô thường của cuộc đời
  • Đức tin và động lực sống

Xem đính thêm tại Youtube PHÁP THOẠI VUI – BÍ MẬT GIỮA THẦY VÀ TRÒ (CƯỜI GỤC NGÃ) | Thầy Pháp Hòa Canada – Tu Viện Tây Thiên

PHÁP THOẠI VUI – BÍ MẬT GIỮA THẦY VÀ TRÒ (CƯỜI GỤC NGÃ) | Thầy Pháp Hòa Canada – Tu Viện Tây Thiên
==========================
Kênh Youtube đăng tải video chính thức về tất cả bài giảng của Thầy Thích Pháp Hòa
Mời đại chúng bấm 𝗦𝗨𝗕𝗦𝗖𝗥𝗜𝗕𝗘 – 𝗟𝗜𝗞𝗘 – 𝗦𝗛𝗔𝗥𝗘 – 𝗖𝗢𝗠𝗠𝗘𝗡𝗧 để nhận video mới nhất.
#thichphaphoa #giangsuthichphaphoa #tuvientruclam
==========================
Thầy Thích Pháp Hòa sinh năm 1974 tại Cần Thơ, trong một gia đình có hai con trai, thầy là con trưởng.

Năm thầy lên 6 tuổi, thầy đã phải xa cha của mình vì ông sang Canada.
Mãi tới năm thầy lên 12 tuổi thì thầy cùng em trai và mẹ mới được bảo lãnh sang Canada để đoàn tụ với cha của mình.
Thầy Thích Pháp Hòa có duyên với Phật pháp từ nhỏ. Điều này được thể hiện bằng việc ngay từ những năm thầy mới lên 7 tuổi đã có ý chí xuất gia, nhờ mẹ lập bàn thờ Phật để hàng đêm đọc kinh, cúng dường.
Năm 15 tuổi, khi đã đủ hạnh nguyên, thầy Pháp Hòa chính thức xuất gia tu hành với Thượng tọa Thích Thiện Tâm (Hiện là hòa thượng viện chủ tu viện trúc lâm và tu viện Tây Thiên ở Canada).
Năm 1994, khi vừa tròn 20 tuổi thì thầy Thích Pháp Hòa đã được thọ ký tỳ kheo tại làng Mai trong Đài giới đàn Hương Tích của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Sau một thời gian tu tập, giảng Pháp, vào năm 2006, thầy được tấn phong làm trụ trì của Trúc Lâm Thiền Viện. Năm 2007, thầy làm trụ trì của Tây Phương Thiền Viện và được bầu làm Viện trưởng Viện nghiên cứu Phật học Edmonton (Canada).

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.