8 Tháng Mười Một, 2022

Cánh diều 2013: Khao khát phim nghệ thuật

Rate this post

BTC Cánh diều 2013 đã bày tỏ sự tiếc nuối lớn khi không mời được bộ phim Nước 2030 (vừa dự LHP Berlin) tham gia. Khao khát có những phim nghệ thuật, sáng tạo không chỉ là nỗi niềm của Cánh diều mà còn là nỗi niềm của điện ảnh Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm: » Cánh diều 2013: Khao khát phim nghệ thuật

Khát… “Nước 2030”

Bộ phim nghệ thuật Nước 2030 của đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh không thể tham gia Cánh diều 2013 vì phim chưa chiếu thương mại tại Việt Nam, nhà sản xuất ngại mất bản quyền nên từ chối tham gia. Nếu Nước 2030 tham gia, đây sẽ là một đối thủ danh giá, vì phim được chiếu mở màn hạng mục Toàn cảnh tại LHP Berlin vừa kết thúc vào ngày 17/2 vừa qua. Ngoài ra, Người truyền giống, Đập cánh giữa của hai đạo diễn trẻ Kim Quy, Hoàng Điệp cũng không thể tham gia vì vẫn đang trong giai đoạn hậu kỳ.

Trong hoàn cảnh một năm cả nước sản xuất được gần 20 phim, Cánh diều buộc phải chào đón mọi thể loại phim, kể cả phim bị báo chí “vinh danh thảm họa”. BTC có lý của họ vì nếu xiết chặt quá có khi chỉ còn vài phim dự thi với nhau. Đề cao tiêu chí “sáng tạo”, nhưng nhiều năm nay Cánh diều chỉ có cơ hội xem xét trao giải cho các bộ phim thương mại, phim làm theo công thức. Những bộ phim nghệ thuật như Nước 2013, phim độc lập như Người truyền giống, Đập cánh giữa bỗng dưng trở thành của hiếm, được BGK Cánh diều mong chờ để thêm màu sắc cho giải.

năm ngoái BGK trao Cánh diều vàng cho Thiên mệnh anh hùng, một bộ phim có nghề của đạo diễn Victor Vũ nhưng vẫn chỉ là phim thương mại, công thức kiểu Hollywood và Cánh diều bạc cho phim nghệ thuật Lạc lối (đạo diễn Nhuệ Giang) – phim cho đến giờ vẫn chưa thể ra mắt công chúng. Năm nay, không có phim nghệ thuật nào tham gia.

Có thể bạn quan tâm: » Cánh diều 2013: Khao khát phim nghệ thuật

Cánh diều vàng, Cánh diều bạc sẽ về tay ai trong số những bộ phim: Tèo em, Săn đàn ông, Sau ánh hào quang, Thần tượng, Hiệp sĩ guốc vông, Âm mưu giày gót nhọn, Cô dâu đại chiến 2, Đường đua, Tiền chùa, Gác kiếm, Tía ơi, Những người viết huyền thoại, Và anh sẽ trở lại. Xem ra, Bông sen vàng của LHP Việt Nam 18 Những người viết huyền thoại – bộ phim bám sát với tiêu chí “đậm bản sắc dân tộc, giàu giá trị nhân văn” của Cánh diều sẽ có cơ hội lớn.

Có thể bạn quan tâm: » Cánh diều 2013: Khao khát phim nghệ thuật

Cánh diều 2013 sẽ khiêm tốn hơn

Quyết định không truyền hình trực tiếp Lễ trao giải Cánh diều vàng 2013 của Hội Điện ảnh Việt Nam là sáng suốt và phù hợp với tình hình thực tế của ngành điện ảnh. Với kinh phí khiêm tốn 1,4 tỷ đồng cho toàn bộ giải, muốn “hoành tráng” cũng khó.

Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, Đặng Xuân Hải cho biết: “Kinh phí tổ chức sự kiện Lễ trao giải được Nhà nước cấp là 600 triệu đồng, riêng việc thuê Cung Hữu nghị Việt  Xô đã mất khoảng 500 triệu. Nên chúng tôi quyết định không truyền hình trực tiếp. Lực lượng của Hội Điện ảnh có hạn, làm trực tiếp quá cập rập, chất lượng sẽ không tốt. Xin nhắc lại Cánh diều chỉ là giải thưởng của một hội nghề nghiệp, kinh phí do Nhà nước cấp có hạn”.

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải người chịu trách nhiệm đạo diễn Lễ trao giải khuyên báo giới không nên quá kỳ vọng: “Kinh phí cho phần chuẩn bị nội dung lễ trao giải chỉ có khoảng hơn 300 triệu đồng thôi, tiền ít thì không thể dàn dựng công phu. Lễ trao giải lần này thực chất là công trình của tất cả các hội viên Hội Điện ảnh cùng chung tay góp sức. Ngoài ra, tôi nghĩ khán giả cũng không chờ vào một Lễ trao giải Cánh diều để biết thêm về điện ảnh Việt Nam. Giải có hay hay không còn phụ thuộc vào chất lượng phim. Mong BGK năm nay làm việc công minh để chọn ra những phim xuất sắc nhất”.

Lễ trao giải sẽ diễn ra vào 20h ngày 15/3/2014 tại Cung Hữu nghị Việt Xô, được ghi hình và phát sóng trên VTV vào hôm sau.

Xem thêm tại Youtube (FULL) Lễ trao giải Cánh Diều Vàng 2018

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.