12 Tháng Mười Một, 2022

Đức độ là gì? Thế nào là người đức độ?

Rate this postNgười lanh lợi thì chưa hẳn đã có đức độ, cơ mà toàn cầu đã có đức độ thì bền vững là loài người ‘linh lợi” nhất thiên hạ này rồi.

  • Yêu thương cuộc sống một cách tự nhiên
  • Tri thức không phải là sức mạnh, đây thế hệ là sức mạnh
  • Cởi bỏ dần những điều ấu trĩ của bạn dạng thân

Người đức độ

Tôi chuyển qua phòng tập mới được 1 năm, chỗ này thì ít nhân dân Việt tập, le que tầm chục quả đât, tôi thì tập sáng nên thảng hoặc lắm mới thấy 2-3 anh chị Việt Nam hình thành cùng lúc. Có gặp thì tôi gật đầu chào sức khoẻ thôi, rồi tập hợp tập tiếp, chứ ít khi dong dài đi sâu xem họ là ai.

Có thể bạn quan tâm: » Tự do khỏi nhân quả, tự do khỏi vô thường

Tôi hợp với cái cách quần chúng tôn trọng sự riêng tư (privacy) của từng cá nhân bên đây, phần ai nấy tập, không can thiệp, không dí mắt vào để duyệt quá mức, giữ ý giữ tứ tư vừa phải, có lẽ là do một phần văn hoá Mỹ và quyền cá nhân được đề cao nên làm địa cầu ta dần dần có thói quen đó.

Bước đây 6 tháng, có 1 bác bỏ quần chúng. # Việt, tôi đoán tầm 60 đổ lại, da ngăm ngăm, loài người bé dại nhỏ tuổi cơ mà khá cơ bắp, chưng cũng lẳng lặng tập cong queo phòng. Mỗi lần vô tình lướt qua nhau thì bác cũng chỉ đưa ngón tay mẫu mã number 1 với tôi rồi đi, ý là nhớ tập đều và tập khoẻ nhé.

Chào nhau từ xa vậy suốt nửa năm mà lại chưa hề biết tên nhau, nhưng mà tôi thì chu toàn bác này là bởi bác bỏ có cái hình xăm nước Việt Nam chữ S bên vai phải, rồi có 2 chữ V N gầy ở dưới. Hình xăm nhìn như ai vẽ bậy, chắc hồi xưa ai luôn thể tay quất vài đường luôn cho chưng.

Mãi tới bữa qua, vô tình chưng tập trúng ngay cái máy kế bên nơi tôi đang tập tay sau. Bác cũng không nói gì, hai bên cũng gật đầu chào thôi.

Đức độ
Đức độ là gì. Ảnh: Rashid Sadykov.

Mãi một lúc bác bỏ thế hệ ban bố, “chú em dạo này body nét quá”. Tôi nghe khen thì phê chứ, rồi cao nhã cám ơn, “dạ, em tập giữ sức khoẻ chứ giờ nhiều bệnh dịch quá!… nhưng mà em thấy anh tập cũng siêng, ở tuổi anh ít ai chịu thương chịu khó đi tập tạ như vậy”.

Bác đấy nhìn tôi nhưng mà ánh mắt hơi bởi vì dự tý, giao diện định không muốn nói ra cơ mà trong lòng lại bị thôi thúc… Bác đáp lại với giọng trầm xuống, “anh đi tập để cứu mẹ anh, và sẵn cứu anh!”

Tôi đang kéo tay kế bên nhưng mà phải buông tạ xuống ngay bởi vì lần đầu nghe ai nói, đi tập để cứu mẹ. Mặt tôi cũng trầm xuống theo, “Mẹ anh làm sao hả?”.

Bác đấy kể, bà cụ ở nhà bị hốt nhiên quỵ cách đây 6 năm, con cái trong nhà thấy vậy chạy hết, không đứa nào chịu lo, rồi cả đám bàn đưa bà cụ vào chỗ để mắt tới dân chúng già có y tá và thầy thuốc chăm 24/7 cơ mà lại không tốn tiền, chính phủ Mỹ lo hết, chỉ có cái là trơ trẽn, lâu lâu gặp con cái được vài lần nếu tụi nó còn nhớ nhưng vào thăm.

ADVERTISEMENT
Đức độ là gì
Đức độ là gì? Câu chuyện về một quần chúng. # đức độ. Ảnh: Unsplash.

Bác trọng điểm sự đính thêm, bác là đàn ông phệ, gần 60 tuổi rồi, đi cũng gần sắp hết đời nhân dân rồi, con thì Khủng đã ở riêng, ly dị nam nữ cũng lâu rồi, giờ thấy mẹ mình như vậy mà không lo được cho bà thì thấy hổ thẹn với lương trung khu quá.

Bác đấy quyết định mất việc, ở nhà chăm bà cụ full time, nhờ có trợ cấp cho người chăm chút của chính phủ nên coi như toàn cục ăn tiêu ăn uống xe cộ rồi chăm cho bà.

Người giữa nào chịu chăm, thì chính phủ cho con người đó đi học cách thuần khiết, cách duyệt dân chúng tự dưng quỵ như thế nào, rồi thi hành y như y tá điều dưỡng thật vậy.

Họ khuyến khích thế là vì tần tiện ăn tiêu cho nước nhà nhiều lắm, chứ để nuôi một nhân loại bệnh dịch tại viện dưỡng lão lưu ý đặc biệt thì tốn rất là nhiều nhân sự vận hành.

Bác nhìn tôi rồi lại nói thêm, có những sáng dậy địa cầu đau nhức lắm em ạ, già rồi, xương khớp cũng lão hoá hết rồi, cơ mà anh nghĩ tới mẹ anh nên anh phải ráng đi tập, để có sức, giữ cơ bắp để còn trong trắng và chu đáo bà cụ. Vì để nâng dân chúng bị thốt nhiên quỵ lên rất nặng, có khi phải 2 quần chúng. # mới mặc đồ cho bà cụ được, mà giờ có một mình anh nên phải đủ sức thế hệ làm ngày này qua ngày nọ.

Tôi nghe ngừng chỉ biết ngậm ngụi, chứ chẳng biết nói gì hay hơn, “thôi lũ mình còn mỗi sáng chào nhau ờ phòng tập là vui rồi, còn thấy nhau là còn khoẻ, còn lại, cái gì rồi cũng qua thôi anh nhỉ, có gì mãi đâu”.

Bác gật đầu thoả mãn, hồi trẻ anh cũng duyên dáng chơi chứ không siêng tập như chú em đâu, đúng là chẳng có gì mãi mãi thật, anh trải và mất nhiều rồi… anh có vài ông game thủ thân, nhà cửa đề huề, cũng tác dụng, tiếng tăm đủ cả, nhưng giờ cũng nằm ở nghĩa địa hết rồi hay đã rải cốt ra đại dương.

Đức độ
Thế nào là một toàn cầu đức độ? Ảnh: Josh Hild.

Ai cũng nghĩ mình giỏi, mình tài, mà lại sao giỏi được bằng ông Trời, làm vui sướng, cũng chỉ bỏ vào một cái lỗ thôi, đó là lỗ huyệt, có ai mang đi được đâu. Anh giờ chăm bà cụ, thấy lòng thủng thẳng, chờ đợi mỗi sáng đi tập để có sức lo cho bà đến hơi thở rút cuộc, thế là đi trọn kiếp địa cầu. Cuối tuần tranh thủ lúc bà ngủ thì anh đi dạo hồ chơi với mấy quần chúng. # game thủ gần đó, enjoy tý, thế là đủ em ah.

ADVERTISEMENT

Thật ra câu chuyện giữa tôi và chưng này ở ngoài trung thực và chân thật hơn hơn nhiều, bởi nhì đồng đội toàn chửi thề, nói đến đâu thì dippe đến đó, cơ mà nó lại rất đời. Bác lần chần tôi là ai trên cõi mạng, nhưng việc đó ý nghĩa gì, bởi cái gì cũng có một thời thôi. Vui được với nhau thì vui, là ai, liệu có không thể.

Bác chào tôi, bởi đến giờ cho bà cụ ăn sáng, tôi nghe thấy thương, cơ mà cũng thấy ấm lòng bởi vì cuộc đời này vẫn còn nhiều địa cầu sống ‘Đức Độ’ như thế. Vì nếu là chính tôi, chui vào chính tình huống đấy, cũng chưa biết là có đủ đức độ để làm nổi hay không.

Đức độ là gì?

Đức độ là gì
Ảnh: Abreupaulo.

Đức là đức hạnh, Độ là khoan dung. Tiếng Anh bệnh dịch đúng nghĩa chủ yếu số 1 thì Đức là Righteousness, Độ là Generosity.

Chữ Righteousness, nếu tôi bệnh dịch, là đúng lẽ đời, đúng lẽ thiên nhiên. Người sống có Đức hạnh là nhân dân sống biết đời biết đạo, nhị cái đó phải dung thông với nhau. Generosity, căn bệnh bay hơn, nó là chữ Từ Bi, thấy được nỗi khổ của mọi người khác thường cơ mà phát khởi trung ương Từ, nâng niu, khoan thứ và bao dung. Từ bi phải luôn đi kèm với Tuệ đúng, nó quay lại chữ Righteousness, cũng là cái Thấy, cái nhìn đúng đắn.

Có thể bạn quan tâm: » Muốn sống an bình thì đừng bắt người khác làm ‘Thánh Nhân’

Đức Độ, có thể hiểu rộng là trí não và từ bi và cũng là cái đích chung cuộc của mọi nhân sinh.

Người mưu trí thì không chắc đã có Đức độ, mà lại mọi người đã có đức độ thì đảm bảo là toàn cầu ‘thông minh” hàng đầu cõi trần này rồi.

Có thể bạn quan tâm: » 3 phẩm chất năng lực quan trọng nhất của con người trong thế kỷ 21


LION DECOR
Theo: Nghệ

Xem đính tại Youtube Đức Độ tạo nên SỐ PHẬN mỗi người – Thầy Thích Pháp Hòa

Đại chúng nhớ ấn vào nút “” Đăng ký ” hoặc “‘Subscribe”” để theo dõi thêm những video mới nhất của kênh.

Tu Viện Trúc Lâm
11328 – 97 Street
Edmonton, AB, T5G 1X4
Canada
Phone (780) 471-1093
Fax (780) 471-5394
Email: tvtruclam97@gmail.com

Thầy Trụ Trì Thích Pháp Hòa sinh năm 1974 tại Cần Thơ, Việt Nam.
Định cư tại Canada năm 12 tuổi, xuất gia năm 15 tuổi.
Thọ Tỳ-kheo tại Pháp Quốc năm 20 tuổi.
Thầy tiếp nhận trách vụ trụ trì TV. Trúc Lâm năm 2006 và TV. Tây Thiên 2007.

Tu Viện Trúc Lâm là cơ sở đầu tiên của Viện Phật Học được thành lập tại thành phố Edmonton vào tháng 6 năm 1989. Sinh hoạt của Tu Viện hầu hết là các chương trình tu học theo truyền thống Phật Giáo Việt Nam. Vì cơ sở này là văn phòng chính của viện nên một số sinh hoạt khác của các ban ngành như văn hóa, giáo dục, xã hội, gia đình Phật tử… cũng tạm dùng cơ sở này. Cơ sở Tu Viện Trúc Lâm lúc mới khai sinh tọa lạc tại 10604-108 Street, là một tòa nhà 3 tầng, 9 phòng do viện mua vào tháng 6 năm 1989. Sau đó vì nhu cầu phát triển viện đã bán cơ sở này và mua lại một cơ sở khác tọa lạc tại 10155-89 Street vào năm 1992, cơ sở đó là một ngôi nhà thờ cũ rộng gần 3,500 sqft.

Năm 1996 Viện quyết định mua một sở đất hơn nữa mẫu Anh (Acre) nằm trong khu trung tâm của thành phố Edmonton để xây dựng Tu Viện Trúc Lâm ngày nay. Công trình xây cất đã hoàn tất và đi vào hoạt động kể từ đầu tháng 6 năm 1997. Cơ sở này tọa lạc tại 11328-97 Street, là một toà nhà có 2 tầng rộng 12,400 sqf.

#vandapthichphaphoa #vandap #thichphaphoa #truclam

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.