11 Tháng Mười Một, 2022

Có tài nhưng sao lận đận?

Rate this postTài cao phận thấp chí khí uất” – Anh ơi em có tài cơ mà sao mãi không phất được?

Nếu không tính đến các trường hợp mộng tưởng cường độ về năng lực bản thân và luôn tin rằng ta là anh hùng sinh nhầm thời đại thì quả thực trong công sở cũng có khá nhiều trường hợp thật sự có năng lực, lanh lợi nhưng mãi không thăng tiến được. Sau bao nhiêu đợt bổ nhiệm nhưng mà kết quả luôn là “tôi chưa nghe đơn vị gọi tên mình…”.

có tài nhưng lận đận
Vì sao bạn có tài mà lại sự nghiệp mãi vẫn không phất?

Nói thì khá bi hùng cười nhưng mà có một sự thực rằng năng lực công tác tuy là yếu tố cần yếu nhưng mà chưa bao giờ là yếu tố quyết định cho việc thành đạt của sự nghiệp. Nói đến đây nhiều anh chị sẽ dancing đông đổng lên rằng “đó là ông nói môi trường giang san, công ty người trong gia đình chứ tập đoàn tư bổn lớn lớn thì đứa nào giỏi là lên sếp nhanh thôi”. Cứ rảnh rang, bấm like đi rồi đọc tiếp.

Có thể bạn quan tâm: » Bí quyết livestream bán hàng vạn đơn trên Tiktok

“Chức vụ” suy cho cùng đó là sự thừa nhận của đám đông về vai trò của cá nhân trong tổ chức. Vì thế nếu bản lĩnh của anh chị cao chết giả trời đi nữa thì nó cũng chỉ gói gọn trong cá nhân của anh. Một vận dụng phi phàm cũng cấp thiết chạy trong một hệ điều hành không thích đáng. Nói để anh chị hiểu môi trường thiết yếu hơn năng lực. Khi thiên tài không được thừa nhận thì vững bền đã có sự lầm lẫn trong sự lựa chọn môi trường công việc, lâu dần sẽ bất mãn và tệ hơn sẽ tàn lụi. Không có ai sai cả, chỉ là không xứng đáng.

Trên cả cá nhân và môi trường đó là tứ tưởng, ý kiến và tư chất mỗi thế giới (cái này rất khó định nghĩa). Trong một tình cảnh, có người sẽ buông xuôi mà có địa cầu sẽ thấy được thời cơ.

Ví dụ như đại căn bệnh COVID-19 khiến cả nền kinh tế khủng hoảng mà sẽ có một bộ phận siêu giàu (hợp pháp) sau đại căn bệnh bởi họ nắm bắt được thời cơ, quan sát được dòng tiền trên công nghiệp sex chứng khoán, bất động sản…

Ông bà ngày xưa dạy “Có chí làm quan, có gan làm giàu” là nói tới cái tứ chất này. Chính bởi năng lực không quyết định được sự thăng tiến nên nhân dân đứng đầu một ngành khoa học thường không phải là dân chúng có tòa tháp khoa học cao nhất (ở toàn thể các quốc gia chứ không riêng Việt Nam), chăm bẵm xem tôi nói đúng không?

Người có năng lực thì luôn được trọng dụng và không bao giờ chết đói mà người có tứ chất tốt thì hình dạng gì cũng giàu hoặc thăng tiến phi phàm.

Mới nhìn vào thì chúng mình bảo là bởi vì “số phận” nhưng mà thực ra chưa chắc như vậy. Người chịu khó phấn đấu cả đời cũng không bằng một khoảnh khắc toàn cầu có bốn chất bắt nhịp được cuộc chơi.

Tôi không có ý xem thường sự bền chí, cần mẫn mà quả thật ở đời những điều béo tròn luôn bắt đầu bằng khoảnh khắc bất ngờ: Archimedes tìm ra lực đẩy trong khoảnh khắc tắm bồn, Isaac Newton tìm ra định phương pháp lịch sử trong một lần ngắm nhìn cây táo…

ADVERTISEMENT

Thế nên đi họp lớp [bạn nên đọc: 4 cấp độ trưởng thành qua câu chuyện họp lớp] nhiều anh chị hay thở ra câu “Thằng đó xưa học dốt như bò nhưng mà giờ bày đặt làm giảng sư”, “Con kia những năm trước chuyên hỏi bài tao nhưng mà giờ bày đặt làm CEO”… đó là bởi vì không hiểu được yếu tố bốn chất này. Đừng thắc mắc bởi vì sao họ ngu mà lại giàu cơ mà hãy thắc bận bịu vì sao mình (tưởng) giỏi mà vẫn nghèo.

Năng lực có tốt mấy cũng là chuyện của cá nhân. Sếp, cơ quan, phòng, ban, đoàn thể, hậu phi, thầy giáo, người chơi bè, quý nhân… có tốt mấy cũng chỉ là môi trường. Hai điều này may mắn hòa quyện với nhau thì bạn sẽ thành sếp còn nếu cộng lắp bốn chất thì người chơi trở thành vĩ nhân.

Nếu chỉ cong vút năng lực tốt thì chỉ là câu chuyện của cá nhân. Đó là lý do có tài cơ mà mãi không phất được.

Bố mẹ người chơi làm mướn chức nên nhà bạn chỉ đủ ăn, bù lại mấy chục năm qua giới tính luôn quây quần niềm phần khởi bên nhau. Bạn kia cả tuổi thơ phải ở với bà vì ba má bận buôn hàng chuyến, bươn chải ngược xuôi, đối nội – đối ngoại nên hiện thời điều kiện người tình họ hiệu quả hơn game thủ.

Có thể bạn quan tâm: » Trường năng lượng của con người

Công ty là của tổ ấm họ, sếp công sở là game thủ giữa của ba má họ thì tất nhiêntuy nhiên họ phải được ưu tiên hơn. Năng lực phổ quát mà lại môi trường tốt (bố làm sếp tổng hoặc chưng ruột là chủ tịch công ty) thì ắt hẳn sẽ thăng tiến nhanh vì môi trường lúc này bù đắp cho năng lực. Đời luôn công bằng, chỉ là game thủ có dám nhìn rộng ra hay không?

Nếu chỉ làm chuyên môn và ước mơ cuộc đời an rảnh thì môi trường nào cũng được, còn nếu muốn bứt phá thì tất yêu phải lựa chọn môi trường thích đáng và muốn bứt tốc lên số 1 thì phải tìm ra tứ chất của mình.

Kỳ thủ cờ vua không tiến công bi-a bằng thằng chuyên sắp kèo tiến công độ 3 băng trong xóm, vô địch quyền anh người chẳng thể tiến công cầu lông bằng một nhân dân đạt giải cấp phường.

Có thể bạn quan tâm: » Ngừng ham muốn để đạt được mọi thứ

Hiểu chính mình một tí thì vật phẩm một tí, hiểu nhiều thì công trình nhiều, thấu hiểu đại quát thì công trình toàn vẹn.

ADVERTISEMENT

Câu chuyện liên quan: Vì sao nhiều quần chúng. # giỏi nhưng vẫn nghèo?


LION DECOR

Xem đính tại Youtube Phụ Tình – Trịnh Đình Quang [MV 4k Official]

Phụ Tình – Trịnh Đình Quang [Official MV]

✪ Nghe độc quyền tại ZingMp3 : https://zingmp3.vn/bai-hat/Phu-Tinh-Trinh-Dinh-Quang/ZWB00D8D.html

– Sáng Tác: Trịnh Đình Quang
– Hòa Âm Phối Khí: Minh Thụy
– Mix Master: Nhật Dạ
– Đạo Diễn: Trần Việt Anh
– Ý Tưởng Kịch Bản: ALX Chan
– Biên Kịch: ToToChan
– Đạo Diễn Hình Ảnh: Nguyễn Khắc Huy
– Điều Hành Sản Xuất: Phan Quốc Anh
– Kỹ Xảo: Nguyễn Cao Nguyên
– Diễn Viên: Trịnh Thảo, Trang Moon, Tuấn Minh, Hàn Khởi, Tuyền Mập, Hà Linh

➥Lyrics:
Có bàn tay ai đó đêm nay
mang đến nỗi chua cay và để lại đây
Dành người đàn ông vốn đã là của nơi này
Bất chấp hết lầm lỗi vì sự u mê
Em thì thua vì sự chán chê
Hỡi ông trời đạo lý làm người khó trôi
Người còn ở ngay đây
Mà như không ai hay
Dù tâm ngây dại cũng hóa điên dại mà thôi

Bỏ lại sau cố gắng bao lần
Vợ đẹp xinh anh cũng không cần
Đem tình yêu em đã vun đắp từng ngày
cho một người mà em chẳng ngờ

Chẳng ai muốn có oán có thù
Mà vì yêu nên chấp nhận hết
Anh có bao giờ tự hỏi chính bản thân mình

Rằng người con gái của anh phải chịu bao đau thương?

✪ Nhấn đăng kí để không bỏ lỡ những sản phẩm âm nhạc mới nhất của Quang tại: http://metub.net/TrinhDinhQuang

 ➥ Follow:
» facebook: https://www.facebook.com/caubethattinh123
» Fanpage: http://bit.ly/TDQ-Fanpage

#trinhdinhquang #phutinh #namviet #nhacpro

 ———————————————-/————-
© Bản quyền thuộc về Trịnh Đình Quang Official
© Copyright by Trịnh Đình Quang Official ☞ Do not Reup

Bạn đang xem: » Có tài nhưng sao lận đận?

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.