14 Tháng Mười Một, 2022

Chánh niệm thực sự là gì? Liệu bạn đã hiểu đúng?

Rate this postChánh niệm thường được hiểu là “tụ hội vào giây phút ngày nay…”, cơ mà điều đó liệu đã là đúng? Hãy cùng LION DECOR nghiên cứu rõ hơn về “chánh niệm” qua bài viết của tác giả Nghệ sau đây.

Hôm nay lại bàn về năng lực định nghĩa: định nghĩa sai thì sẽ hành động sai. Tôi sẽ nói đi nói lại liên tục về năng lực này để chúng ta cùng tập luyện. Hãy đoàn luyện một thói quen mới, đó là từ giờ cái gì cũng nên đặt câu hỏi là mình đã định nghĩa đúng và hiểu đúng về nó hay chưa.

Chánh niệm là gì
Liệu người chơi đã hiểu đúng về “Chánh niệm”?

Chánh niệm có phải là tụ hợp vào ngày nay?

Chánh niệm, tiếng Trung là 正 念, tiếng Pali là sammā – sati, trong đó, chữ ‘sati’ hay ‘niệm’ chính là sự nhớ lại, hay sự giao hội lại vào ngày nay.

Có thể bạn quan tâm: » Hãy cho mình một đường lui, để không bao giờ phải bán rẻ lương tâm mình

Còn tiếng Anh bệnh dịch chữ niệm là ‘mindfulness’, có vẻ rộng nghĩa hơn, nhưng mà tôi hay dịch là ‘để tâm vào hiện tại’.

Dù là ngôn ngữ gì nhưng cơ bản chỉ có một định nghĩa thôi, nên hiểu sai thì sẽ làm sai. Tôi quan sát cũng khá lâu, xem quả đât hay khái niệm 2 chữ ‘chánh niệm’ này như thế nào, nhưng đa phần sẽ rơi vào các cách hiểu sau:

  • Chánh niệm là thân ở đâu thì trọng tâm ở đó…
  • Chánh niệm là sự tập hợp vào giây phút ngày nay, trung khu không phóng dật…
  • Chánh niệm là sự nhớ lại…

Thật ra, các khái niệm trên không sai mà lại nó chỉ đúng 1/2 thôi, nhưng khi đúng 1/2 mà ứng dụng thì kĩ năng kết quả sẽ ra 50/50 không đúng. Vì sao?

Thời còn ở Việt Nam, hôm đấy sáng sớm, tôi đang đi bộ ở khu bờ kè thì thấy 2 thanh niên đang rất ‘chánh niệm’ làm gì đấy, nhìn kỹ ra thì hai ông nội đang chích mai-thúy.

Dù đứng từ xa mà tôi vẫn cảm thu được sự tụ hội cao độ vào giây phút ngày nay của nhì chích thủ… gần như chơi hề nao núng khi dòng quần chúng liên tiếp đi ngang qua… cơ mà hai bố vẫn ‘trung khu định hình thân dòng đời vạn biến’.

Nếu điểu chỉnh nghĩa ‘chánh niệm’ là ‘trung tâm ở đâu, giữa ở đó’ hay ‘hội tụ vào giây phút hiện tại’ thì ngoài các Thiền sư đắc đạo ra, thì chẳng ai qua được sự an trú vào ngày nay bằng các thanh niên trong hội mai-thúy đâu.

Tiếp nữa, có lần tôi hỏi vài người chơi bên team_tu_tập, “thế các ông đi cướp giật hay móc túi có chánh niệm không”…

ADVERTISEMENT

Không những có, nhưng lại rất giao hội nữa đằng dị biệt, bởi chỉ cần lệch vài giây hay trơ thổ địa động tác vài nhịp thì làm sao rung đồ được. Chưa kể có bị dân nó dí bắt thì phải siêu tụ hợp rồ xe bỏ chạy nhưng mà làm sao không bổ và đụng ai.

Đến đây, game thủ nào còn thi hành ‘giữa ở đâu, trung ương ở đó’ thì mới chỉ đúng phân nửa khái niệm thôi, bởi vì sự thật có 2 đẳng cấp chánh niệm: chánh niệm this và chánh niệm that.

Tóm lại, chánh niệm là gì?

Chánh niệm nếu hiểu là sự tụ hợp vào ngày nay thì có thể sẽ là “tà niệm” – vẫn tập hợp cơ mà làm những điều trái thiên nhiên. Đơn cử, các mấy bạn mê thiền định rồi tham đắm an trú trong hiện tại, hay để đắc thần thông, hoặc để chứng đắc tầng thiền định nào đó thì… khả năng là tà niệm rất cao. Còn chánh niệm thực thụ thì sao.

Chánh niệm tức thị sự tụ tập vào ngày nay, sự nhớ lại hiện tại, sự biết rõ những gì đang diễn ra với động cơ là để làm những điều đúng thiên nhiên, đúng với quy khí cụ của thiên hà.

Vấn đề này chánh niệm hiểu đúng phải bao gồm: sự giao hội vào hiện tại động cơ đúng với tự nhiên ngoài trái đất.

Chánh niệm nghĩa là gì

‘Chánh niệm’ xịn, tiếng Anh căn bệnh trọn nghĩa là, ‘Right mindfulness’. Chữ ‘Right’, căn bệnh nhanh là đúng, tốt, thiện lành. Nhưng chúng ta cũng cần khái niệm sâu tuy nhiên: “thế nào là đúng tốt, thế nào là thiện lành”.

Bởi vì, ở đời, có những việc chúng ta thấy rất thiện lành cơ mà động cơ đằng sau thì không lành chút nào.

Có thể bạn quan tâm: » Mắt thấy, nhưng Tâm chưa thấy

Thời nào cũng thế, rất là nhiều quần chúng. # nhân danh ‘cái tốt’ để đi phá hủy hay phóng thích ‘cái xấu’ cơ mà phiên bản chất chưa biết cái nào thực sự tốt, cái nào thực thụ xấu.

ADVERTISEMENT

Với tôi, 2 chữ ‘chánh niệm’, thực hành chữ ‘niệm’ không khó bằng thực hiện chữ ‘chánh’.

Tập trung vào hiện tại thì luyện một thời gian các game thủ sẽ có niệm lực và định lực ở một mức độ chi tiết ngay thôi…

Có thể bạn quan tâm: » Đừng tìm cách thuyết phục người khác nếu bạn chưa biết điều này

Nhưng để biết cái gì thực sự là chánh… thì chúng ta phải có ‘chánh kiến’, dịch nôm na là trí tuệ nhìn thấu bạn dạng chất và phương tiện của mọi việc và mọi sự. Mà để có chánh kiến thì có khi không chỉ 1 đời quần chúng là ngừng… các bạn chăm nom.

Còn chưa xác định cái gì là ‘chánh’ thì dù có cố tập hợp vào hiện tại thì kỹ năng cao vẫn rơi vào vai trung phong phóng dật như chơi. Các người chơi thấy đấy, thế hệ 2 chữ thế thôi cơ mà không khéo còn làm sai… nên sợi lại hết những định nghĩa trong não các nhiều người đang có… thì thử ngẫm xem có bao nhiêu % là đúng !?

Xem gắn:

  • Tu là gì?
  • Tiền nhiều để làm gì?
  • Tính cách có thể thay đổi không?


LION DECOR

Xem gắn tại Youtube Chánh niệm là gì?

Chánh niệm là gì: Sống trong từng khoảnh khắc hiện tại, chấp nhận cả những hạnh phúc và sự tổn thương để thấy bình yên

Bạn đang xem: » Chánh niệm thực sự là gì? Liệu bạn đã hiểu đúng?

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.