13 Tháng Mười Một, 2022

Lạm phát ngôn từ: liệu bạn có đang tập bơi trên cạn?

Rate this postChúng ta đang sống trong một thời đại, mà chỉ cần 1 chiếc smart phone là bọn có thể truy cập được ngay rất là nhiều tri thức trên toàn con người. Mọi tinh hoa từ Đông sang Tây, kinh sách bí truyền vẻ bên ngoài nào đều có search ra được ngay tức thì. Rồi đính sự bùng nổ của mạng xã hội, video ngắn 1-2 phút, nó làm nên việc san sẻ công bố nhanh tới mức chóng mặt.

Có thể bạn quan tâm: » Đức tin – Sức mạnh vô hình vững chắc

Tôi có 1 đứa cháu họ hàng, mới hơn 17 tuổi, nhưng mà đã thấy nó đăng tút trên phây về ‘chánh niệm’ trong đời sống rồi, dù Mẹ nó vẫn hay than phiền cơ mà suốt ngày nó cầm phone, chả phụ giúp được tý việc nhà nào… chắc là nó đang ‘chánh niệm’ với cái phone.

Nếu tập thể duyệt, tầm 3-4 năm nay, các khái niệm như Thiền, quay về bên trong, sống trong chánh niệm, toàn thể là một, tần số giật động, an trú trong hiện tại, v.V… tự nhiên ra đời với tần suất rất rất thất thường. Người ta nói về nó nhiều đến mức, thiên nhiên tôi có cảm giác có gì đó hơi quá tải.

Có thể, nhân tài thôi, vì sau một thời gian dài toàn cầu ta phóng trọng tâm ra bên ngoài quá nhiều, số 1 là việc kết nối, san sớt lên online lại quá nhanh. Một ngày có gắn thêm vài kết bạn mới, rồi mọi thứ cứ chóng đến chóng đi, nhà nhà đăng stt san sẻ cuộc sống một cách ào ạt… nên có lẽ đã tới giai đoạn ‘quá độ’ với một số phòng ban nào đó trong xã hội này rồi.

Chưa kể, bệnh dịch suốt 2 năm nay, giờ bên Mỹ vẫn còn lây truyền, làm mọi thứ bên ngoài bị xáo trộn một cách không thể tinh được. Khi mọi thứ bên ngoài càng bấp bênh thì việc trở lại bên trong, đưa chổ chính giữa vào trong, nó thành ‘trend’, thành một trào lưu thế hệ… có thể tới nhanh rồi lại ra đi nhanh.. Tôi cũng muốn quan sát xem là mọi thứ sẽ cốt truyện tiếp theo như thế nào, coi dòng nhân-quả của việc này đích thực chạy ra sao.

Đứa cháu tôi cũng nói về ‘chánh niệm’, rồi đính thêm bà chị ý trung nhân toàn cầu Việt trong hãng tôi cũng vừa nói với tôi về ‘chánh niệm’ hồi tuần trước… Nên hôm qua tôi có hỏi vui chị ấy, “trong 1 ngày, 24 tiếng, chị thấy mình sống trong chánh niệm được bao nhiêu phút ?”

Chắc bởi vì tôi hỏi bất thần quá, nên chị hơi ú ớ, rồi đáp nhanh “tầm 1-2 tiếng em ạ”.

Tôi bảo, “thế chị định nghĩa chánh niệm là gì?”

Chị lại ú ớ lần 2… uhm thì… rồi chị nói ra như loại thuộc bài ở đâu đó, chánh niệm là giữa ở đâu trọng điểm ở đó, chánh niệm là biết mình đang làm gì… chánh niệm là thấy vai trung phong mình đang thế nào, rồi cả chánh niệm là quán Tứ niệm xứ !!!

Tôi định hỏi thêm, Chị hiểu sao về Tứ niệm xứ, mà thấy Chị hơi không vui rồi, nên tôi đá sang chuyện khác lạ ngay. Vì cái ngu nhất trên đời này là đi hỏi khó phụ cô gái… đấy là con đường tự dẫn mình tới tử lộ nhanh nhất, nên bằng hữu khôn cùng săn sóc khi nói chuyện với phụ đàn bà.

ADVERTISEMENT

Trong 100 nhân loại nói về chánh niệm, thì mỗi địa cầu đã có định nghĩa khác nhau nhau rồi. Trong 100 người ta thực hiện chánh niệm, cũng chỉ có vài % đích thực sống với chánh niệm đúng nghĩa nhưng thôi.

Đôi lúc mình chỉ thế hệ biết về nó như dạng ghi nhớ trên khái niệm, phân tích trên lý trí… chứ trên thực chiến, chúng ta chưa có kinh nghiệm đủ sâu.

Một quần chúng dù có căn cơ lắm, phước đức ấn tượng, và khi tập chánh niệm có cả con người chỉ dẫn cụ thể, nếu miên mật mỗi ngày… thì chỉ mới sống trong chánh niệm tầm 5-10 phút tản mác vài giờ trong một ngày cho 1-2 năm trước hết. Có thâm niên quan sát trên 3-4 năm thì mới tăng lên tầm 2-3 tiếng/ngày, cũng tùy nhân loại, tương đối là thế. Còn giữ được chánh niệm trong 24/24 tiếng, ngay cả lúc ngủ thì chắc ít ai đạt đến mức độ đó, ngoại trừ các bậc chân tu chính hãng.

Tâm trí chúng ta lanh lợi và lưu manh lắm phe cánh ạ, đôi lúc ngay lúc thiền hành, chúng ta vẫn bước đi mà tâm trí ta không có ở đó đâu. Nhưng ai hỏi thì chúng ta vẫn nói theo quán tính là mình đang đi trong chánh niệm.

Thời đại kết nối tức tốc là thế, làm địa cầu ta biết nhiều hơn cơ mà lại thực chiến ít hơn. Lạm phát ngôn từ một cách tàn tệ. Người ta cứ dùng chữ mà lại không thực thụ hiểu mình đang nói gì.

Để biết một quả đât có thực thụ hiểu điều họ đang nói hay không, thì chỉ có quan sát vào ‘chủ động’ và các ‘thói quen’ (tập khí) họ đang làm mỗi ngày cơ mà thôi. Phải ở chung với nhau đủ lâu thì mình thế hệ rõ được là họ hiểu những gì họ đang nói được bao nhiêu %.

Có những khái niệm, chúng ta đọc qua là nhớ ngay, hiểu ngay, rồi chúng ta tự ảo giác là mình xong rồi. Tuy nhiên, có thể tất cả những cái biết, cái thấy đó, chỉ thế hệ là tập bơi trên cạn cơ mà thôi.

Biết nguyên vẹn, nhưng mà khi bước vào cuộc đời thì lại khôn cùng phấp phỏng!

ADVERTISEMENT

Để bơi lừ đừ thân dòng đời đâu thuận lợi chỉ là chuyện đọc và hiểu,… phải bơi, phải ngụp lặn đủ nhiều thì mới tự vấn bơi thôi.

Tâm mình thế nào, hiểu biết tới đâu, thường nó nằm ở mấy chuyện linh tinh trong cuộc sống. Vì mấy chuyện nhỏ nhắn bé bỏng thì vai trung phong chúng ta hay biếng nhác… nên nó sẽ dễ bộc phát mấy cái trong vô thức hơn.

Đó là vì sao, phần đông chúng ta dễ bực mình bởi mấy chuyện nhăng nhít lặt vặt nhiều hơn mấy chuyện bắt buộc… Vì các chuyện béo thì nó liên đái đến lợi quyền nhiều thì phải ngồi bình trung tâm suy nghĩ thôi.

Nên cái cần quan sát là quan sát thái độ người đó xử sự với mấy việc vụn vặt trong cuộc đời như thế nào.

menback.com
Ảnh: Omid Armin / Unsplash.

Có những khái niệm nó không dành cho trọn vẹn, hoặc nó chưa ăn nhập với chúng ta ở giai đoạn đó. Nó vẻ bên ngoài chúng ta đang học lớp 7 nhưng vô tình google đọc trúng bài lớp 12… đọc hay mà chưa đến lúc, vì các thử thách ở lớp 7 chúng ta vẫn chưa hoàn thành ngừng.

Có thể bạn quan tâm: » Chúng ta không Quan Trọng như chúng ta nghĩ

Cốt lõi vẫn là sống động với phiên bản giữa mình được bao phần đông. Nên thay vì chạy theo các định nghĩa nghe có vẻ ‘chính hãng’ thì lũ hãy tụ hợp mấy việc tiện lợi hơn, số 1 là những việc mà mấy năm nay nhưng mà mình vẫn chưa làm được. Như đi vây cánh thao nâng cao sức khỏe, bổ sung lắp vài nhân tài để công việc ngày nay dễ chơi hơn. Các mối quan hệ giới tính mình đã bỏ quên như với cha mẹ, với anh phụ nữ trong nhà, nên dành thời gian để kết nối lại.

Chúng ta có nhiều cái để làm ngay hiện giờ lắm, hơn là việc nỗ lực ghi nhớ thật nhiều tri thức mà lại vốn nó không thuộc về mình.

Trải nghiệm đủ sâu, vốn sống đủ dày thì tự lúc đó bạn thân sẽ thấy ra, chứ không cần lưu ý ngôn ngữ của địa cầu khác biệt, bởi vì đó là trải nghiệm của mọi người ta, chứ không phải của mình.

Lên danh sách những việc cần làm, rồi làm nó thật đàng hoàng. Việc trước nhất nên làm là đi bè bạn thao bởi nó rất tốt cho cả thân và trung tâm. Nếu việc dễ làm số 1 mà chưa làm được thì mấy cái kiến thức và định nghĩa kia còn vô nghĩa và xa vời lắm. Thân chưa nài nỉ nếp thì vai trung phong sao nài nếp được.

Có thể bạn quan tâm: » Chạy chốn khổ đau hay lựa chọn một cách khác?


LION DECOR
Theo: Nghệ

Xem gắn tại Youtube Shark Bình Bệnh "Ngáo Giá" và những câu nói cực trend trong chương trình Shark Tank Việt Nam

Shark Bình Bệnh “Ngáo Giá” và những câu nói cực trend trong chương trình Shark Tank Việt Nam
Đăng ký theo dõi kênh YouTube TV HUB :
—————————————————————
Shark Tank Việt Nam là chương trình truyền hình thực tế dành cho các doanh nhân khởi nghiệp thuyết trình trước các nhà đầu tư (SHARK) để thuyết phục SHARK đầu tư vào dự án kinh doanh của mình. Shark Tank đã thành công tại nhiều nước trên thế giới, hiện đã phát sóng: mùa thứ 13 tại Anh; mùa thứ 11 tại Canada & mùa thứ 7 tại Mỹ.

Tại Việt Nam, Shark Tank được công ty TV HUB độc quyền sản xuất. Shark Tank Việt Nam với những cuộc đua kịch tính, những khát khao thành công bay xa và cảm xúc dâng trào. Chương trình dự kiến sẽ lên sóng trong thời gian ngắn sắp tới, với ban giám khảo là các “cá mập” rót vốn, đều là những doanh nhân lớn và có tiếng tăm trên thương trường.
———————————————————————-
Theo dõi “Shark Tank” trên Facebook:

#sharktankvietnam #thuongvubacty #showkinhdoanh

@ Bản quyền thuộc về TV HUB Media

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.