17 Tháng Mười Một, 2022

Các loại vai trò của Tiền vệ tấn công trong bóng đá hiện đại

Rate this postTiền vệ đánh trong bóng đá thanh tao có những mẫu mã vai trò gì?

  • Phần 1: Các đẳng cấp vai trò của Tiền vệ phòng ngự trong bóng đá thanh tao
  • Phần 2: Các kiểu vai trò của Tiền vệ trung vai trung phong trong bóng đá tao nhã

Mở đầu

Khi khám phá về bóng đá, nắm bắt được các yếu tố sau đây là rất cấp thiết:

Có thể bạn quan tâm: » Man United thắng nhưng không vui

  1. Cần phân biệt giữa địa điểm và vai trò (phong lối chơi) của cầu thủ.
  2. Vị trí (Position) biểu lộ khu vực trên lý thuyết của 1 cầu thủ ở đội hình xuất hành, còn vai trò (Role) trình diễn những gì anh ta làm trên sân.
  3. Phong cách chơi (Playing Style) của 1 cầu thủ dựa trên cách nhìn tổng thể có thể coi là Vai trò (Role) mà lại anh ta biểu hiện tốt số 1.
  4. Nói một cách đặc biệt, muốn phát huy các tác dụng của 1 cầu thủ tốt nhất cần phải giao Vai trò (Role) hợp hàng đầu với phong cách chơi của anh ta.

Tiền vệ tấn công là gì

Với tiền vệ giữa, có 3 hình dáng khu vực:

  • Tiền vệ phòng thủ (Defensive Midfielder);
  • Tiền vệ trung chổ chính giữa (Central Midfielder);
  • Tiền vệ tiến công (Attacking Midfielder).

Cần chu đáo rằng, ngày xưa khi bóng đá còn tiện lợi, những tính từ Phòng ngự hay Tấn công trong tên vị trí cũng song song bộc lộ Vai trò của tiền vệ.

Nhưng hiện tại, chỉ cần nhớ rằng, nếu nói ở mức độ tốt nhất: “Tiền vệ phòng vệ” chỉ đơn thuần là chơi thấp số 1 tuyến giữa, “Tiền vệ trung trung ương” là khoảng giữa sân còn “Tiền vệ tiến công” chơi đỉnh cao. Nhưng anh ta làm gì trên sân thì cần phải phê duyệt kỹ.

Vai trò của các Tiền vệ đánh (Attacking Midfielder)

Tiền vệ đánh là cầu thủ chơi đỉnh cao hàng tiền vệ và có đóng góp vào mặt trận tấn công. Trong bóng đá tiến bộ, có các mẫu mã vai trò của tiền vệ tấn công như sau:

1. Tiền vệ đánh (số 10) truyền thống

số 10 cổ điển

Tiền vệ số 10 truyền thống hình dạng bóng đá Anh làm việc đỉnh cao so với các tiền vệ đặc biệt. Khác với Tiền vệ trung trọng tâm (Central Midfielder) thiên về đánh ở điểm rằng vai trò này không di chuyển xuống sâu rồi tìm cách xâm nhập vào các khoảng trống.

Vai trò của số 10 thượng cổ yêu cầu hào kiệt kỹ thuật và tinh thần xuất sắc, nhằm phát hành những cơ hội nhiều chủng loại cho phiên bản thân và đồng minh ở 1/3 sân cuối, lúc đầu bị các cầu thủ phòng vệ của quân thù thu hẹp bớt không gian và thời gian chơi bóng của anh ta.

ADVERTISEMENT

Nếu thiên về phụ tá sẽ có khuynh hướng vỡ hoang khoảng trống là xâm nhập vòng cấm. Nếu thiên về tiến công: vừa xây dừng cơ hội cho các trung phong vừa xâm nhập vòng cấm kiếm tìm cơ hội cho riêng mình. Nói thường ngày vai trò này là cơ bạn dạng của Tiền vệ tiến công ấn tượng, nếu có đính các tính năng không giống nhau thì sẽ là các hình trạng vai trò ở phần sau.

Một số tính chất điển hình: dâng cao bất kỳ khi nào có thể, thâm nhập vòng cấm địch thủ, thích phá bẫy việt vị, chơi đập nhả.

Một ví dụ về số 10 truyền thống là Paul Gascoigne.

2. Tiền vệ xây cất tiến bộ (Advanced Playmaker)

tiền vệ tấn công

Tiền vệ phát hành sang trọng nhắm vào những lỗ hổng giữa hàng tiền vệ và hàng thủ của địch thủ, chuẩn bị đón đường chuyền của đồng minh và có thể tất tả chuyển từ phòng ngự thành tiến công.

Nếu thiên về phụ tá sẽ di chuyển ở các khoảng trống và tìm cách tung ra các đường chuyền cho hàng công. Nếu thiên về đánh sẽ tìm cách từ phía sau băng lên tuyến phòng thủ, nhằm xuất bản ra các cơ hội tạt bóng hoặc chọc khe khi di chuyển vào 1/3 sân cuối.

Các đề nghị tối thiểu: không thường xuyên chấm dứt điểm, mạo hiểm hơn. Nếu thiên về tiến công cần rê bóng nhiều hơn. Các tận hưởng nhận gắn thêm: di chuyển giữa các tuyến của quân thù nhiều hơn, di chuyển ngang nhiều hơn, thu hồi bóng nhiều hơn, độc lập sáng tạo ra hơn, trung chổ chính giữa nhận bóng thường xuyên.

Một số thuộc tính điển hình của tiền vệ xuất bản đương đại là lùi sâu nhận bóng, điều tiết tiết điệu, ít khi di chuyển vào hành lang trong, thích nhận bóng tận chân*, thích chuyển bóng đảo cánh, chuẩn y tìm thời cơ chuyền bóng hơn là nỗ lực ghi bàn, hạn chế sút xa, hãm tiết điệu, thường xuyên chuyền những đường sát thủ.

ADVERTISEMENT

Nếu thiên về tấn công: đẩy bóng qua kẻ thù, rê bóng thường xuyên, rê bóng xuyên trung tuyến, cố gắng chuyền hoặc rê bóng trước áp lực thay vì lựa chọn bình yên, dùng kĩ thuật.

Một thí dụ tiêu biểu của tiền vệ thành lập thanh nhã là Eriksen, tân binh của Manchester United.

3. Tiền vệ tiến công Trequartista

vai trò của tiền vệ tấn công trong bóng đá

Tương tự như Advanced Playmaker ở vị trí cũng nhắm tới việc khai thác khoảng trống giữa hàng tiền vệ và hàng thủ của quân thù, mà lại Trequartista phòng vệ kém rất nhiều và chỉ dễ chơi di chuyển bao quanh để tìm kiếm khoảng trống khi đội không cầm bóng. Vì vậy, phần còn lại của đội cần phải gánh tránh nhiệm của anh này khi phòng thủ, nhưng mà là ngòi nổ chỉnh khi tiến công.

Các đề nghị tối thiểu: tránh tắc bóng, di chuyển vào hàng lang trong, di chuyển chủ quyền hơn so với vị trí, rê bóng nhiều hơn, giả mạo hiểm hơn.

Các thưởng thức ngầm định: ít pressing, thu hồi bóng nhiều hơn, rê bóng vào hành lang trong nhiều hơn, chủ quyền sáng xây cất hơn, trung trọng điểm nhận bóng thường xuyên.

Một số thuộc tính tiêu biểu: lùi sâu nhận bóng, điều tiết nhịp độ, đẩy bóng qua đối phương, thích nhận bóng tận chân*, thích chuyển bóng đảo cánh, di chuyển vào hành lang trong, rê bóng thường xuyên, rê bóng xuyên trung tuyến, hãm tiết điệu, thường xuyên chuyền những đường sát thủ, nỗ lực chuyền hoặc rê bóng trước sức ép thay do lựa chọn an toàn, sài kĩ thuật.

Một tỉ dụ về tiền vệ tấn công giữ vai trò Trequartista là James Rodriguez.

Có thể bạn quan tâm: » Chủ tịch Real Madrid: “Bóng đá đang thất thế”

4. Tiền vệ tấn công Enganche

vai trò của tiền vệ tấn công

Có thể bạn quan tâm: » Vini Jr. không chỉ phải đấu với đối thủ theo kèm anh mà còn với cả “lũ lợn”

Enganche bệnh dịch ra là “cái móc”, là con người sáng ​​thiết kế nhất của đội bóng, một cái móc nối thân hàng tiền vệ và hàng công, hoạt động phía sau các tiền đạo và là một cầu thủ chỉ chơi bám sát vào địa điểm làm việc của anh này, là trung trung khu, cả đội quay quanh anh ta. Về cơ phiên bản, khá giống Trequartista, cơ mà Enganche cốt yếu xoanh vòng vo 1 địa điểm khăng khăng, vào vai trò là tâm điểm thay vì chịu hợp ý di chuyển rộng ra một nơi lớn hơn.

Các hưởng thụ tối thiểu: giữ nơi, ít rê bóng hơn, giả mạo hiểm hơn. Các trải nghiệm ngầm định: ít pressing, chủ quyền sáng xây dừng hơn, trung tâm nhận bóng thường xuyên.

Một số thuộc tính điển hình: điều tiết nhịp điệu, ít khi di chuyển vào hành lang trong, thích chuyển bóng đảo cánh, thảng hoặc khi rê bóng, hãm tiết điệu, thường xuyên chuyền những đường sát thủ.

Một thí dụ về tiền vệ tiến công Enganche là Riquelme.

*Chú thích: “Thích nhận bóng tận chân” là thích được nhận bóng mà lại có thể khống chế bóng tiện lợi bằng chân thay do bay khiêu vũ, đỡ ngực, đánh đầu,… Cầu thủ này cũng thích nhận bóng được chuyền tới đúng nơi hơn là những đường chuyền buộc anh ta phải di chuyển ra khỏi vị trí đã chọn để đón bóng.


LION DECOR
Theo: Football Facts

Xem đính tại Youtube CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT | Những VAI TRÒ phổ biến trong CHIẾN THUẬT BÓNG ĐÁ hiện đại

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT | Những VAI TRÒ phổ biến trong CHIẾN THUẬT BÓNG ĐÁ hiện đại

Những người xem bóng đá cơ bản thường chỉ biết đến những vị trí phổ biến trên sân như trung vệ, tiền đạo cắm, hay tiền vệ trung tâm… Thế nhưng, liệu bạn có biết bóng đá hiện đại được chia thành nhiều vai trò khác nhau cho mỗi vị trí trên sân để dễ dàng trong việc triển khai chiến thuật.

———-
Liên hệ quảng cáo:
►Email: cambongda@gmail.com
►ĐT: 097.1451.723
Xem thêm cái video hấp dẫn khác:
▶ Tóm Tắt Nhanh sự hiện Bóng Đá:
▶ Có thể bạn chưa biết:
▶ Vì sao:
▶ Cảm Pele và những người bạn:
#CamShow #ShowBongDa #CoTheBanChuaBiet #CamBongDa

Bạn đang xem: » Các loại vai trò của Tiền vệ tấn công trong bóng đá hiện đại

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.