22 Tháng Mười Một, 2022

VAR là gì? VAR hoạt động như thế nào? Ví dụ về tình huống VAR?

Rate this postBài viết chi tiết sau đây sẽ giúp người chơi hiểu rõ công nghệ VAR là gì? Tổ VAR làm việc như thế nào trong một trận chiến bóng đá?

Cho tới ngày nay, nhiều loài người vẫn nhầm VAR chỉ là công nghệ video, đại hình trạng có những câu như: “Sao không xem lại VAR?”, đó là 1 sự lầm lẫn cơ phiên bản. Nên bữa nay, chúng tôi sẽ có một bài viết từ Football Facts giải thích về VAR và cách làm việc của tổ trọng tài VAR, với chính những ban bố chính thức của FIFA.

VAR là gì

Có thể bạn quan tâm: » Maven là gì? Bạn có phải là một ‘maven’?

1. VAR là gì?

VAR là viết tắt của Video Assistant Referee, có tức là Trợ lý trọng tài video. Họ là 1 tổ trọng tài sài video để trợ giúp trọng tài chính, chứ không phải là 1 hệ thống video quay lại. Tổ trọng tài video VAR cũng có 4 loài người, như tổ trọng tài chính sinh hoạt trên sân, bao hàm 1 tổ trưởng VAR và 3 trợ lý AVAR (Assistant Video Assistant Referee – trợ lý của trợ lý trọng tài video).

Tất cả những thành viên của tổ này đều là các trọng tài cấp FIFA nhất. Tại kì World Cup 2018, Ủy ban trọng tài FIFA tuyển chọn riêng 13 trọng tài làm nhiệm vụ VAR, những trái đất này được huấn luyện và có đề xuất sử dụng hệ thống video và kĩ thuật trợ giúp. Ngoài 13 trái đất này, 1 số nhân loại trong các trọng tài làm nhiệm vụ điều hành các trận WC cũng được phân công làm gắn thêm nhiệm vụ ở các tổ VAR.

Xin nhắc lại 1 lần nữa 4 đứa ở tổ VAR là 4 trọng tài, họ không phải hệ thống video hao hao không phải chỉ định máy quay hay video, mà nhiệm vụ của họ là tiến công giá cảnh huống phê duyệt video. Sẽ có 4 nhân viên kĩ thuật chỉ định các đoạn quay lại (replay). 2 nhân loại sẽ chọn sẵn các góc máy camera, trong khi 2 quần chúng. # còn lại trợ thủ các góc máy được yên cầu do tổ trưởng VAR và trợ lý AVAR2.

VAR là gì

2. Nhiệm vụ của từng thành viên tổ VAR?

Tổ trưởng VAR theo dõi góc máy chính ở màn hình phía trên và soát sổ, tiến công giá lại tình huống săn sóc màn hình được chia 4 góc máy ở phía dưới. Tổ trưởng làm nhiệm vụ điều hành tổ VAR và giao thông với trọng tài chính trên sân, và có thể gọi ngăn nắp là VAR.

AVAR1 tập trung vào camera chính, và đảm bảo cho VAR (tức tổ trưởng) vẫn nắm bắt được tình hình trên sân trong khi đang đánh giá lại 1 cảnh huống.

AVAR3 giao hội vào các đọc tin trên màn hình, giúp đỡ VAR tiến công giá tình huống, và xác thật sự đàm đạo và giao thông thông thạo thân VAR và AVAR2.

ADVERTISEMENT

AVAR2 là trợ lý theo dõi các đường việt vị, dự đoán và khám nghiệm các tình huống có chức năng việt vị giúp VAR hối hả soát sổ và tấn công giá tình huống hơn.

3. Tổ VAR làm việc ở đâu?

Tùy từng cuộc đấu/giải đấu nhưng mà tổ VAR có khu vực sinh hoạt dị biệt nhau. Ví dụ Những năm gần đây khi đội tuyển Việt Nam gặp Australia tại vòng vẻ bên ngoài thứ 3 Worldcup 2022, tổ VAR hoạt động ngay tại sân Mỹ Đình. Nhưng tại World Cup 2018 diễn ra trên đất Nga, tổ VAR không ở từng sân, mà họ ở phòng Vận hành video (Video Operation Room – VOR) ở trung trung ương truyền thông quốc tế (IBC) ở Moscow. Tất cả các dữ liệu của các camera ở 12 sân vận động được gửi tới VOR để mắt tới mạng cáp quang đãng. Các trọng tài phía trên sân đàm luận với tổ VAR duyệt y hệ thống radio tín hiệu, được truyền dẫn bằng đường cáp siêu tốc thân IBC và trung trung tâm radio của mỗi sân.

trọng tài VAR

4. Các camera của tổ VAR

Tổ VAR có thể truy tìm xuất 33 camera, trong đó có:

 • 8 camera siêu thư thả (super slow-motion)
 • 4 camera cực lững thững (ultra slow-motion)
 • 2 camera việt vị khác nhau chỉ dành riêng cho tổ VAR

5. VAR giúp đỡ cho trọng tài chính khi nào?

Họ sẽ cung cấp cho trọng tài chính trong các cảnh huống được đánh giá là thay đổi cục diện trận đánh, mà lại FIFA liệt kê ra 4 kiểu dáng chính:

 • Bàn thắng và lỗi dẫn tới bàn thắng
 • Quyết định thổi phạt đền và pha phạm lỗi dẫn đến phạt đền
 • Tình huống dẫn tới thẻ đỏ trực tiếp
 • Nhận diện nhầm cầu thủ (thí dụ như phạt nhầm mọi người)

6. Hoạt động của tổ VAR

Tổ VAR sẽ chất vấn các lỗi rõ ràng liên quan tới 4 tình huống kể trên. Tổ VAR chỉ liên lạc với trọng tài chính trong các cảnh huống lỗi rõ ràng hoặc những cảnh huống nghiêm trọng bị bỏ dở.

Ở WC 2018, các trọng tài được hướng dẫn cụ thể khi nào thì bằng lòng ban bố từ tổ VAR, khi nào thì xem lại video ở góc màn hình trên sân ban sơ ra quyết định. Cụ thể:

a. Xem lại video để tấn công giá khi:

ADVERTISEMENT

a1. Bàn thắng:

 • Có lỗi của cầu thủ đánh
 • Việt vị

a2. Quyết định phạt đền

 • Lỗi dẫn tới phạt đền
 • Lỗi bởi vì cầu thủ tiến công

a3. Các cảnh huống thẻ đỏ trực tiếp

b. Nhận bốn vấn từ tổ VAR:

b1. Bàn thắng:

 • 1 nơi việt vị ảnh hưởng đến bàn thắng
 • Bóng đã đi ra ngoài sân nhưng mà dẫn đến bàn thắng

b2. Quyết định phạt đền

 • Lỗi dẫn đến phạt đền trong hay ngoài vòng cấm
 • Bóng ra ngoài trong tình huống dẫn tới phạt đền
 • Việt vị trong cảnh huống dẫn đến phạt đền

b3. Các trường hợp nhận diện nhầm cầu thủ.

Công nghệ VAR trong bóng đá

7. Trọng tài chính ở trên sân sẽ làm gì?

a. Khi nhận tín hiệu của tổ VAR, trọng tài chính có 2 lựa chọn

 • Nhận tứ vấn của tổ VAR để quyết định
 • Quyết định ra góc video dành riêng cho trọng tài để xem lại cảnh huống

b. Trọng tài chính ra dấu

 • Tạm dừng cuộc chiến, đặt tay hoặc chỉ tay lên tai => Trao đổi với tổ VAR, đây không được coi là 1 tình huống đánh giá chính thức của VAR.
 • Tạm dừng trận đấu, ra dấu tay vẽ hình chữ nhật lên không trung => Đánh giá lại tình huống khi có tín hiệu của tổ VAR hoặc thay đổi quyết định sau này xem lại video hoặc tham khảo bốn vấn của VAR.

c. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn là nằm ở trọng tài chính.

8. VAR hiển thị cho người theo dõi truyền hình thế nào?

Sẽ có 1 viên chức FIFA sẽ theo dõi các góc máy, nghe bàn luận thân trọng tài chính và tổ VAR để đưa lên phần hình ảnh mà tổ VAR đang đề cập. Hệ thống đồ họa này dành riêng cho truyền hình.

Nhân viên này cũng sẽ hỗ trợ thông tin cho bên truyền hình, BLV, các bên truyền thông về lý do tấn công giá tình huống và kết quả tiến công giá duyệt 1 tablet.

VAR

Làm rõ các hiểu lầm về VAR

Mặc dù đã phần mềm trong bóng đá được vài năm, thế mà vẫn còn rất là nhiều quan điểm lầm lẫn về VAR (Video Assistant Referee). Cụ thể như “trọng tài chính thế hệ là địa cầu quyết định sài VAR hay không”, hay “trọng tài ra xem lại VAR”.

Hiểu lầm cơ bản này coi cả 1 hệ thống VAR gồm máy móc và quần chúng thành… việc xem lại video. Nếu chỉ xem lại video thì FIFA đâu cần cả 1 hệ thống tinh xảo vậy, do nếu vậy chỉ cần đặt 1 chiếc ti vi quay lại trên sân là được rồi.

Phần trên đã nói rất chi tiết VAR là gì, cơ mà mà lại xem ra vẫn còn nhiều quần chúng. # chưa hiểu hết nên bữa nay tôi sẽ giải thích bằng thí dụ cho dễ hiểu.

Ví dụ về cảnh huống sài công nghệ VAR

Ví dụ khi xảy ra 1 cảnh huống va chạm thân cầu thủ 2 đội, trọng tài chính không thổi phạt đền.

A. Khi ý kiến của tổ VAR dị thường với trọng tài chính

Trường hợp 1:

VAR: Có lỗi đại ca ơi!

Trọng tài chính: Anh nhìn rõ rồi, không có lỗi!

=> Không có phạt đền.

Trường hợp 2:

VAR: Có lỗi đại ca ơi!

Trọng tài chính: Có lỗi à, tuýt!

=> Phạt đền.

Trường hợp 3:

VAR: Có lỗi đại ca ơi!

Trọng tài chính: Lỗi á? Để anh check lại xem!

Trọng tài ra dấu vẽ hình chữ nhật lên không trung, chạy vào lán xem video.

Sau khi xem ngừng, Trọng tài chính cho rằng không tồn tại lỗi, “A lô, anh xem lại rồi, anh thấy không lỗi nhé”

=> Không có phạt đền.

Trường hợp 4:

VAR: Có lỗi đại ca ơi!

Trọng tài chính: Lỗi á? Để anh check lại xem!

Trọng tài ra dấu vẽ hình chữ nhật lên không trung, chạy vào lán xem video.

Sau khi xem chấm dứt, TT chính: “A, có lỗi thật, tuýt!”

Ra dấu vẽ hình chữ nhật, chỉ tay vào chấm phạt đền

=> Phạt đền.

B. Khi quan điểm của tổ VAR giống với trọng tài chính

Trọng tài chính và tổ VAR đồng quan điểm rồi thì không tồn tại phạt đền luôn.

video assistant referee

Có phải trọng tài phải xem video thì thế hệ là sài VAR?

Nhầm lẫn phổ thông nhất là cho rằng trọng tài chính chạy vào lán xem video thế hệ là sử dụng VAR.

Điều đó không đúng, do tổ VAR sinh hoạt xuyên suốt cả trận, ngay ở trường hợp 1, 2 hay B, bên truyền hình rất hãn hữu khi đưa mà lại thực tiễn họ vẫn làm việc

Bởi bởi vì hầu như chỉ khi trọng tài chạy ra xem video, bên truyền hình thế hệ đưa hình ảnh mà cả tổ VAR và trọng tài chính đang nhìn và bàn thảo.

Còn nếu trọng tài và tổ VAR chỉ liên lạc qua bộ đàm thì quần chúng xem lại ít duyệt y, bởi vì vẫn có hình trọng tài chính thảo luận lâu với tổ VAR nhưng trên hình trình chiếu trên TV lại không tồn tại đoạn replay quay lại trên màn hình của tổ VAR.

Điểm qua 1 vài ý kiến của khán giả về VAR

Hãy cùng điểm qua một số phản động lại của người theo dõi về công nghệ VAR trong cuộc đấu:

“VAR sao lại sinh hoạt an nhàn thế, đang đá thốt nhiên lại lâm thời dừng?”

Tổ VAR cũng là 1 tổ trọng tài, họ cần thời gian để thông qua, nhận định. Có những cảnh huống nhìn video sơ qua là thấy lỗi ngay, nhưng có những tình huống phải xem đi xem lại rất kĩ, bàn bạc với nhau xong xuôi thế hệ quyết định là lỗi hay không mới báo trọng tài chính được.

“Có VAR cơ mà vẫn thổi sai, rõ ràng là thiên vị”

Sai đúng là bởi cảm quan của con người nói câu này. Còn nếu tổ VAR nhận định giống trọng tài chính, cố nhiên họ không ra tín hiệu.

Trong bóng đá, có hơn nhiều trận chiến có những cảnh huống 50-50, cơ mà khi hết trận, người ta xem đi xem lại rất là nhiều góc máy cơ mà vẫn tranh cãi không kết thúc. Các trọng tài cũng thế, có nhiều pha bóng có 10 trọng tài tiến công giá thì 5 người sẽ thổi phạt đền, 5 người không.

Điển hình là chúng ta không ít lần thấy cùng 1 cảnh huống ở Champions League nhưng trên báo mỗi anh trọng tài lại có 1 quan điểm dị thường nhau.

Rõ ràng là những cảnh huống 50-50 như vậy sẽ phụ thuộc vào trọng tài chính và trọng tài làm ở tổ VAR thuộc nhóm nào.

Giả như cả 2 đều nằm ở nhóm có quan điểm thổi phạt đền thì may cho đội được penalty, còn nếu cả 2 ở nhóm nhận định không có pen, thì lại may cho đội thoát phạt đền.

Và dù có ở nhóm ý kiến nào đi nữa, thì họ cũng sẽ bị những khán giả có quan điểm trái ngược phản động lại (vì 50-50 nhưng).

“VAR chỉ phạt đội này chứ không phạt đội kia?”

Vẫn nhắc lại câu cũ, VAR cũng là 1 tổ trọng tài, nên họ ra tín hiệu cho trọng tài chính nếu nhận định của họ cho rằng có lỗi.

Nhận định của họ để trọng tài chính tham khảo, tương tự có mọi người làm thì có nhân dân giám sát, chứ không tồn tại tức thị nhận định của VAR luôn đúng và làm chuẩn mực cho trọng tài chính.

Như trường hợp của Ronaldo trận vừa qua, VAR ra tín hiệu cho rằng 1 cảnh huống có thể phạt thẻ đỏ (VAR không can thiệp vào những tình huống thẻ đá quý), cơ mà theo quan điểm của trọng tài chính thì lại chỉ ăn nhập phạt thẻ quà.

Nếu tình huống này trọng tài chính xử lý sai thì lỗi của trọng tài chính, chứ đâu phải là lỗi của VAR?

“Yêu cầu sử dụng VAR sao không sử dụng?”

Thứ hàng đầu, VAR không phải là vật mà sài hay không. Thứ 2, tổ VAR không ra tín hiệu cho trọng tài chính, tức thị cả 2 tổ nhận định giống nhau, vì sao phải xem lại video?

Xem lại video chấm dứt nhưng mà trọng tài chính vẫn giữ nguyên quan điểm có phải còn bị chửi khuất tất hơn không (kể cả đúng), trong khi cả tổ VAR cũng giống mình.

“Có VAR thì nhà cái, mafia tiện dung thao túng cuộc đấu hơn”

Có VAR tức thị có 2 tổ trọng tài, và trọng tài chính là trái đất quyết định. Không lẽ thao túng 2 tổ trọng tài dễ hơn thao túng 1 tổ?

“Trọng tài chính là người ta quyết chính, thì dẹp VAR đi chứ để làm gì?”

Có thể thấy, trong các trường hợp trên, trọng tài chính vẫn là loài người quyết định sau cuối. VAR tương tự ban cố vấn, dù trọng tài chính quyết mà quyết dựa trên bốn vấn vẫn sẽ ít sơ sót hơn.

Ví dụ như không có VAR, trọng tài quyết sai 5 lần, thì 5 lần đều sai, nhưng mà nếu có VAR tứ vấn, trọng tài nghe 3 lần, không nghe 2 lần, thì chỉ còn có 2 lần sai.

Giống như vị Nguyên soái ra trận vẫn là con người ra lệnh, nhưng mà bền vững khi tham khảo ý kiến của các quân sư giỏi, sẽ cân nhắc và ít sai lầm hơn.

Có thể bạn quan tâm: » Dấu hiệu của một Sapiosexual?

tìm hiểu về VAR trong bóng đá

Kết luận

 1. VAR là 1 tổ trọng tài, không phải là hệ thống máy móc, cũng đủ 4 trái đất như tổ trọng tài chính.
 2. Không phải trọng tài chính trải đời thì mới “sử dụng” VAR (VAR là quả đât mà lại?).
 3. Không phải cứ trọng tài chính chạy ra xem video thì VAR thế hệ sinh hoạt.
 4. VAR theo dõi xuyên suốt cả trận đấu.

VAR cũng là 1 tổ trọng tài, nên chỉ khi nhận định của tổ VAR đặc trưng với tổ trọng tài chính thì họ mới ra tín hiệu.

Trong 4 đẳng cấp tình huống ở trên, nếu nhận định của tổ VAR khớp với tổ trọng tài chính, thì họ không ra tín hiệu, đồng nghĩa với việc bất chấp ai có ý kiến thế nào thì nhận định của 2 tổ đều so khớp và được coi là chính xác.

Nếu không phải 4 loại cảnh huống trên hay chừng độ không nghiêm trọng, VAR không bốn vấn hay ra tín hiệu.

Có thể bạn quan tâm: » Tu là gì?

Với bài viết trên từ Football Facts, LION DECOR hi vọng những khán giả xem bóng đá có thể hiểu rõ VAR là gì, những qui định của FIFA về VAR để yên cầu một cuộc đấu bóng đá lôi cuốn hơn.

Xem lắp:

 • Bóng đá bởi vì sao được yêu thích đến như vậy?
 • Hệ thống chiến thuật bóng đá được có mặt như thế nào?
 • Phân tích lối chơi của các đội bóng tại Premier League 2021/22


LION DECOR

Xem thêm tại Youtube VAR là gì và được áp dụng ở cúp Euro 2021 như thế nào?

Tham gia làm hội viên của kênh này để được hưởng đặc quyền:

#ĐờiRấtTuyệt #Doirattuyet #Songtichcuc #DienQuanNetwork #ĐiềnQuânNetwork

VAR là gì?
VAR là hệ thống công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng hình thức video (tiếng anh đọc là Video Assistant Referee). Công nghệ này được sử dụng nhằm giúp các trọng tài bóng đá có thể đưa ra quyết định chính xác nhất, công bằng nhất hạn chế được những sai lầm nghiêm trọng và rõ ràng làm ảnh hưởng đến kết quả trận đấu.
Hầu hết các giải đấu lớn đã áp dụng VAR trong đó có World Cup, Champions League, hay Premier League đều tạo ra sự ảnh hưởng lớn với nhiều quyết định quan trọng của trọng tài. Đối với Euro, năm nay sẽ là lần đầu tiên VAR được liên đoàn bóng đá châu âu UEFA áp dụng.
Tổ trọng tài VAR (Hay còn gọi là trọng tài video, trọng tài trong phòng) thường làm việc trong một phòng điều hành trung tâm, cách xa sân vận động, nhưng có khả năng truy cập vào tất cả camera quanh sân. Nhóm này sẽ đưa ra thông báo tới trọng tài chính trong trường hợp phát hiện ra lỗi.
VAR hoạt động như thế nào?
Trọng tài chính trên sân nhận tín hiệu liên lạc từ trọng tài video thông qua tai nghe nếu có vấn đề cần xem xét. Khi đó, trọng tài chính sẽ ra hiệu tạm dừng trận đấu.
Nếu VAR nhận định tình huống không có lỗi, trọng tài chính có thể cho phép trận đấu được tiếp tục. Trước khi đưa ra quyết định quan trọng dựa vào VAR, trọng tài chính sẽ ra hiệu bằng cách vẽ một hình chữ nhật lớn trước mặt để các cầu thủ, huấn luận viên và khán giả cùng thấy.
Trọng tài chính cũng có thể tự mình xem lại tình huống bằng một màn hình đặt ngoài đường biên để đưa ra quyết định cuối cùng. Trong thực thế một trận bóng đá cụ thể thì tình huống trọng tài cho dừng trận đấu chạy đến màn hình video để xem VAR là giây phút hồi hộp nhất với cầu thủ, ban huấn luyện và khan giả.
VAR được sử dụng trong trường hợp nào?
VAR chỉ được sử dụng trong một số trường hợp cần thiết, bao gồm xác định bàn thắng có hợp lệ hay không hợp lệ, có nên bắt phạt đền hay không phạt đền, có cần rút thẻ đỏ hay không thẻ đỏ…
VAR sẽ không được sử dụng trong trường hợp trận đấu đã được tiếp tục. Nếu VAR không phát hiện được sai sót, quả đá phạt hay ném biên…nghiễm nhiên trận đấu vẫn được tiếp tục.
VAR áp dụng ở Euro 2020 như thế nào?
Ngoài 18 tổ trọng tài điều hành trực tiếp các trận đấu trên sân vận động, Euro 2020 sẽ có thêm 22 trọng tài VAR, làm việc tại trụ sở của Liên đoàn bóng đá Châu Âu UEFA ở thành phố Nyon nước Thụy Sỹ.
Mặc dù áp dụng công nghệ VAR nhưng Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA cũng như liên đoàn bóng đá châu âu UEFA luôn khẳng định quyền quyết định cuối cùng thuộc về trọng tài chính. Đồng thời, Euro 2020 sẽ được triển khai quy định mới nhất liên quan đến luật bóng chạm tay trong vòng cấm địa.
Như vậy ngay cả khi VAR xác định được rõ ràng bóng chạm tay trong vòng cấm địa, chưa chắc trọng tài chính đã bắt phạt đền. Trọng tài chính cần nhận định xem cầu thủ có cố tình dùng tay chơi bóng không, để tay ở trạng thái tự nhiên hay không (Tức là khép tay lại sát than mình) hay giang tay, mở tay ra khiến thân thể “to ra một cách bất thường”. Đây chính là tình huống thường xảy ra trong trận đấu mà khán giả xem truyền hình thấy bóng chạm tay trong vòng cấm địa nhưng góc nhìn trên sân của trọng tài cho rằng cầu thủ để bóng chạm tay những ở trạng thái tay khép lại.
Bên cạnh đó, các trọng tài ở Euro 2020 được yêu cầu xử lý mạnh tay đối với các trường hợp túm áo, đẩy người đối phương trong vòng cấm địa, hay hành vi ngã vờ (Tức là đóng kịch) và tất nhiên cả lỗi nghiêm trọng gây nguy hiểm cho đối phương.

@ ĐỪNG QUÊN ỦNG HỘ ĐĂNG KÝ KÊNH ĐỜI RẤT TUYỆT TẠI:

YOUTUBE:

FACEBOOK:

INSTAGRAM:

@ ĐÓNG GÓP Ý TƯỞNG CHO KÊNH ĐỜI RẤT TUYỆT:

Bằng cách bình luận bên dưới video để nhận các video mới chất hơn.

@ MỌI Ý KIẾN VỀ BẢN QUYỀN, QUẢNG CÁO VUI LÒNG LIÊN HỆ:

Email: ht71924@gmail.com; Điện thoại: 0326658346

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.