3 Tháng Sáu, 2023

Vini Jr. không chỉ phải đấu với đối thủ theo kèm anh mà còn với cả “lũ lợn”

Rate this post

Những gì mà cả nền bóng đá Tây Ban Nha này đang đối xử với Vinicius thật sự tàn ác! Nhìn vào giọt nước mắt của Vini khi cậu liên tục bị CĐV tại Mestalla miệt thị bằng những cụm từ cay độc “Con kh*” hay “Mày ch*t đi”, đó chẳng còn là vấn đề về phân biệt chủng tộc nữa, mà là thiện và ác.

Có thể bạn quan tâm: » Vì sao Casemiro “liều mình” gia nhập Manchester United?

Có lẽ, cũng chỉ ở nền bóng đá Tây Ban Nha này, bất kỳ một đoạn video nào gây tổn hại đến hình ảnh của giải đấu thì liền bị xóa sạch khỏi các nền tảng mạng xã hội. Những đoạn video ghi lại cảnh Vini bị đối xử tàn tệ và cả những vụ việc diễn ra trong trận đấu tại Mestalla đêm qua, thì y như rằng chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn cho những ai kịp xem qua. Đó chẳng phải là vấn đề về bản quyền đâu, mà là sự che đậy đấy.

Có lẽ, cũng ở chính nền bóng đá này, chúng ta mới thấy một tay chủ tịch giải đấu hết lần này đến lần khác đăng đàn trên mạng xã hội cãi tay đôi với tất cả những ai lên tiếng chỉ trích lão và LaLiga. Trong vụ việc Vini, khi cậu lên tiếng rằng nạn phân biệt chủng tộc đang là cơm bữa ở LaLiga và ở Brazil người ta xem Tây Ban Nha như một đất nước của những kẻ phân biệt chủng tộc, thì Tebas đáp lại bằng những rao giảng về đạo lý, chỉ ra lỗi lầm của nạn nhân.

Khi LaLiga chỉ ra rằng tính luôn cả trận cầu đêm qua giữa Valencia vs Real Madrid, đã có tới 10 lần họ đưa vấn đề về nạn phân biệt chủng tộc của các CĐV đối với Vini lên Tòa án ở Madrid để xét xử những thủ phạm, đó không phải là cách thức cho thấy họ đã thật sự hành động để chống lại tình trạng này, mà đó là sự bất lực. 10 lần lận cơ đấy! Đấy chẳng phải là vạch áo cho người xem lưng? Hoặc đơn giản là chỉ đang biện minh để giữ hình ảnh của họ, thay vì tìm cách bảo vệ nạn nhân.

Hồi tháng 9 năm ngoái, khi Vini bị các CĐV Atletico Madrid miệt thị, LaLiga trình báo lên phòng công tố ở Madrid và cuối cùng, không có bất kỳ một hành động nào được thực thi. Ngày ấy, cơ quan này phán rằng những tiếng “chant” từ các CĐV tuy “thiếu tôn trọng” và “không đúng mực” nhưng cần phải được đặt vào bối cảnh. Cơ quan này còn so sánh những lời miệt thị ấy với những tiếng “jeer” trong bầu không khí “thi đấu quyết liệt” của một trận đấu thể thao, và chúng “chỉ diễn ra trong vài giây”. Thật đáng buồn khi tình trạng này được một bộ phận đông đảo người Tây Ban Nha và luật pháp xem là hiển nhiên, họ xem chúng là hiển nhiên xét trong “bối cảnh và bầu không khí” bóng đá.

Trong tình huống lộn xộn vào cuối trận tại Mestalla, thời điểm trọng tài chính Ricardo de Burgos Bengoetxea xem lại video VAR để từ đó quyết định đổi thẻ vàng thành thẻ đỏ cho Vini, VAR chỉ cung cấp đúng hình ảnh cánh tay của Vini vung vào mặt Hugo Duro. Trong khi lẽ ra, với con mắt của một người phán xử toàn cảnh, VAR cần phải chỉ ra luôn cả hình ảnh Duro đã kẹp cổ Vini trước đó. OK, Vini nên bị xử theo luật, thế còn Duro? Duro không phải chịu bất kỳ một án phạt nào. Có lẽ, cũng ở chính nền bóng đá này, nạn nhân mới là người chịu trừng phạt, còn thủ phạm, kẻ đầu têu thì trong sạch.

Trong biên bản sau trận đấu, trọng tài chính đề cập đến tình huống dẫn tới chiếc thẻ đỏ đối với Vini, còn những hành vi phân biệt chủng tộc mà cụ thể là vào phút 73 của trận đấu khi chính Vini chỉ ra được đích danh thủ phạm trên khán đài, được xếp vào mục “phụ lục” trong biên bản. Đó có thể là quy trình và hình thức trình bày văn bản báo cáo. Nhưng đến bao giờ hành vi phân biệt chủng tộc được xếp vào nhóm có liên quan và ảnh hưởng trực tiếp đến trận đấu, ấy mới là hành động cho thấy sự nghiêm túc.

Khi Carlo Ancelotti và các cầu thủ Real Madrid yêu cầu trọng tài cho trận đấu tạm dừng bởi vấn đề phân biệt chủng tộc không còn là hành vi cá nhân, mà là của tập thể, của đám đông trên các khán đài, họ đòi hỏi được đối xử đúng với quyền con người cơ bản nhất.

Đã đến lúc thôi nói về cái gọi là “hành vi khiêu khích” từ Vini mà truyền thông và báo chí Tây Ban Nha dù đi đến đâu trong mỗi trận đấu của Real Madrid, họ luôn đặt ra làm câu hỏi cho các đối thủ. Chính những kẻ đặt ra vấn đề đó mới đang tìm cách khiêu khích cho mục đích giật tít và rời xa chuyên môn.

Hồi tháng 02 năm nay, khi Jurgen Klopp được hỏi về chủ đề nói trên trong cuộc họp báo trước trận gặp Real Madrid, ông lấy làm khó hiểu và hỏi ngược lại người hỏi: “Tức là cậu ấy đã làm gì đó trên sân để khiến mình bị ngược đãi à? Thôi đi, không có cái gì trên thế giới này có thể biện minh được cho hành vi ngược đãi, miệt thị ấy cả. Bất kẻ Vini có làm gì trên sân, tôi không biết, thì cũng chẳng là gì để đáng gây ra hành vi ấy. Thử tưởng tượng tôi mà trả lời câu hỏi ‘Vini có khiêu khích hay không’ bằng từ ‘Có’, rằng lối chơi và phong cách của cậu ấy là nguyên nhân, thì đúng là điên rồ. Câu trả lời của tôi là không, không hề.”

Mới đây thôi, khi Kyle Walker cũng được hỏi câu tương tự, anh đáp rằng: “Tôi nghĩ Vini là một cầu thủ rất giỏi đấy chứ, cậu ấy biết mình cần phải làm gì để mang về chiến thắng cho đội bóng. Tôi cho rằng Vini chỉ muốn thứ bóng đá của cậu ấy được lên tiếng và thông qua bóng đá để khẳng định mình. Tôi có xem qua một vài video về cảnh Vini dễ dàng té ngã để trọng tài rút thẻ vàng cho đối phương. Nhưng đó là một phần của môn thể thao này. Bạn luôn phải mang về lợi thế cho đội bóng của mình, bạn sẽ cố làm mọi thứ có thể. Và đừng loại đi thứ bóng đá của Vini khỏi ngữ cảnh đó. Vini là một cầu thủ hàng top.”

Có thể bạn quan tâm: » Những kênh Youtube bóng đá hay nhất bạn nên theo dõi

Nếu Vini có lỗi lầm gì trong tất cả chuyện này, ấy là vì cậu ấy đã lên tiếng đáp trả để bảo vệ bản thân và dẫn đến những cảm xúc bộc phát liên tục. Nhưng, khi hết lần này đến lần khác bạn trở thành nạn nhân và không được bảo vệ, không ai có quyền đánh giá hành động tìm cách vùng vẫy để thoát khỏi vũng lầy ấy của bạn cả. Im miệng chịu trận và lẳng lặng tỏ ra cool ngầu ư? Thôi đi! Khi cả hệ thống đã hỏng với những người đứng đầu tỏ ra vô dụng, đừng đổ tội lỗi lên đầu nạn nhân.

Nhà viết kịch lỗi lạc người Ireland, George Bernard Shaw từng nói: “Đừng bao giờ vật lộn với lũ lợn, vì cả hai sẽ bị vấy bẩn, chỉ có điều lũ lợn sẽ thích chuyện đó.” Đó không hẳn là lời khuyên dành cho Vini, mà đấy là cách cả nền bóng đá Tây Ban Nha này và các đối thủ của Vini đang làm. Họ biết rằng bầu không khí thù địch, miệt thị từ các khán đài, nếu được nấu cùng nguyên liệu là những pha vào bóng ác ý hay phạm lỗi đối với Vini, sẽ tạo ra một món ăn mà ở đó, Vini từ nạn nhân trở thành… bản thân có vấn đề để gây ra chính vấn đề.

Xảo quyệt là những gì có thể dùng để nói về cách dẫn dụ nạn nhân ấy. Khi Real Mallorca đối đầu với Real Madrid hồi tháng 02 năm nay, dường như đã có hẳn một chiến dịch để kéo Vini vào vũng bùn. Trận đấu đó, Vini bị phạm lỗi 10 lần, bị khích tướng trong cả trận đấu bởi cách chơi của đối thủ lẫn từ bầu không khí đám đông CĐV tạo ra.

Mới cách đây 2 tuần, trong một cuộc phỏng vấn với Radio MARCA, chủ tịch Atletico Madrid là ông Enrique Cerezo khi được hỏi về chuyện Vini thường xuyên bị đối thủ chơi xấu và phạm lỗi, đã trả lời: “Cầu thủ quan trọng nào của mỗi đội mà chả bị phạm lỗi. Có người sẽ phản kháng dữ dội, có người thì ít, nhưng tất cả đều bị phạm lỗi. Joao Felix từng chơi cho chúng tôi và gần nửa trận đấu cậu ấy phải nằm sâu. Chỉ là cậu ấy không phản ứng quá nhiều với trọng tài.”

ADVERTISEMENT

Ở LaLiga mùa giải này, không cầu thủ nào bị phạm lỗi nhiều như Vini. 121 pha phạm lỗi phải nhận cả mùa (tính theo Whoscored), trung bình mỗi 90 phút bị chơi xấu khoảng 4 lần. Việc đối phương tìm cách phạm lỗi đối với Vini, có những thời điểm trở thành một cách gây ức chế với cậu. Mà như đã nói, kết hợp với sự thù địch từ các CĐV dành cho cậu, chỉ cần Vini có hành động phản kháng, bấy giờ cầu thủ người Brazil vào bẫy.

Có thể bạn quan tâm: » Chuyện cá độ bóng đá và bài học của tôi

Trong cuộc chiến này, Vini không chỉ phải đấu với đối thủ theo kèm anh, anh còn phải đấu với cả đám đông trên khán đài, và với cả trọng tài. Bất kể giành chiến thắng, Vini cũng sẽ bị vấy bẩn, vì lũ lợn muốn điều đó.

  • Tại sao mọi cầu thủ đều muốn thi đấu cho Real Madrid?

Xem thêm tại Youtube MẶT TỐI CỦA NƯỚC MỸ (PHẦN 3) PHÂN BIỆT CHỦNG TỘC VÀ KỲ THỊ NGƯỜI GỐC Á

Vấn nạn phân biệt chủng tộc từ trước đến nay vẫn là nỗi đau nhức nhối của nhân loại. Hợp chúng quốc Hoa Kỳ là quốc gia đa sắc tộc, đa văn hóa. Nói về phân biệt chủng tộc, có lẽ không có nơi đâu khắc nghiệt bằng ở Mỹ.

▶ MẶT TỐI CỦA NƯỚC MỸ (PHẦN 2) KHUẤY ĐẢO HÒA BÌNH THẾ GIỚI ĐỂ…BÁN VŨ KHÍ


▶ MẶT TỐI CỦA NƯỚC MỸ (PHẦN 1) CƯỜNG QUỐC ĐƯỢC HÌNH THÀNH TỪ XÂM LƯỢC

▶ SCOTLAND ĐÒI LI KHAI KHỎI ANH VÀ MỐI THÙ NGÀN NĂM GIỮA HAI DÂN TỘC

▶ HAI QUỐC GIA “NÁT RƯỢU” NHẤT THẾ GIỚI THỰC SỰ GHÊ GỚM THẾ NÀO?

▶ HOLLYWOOD – BAN TUYÊN GIÁO TRUNG ƯƠNG HOA KỲ

Fanpage chính thức: https://www.facebook.com/battlecry.khampha
Một số tư liệu được sử dụng trong video thuộc về các chủ sở hữu đáng kính. Mọi vấn đề liên quan đến bản quyền, vui lòng liên hệ: battlecry.vn@gmail.com.
Some of the materials used in the video belongs to the rightful owners. All Copyrights related issues should be sent to battlecry.vn@gmail.com. Thank you.

#hoakỳ #battlecry #tintuc #chinhtri #xahoi

Bạn đang xem: » Vini Jr. không chỉ phải đấu với đối thủ theo kèm anh mà còn với cả “lũ lợn”

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.