18 Tháng Mười, 2022

Xóm lồng đèn: Nơi những ký ức tuổi thơ được lưu giữ

Rate this postChiếc đèn ông sao sao năm cánh tươi màu
Cán đây rất dài cán cao qua đầu
Em cầm đèn sao em hát vang vang
Đèn sao tươi màu của đêm rằm tiệc tùng

Ngày trăng quây quần gần kề, khắp phố phường dần ngập tràn sắc đỏ với các sạp bánh trung thu dọc con đường phố, cùng với nhiều chị Hằng – chú Cuội trang trí tại khung cửa ngõ, và đương nhiên, không thể thiếu các chiếc đèn trung thu tỏa nắng sắc thái.

Có thể bạn quan tâm: » Sevilla: ký ức về Columbus và điệu nhảy Flamenco huyền thoại

Mục lục nội dung:

Trung thu

Xóm lồng đèn – Nơi gìn dữ ký ức những mùa trăng

Cuộc sống mỗi ngày một thay đổi, công nghệ tạo nên nhiều quyết định đèn lồng phát triển rộng, không chỉ về biểu tượng mã mà còn về cấu tạo từ chất. Có đoạn thời gian, nhiều chiếc lồng đèn nhập khẩu chạy pin, chớp tắt đổi màu, đa dạng hình thù sẽ lấn át những chiếc lồng đèn Việt bằng tre, bọc kiếng, đơn giản thời trước.

Đã có những gia đình khiến đèn chọn lựa tạm dừng, chưa sẽ đi theo nghề. Nhưng đâu đó nhưng vẫn còn nhiều hộ gia đình, các nghệ nhân ở lại, mải mê bên cạnh những chiếc lồng đèn tre truyền thống. Len lỏi giữa lòng TP, xóm lồng đèn những thời nay bao trùm trong bầu không khí rộn ràng. Họ bận rộn chuẩn bị, chuẩn bị được mang lại lồng đèn chào một đợt trăng nữa sắp đến mang lại.

xóm lồng đèn truyền thống Phú Bình
Ảnh: Viết Thanh/Tổ Quốc.

Nổi bật phải kể cho xóm lồng đèn truyền thống Phú Bình (Q.11, TP.Sài gòn), địa điểm tập trung hơn chục hộ gia chủ nhưng vẫn chọn lựa theo nghề. Được biết, các người con Nam Định khi chuyển đổi vào thành phố đã mang đi theo nghề làm lồng đèn, vào đây lập nghiệp.

Những năm trở lại đây, vô cùng đoạn cơ hội sau dịch, những hành khách trẻ xuất hiện xu phía tìm tới các điều lạc hậu, các giá trị văn hóa truyền thống mà trước đó bọn họ “sẽ mỗi xuất hiện khoảng thời gian” bỏ quên. Cũng nhờ vậy mà trong năm này, các tuyến đường con đường tập trung bán lồng đèn trên TP.Hồ Chí Minh như đường Hải Thượng Lãn Ông, con đường Lương Nhữ Học, con đường Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi (Q5) cũng như làng lồng đèn Phú Bình (Q.11)… ngập tràn sắc đỏ của đèn lồng nghi thức.

Phố lồng đèn Lương Nhữ Học
Phố lồng đèn Lương Nhữ Học, Chợ Lớn. Ảnh: Phúc Minh.

Theo các nhà cửa ngõ hàng, trong năm này, sức mua các mặt hàng lồng đèn chạy pin từ China kém hơn rất các lần so cùng với lồng đèn lễ nghi. Các giao dịch với số lượng lớn cũng chỉ tập trung phần các trong lồng đèn giấy xếp và lồng đèn bằng tay thủ công.

Những chiếc lồng đèn mang cam kết ức tuổi thơ

Mặc đến không xuất hiện các tiếng nhạc vui tai, chưa mang dáng dấp hiện đại, những chiếc lồng đèn nghi thức vẫn khiến người ta cảm giác vui vẻ, gợi lại ký ức về những đợt trăng ấm cúng, đầy tiếng cười trẻ thơ.

Những chiếc đèn lồng khiến từ khung tre, bọc giấy kiếng đỏ căng bóng, uốn lượn đa dạng hình dáng sẽ tồn trên trong ký kết ức người dân qua bao như thế hệ. Những hoa văn tinh xảo, sắc thái ưa nhìn đến hiện nay vẫn chiếm đc cảm tình của không riêng các con trẻ, mà cả nhiều người trưởng thành và cứng cáp.

đèn trung thu
Ảnh: Viết Thanh/Tổ Quốc.

Làm lồng đèn không khó, nhưng lại mất khá các thời gian và phải kéo dài nhiều quy trình. Theo các người thợ nghề từ xóm lồng đèn Phú Bình, ngay sau Tết Nguyên Đán, bọn họ sẽ rục rịch thống kê giám sát, tiến hành các bước thực hiện đầu tiên. Vì hoàn chỉnh được làm thủ công bằng tay nên thợ nghề thường tiến hành trước Trung Thu 4 mang lại 5 tháng. Có những điều đó thì số lượng đèn mới đạt được những.

đèn lồng
Ảnh: Viết Thanh/Tổ Quốc.

Bắt đầu từ việc tiến hành nguyên liệu, chẻ nứa, làm hồ, tạo nên hình, bọc kiếng rồi mang lại vẽ hình thù, hoa văn trang trí. Một chiếc lồng đèn trông thì dễ dàng với giá chỉ bán vài chục ngàn, vậy mà sống đằng sau nó khi là cả một thời gian dài đằng đẵng. Từng công đoạn đều đòi hỏi sự tỉ mẩn, kiên trì cũng như song bàn tay khéo léo của người nghệ nhân.

Ngày nay, đèn lồng nghi thức không riêng dừng lại ở chiếc đèn ông sao 5 cánh nữa. Đó còn là nhiều con gà, con cá, con rồng,… thậm chí xuất hiện cả những chiếc đèn cỡ đại. Kích thước xuất hiện thể to hơn, cao rộng cả một người trưởng thành và cứng cáp.

Nỗ lực duy trì lấy cái nghề nghi thức

Người dân xóm lồng đèn đến biết, vì khiến đèn khi là cái nghề mà ông cha nhằm lại, là chất lượng văn hóa truyền thống của gia đình. Vì vậy họ phải nỗ lực gìn giữ và truyền lại cho con cháu sau này, không nhằm nghề bị mai một với cơ hội.

nghề truyền thống
Ông Nguyễn Văn Quyền (63 tuổi) và gia chủ sẽ theo nghề khiến lồng đèn mang đến nay đã rộng 30 năm cũng như vẫn đang tiếp tục. ​Ảnh: Viết Thanh/Tổ Quốc.

Mỗi sản phẩm làm ra, thợ nghề đều chọn lựa những vật liệu thuần Việt giống như tre, nứa, giấy bóng kính… Nhưng hình tiết, hình dáng được bổ sung, sáng tạo đi theo style thay đổi rộng. Nhưng dù khiến gì thì vẫn phải giữ lại được nét nghi thức. Có như thế, đèn lồng Việt mới mẻ giữ đc giá, mới đủ sức cạnh tranh nhau cùng với hàng nước ngoài nhập. Hơn nữa, nhiều người khiến nghề truyền thống còn mới xuất hiện thu nhập, mới mẻ xuất hiện động lực để tiếp tục giữ nghề.

Có thể bạn quan tâm: » Top 5 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Ông Nguyễn Đình Chiến, một nghệ nhân nằm trong xóm lồng đèn Phú Bình chia sẻ:

“Nếu nói tới tài chính thì tiếp tục chưa ai theo nghề này hết. Thật sự, nếu nói về mức thu nhập thì cái nghề này một ngày công chẳng bằng đi làm hồ. Nhưng mà nó ở trong máu, nằm trong da. Tiền bạc chính là chuyện nhưng cái niềm đam mê sống đây này lại rộng.”

thị phần không thiếu những chiếc lồng đèn chạy pin, những căn hộ nhập khẩu, nhưng các nghệ nhân làng nghề nhưng vẫn thoải mái tự tin rằng, dẫu thời điểm có chạy gọn mang lại đâu, dẫu công nghệ có phát triển đến mấy thì những chiếc lồng đèn mang đậm giá trị văn hóa truyền thống này nhưng vẫn tiếp tục chưa thể thay như thế đc.

đèn cá chép
Ảnh: Nguyệt Anh.

Đương nhiên, ngày bình thường nhiều nghệ nhân nhưng vẫn xuất hiện việc làm của riêng chúng ta nhằm kiếm ở, trang trải kinh tế. Tuy nhiên, từng năm một lần, chỉ là mùa trăng về, làng nghề lồng đèn sẽ “ở dậy”, mang theo các chiếc lồng đèn cùng ký ức giống như ngọn lửa âm ỉ cháy, qua bao năm tháng vẫn tiếp tục trực tiếp tồn tại sống đó, được duy trì gìn, trân trọng cũng như nhớ cho.

Menback.Com (nguồn: Wowweekend; ảnh: Viết Thanh/Tổ Quốc, Nguyệt Anh, Phúc Minh, Shutterstock).

Có thể bạn quan tâm: » Nhà thờ lớn Milan ‘Duomo di Milano’: kỳ quan kiến trúc di sản ở thánh đường lớn nhất nước Ý

Video: Xóm lồng đèn bằng tay lâu lăm nhất thành phố.Hồ Chí Minh

Xem có thêm trên Youtube THVL | Xóm lồng đèn Trung Thu giữa Sài Gòn

Giữa lòng đô thị lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, có một xóm nhỏ khá đặc biệt. Vào dịp Tết Trung Thu hàng năm, cả xóm lung linh huyền ảo trong sắc màu của những chiếc đèn lồng truyền thống bằng giấy kiếng.
Mọi đóng góp để chương trình hoàn thiện hơn vui lòng liên hệ:
Website: http://www.thvli.vn
http://www.thvl.vn
Subscribe: https://www.youtube.com/THVLTongHop/?sub_confirmation=1
Facebook: https://www.facebook.com/VinhLongTV
Google Plus: https://www.google.com/+THVLTongHop

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.