31 Tháng Mười, 2022

Budapest – từ kiến trúc tráng lệ đến hoàng hôn đẹp mê hồn

Rate this post“Nhiều năm về trước, khi ghé qua đây vào một hành trình lái xe xuyên Châu Âu, tôi đã mỗi ngây người khi ngắm hoàng hôn đẹp mê hồn tại dòng Danube chảy qua thành phố, chia Hà Nội Hungary thành hai nửa, 1/2 tên Buda, nửa kia tên Pest cũng như hợp lại thành Budapest (tại thực tiễn, Budapest đc hợp nhất từ 3 thành phố trong năm 1873, khi là Buda, Óbuda (Buda cổ) và Pest).

Từ lâu, Budapest đã luôn là một trong nhiều thành phố xinh nhất Trung Âu, là TP Hà Nội của Hungary vào các thế kỉ cũng như từ 1867 đến 1918, chính là vào 2 thành phố Hà Nội của đế chế Áo-Hung.

Có thể bạn quan tâm: » Những điểm đến ở Quảng Nam ngoài phố cổ Hội An

BudapestViên ngọc lớn của nền bản vẽ xây dựng

Budapest cùng với nhiều toà lâu đài tráng lệ và trang nghiêm, những cung điện nguy nga, những quảng trường rộng lớn rộng lớn, chính là viên ngọc rộng lớn của vô cùng những nền phong cách xây dựng, với nhiều toà nhà lớn, những nhà thờ bên dòng sông khiến người ta cứ ngắm mãi chưa thôi.

Từ tại những ngọn đồi mặt phía Buda nhìn sang Pest, nhà Quốc hội Hungary chính là kiệt tác của phong cách thiết kế tân Gothic và là ngôi nhà Quốc hội rộng lớn thứ 3 tại như thế giới ngay 700 khu vực, tất cả bề dài của những bậc thang cũng như hành lang lên đến 19 km.

Nhà thờ thánh Stephen, đi theo tên vị vua đầu tiên của Hungary vào như thế kỉ thứ 10 cũng có thể được trông thấy từ xa ở trung tâm Pest, bởi tháp chuông của nó cao gần 100 mét. Đấy cũng chính là công trình xây dựng rộng lớn khét tiếng nhất của Budapest.

hoàng hôn Budapest

Hoàng hôn đẹp mê hồn tại dòng Danube

Và nữa, trong các buổi hoàng hôn khi cầu treo bằng dây xích Széchenyi (gọi tắt khi là “cầu xích”) lên đèn, nó là một Điểm sáng lấp lánh tuyệt đẹp bắc qua dòng sông Danube thơ mộng. Mà đi những nước Châu Âu mới thấy, dòng Danube băng qua đâu, nơi ấy thiệt đẹp. Nó chảy qua các thành phố lớn của Châu Âu, từ những thủ đô Hà Nội Vienna (Áo), Bratislava (Slovakia), Budapest (Hungary) kể cả Belgrade (Serbia), từ nhiều thành phố nhỏ dại như Ulm, Ingolstadt, Donauworth (Đức), Linz, Krems (Áo), Gyor, Esztergom (Hungary) hay là Vukovar (Croatia), Pancevo (Serbia) hoặc Tulcea (Rumania) trước khi đổ vào Biển Đen.

thành phố Budapest

Có thể bạn quan tâm: » 3 công viên Việt Nam đạt giải tại World Travel Awards

Nghệ thuật, phong cách thiết kế và lịch sử hào hùng

Budapest có những chỗ mang lại viếng thăm đối cùng với nhiều ai yêu thích nghệ thuật, lịch sử vẻ vang và phong cách xây dựng. Ở đó xuất hiện nhà thờ Matthias (nhà thờ Đức mẹ của chúng con), căn nhà hát opera Budapest, lâu đài Halászbástya (pháo đài dân chài), đồi Gellért, bảo tàng mỹ thuật hoặc Quảng trường Những người nhân vật. Đi dạo bước mặt dòng sông Danube, bên dưới trời xanh lồng lộng và ngắm sang hướng bờ mặt kia chính là điều tuyệt vời. Đi tắm khoáng ở nhà tắm nổi tiếng Széchenyi cũng là một sử dụng rất hoặc.

kiến trúc Budapest

Những bản vẽ xây dựng đủ loại phe phái kéo dài những giai đoạn lịch sử hào hùng thẩm mỹ và nghệ thuật, từ La Mã, Gothic, Phục hưng, Cổ điển hoặc Baroque tô điểm thêm đến những con đường sống trung tâm cổ của TP, mà nếu như xuất hiện thời gian đi dạo ở đó, ta sẽ không dễ lòng cưỡng nỗi việc ghé thăm. Budapest là một địa điểm hoàn thiện nhằm ta đắm mình bao gồm cũng như không dễ có thể thất vọng vì điều gì. Khu Buda cổ hơn, xuất hiện những nơi thanh bình và trầm mặc hơn, trung tâm Pest, chiếm phần 2/3 thủ đô, xuất hiện các vận hành giải trí, và đương nhiên, náo nhiệt hơn, shopping hay hơn (ồ, uống coffe ở mặt Pest cũng cực kỳ tuyệt, ví dụ điển hình sống các quán cổ như Café Gerbeaud hay Gerlóczy, những quán cafe đi theo kiểu Paris!).

Nhà tôi sống Budapest mấy ngày thôi, trú vào một hotel sống rìa thành phố với giá chỉ khu vực siêu rẻ (nhưng ăn sáng thì ê hề đồ ngon, sẽ như thế còn xuất hiện tắm sauna chưa mất tiền nữa), cũng như đi dạo khắp nơi trong thành phố, nhìn thấy thích mê Budapest (xuất hiện điều tiếng Hung không dễ đọc cũng như không dễ học quá!). Rất mong một ngày nào đấy tiếp tục quay về cùng với Vị trí đầy thơ mộng này…”

Có thể bạn quan tâm: » Khách sạn lãng mạn nhất thế giới 2021 thuộc về Việt Nam

Budapest là thành phố Hà Nội và TP đông dân nhất của Hungary, và một vào những TP rộng lớn nhất trong Liên minh Châu Âu. Tại Euro 2020, sân Puskas Arena ở Budapest khi là địa điểm ra mắt 3 trận vòng bảng F, bảng tử thần, cùng với những trận Hungary-Bồ Đào Nha (23.00 ngày 15/6), Hungary-Pháp (20.00 ngày 19/6), Đức-Hungary (2.00 sáng 24/6) cũng như 1 trận vòng 1/8 giữa đội nhất bảng C và đội đứng thứ 3 bảng D hay E hoặc F.

Tác giả: Nhà báo Trương Anh Ngọc


TẠP CHÍ MENBACK

Xem có thêm trên Youtube

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.