12 Tháng Mười Một, 2022

Tu khẩu không phải sửa cái miệng mà là sửa cái tâm

Rate this postTrong hệ ‘tu thân’ thì ‘tu cái miệng’ hay ‘tu khẩu’ cũng rất chính yếu, do họa hay phước cũng từ cái mồm này mà lại ra. Thân căn bệnh tật cũng bởi vì cái miệng này ăn bậy, tâm căn bệnh tật cũng do cái mồm này nói bậy.

Có thể bạn quan tâm: » Sự tôn nghiêm của trưởng thành

Nói được điều đúng sự thật, lợi mình, lợi quần chúng, là một phần của chánh ngữ. Còn độ sâu của chánh ngữ tới đâu, thì tuỳ theo độ sâu của trọng tâm dân chúng nói. Nên để hiểu hết chánh ngữ thì cái trung ương phải rỗng im tuyệt đối.

Nên tu khẩu không phải sửa cái mồm cơ mà là sửa cái trung khu.

Anh em quan sát, cái miệng như nguyên lý thôi, nó như con dao đấy, biết sài thì nó là giải pháp làm bếp, nấu đồ ăn ngon hoặc nó cũng có thể là hung khí giết mổ mọi người hay để mình trẫm mình.

Bản chất con dao vẫn là con dao, còn tâm của người sử dụng sẽ quyết định con dao là gì, vì vậy tu khẩu, cái cốt là sửa trọng tâm, chứ không phải tu khẩu là cố nói lời hay ý đẹp. Vì ở đời, nhân loại nói hay, được lòng nhân dân, thiếu gì, mà lại chổ chính giữa họ là gì khi nói những điều ấy thì chỉ có trời đất biết… nhưng mà sự thực, có ai qua được nhân quả đâu.

Tâm gì thì trời đất có mặt cái đấy, nhân sinh chưa học ngừng thì phải học cho dứt, dù lời nói là gì, mật ngọt tới cỡ nào, tâm còn chưa đoàng hoàng thì cục bộ đều là ‘tà ngữ’.

Nó kiểu dáng, đang nói lại lời thánh nhân, mượn lời thánh nhân để dùng cho cái động cơ lợi mình mà lại không lợi quả đât. Thời này, việc đó nhiều, ẩn dưới hình tướng các bậc kiến thức hay tu hành, cơ mà dùng dao cho các mục đích bất thiện.

Tà ngữ, ngoài việc nói sai sự thực, thì nói ‘lời vô ích’ cũng được xếp là top trong tà ngữ, vì nó không hại cũng không lợi, mà nói một hồi là thành hại. Anh em thấm được, thì tự nhiên bạn hữu sẽ bớt nói lại.

Tu thân tu khẩu
Ảnh: Abrue Paulo.

Như trong các cuộc tu tập cà phê tiệc tùng vợ người chơi bè, lời ra tiếng vào trong buổi đó, phần lớn đều là lời ăn hại. Vô ích ở đây, thỉnh thoảng kiếm chuyện để nói, mà lại nói nhiều do vậy mất thời gian, và nói nhiều thì bắt đầu méo mó sự thật, nên từ nơi có hại thành nơi vô ích là ngay đây.

Mạng xã hội rất dũng mạnh là bởi thế, đôi lúc chúng ta quen mồm nên không săn sóc. Mạng xã hội, kết nối online tức tốc, rốt ráo vẫn là khí cụ thôi, biết sử dụng thì tốt, lừng chừng thì đứt tay, trung tâm địa cầu sài vẫn là gốc. Nên chuyện trần thế nói gì thì mồm của thế giới ta, mà lại còn nghe hay không là chuyện của mình.

ADVERTISEMENT

Nếu đàn quý thời gian, biết mình sống đính một ngày thì gần nghĩa trang đính thêm một đoạn, thì bầy đàn sẽ tụ hợp mấy cái có giá trị với mình hơn.

Nhân sinh thích nói, mà nói gì vẫn là chủ chốt. Học nói thì cần 2 năm, còn học im im thì cần cả đời quan sát. Anh em khắc ghi điều này.

Ông bà bảo, im im là quà, cái ý sâu số 1 của câu này là khi trọng điểm mình chưa rõ, chưa nề nếp, thì nói gì cũng dễ thành hung khí, tổn thương mọi người và làm đau cả mình.

Có thể bạn quan tâm: » Từ áp lực đến thần lực

Im lặng để mình thấy rõ cái vai trung phong mình trước đã, chổ chính giữa chưa kết thúc, nói gì cũng dễ tìm đến những chốn đoạn trường nhưng đi.

Ở đời, cũng có người ta, mở ngay câu đầu thì đã cc, dm, vl trước rồi… toàn chửi thề nhưng mà lời họ nói như cái đấm sấm sét, đánh tan mọi u mê của kẻ thù. Khẩu xà mà lại trọng điểm Phật, chính là những toàn cầu này.

Có thể bạn quan tâm: » Cần làm gì khi vẫn đang mơ hồ về cuộc sống?

LION DECOR (theo: Nghệ, ảnh: Abrue Paulo, Daniel Lincoln, Unsplash.).

Xem thêm tại Youtube Phật Dạy Nên Tu Cái Miệng Và Tuyệt Đối Không Nói 13 Điều Này Sẽ Hưởng Phúc Cả Đời _ #Mới

Mời các bạn cùng lắng nghe Audio hay nhất và mới nhất, chúc các bạn có 1 ngày thật thư giản, và luôn an lành trong cuộc sống.

Nhớ Like và Đăng Ký để theo dõi các video mới nhất và hay nhất từ kênh Audio Thanh Tịnh Tâm Nhé!

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.