13 Tháng Mười Một, 2022

Hiểu đời

Rate this postJack Ma từng nói một câu, đại đẳng cấp là:

“Tôi dạy con không cần quá học giỏi, nằm top thân thôi là được rồi. Vì những đứa học cuối lớp thì quá tệ, mà những đứa trẻ học đầu lớp thì lại chẳng học hỏi được những nhân kiệt khác lạ ngoài Toán, Lý, Hóa Sinh. Bên cạnh đó bước ra đời, chính những kĩ năng xã hội thế hệ là cấp thiết nhất”.

Đừng chê người ta học dốt. Họ học dốt mà họ giỏi bởi dám thoát ly những lý thuyết khô cứng, vui do sống với đúng nghĩa của tuổi thơ.

Có thể bạn quan tâm: » Tại sao làm người tốt vẫn khổ?

Đừng khen toàn cầu học bổng. Tôi đi làm, phát hiện mấy đứa học thân thân tác phẩm hơn mấy đứa đứng đầu lớp.

Đừng phán xét. Trong lịch sử, mỗi khi có loàn thế xảy ra, thường kẻ anh hùng dẹp loàn đủ mọi thành phần từ lưu manh đến gian hùng, đặc điểm họ nghĩ to, làm lớn, bỏ tiểu tiết, nhìn đại cục và thoát ly được khỏi trang sách khi chẳng thể. Còn hủ nho và mọt sách chỉ làm thơ than giữa trách phận khi nước mất nhà tan thôi.

Hiểu đờiVới những mọi người không hiểu vì sao cậu nhỏ tuổi đó phải tự sát, thì tôi, một thằng bé bỏng học giỏi từ bé dại xin được giảng giải.

Năm lớp 7, tại hạ định trẫm mình một lần bởi 4 điểm toán. Ra ngoài vườn thấy cái quả đỏ đỏ, nhiều quả đât bảo là quả độc, uống vào thử xem chết không? Ồ, quả nó đắng thật, nhưng mà mình éo chết.

Năm lớp 8, cãi nhau với phụ huynh, 10h đêm ra sông ngồi, nhìn và nghĩ xem có nên bước xuống hay không? Nhưng bước xuống mấy bước thấy lạnh quá, nên thôi.

Tự tử bởi 4 điểm toán thì nhục quá. Nhưng bởi sao nghĩ tới chuyện tự tận vì 4 điểm toán nhỉ?

Vì sức ép của một nền văn hóa Á Đông nặng về khoa cử vẫn đang cầm lại có mặt ở thời cao nhã, ép chết những đứa trẻ học giỏi trong những hoàng hậu đặt nặng thi cử và điểm số. Tạo ra những đứa trẻ chỉ biết có mỗi Toán, Lý, Hóa, Sinh nhưng mà chẳng biết đọc sách, chẳng biết văn sử, chẳng biết rưới lên trung tâm hồn những điều xinh đẹp để bước qua tiêu cực, bước qua sức ép.

ADVERTISEMENT

Xin được nhắn với các em, thuở đầu trẫm mình, cần nhớ ra đã nắm được tay người chơi gái chưa? Không nói đến những kích thích sinh lý cuộc đời Đặc trưng. “Nếu cuộc sống này toàn chuyện xấu xa. Tại sao cây táo lại nở hoa?”.

Bên cạnh sức ép cần phải có (hãy làm quen vì cuộc đời còn khắc nghiệt rất nhiều), thì nhiều nơi rất có tình thương, sáng mai lên lớp gặp người chơi bè sẽ đá bóng, nhớ ra bố có hà khắc và khắc nghiệt thì vẫn đang kiếm tiền nuôi mình, nhớ ra tình ái rộng lớn của mẹ, và nhớ ra cuốn truyện tranh Conan nghe đâu thằng này vẫn còn teo nhỏ xíu 30 năm nay. Phải sống để đọc chứ?


Hôm trước ngồi nhậu với 2 thằng em của nhà thầu. Thằng thứ hàng đầu trung khu sự “Em bỏ học từ năm lớp 11, hồi đó cứ xin mẹ 3000 mua bút, cơ mà toàn đi đánh Half-Life”.

Thằng thứ nhì kể chuyện khác “Tụi em 6 thằng có thông thường 1 cuốn sách văn mẫu tên là “Học tốt văn”. Xin tiền mẹ 19.000 sau đó chuyền tay nhau đưa về cho mẹ xem cuốn sách, chỉ vào “19.000 đây mẹ”. Cuốn sách phải giữ như thế hệ để mỗi thằng đều được 19.000.”

Thằng 3.000 tiến công half life thậm chí còn có thằng em dân băng nhóm. Từng mở quán Karaoke ở đường Láng. Giờ thằng cu ấy trưa nào cũng mua cơm cho tôi, lễ phép, ngoan hiền. Tôi hỏi sao lạ vậy? Thằng anh giải đáp: “Đi làm văn hóa phải khác lạ anh.”

Có thể bạn quan tâm: » Sài Gòn thương quá, Sài Gòn ơi!

Nhưng mấy chữ ấy không phải ai có mặt cũng hiểu được. Tôi làm với nhiều thằng có bằng cấp, kỹ sư dân đại học, nhưng mà láo. Nhiều nhà tuyển dụng từ chối những ứng cử viên tiềm năng không phải vì trình độ, mà lại bởi vì thái độ.

Có thể bạn quan tâm: » Bùng nợ khi đồng nghiệp qua đời

Ngược lại, những cậu em kể ở đầu câu chuyện dù học hành không bằng, nhưng mà do lăn lộn giang đại dương nhiều nên kinh nghiệm hơn, hiểu đời hơn. Đấy chính là một mặt của lý vì vì sao trái đất học giỏi sinh ra chưa hẳn đã giỏi.

Còn quần chúng. # quấy nhiễu, thậm chí trơ trọi, mà lại khi có ý chí, sáng sản xuất (vụ 19.000/1 cuốn sách cho 6 thằng trên kia) và hiểu biết thái độ trên-dưới, biết đời sẽ thành quả rất bất ngờ. Bạn bè mình nhiều trái đất làm chủ, khi ngồi lại bên tách cafe, ly rượu kể lại cho mình những quá khứ rất bươn chải lẫn cả giang biển.

ADVERTISEMENT

Lưu Quang Vũ từng nói “Nịnh đời dễ, chửi đời cũng dễ. Chỉ dựng xây đời là cực khổ thôi.” Tôi nghĩ còn một cái khó nữa, đấy chính là 2 chữ “Hiểu đời”

  • Làm chủ trung khu hồn và trở nên địa cầu bình chọn cuộc chơi
  • 5 lời khuyên đắt giá cho nam giới trước tuổi 30 người chơi quan yếu bỏ qua
  • Đàn ông chưa ‘Độc lập’ thì đừng đòi ‘Tự do, Hạnh phúc’

Xem đính tại Youtube Hiễu Đời

Bạn đang xem: » Hiểu đời

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.