25 Tháng Mười Hai, 2022

Trung thần Khấu Liên Tài: anh hùng có thân phận mỏng manh

Rate this postViết nhiều về các hero chức năng võ thuật cao cường, giờ cũng nên viết về một hero yếu thế nằm ở đáy xã hội mà lại lại có một cái chí bự chạm đến trời xanh. Xem ra anh hùng không chỉ nằm trong một công thức hàng đầu định. Sự thật khiến ta phải ngỡ ngàng.

Năm 1896, một thái giám nhỏ giữa cận của Từ Hi Thái hậu tên là Khấu Liên Tài bị đem ra pháp trường. Ban đầu bị hành quyết, anh ta tĩnh tâm đến sửng sốt, anh lấy tay vuốt lại áo quần cho nghiêm chỉnh, rồi mặc nhiên hướng về phía hoàng cung vái 9 vái, rồi quay về hướng quê hương anh quỳ lạy đầu cụng đất 3 lần cho bố mẹ, miệng lẩm bẩm: “Vậy, đủ thiên cổ rồi”. Sắp chặt đầu rồi, tên hoạn quan nhỏ nhắn này sao lại trấn tĩnh tới vậy? Hoặc giả có nhân dân đến cứu anh ta? Không phải, vì anh ta đã chuẩn bị chuẩn bị để đón nhận cái chết.

Khấu Liên Tài quê ở Thương Bình, Bắc Kinh. Trong nhà mấy đời làm nghề nông, có hơn 10 mẫu ruộng, một nắng nhì sương cần mẫn ruộng đồng rồi cuộc sống cũng qua đi êm đẹp. Hồi bé anh cũng được học vài năm chữ nghĩa, bố bắt lấy đôi lứa sớm, có được 3 đứa con. Nếu như chơi xẩy ra một chuyện bất thần ấy thì cuộc sống anh rưa rứa bao trái đất trôi qua một cách thanh bạch êm ả.

Có thể bạn quan tâm: » Vụ án Elisabeth Fritzl: 24 năm kinh hoàng trong nhà tù của chính cha đẻ

Một tên địa chủ muốn nuốt trộng số đất của nhà anh nên móc ngoặc với quan quân dựng mưu ám hại cha anh ta, nói rằng phụ thân anh thông đồng với thổ phỉ rồi tịch kí đất đai nhà anh. Cha anh uất ức nhưng chết. Vậy là gia cảnh nhà anh sa sút như xuống dốc không phanh.

Anh lên đế đô tìm đường mưu sinh, vừa may gặp được một con người đồng hương làm hoạn quan trong cung chuyên đảm nhận chải đầu có biệt danh là “Sơ đầu vương” (Vua chải đầu). Anh này khuyên Khấu Liên Tài vào cung cùng làm. Tài thầm nghĩ, mình đã có vợ có con nối dõi tông đường. Vậy thì bố mày cũng chẳng luyến nhớ tiếc chi cái của nợ lủng lẳng dưới đũng quần mần chi. Cắt mẹ nó đi để vào cung có việc làm gửi tiền ra nuôi hoàng hậu con.

Anh vào cung được Sơ đầu vương tận tâm chỉ bảo truyền nghề, anh lại chăm chỉ chịu khó, tố chất sáng dạ nên chẳng bao lâu tay nghề lên cao, anh có thể chải được những bộ tóc cung đình một cách siêu đẹp. Anh sinh hoạt cần cù, kính cẩn, cộng đính thêm vẻ ngoài cũng ưa nhìn, nên dần dần được lòng Từ Hi Thái hậu. Rất nhanh, anh ta được cất nhắc lên làm hoạn quan kế toán trong phòng kính sự của hậu cung.

Theo công cụ thì Khấu Liên Tài là người của Từ Hi Thái hậu, anh ta phải phục tòng phụng sự Thái hậu mới đúng, cơ mà nào ngờ, anh ta lại đối đầu với Thái hậu. Sao vậy? Bởi vua Quang Tự khởi động cuộc cải cách duy tân, lịch sử gọi là “Cuộc vận động Duy Tân”. Từ Hi Thái hậu bởi muốn theo dõi vua Quang Tự, nên điều vai trung phong phúc của mình là Khấu Liên Tài sang bên đó làm hoạn quan chải đầu. Khấu sang đó thì nhận ra vua Quang Tự là một vị vua tốt, có hoài bão thay đổi hiện trạng của triều đình, đưa núi sông lên đoạn đường phong túc khang trang.

Nỗi lòng lo nước thương dân của vua Quang Tự ảnh hưởng tới cậu tí xíu thái giám bé. Khấu trái lại biến thành tâm phúc của Quang Tự, bên Từ Hi Thái hậu có tình hình gì anh ta đều thu thập về nói cho Quang Tự để nhà vua biết cách nhưng đề phòng. Ở trước mặt Từ Hi, anh đều nói những lời tốt đẹp cho nhà vua.

Lâu rồi, Từ Hi cũng phát giác ra, mà cho rằng Khấu chỉ là trẻ thơ chưa hiểu việc, nên cũng chẳng ngả vạ gì. Một thời gian sau, Khấu tiếp xúc lâu với vua Quang Tự rồi bị lây nhiễm, anh ta từ một cậu gầy như một cỗ máy sinh hoạt chuyển trở thành một cung phi nước bằng da bằng làm thịt.

Anh ta nhận thấy nhiều việc làm của Thái hậu đều ảnh hưởng đến sự phát triển của nhà Thanh. Từ Hi Thái hậu lúc ấy chỉ lo cho quyền thế, địa vị và hưởng lạc, không hề quan trung ương đến giang sơn và bách gia trăm họ sống chết ra sao. Khi ấy, bà dốc sức kiến thiết Viên Minh Viên, Cư Hoà Viên và một số vườn tược hoàng thất. Những thắng lợi này phải sử dụng đến hàng chục triệu lượng bạc.

ADVERTISEMENT

Ngay cả khi thiếu ngân quỹ, bà cũng không ngần ngại biển thủ quỹ quân sự hải quân ra sử dụng. Cuộc sống hàng ngày của Từ Hi Thái hậu rất xa hoa, hoang phí cho một lần nghe tuồng là hơn 100.000 lượng bạc, một bữa ăn cần hơn 100 món ăn, trong đó đa số là đồ trang trí. Theo một số dữ liệu, chi phí hàng ngày của Từ Hi có thể lên tới 40.000 lạng bạc.

Từ Hi Thái hậu cũng bỏ ra hàng triệu lạng bạc để xây cho mình một lăng tẩm siêu đương đại, tổng giá trị đồ vật chôn theo của bà khi đã qua đời lên đến gần 100 triệu lạng bạc. Khi nước nhà khủng hoảng, cuộc đời cá nhân của Từ Hi Thái hậu không hề bị ảnh hưởng, bà vẫn ăn uống chơi bời mừng cuống.

Tất cả những gì Từ Hi nghĩ đến là cuộc sống tận hưởng của bà. Chỉ cần nhà Thanh không tiêu vong là được, còn những gì các thần thế láng giêng trải nghiệm, thì cứ đáp ứng cho họ, dù sao cũng sẽ do quần chúng gánh chịu. Đối với sự sống chết của dân thường, đó không phải là suy tứ của Từ Hi. Vì vậy, Khấu Liên Tài thường xuyên đưa ra những lời khuyên cho Từ Hi.

Một buổi sáng năm 1896, Từ Hi còn chưa tỉnh giấc, Khấu Liên Tài quỳ trước giường Từ Hi khóc lóc thảm thiết. Từ Hi hỏi sao nhà ngươi lại khóc? Khấu khóc nói: “Đất nước đã nguy nan như vậy rồi, cho dù không nghĩ đến nhà nước xã tắc thì cũng phải nghĩ tới bản thân chứ. Làm sao có thể say đắm vui trong hiện nay được? Nếu mọi chuyện cứ tiếp diễn như thế này, sợ hình thành nổi loạn mất”. Từ Hi cho rằng thằng bé nhỏ đang nói nhảm nhí, quở mắng anh ta một trận rồi đuổi ra ngoài.

Tuy Khấu Liên Tài bị chửi mắng dữ dội, mà anh ta không bỏ cuộc và kéo dài dùng một chính sách quyết liệt hơn. Anh xin nghỉ 5 ngày, về nhà dặn dò hậu sự, tạm biệt người thương con. Sau khi trở về cung, anh chia hết đồ đạc cá nhân của mình cho các hoạn quan nổi bật, rồi viết một bạn dạng tấu đưa lên Từ Hi thái hậu.

Trong bản tấu có mười điều, đại khái là trải đời Từ Hi trả quyền trị vì cho vua Quang Tự, hoàn thành thi công Viên Minh Viên, hoàn trả tiêu pha cho hải quân và quân đội đã sử dụng để xây Cung điện mùa hè Cư Hoà Viên, và không nhượng đất cho ngoại quốc cho dù mất tiền.

Thôi thì Từ Hi đọc hoàn tất phiên bản tấu giận tím mặt. Từng câu, từng chữ như kim đưa vào tim. Từ Hi cho gọi Khấu Liên Tài tới khó tính mắng: “Nhà ngươi có biết tổ chế của đại Thanh, hoạn quan tham chính hậu quả ra sao?”. Khấu mặt không biến sắc, giải đáp: “Dạ biết, nô tài muốn chết để nói lời chân thật”.

Có thể bạn quan tâm: » Vì sao Anhxtanh lại lè lưỡi?

Từ Hi thét lên: “Trình độ văn hoá của nhà ngươi tất yêu viết ra được phiên bản tấu này. Kẻ nào đứng sau, khai ra!”. Khấu mặc nhiên nói: “Không có ai cả, nô tài một mình tự viết”. Từ Hi không tin, bắt Khấu không nhìn bạn dạng tấu nói lại xem. Khấu dõng dạc từ đầu tới cuối nói không thiếu một chữ.

ADVERTISEMENT

Từ Hi trong lòng như lửa đốt, không ngờ thằng thái giám nhóc con của mình lại viết tấu phản lại mình. Bà hằm hè nói: “Theo luật lệ triều đình, nội giám sai phạm tham chính đều xử trảm”. Khấu không hề xin tha cơ mà nói: “Nô tài nếu tham sống sợ chết thì đã không tâu”. Từ Hi trợn tròn mắt: “A, vậy thì cho ngươi được như ý. Nộp bộ hình với tội tư thông cung ngoại, tiết lộ sự việc trong nội cung, trảm!”

Vậy nên thế hệ có hình ảnh trước khi trên đây. Bách gia trăm họ đều kính yêu bởi chủ động yêu nước thương dân, xả thân bởi nghĩa với hành vi tráng liệt của Khấu Liên Tài. Anh ta bởi cuộc đời phải vào cung làm một hoạn quan với giữa phận nhục nhã, phận hèn nhưng mà chí không hèn, anh không quên nỗi đau nước non. Anh dám sài cái sức của con chuồn chuồn để phản kháng lại thần thế đồi bại của triều đình phong kiến. Việc làm của anh khiến bao nhiêu toàn cầu lúc bấy giờ đều không dám nghĩ tới.

Có thể bạn quan tâm: » 10 Nam thần được yêu thích nhất Trung Quốc

Cựu Bộ trưởng Bộ Tư pháp Trung Hoa Dân quốc Lương Khải Siêu (Liang Qichao) đã bởi anh mà viết một cuốn truyện với tiêu đề “Liệt thiến Khấu Liên Tài truyện”. Hoạn ở đây là thiến quan, thái giám. Liệt ở đây như liệt sĩ, những quần chúng. # có công phu với nước non.

Nhiều khi châu chấu đá voi, mà lại được lưu vào sử xanh. Câu chuyện một người với giữa phận phong thanh manh mà lại lại muốn đảm đang một sứ mạng nặng tựa Thái Sơn. Anh hùng không cần phải bự cao khỏe mạnh như Từ Hải, vẹn nguyên súng ống như Tạ Trí. Không cần phải xuất thân từ gia tộc hiển hách nức danh lẫy lừng. Một thân tàn ma dại như Khấu Liên Tài với cái chí yêu nước thương dân dám đấu chọi với một Từ Hi hiển hách đầy quyền lực. Liệu có làm những cánh mày râu chim cò hoàn mỹ, cường độ phi thường phải suy tư trăn trở?

LION DECOR (theo tác giả: Peter Pho).

Xem gắn thêm tại Youtube Tin mới nhất 21/12 | Mỹ – Trung đấu khẩu về biển đông;Ấn Độ điều quân kỷ lục đến biên giới | FBNC

Tin mới nhất 21/12 | Mỹ – Trung đấu khẩu về biển đông; Ấn Độ điều quân kỷ lục đến biên giới

ẤN ĐỘ NÊU LÝ DO ĐIỀU ĐỘNG QUÂN KỶ LỤC ĐẾN BIÊN GIỚI TRUNG QUỐC
MỸ VÀ TRUNG QUỐC ĐẤU KHẨU VỀ VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG
CNN: TỔNG THỐNG BIDEN SẼ CÔNG BỐ KHOẢN VIỆN TRỢ MỚI KHI ÔNG ZELENSKY ĐẾN MỸ
TỔNG THỐNG PUTIN RA LỆNH THÀNH LẬP NHÓM LÀM VIỆC VỀ CÁC VẤN ĐỀ HUY ĐỘNG QUÂN
SKY NEWS: NGA CHUYỂN QUÂN VÀ THIẾT BỊ QUÂN SỰ ĐẾN SÁT BIÊN GIỚI BELARUS VỚI UKRAINE
TẠP CHÍ ECONOMIST VINH DANH UKRAINE LÀ QUỐC GIA CỦA NĂM VÌ SỰ ANH HÙNG CỦA NGƯỜI DÂN
WASHINGTON CÂN NHẮC ĐỂ ÔNG BIDEN THĂM THÀNH PHỐ NHẬT TỪNG HỨNG BOM NGUYÊN TỬ CỦA MỸ
QUỐC HỘI PERU CÓ ĐỘNG THÁI NHẰM GIẢM BỚT CĂNG THẲNG CHÍNH TRỊ Ở NƯỚC NAM MỸ
NỔ ĐƯỜNG ỐNG DẪN KHÍ TỪ NGA ĐẾN CHÂU ÂU THÔNG QUA UKRAINE, 3 NGƯỜI TỬ VONG
VỤ CHÌM TÀU CHIẾN THÁI LAN: TÌM THẤY THÊM 5 THI THỂ, CÒN 24 NGƯỜI MẤT TÍCH
MÀN SƯƠNG Ô NHIỄM BAO TRÙM PHÍA BẮC ẤN ĐỘ KHI NHIỆT ĐỘ GIẢM THẤP
CÁC TÒA NHÀ RUNG LẮC, MẤT ĐIỆN DO ĐỘNG ĐẤT Ở CALIFORNIA (MỸ)
NHIỀU NGƯỜI SƠ TÁN VÌ CHÁY RỪNG Ở BANG COLORADO (MỸ)
ANH CẢNH BÁO NGUY HIỂM KHI CÁNH TÀI XẾ XE CỨU THƯƠNG DỰ ĐỊNH ĐÌNH CÔNG
———————-
Nội dung khai thác độc quyền thuộc kênh truyền hình ANTG, chia sẻ các nội dung tin tức, bản tin thế giới cập nhật 24h, được phát sóng trên kênh truyền hình ANTG…
———————-
Công ty Cổ phần Truyền thông và Ứng dụng công nghệ thông tin FBNC (FBNC Vietnam)
– Đăng ký kênh để theo dõi:
Kênh truyền thông FBNC:
-Website:
– Fanpage:
– Zalo:
– Email: contact@fbnc.vn

—————
FBNC
ĐỒNG TIỀN THÔNG MINH – CUỘC SỐNG THÔNG MINH
#tintucfbnc #tinnong #tinmoinhat

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.