5 Tháng Mười Một, 2022

Review phim Song Lang (2018) – Nghệ thuật kéo những đối lập lại gần nhau

Rate this postCó rất những điều mình nghĩ về cho khi xem xong xuôi Song Lang. Sự xuất hiện của Dũng vào cuộc đời Linh Phụng và cuộc đời của Dũng khi Linh Phụng bước vào, liệu rằng có phải chính là sự ‘phù phép’ của nghệ thuật, nên mới đẹp và đau lòng mang đến thế…

Có thể bạn quan tâm: » Diễn viên Lan Thy vai Bích Diễm trong phim Em và Trịnh là ai?

song lang review

review phim Song Lang (2018)

Song Lang bấm máy muộn mất 1 năm so cùng với dự kiến, song cũng bởi vậy mà vừa đẹp giới thiệu đúng thời điểm kỉ niệm 100 năm nghệ thuật Cải lương Việt Nam. Nghe nói đạo diễn phim – Leon Quang Lê, có một tình thương và niềm yêu thích cực kỳ với bộ môn thẩm mỹ và nghệ thuật này.

Phim lấy bối cảnh Thành Phố Hồ Chính Minh các năm 1980, màu phim đẹp cũng như buồn, bao gồm 2 màu nhà đạo khi là vàng (tả ánh sáng đèn về tối) cũng như xanh ( thường tả ánh sáng và quang cảnh buổi ngày), dễ làm người xem có một cảm nhận khô hanh khó tả; nhưng dù khi là ngày hay đêm, những mảng buổi tối xen kẹt, lấn át ánh sáng nhưng vẫn xuyên suốt cả phim như là ngự trị dai dẳng cứng đầu, một sự bi ai buồn bực u tối giữa các hơi thở người còn đang được ở.

Chất nghệ thuật trong phim có cả hai nhân tố: tính nhân văn và cái xinh, nhưng khi là cái đẹp bi thảm, cái xinh của thảm kịch. Con người từ bi kịch thoát xác về bên bản chất của bạn, cũng từ bi kịch mà tìm đc sự thăng hoa trong cảm hứng.

Song Lang tiến hành cùng với các màn đòi nợ thuê của Dũng “thiên lôi” – một kẻ đòi nợ khét tiếng, hành động quyết đoán và chưa hề băn khoăn.

Trong một lần đòi nợ trên rạp hát, anh gặp Linh Phụng – kép chính của đoàn hát. Dũng sẽ đứng im lìm, chừng như lịm hẳn đi sống hướng cánh gà, trước sân khấu không một bóng người mà chỉ xuất hiện bóng buổi tối thả mình, nhưng tâm trí anh lại ùa về bao khung cảnh tươi xinh và rực rỡ của quá khứ, khi mà bố mẹ nhưng vẫn là nhiều nghệ sĩ an khang, toả sáng trên sân khấu kịch. Lúc ấy biến cố gia chủ không xảy ra cũng như anh vẫn mang một sự yêu ưa thích cùng với bộ môn thẩm mỹ này.

review phim Song Lang (2018)

Cái xinh u bi lụy của quá khứ cứ bủa vây lấy anh, khiến anh lặng người đi cũng như chỉ đúng là thoát khỏi nó khi Linh Phụng có. Từ đây, hai người tiến hành có những cuộc gặp gỡ và thấu hiểu cho nhau, bọn họ chân thành mở lòng mang đến nhau xem các mẩu truyện quá khứ của bạn.

Tại sao một thương hiệu đòi nợ bặm trợn khét tiếng lại muốn nghe hát, lại biết đánh đàn và dùng đôi lang? Tại sao Dũng “thiên lôi” sai đâu đánh đấy lại có ngày tự mình gia hạn ngày trả nợ cùng với một sự nhượng bộ đặc biệt lặng lẽ… Có lẽ chính vào dịp Dũng lịm đi trước cái sân khấu gợi nhắc đến một ảo ảnh của quá khứ xa xăm.

Cái xinh cũng như sự nhân văn của thẩm mỹ đã khiến đúng ý nghĩa của nó, gợi lại phần bí mật các cảm xúc sẽ ngủ quên vào Dũng, để từ đây, không riêng Dũng – một lần nữa đặt tay lên cây đàn, mà chính Linh Phụng cũng tìm được sự thăng hoa trên sâu khấu – thứ mà giống như thầy anh nói, Cử chỉ, biểu cảm, giọng hát, đều ngay được rồi… nhưng còn thiếu một thứ này. Ông chỉ vào ngực anh. Yêu đi con. Có yêu khi là xuất hiện mất mát.

“Phải biết gian khổ khi là gì thì lời ca mới hay đc mà.”

Cái thảm kịch luôn được đặt trong trung tâm của cảm giác, cũng như cũng bởi vì linh cảm về một bi kịch đang xảy ra khi đang diễn buổi diễn sau cuối làm Linh Phụng đạt mang đến đỉnh cao cảm xúc, nhập tâm trong hero Trọng Thuỷ của gia đình bạn – điều này được bằng chứng bằng ánh mắt long lanh xúc động của thầy anh đang được đứng địa điểm cánh gà. Có phải cái xinh thì trực tiếp bi lụy như thế không?

Có vô cùng nhiều điều mình nghĩ về mang lại khi xem hoàn thành Song Lang. Sự xuất hiện của Dũng vào sự sống Linh Phụng và cuộc sống của Dũng khi Linh Phụng bước trong, liệu rằng xuất hiện phải chính là sự ‘phù phép’ của thẩm mỹ, nên còn mới đẹp cũng như đau lòng cho thế…

review phim Song Lang
nhận xét phim Song Lang

Có những chi tiết đc quay rất rất xinh mà mình cứ nhớ mãi, ấy khi là khi Dũng đứng lẻ loi trước khung cửa ngõ sổ đầy cây cũng như khi xuất hiện Linh Phụng đứng cạnh; kể cả khi Linh Phụng quay ngang mặt song đôi bóng sống lưng của Dũng, đằng sau khi là khung ảnh bàn thờ giữa hai người; hay là khi Mỵ Châu bị An Dương Vương chém trên sân khấu sống ngay cuối kịch, cùng thời điểm Dũng cảm nhận một trận rùng mình bất thần. Nó xinh và xuất thần mang đến độ mình cứ ngơ ngẩn mãi.

Phim rất rất hay các cậu ạ. Không có một sự đoàn kết thể xác nào, nhưng chúng ta thấy hiểu nhau qua nhiều mẩu chuyện.

Đạo diễn cũng xuất hiện trả lời khi đc hỏi có muốn không ngừng thêm chi tiết cho tuyến đường tình cảm của hero chính chưa, anh đã không đồng ý. Anh muốn Song Lang là một bộ phim mà trong đó, “những hero chính chưa có tất cả contact nào về mặt thể xác. Thông qua đó, trao mang đến khán giả cơ hội ngắm nhận chúng ta bên dưới góc nhìn là nhiều con người thông thường.” Và các nhân sự ấy, người lao vào trong thẩm mỹ, người tưởng giống như đứng bên cạnh thẩm mỹ và ở một sự sống bình thường (thậm chí bất thường cùng với nghề đòi nợ thuê), nhưng chính sự chà xát giữa bọn họ với góc độ của nhiều con người thông thường đã làm thẩm mỹ thăng hoa.

Có thể bạn quan tâm: » “Người phán xử” và sự hài hước của điện ảnh Việt

TẠP CHÍ LION DECOR

Có thể bạn quan tâm: » 5 tựa phim chủ đề tài chính kinh doanh bạn phải xem

Xem có thêm tại Youtube Review phim SONG LANG

Review phim SONG LANG

Facebook: https://facebook.com/phephim
Instagram: https://instagram.com/phe.phim

Kênh Phê Truyện: https://www.youtube.com/channel/UCYVyGzQK0DUNGUHqinZqw8g
Kênh Phê Vlogs: https://www.youtube.com/channel/UCk3N0Xvqe5QXo3_yiR-e9sA

Đây là video review phim SONG LANG của Phê Phim.

Images and videos from Song Lang and Black Swan are the property of their creators, used here under fair use.

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.