3 Tháng Năm, 2023

Trung Quốc ra mắt ứng dụng tiền Nhân dân tệ kỹ thuật số trên iPhone và Android

Rate this post

Trung Quốc đã tung ra phiên bản thử nghiệm của một ứng dụng cho phép người dùng lưu trữ và thanh toán bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, còn được gọi là e-CNY, theo báo cáo của South China Morning Post.

Tuy nhiên, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số không phải là tiền điện tử – nó được phát triển bởi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) để thay thế tiền giấy và tiền xu; do đó, nó không phải là một hình thức thanh toán phi tập trung và cũng sẽ không hoạt động trên blockchain.

Trung Quốc ra mắt ứng dụng tiền Nhân dân tệ kỹ thuật số

Có thể bạn quan tâm: » Triển vọng của Mobile Game Việt Nam

Mặc dù có vẻ như chúng ta đã thanh toán bằng tiền mặt kỹ thuật số khi sử dụng thẻ tín dụng hoặc dịch vụ thanh toán trực tuyến như PayPal và Apple Pay, nhưng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số không giống như vậy. e-CNY về cơ bản là tiền mặt vật lý được chuyển đổi thành dạng kỹ thuật số và nó đã hoạt động từ năm 2014.

Theo CNBC, việc phân phối tiền kỹ thuật số sẽ diễn ra bằng cách sử dụng một hệ thống hai cấp để chuyển e-CNY từ PBOC đến các ngân hàng thương mại. Các ngân hàng sau đó sẽ phân phối tiền tệ trực tiếp cho người tiêu dùng.

Vì e-CNY không phải là một loại tiền tệ phi tập trung như bitcoin và các loại tiền điện tử khác, nên nó không đảm bảo cùng một loại quyền riêng tư.

Deutsche Bank cho biết nó sẽ có “tính ẩn danh được kiểm soát”, nghĩa là người dùng có thể chọn che giấu danh tính của mình với các đối tác, nhưng nó vẫn sẽ cho phép các nhà chức trách giám sát các giao dịch đối với các hoạt động bất hợp pháp như rửa tiền.

Các ứng dụng thanh toán kỹ thuật số như WeChat và AliPay đã có chỗ đứng vững chắc ở Trung Quốc, với khoảng 9/10 người Trung Quốc cho biết họ đã sử dụng một trong hai ứng dụng trong năm qua.

Có thể bạn quan tâm: » Khi nào thì nên vay tiền? Quản trị các khoản vay như thế nào?

Có vẻ như người Trung Quốc không muốn chuyển sang đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, nhưng Trung Quốc đã và đang nỗ lực để thúc đẩy nó.

Trong vòng hai năm qua, các thành phố trên khắp Trung Quốc thậm chí còn tổ chức xổ số, phân phối tổng cộng 10 triệu nhân dân tệ kỹ thuật số (trị giá khoảng 1,47 triệu đô la Mỹ vào thời điểm đó) cho người dân ở Shenzen vào tháng 10 năm 2020, 20 triệu nhân dân tệ kỹ thuật số (tương đương ~ 3 triệu đô la Mỹ) ở Tô Châu vào tháng 12 năm 2020 và 40,2 triệu nhân dân tệ kỹ thuật số (tương đương ~ 6,2 triệu đô la) ở Thành Đô vào tháng 2 năm 2021.

Tháng 9 năm ngoái, Bloomberg đã đưa tin về một hội chợ thương mại ở Bắc Kinh, nơi những người tham dự được hướng dẫn cách đăng ký tài khoản, cũng như nhiều cách để sử dụng tiền kỹ thuật số – bao gồm các thiết bị đeo được mà người dùng có thể chạm vào máy quét để thanh toán bằng e-CNY.

Người dùng có thể điền vào tài khoản AliPay của họ bằng tiền tệ, điều này cho thấy cả hai hình thức thanh toán có thể có nhiều mối quan hệ cộng sinh hơn là cạnh tranh.

Bloomberg thậm chí còn mô tả cách một số ngân hàng tại sự kiện này đã chứng minh cách người nước ngoài có thể đăng ký tài khoản e-CNY bằng hộ chiếu và số điện thoại của họ, cũng như chuyển đổi ngoại tệ sang e-CNY.

Có thể bạn quan tâm: » Tiền nhiều để làm gì?

Khi Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 đang đến gần, đây có thể là một cách để Trung Quốc tận dụng ứng dụng tiền kỹ thuật số này như một phải pháp để du khách đến từ khắp thế giới dễ dàng thực hiện thanh toán.

Ứng dụng e-CNY mới có sẵn trên cả hai cửa hàng ứng dụng Android và Apple của Trung Quốc, nhưng chỉ những người ở 10 thành phố cụ thể, bao gồm Bắc Kinh, Shenzen, Thành Đô và Thượng Hải, mới có thể sử dụng. Và như CNBC đã chỉ ra, ứng dụng sẽ có sẵn để sử dụng trong Thế vận hội sắp tới.


Xem thêm:
  • Kênh đầu tư nào sẽ lên ngôi năm nay 2022?
  • 35 sai lầm thường gặp khi đầu tư Crypto
  • Tiền điện tử và những điều có thể bạn chưa biết

Xem thêm tại Youtube TRUNG QUỐC KHUYẾN KHÍCH SỬ DỤNG ĐỒNG NHÂN DÂN TỆ KỸ THUẬT SỐ MỚI – TIN TỨC KINH TẾ 24H[10-1-2022]

Trung Quốc đã thực hiện một nỗ lực mới trong tuần qua để thuyết phục người tiêu dùng dùng dùng thử đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, với việc cơ quan chính phủ hàng đầu của đất nước xác nhận việc sử dụng rộng rãi đồng tiền điện tử này trong các tình huống khác nhau.

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.