15 Tháng Mười Một, 2022

Tại sao làm người tốt vẫn khổ?

Rate this postCâu hỏi 1: “có vài cái em thấy rất rõ, mà lại giới tính em hay tổ ấm em chẳng tiếp chiếm được. Riết rồi em cũng chán, em chỉ muốn quần chúng tốt lên thôi!”

Câu hỏi 2: “mình cũng cố gắng làm việc tốt, việc thiện nhiều, nhưng mà sao cứ long đong suốt; cụ thể là trong tơ duyên và công tác.”

Tại sao làm người tốt vẫn khổCó thể bạn quan tâm: » “Những người khốn khổ” và bi kịch niềm tin lạc lối

Làm loài người tốt vẫn khổ

Làm quả đât tốt, sinh hoạt thiện, mang giá trị đến người khác biệt, đó là điều vẹn toàn, ngoại giả, làm người ta tốt vẫn sẽ khổ nếu trung tâm vẫn còn thu hút.

Cái say của mọi người tốt đa phần từ trọng điểm tham, cái tham cầu muốn trái đất khác thường phải hiểu giống mình, phải nhìn ra vấn đề giống mình, và muốn họ tốt giống mình.

Đó là cái Tham rất tinh tướng, tham không được thì sẽ nảy sinh khổ. Đó là cách trọng điểm vận hành, “mong cầu thế giới khác lạ hiểu” cũng là một dạng tham.

dị kì, các bè đảng học nhiều, tri thức nhiều thì càng dễ ức chế bởi vì nói mãi mà lại chẳng ai chịu hiểu, nhất là tương tác trong cung phi hay bè phái; thấy chủ đề tiện lợi vậy mà mãi không nhìn ra. Lâu ngày số đông sẽ thấy trơ khấc khi chẳng kết nối được với ai, đó là một dạng khổ.

Để hiểu rõ hơn, hãy học hỏi về đoạn đường Học nhé.

4 tầng của sự Học

Con đường Học, nó có 4 tầng:

Học để biết

Biết nhiều thì hay chém gió, ai nói đúng cái đấy là mình phải nói, phải comment ngay. Không nói không chịu nỗi do cái đấy mình biết nhưng!

Cái khổ của nhân dân tốt ở trên, thường rơi vào tầng nhất này. Hiểu biết cơ mà ở phần vỏ thôi.

Học để làm

Không cần biết nhiều, biết đủ để thi hành, để kiếm sống.

ADVERTISEMENT

Nên ngoài xã hội, rất nhiều Anh Chị chẳng biết xài cái smartphone ra làm sao nhưng mà account thì cả triệu đô. Lý vì là họ chỉ học những cái họ cần làm thôi.

Họ nói đúng cái họ đang làm, nên nó là nội dung thật, kết quả thực.

Học để thông thường sống

Tôi hay ghi, “biết nhiều” không bằng “biết điều”, chính là tầng thứ 3 của sự học.

Người tốt muốn không khổ thì tầm học, tầm nhận thức nên từ tầng 3 trở lên.

Càng học càng khổ thì nó chỉ loay hoay ở tầng 1 và 2 mà lại thôi.

Còn càng học càng sướng, gặp ai cũng dung hoà được, môi trường nào cũng linh hoạt được, đó là học đúng hướng rồi đấy.

Dù đồng chí có thông thành thục 5 ngôn ngữ, nhưng mà khi ai làm gì cho mình, đơn cử như đi ăn, phục vụ mang thức ăn ra cơ mà đồng minh không nói được lời ‘cám ơn’ thì 5 ngôn ngữ đó là vô nghĩa.

Vi tế hơn thì có các người quen biết tu thiền, tu tập, hay tu bất kỳ môn phái nào, cắn redpill hay blackpill gì đi nữa… nếu càng biết nhiều hơn mà lại bạn hữu càng đơn chiếc hơn, ức chế hơn, khổ nhiều hơn, thì bằng hữu phải bình vai trung phong chú tâm lại mình đã hiểu đúng về đoạn đường Học hay chưa, hay đồng minh biết hoàn toàn mà chỉ loay hoay ở tầng 1.

ADVERTISEMENT

Học để phụng sự (hay Học để lớn lao)

Khi lũ chuyển hoá được sự học của bầy đàn thành chủ động, mang đến giá trị thực tiễn cho hậu phi, cho tổ chức, cho xã hội thì đó là đích đến sau hết của sự học.

Anh em search thử top 10 loài người giàu số 1 con người, họ không bao giờ dứt học, nhưng mà học không phải để giàu hơn, nhưng mà là để mang đến giá trị nhiều hơn cho nhân thứ hạng. Cái háo hức của họ là được phụng sự.

Phụng sự trọn vẹn thì sẽ béo bệu.

Phụng sự tuyệt hảo thì tự ắt sẽ phong túc.

Không chỉ sung túc về vật chất bên ngoài mà cả bên trong nữa, một trung tâm hồn phong phú.

Có thể bạn quan tâm: » Những người chỉ thích một mình ở nhà, ghét chốn đông người

Còn việc cộng đồng đi hoạt động tốt, việc thiện mà vẫn long đong, cũng vì bè lũ chưa hiểu tới cùng tận cái bản chất nhưng mà dải ngân hà đang vận hành.

Anh em đi làm phúc, để mình có phước, đó là sự luận bàn, còn khi người quen biết đi làm phúc rồi tập thể chẳng nghĩ tới việc được đáp lại, thì tự hoạt động ngân hàng phước đức của bọn tăng tự dưng biến. Đó là mức sử dụng quyến rũ và cân bằng của tự nhiên.

Có thể bạn quan tâm: » Tâm sự đàn ông tuổi 25: thay đổi trước những áp lực vô hình

Rồi, chúc bằng hữu học đúng, học đủ, và làm người tốt mà lại không khổ nhé!

TẠP CHÍ LION DECOR

Xem gắn thêm tại Youtube Tại sao Người Tốt Thường Gặp Bất Hạnh? Vấn đáp Thầy Thích Pháp Hòa (rất hay)

Đại chúng nhớ ấn vào nút “” Đăng ký ” hoặc “‘Subscribe”” để theo dõi thêm những video mới nhất của kênh.

Tu Viện Trúc Lâm
11328 – 97 Street
Edmonton, AB, T5G 1X4
Canada
Phone (780) 471-1093
Fax (780) 471-5394
Email: tvtruclam97@gmail.com

Thầy Trụ Trì Thích Pháp Hòa sinh năm 1974 tại Cần Thơ, Việt Nam.
Định cư tại Canada năm 12 tuổi, xuất gia năm 15 tuổi.
Thọ Tỳ-kheo tại Pháp Quốc năm 20 tuổi.
Thầy tiếp nhận trách vụ trụ trì TV. Trúc Lâm năm 2006 và TV. Tây Thiên 2007.

Tu Viện Trúc Lâm là cơ sở đầu tiên của Viện Phật Học được thành lập tại thành phố Edmonton vào tháng 6 năm 1989. Sinh hoạt của Tu Viện hầu hết là các chương trình tu học theo truyền thống Phật Giáo Việt Nam. Vì cơ sở này là văn phòng chính của viện nên một số sinh hoạt khác của các ban ngành như văn hóa, giáo dục, xã hội, gia đình Phật tử… cũng tạm dùng cơ sở này. Cơ sở Tu Viện Trúc Lâm lúc mới khai sinh tọa lạc tại 10604-108 Street, là một tòa nhà 3 tầng, 9 phòng do viện mua vào tháng 6 năm 1989. Sau đó vì nhu cầu phát triển viện đã bán cơ sở này và mua lại một cơ sở khác tọa lạc tại 10155-89 Street vào năm 1992, cơ sở đó là một ngôi nhà thờ cũ rộng gần 3,500 sqft.

Năm 1996 Viện quyết định mua một sở đất hơn nữa mẫu Anh (Acre) nằm trong khu trung tâm của thành phố Edmonton để xây dựng Tu Viện Trúc Lâm ngày nay. Công trình xây cất đã hoàn tất và đi vào hoạt động kể từ đầu tháng 6 năm 1997. Cơ sở này tọa lạc tại 11328-97 Street, là một toà nhà có 2 tầng rộng 12,400 sqf.

#vandapthichphaphoa #vandap #thichphaphoa #truclam

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.