1 Tháng Mười Một, 2022

Tạ Huy Long và giá trị mỹ thuật truyền thống trong dòng chảy đương đại

Rate this postCác chất lượng xưa, văn hoá xưa được Tạ Huy Long đưa trong cuộc sống đổi thay một cách tự nhiên cũng như uyển chuyển. Một giải pháp gìn duy trì cũng như thay đổi vốn văn hoá lễ nghi một biện pháp sáng tạo ra.

Có thể bạn quan tâm: » ‘Chiếc xích đu’: Tuyệt tác nghệ thuật Rococo và cuộc sống phù phiếm của giới quý tộc

Tích luỹ kỹ năng, văn hoá nhằm ý tưởng giống như dung nham sùng sục cõi lòng; ngắm mọi việc mới mẻ mẻ, vào trẻo như đứa trẻ để nghĩ mới mẻ, làm khác, Tạ Huy Long nhưng vẫn miệt mài thể hiện một như thế giới trong trẻo cũng như quyến rũ của riêng mình.

Tạ Huy Long họa sĩ

Tạ Huy Long là ai?

Tạ Huy Long (1974) là họa sỹ chuyện tranh đương đại hàng đầu Việt Nam, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công nghiệp thủ đô. Ngoài nhiều triển lãm ‘Ngày xưa tôi là…’, ‘Tôi vẽ tôi’, anh có triển lãm tại Pháp ở một khía cạnh khác là người sáng tác những dự án lớn giống như: Tủ sách tranh truyện dân gian Việt Nam, Tủ sách tranh truyện lịch sử cũng như mới đây nhất là tập ‘Lược sử nước Việt’ bằng tranh. Hiện tại anh đang được làm việc tại Nhà xuất phiên bản Kim Đồng.

  • Năm sinh: 1974
  • Thể loại: lịch sử hào hùng, huyền thoại, cổ tích, đồng dao, giả tưởng
  • 1998: Tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công nghiệp thủ đô, Khoa thiết kế nội thất.
  • 1991-1994: Mở xưởng làm đá mỹ nghệ ở căn nhà.
  • 1998 – 2002: Ra trường mở văn khu vực quy hoạch bản vẽ xây dựng, nội thất, xây dựng kính màu mang lại AA deco.
  • 2011: Thiết kế đồ nội thất mang hơi phía tân cổ điển: từng dịch vụ đều xuất hiện 1 mẩu truyện.
  • 2000: Bắt đầu vẽ truyện tranh, bên dưới sự hướng dẫn bởi – Thầy Gerald Gorridge giảng viên trường Angoolame. Lối vẽ luôn là chắt chiu, thí điểm mới với nhiều giá trị không tân tiến vào văn hóa dân gian bản địa cũng như ảnh hưởng bởi nhiều chất lượng du nhập còn mới.
  • 2000 – nay: đang được khiến việc trên NXB Kim Đồng, Trưởng nơi Kỹ Mỹ thuật.

Tạ Huy Long

“Tôi muốn vẽ những gì mình nghĩ chứ không cần cái bắt gặp.” – Họa sĩ Tạ Huy Long

Hiện thân của tinh tuý kho tàng mỹ thuật VN

Sinh ra cũng như rộng lớn lên trên điểm du lịch phố cổ TP Hà Nội, trong căn nơi hẹp chất đầy hành lí mà người cha mê sưu tầm tích trữ, cơ duyên Tạ Huy Long cho với hội họa hết sức ngẫu nhiên từ nhiều lần bị “kìm hãm” vào căn phòng cực kỳ ấy.

Bằng chuyên nghiệp, sự sáng tạo ra và nỗ lực với rất nhiều các tác phẩm danh tiếng trong dịp qua, có thể nói họa sỹ Tạ Huy Long chính là hiện tại thân mang đến tinh hoa của kho báu mỹ thuật VN.

Những ngày đầu năm mới 2018, không chỉ nhiều người yêu nghệ thuật và thẩm mỹ mà cả nhiều người yêu như thế giới côn trùng cỏ cây của ngôi nhà văn Tô Hoài đã bất ngờ khi bước trong thế giới kỳ thú nhiều sáng tác của họa sỹ Tạ Huy Long.

tác phẩm của tạ huy long
Châu chấu / Dế mèn trong triển lãm “Chạm đến những thế giới” (2018).
họa sĩ tạ huy long
Triển lãm “Dế mèn phiêu lưu cam kết – Chạm tới nhiều như thế giới” (2018).

Dế mèn và nhiều người khách tham quan đã có không chỉ dưới cách thức các hình vẽ mà còn là tác phẩm điêu khắc, tiến hành; không riêng tại những khung tranh mà còn phải cả trên bình phong, ghế ngồi, rương trình diện, tủ giày, tủ đa năng.

Không cảm thấy đẹp với gia công bằng chất liệu nghi thức là giấy, Tạ Huy Long còn cầu kì sáng tạo ra với đủ lại gia công bằng chất liệu: kim loại, da, tầm vông nhằm xuất hiện thể chạm đến cảm xúc của người xem.

Tạ Huy Long
Bản vẽ thiết kế Châu chấu gỗ (2012).

Năm 2000, trong khuôn khổ lớp dạy sáng tác chuyện tranh đầu tiên ở VN do nội khu Văn hoá Pháp tại thủ đô tiến hành tại trường Đại học Mỹ Thuật TP Hà Nội, chuyện tranh Sự tích con Nghê của Tạ Huy Long đã làm những giáo viên cho từ Pháp và đồng nghiệp phải trầm trồ về ý nghĩa thâm thúy của câu chuyện và tại hết là các nét vẽ đẹp mê hồn.

“Đây thực sự chính là dòng chuyện tranh độc nhất vô nhị với ngôn từ hình hoạ bình dân Việt Nam đặc sắc”, cố hoạ sỹ và giảng viên sáng tác truyện tranh người Pháp Gérald Gorrgide tới Việt Nam phải thốt lên như vậy.

Các tác phẩm của Tạ Huy Long tiếp đó sẽ được trình diện tại festival chuyện tranh khét tiếng Angoulême (Cộng hoà Pháp) năm 2002.

Họa sĩ Tạ Huy Long
Quan Tổng đốc tranh vào triển lãm “Ngày xưa tôi khi là…” – L’espace (2009).

Tạ Huy Long trau chuốt style vẽ chuyện tranh sáng tác hoặc minh hoạ bằng biện pháp chắt chiu tinh tuý hình khối, đường nét, màu sắc của mỹ thuật truyền thống dưới một cái nhìn vào trẻo giống như trẻ thơ. Các tác phẩm của anh rất rất hợp lý cùng với các chủ đề lịch sử, huyền thoại, cổ tích, đồng dao, giả tưởng.

Anh cũng hoàn thiện một “bộ sưu tập” ngay 30 tác phẩm điêu khắc mini gia công bằng chất liệu đá về những ngôi chùa nổi tiếng của Việt Nam.

Tiếng vang của Lĩnh Nam Chích Quái

Minh hoạ của anh mang đến cuốn Lĩnh Nam Chích Quái là một dự án tạo được tiếng vang rộng lớn của anh. Tiến sĩ Hán – Nôm Tô Lan mang lại rằng sách tranh Lĩnh Nam Chích Quái không chỉ xinh, mà còn phải giàu hàm lượng học thức lịch sử vẻ vang, văn hóa.

Lĩnh Nam Chích Quái
Tác phẩm Lĩnh Nam Chích Quái

Lĩnh Nam Chích Quái là một dạng art-book bao gồm phần tranh cũng quan trọng giống như phần chữ. Phần tranh chia sẻ một biện pháp hiểu có tính đương đại. “Đọc” tranh Lĩnh Nam Chích Quái người ta thấy nhiều nét chuyển giao thoa văn hoá Việt – Trung, Việt – Chăm pa, Việt – Nhật.

Tạ Huy Long
Thánh Gióng. Minh họa trong sách “Lĩnh Nam Chích Quái (2017).

Tạ Huy Long đã khiến còn mới màu sắc, hình khối vào nghệ thuật và thẩm mỹ sân khấu lễ nghi. Hình minh hoạ của anh vào Lĩnh Nam Chích Quái được in lên áo phông, tạo nên nhiều chiếc áo đầy style.

Các tác phẩm của anh đc trải nghiệm vào Lễ bế mạc Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – thủ đô Hà Nội (2010), Hội nghị thượng đỉnh APEC cũng như trình diện vào 7 triển lãm trong và bên cạnh nước.

Tác phẩm của Tạ Huy Long
Tranh minh họa được trải nghiệm trong Lễ bế mạc Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – thủ đô / Mỹ Đình (2010).

Mỹ thuật nét văn hóa trong khía cạnh đương đại

Thời gian gần đây, Tạ Huy Long dành hẳn dịp đến việc sáng tạo những sản phẩm nội thất xuất hiện tính ứng dụng cao. Kho tàng mỹ thuật truyền thống được nhìn từ khía cạnh đương đại, đảm bảo thị hiếu của cuộc đời thay đổi.

Trong tủ rượu vang của Tạ Huy Long xây dựng người ta thấy đâu đó dáng hình của nhiều con ngựa gỗ, ngựa đá dân gian.

Những chiếc rương đc lắp thêm chân đẩy để vừa khiến vật đựng, chứa vừa khiến cái bàn uống nước, một đồ vật trang trí trong những không gian đẳng cấp.

họa sĩ tạ huy long
Hòm gỗ đựng đồ, lắp bánh xe (2013).

Trong một tấm da trâu căng trên khung gỗ, người ta thấy thương hiệu con thuyền nét văn hóa như nhiều mảng chạm, điêu khắc tại vì kèo vào đình làng Việt.

Tạ Huy Long sẽ tạo nên một như thế giới mà sống đó các nghề bằng tay thủ công giống như tán đinh, chạm khắc, thêu may, khiến da, khiến đồng, làm giấy, gò kim loại được gìn duy trì cũng như thay đổi.

Tác phẩm của Tạ Huy Long
Thuyền chiến thời Nguyễn trên gia công bằng chất liệu da trâu.

Các chất lượng xưa, văn hoá xưa được đưa trong sự sống phát triển một giải pháp ngẫu nhiên và uyển chuyển. Một biện pháp gìn giữ và thay đổi vốn văn hoá lễ nghi một cách sáng tạo nên.

Tích luỹ kỹ năng, văn hoá để ý tưởng như dung nham sùng sục trong tâm thức; nhìn tất cả việc còn mới mẻ, trong trẻo như đứa trẻ nhằm nghĩ mới mẻ, làm khác, Tạ Huy Long vẫn miệt mài tạo nên một như thế giới vào trẻo cũng như hấp dẫn của riêng mình.

Có thể bạn quan tâm: » Máy ảnh phim – Thú chơi xưa cũ trở lại

Một số tác phẩm khác của Tạ Huy Long

Tác phẩm của Tạ Huy Long
Thuyền chiến.
Tác phẩm của Tạ Huy Long
Ngựa thờ vào tín ngưỡng bình dân Việt.
họa sĩ tạ huy long
Ếch, Nhái Triển lãm vẽ theo thành ngữ VN / Đan Mạch (2015).
Tạ Huy Long
Tranh cá – Trong triển lãm “Ngày xưa tôi khi là…” (2009)
Tác phẩm của Tạ Huy Long
Tủ để giày (2013).
Tác phẩm của Tạ Huy Long
Tủ nhằm giầy.
Họa sĩ Tạ Huy Long
Thuyền mái cong / Thuyền mái phẳng / Tủ nhằm đồ đa năng.
Tạ Huy Long
Tủ “cá” treo tường.

Theo Kiến Việt.


TẠP CHÍ LION DECOR

Có thể bạn quan tâm: » Nghệ thuật ngắm tranh: Chỉ cần trong sáng mà thấy!

Xem có thêm tại Youtube Quảng Bình quê ta ơi – Ca sĩ : Phương Nga – Nhạc và lời Hoàng Vân

NEWART.VN Chuyên THU ÂM – PHỐI KHÍ – QUAY HÌNH

Hãy ĐĂNG KÝ sau đó Ấn chuông 🔔 thông báo Kênh chúng tôi nhé!
☎️ HOTLINE : 0988 24 06 24
🌐 WEP
http://newart.vn
🌐 YOUTOBE
https://www.youtube.com/channel/UCJ4a…
🌐 GOOGLE
https://newart-vn-phong-thu-am.busine…
🌐 FACEBOOK
https://www.facebook.com/www.newart.vn

Địa chỉ: Số 21 Ngõ 18 Lương Ngọc Quyến – Hà Đông (Khu tập thể trường Đại Học sư phạm nghệ thuật Trung ương km9 + 200 Nguyễn Trãi – Thanh xuân – Hà Nội)

► LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI NẾU CÓ VẤN ĐỀ VỀ BẢN QUYỀN ◄
Email: Newart.vn@gmail.com
#quangbinhquetaoi #hoangvan #newartvn

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.