1 Tháng Mười Một, 2022

“Vệ nữ thành Urbino” – Tuyệt tác tranh khỏa thân của Tiziano Vecellio

Rate this post“Vệ nữ thành Urbino” là một vào các bức tranh xinh nhất, lừng danh nhất, có ảnh tận hưởng rộng lớn nhất, truyền ý tưởng những nhất, nhưng cũng đưa đến khá các tranh cãi của Tiziano Vecellio (hoặc còn mệnh danh Titian, đi theo biện pháp viết bằng tiếng Anh), hoạ sĩ tài ba nhất của thẩm mỹ và nghệ thuật Phục hưng phe cánh Venezia (Venice).

Cũng chính vì thế, “Vệ nữ thành Urbino” (tầm 1534) của ông đang phơi bày sống nơi 82, bảo tàng Uffizi, Firenze (Florence, Ý), một vào những kho tàng nghệ thuật lớn nhất trái đất về thẩm mỹ và nghệ thuật Phục hưng Italia, luôn sức hút rất nhiều người viếng thăm mỗi năm. Tôi đã đọc khá những điều chi tiết cho tác phẩm, đã đọc cả những nghiên cứu về style của Tiziano, nhưng khi mang lại thăm Uffizi mấy trước đó, cũng đứng ngây người trước tác phẩm này.

Có thể bạn quan tâm: » Khám phá biệt thự tư nhân 500 năm tuổi giá 534 triệu USD

Vệ nữ thành Urbino tranh khỏa thân của Tiziano VecellioKhông phải bởi nó quá gợi dục (lúc này một bức vẽ khoả thân), mà vì sắc màu, bố cục, vẻ đẹp của người phụ nữ vào tranh, cũng như tự chắc chắn thêm một điều nữa về thẩm mỹ và nghệ thuật Phục hưng: nhiều hoạ sĩ cũng như căn nhà điêu khắc biểu đạt con người ở vẻ xinh trần trụi thiệt đẹp, người đàn bà trực tiếp đầy đặn theo quan điểm vẻ xinh của thời ấy, còn người con trai, dù ẩn dụ bất kể thương hiệu nào trong đó-một vị thần, một người nhân vật, hoặc Chúa, đều xuất hiện vẻ đẹp cơ bắp cũng như trí tuệ.

Đó cũng là cách mà nghệ thuật của cuộc sống giải pháp đây 5 như thế kỉ ấy tôn vinh vẻ xinh con người, sau khoản thời gian thoát khỏi tính ước lệ gắn nhiều với nhà đề tôn giáo của thẩm mỹ và nghệ thuật thời Trung cổ, và nêu bật quay về nhiều giá trị mỹ học của thời Hy Lạp giải pháp đó gần 2 nghìn năm.

Trở lại cùng với bức “Vệ nữ thành Urbino” (nó có thương hiệu những điều đó sau khoản thời gian đc mua lại bởi Guidobaldo II della Rovere, công tước thành Urbino, xứ Marche, Tây Bắc Italia), Tiziano đã tạo nên một người đàn bà trẻ ngả người tại trường kỉ, trong một căn phòng kiến trúc theo kiểu ngày ấy.

Tư thế trễ nải của nàng đc mang lại là vay mượn từ Giorgione, người thầy của Tiziano, người sẽ vẽ một bức tranh Vệ nữ vô cùng đẹp (“Vệ nữ Dresden”, hoặc “Vệ nữ ngủ”) gần 30 trước đó đó, nhưng hậu cảnh của bức tranh bật mí đây là cảnh ngoài trời, một cách tạo nên phối cảnh rất rất phổ biến trong nhiều tác phẩm của những hoạ sĩ thời Phục hưng. Nhưng Tiziano mang nàng vào căn nhà, cho nàng tọa lạc tại giường, và đang được ngắm ra hướng mọi người, tay đang nắm hờ một chùm hoa nho nhỏ tuổi, môi giống như gọi mời ái tình.

Chính tư như thế ấy của nàng Vệ nữ, đc những ngôi nhà sử học mang đến khi là Tiziano sẽ lấy nguyên mẫu từ Angela Zaffetta, một trong các nàng kĩ nữ khét tiếng nhất Venezia đầu thế kỉ 16 và mỗi ngủ cùng với chính Tiziano, sẽ tạo ra cực kỳ nhiều sự suy diễn.

Có ngôi nhà phê bình nghệ thuật và thẩm mỹ cho rằng, đó là một tác phẩm dục tình. Nhà văn Mỹ Mark Twain thậm chí đã gọi đó là một bức tranh được “vẽ cho một ngôi nhà thổ”. Nhưng cũng xuất hiện rất nhiều người phát hiện ra vào bức tranh khá những tầng ý nghĩa khác, có tính tượng trưng nhiều hơn là chuyện tình dục.

Tiziano Vecellio

Họ chỉ ra liên quan con chó đang được ngủ ở trên giường, hướng chân nàng có lẽ tượng trưng đến sự cộng đồng thuỷ. Chi tiết chiếc rương rộng lớn đựng ăn mặc quần áo mà 2 tì nữ đang mở nhằm lấy y phục mang đến nàng cũng đáng lưu ý, vì nó đc trạm trổ rất rất công phu, gợi mở nhà nhân của chiếc rương không chỉ giàu có, mà còn xuất hiện vị thế trong trái đất.

Do đó, lập luận đc nhất trí nhiều nhất là, đó là món quà của công tước Guidobaldo mang đến người bà xã trẻ Giulia Varano của gia đình.

Có thể bạn quan tâm: » Miền đất vàng Đông Dương – Sách tranh khắc gỗ của Emmanuel Defert

Nó là một hình mẫu nói lên hôn nhân, có ý nghĩa cả về tình dục, lòng cộng đồng thủy cũng như sự chuẩn bị để làm mẹ.

Vệ nữ, nữ thần của tình thân, là một người mang thông điệp này. Ánh sáng cũng như vẻ ấm cúng của khung hình nàng được Tiziano vẽ hoàn tất tương phản cùng với phông đen, bởi vậy làm toát lên vẻ đẹp nhục dục của nàng.

Có thể bạn quan tâm: » “Nàng Auguste Strobl” của Stieler – Người phụ nữ đẹp nhất châu Âu thế kỷ 19

Tiziano là vậy, cực kỳ tốt vào việc đặt những sắc thái cũng như năng lượng lân cận các đường thẳng cũng như đường cong buổi tối màu, xen kẽ cùng với những chi tiết mềm mại cũng như thô cứng trên bề mặt tranh, vì thế làm đến tất cả trộn lẫn với nhau một biện pháp hài hoà.

Tiziano (khoảng 1488-1576) đc người đương thời gọi là “Mặt trời gần kề nhiều ngôi sao sáng bé dại” là những điều đó. Bức “Vệ nữ thành Urbino” có ảnh hưởng rất rất lớn mang đến phong cách vẽ phụ nữ khoả thân của nhiều cuộc đời khác, cũng như là một vào các nguồn cảm hứng lớn mang đến bức “Olympia (1863) của hoạ sĩ hàng đầu của trào lưu Ấn tượng Eduard Manet…

Xem thêm:

  • Chuyện về bà Lê Thị Ẩn – Nữ hoạ sĩ mới nhất của Nam Kỳ
  • ‘Diana sau khoản thời gian tắm’ của Francois Boucher – Kiệt tác thẩm mỹ Rococo
  • Graffiti – Từ mỹ thuật tội lỗi cho hội họa đổi mới

Xem có thêm trên Youtube Clip hậu trường người mẫu khỏa thân

Bạn đang xem: » “Vệ nữ thành Urbino” – Tuyệt tác tranh khỏa thân của Tiziano Vecellio

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.