15 Tháng Mười Hai, 2022

Phòng Huyền Linh – vị tể tướng ‘sợ vợ’ nhất lịch sử Trung Hoa

Rate this postNếu game thủ hay bị game thủ bè trêu là “sợ tổ ấm” thì hãy đọc câu chuyện này về Phòng Huyền Linh, vị tướng quốc tài tình nhưng sợ mái ấm hàng đầu lịch sử phong kiến Trung Hoa để thấy rằng mình vẫn còn may mắn!

Phòng Huyền Linh
Tể tướng Phòng Huyền Linh.

Vị thừa tướng tài giỏi và bình thường tình…

Phòng Huyền Linh được gọi là “Gia Cát Lượng triều Đường”. Ông là quần chúng phụng sự vị hoàng đế được đánh giá là xuất chúng hàng đầu lịch sử Trung Hoa, xây dựng nên thời đại được gọi là “Đại Đường cường thịnh thế”: Đường Thái Tông Lý Thế Dân.

Có thể bạn quan tâm: » Bảo dưỡng hôn nhân, hãy chủ động từ người đàn ông

Phòng Huyền Linh là mẫu con người xuất giữa túng thiếu, nhưng mưu trí, cần cù và đam mê mày mò. Ông có một đàn bà rất đẹp đẽ, chăm chồng săn sóc tên là Lư Thị.

ban đầu một quần chúng Đấng mày râu chí lớn làm cho được thành công, thì đều đi qua gian khổ khổ ải, và Phòng Huyền Linh cũng không ngoại lệ. Khi ông nhỏ tuổi nặng, tưởng như sắp chết, nhìn thấy những cặp vẫn trẻ trung đã mắt, ông liền nói đôi lứa rằng mình sắp chết, và khuyên thanh nữ bỏ đi mà cưới nhân dân nổi trội. Lư Thị nghe dứt, khóc nức nở rồi vào trong phòng móc mắt của mình ra. Bà muốn nói cho ông biết, dù ông có ra sao thì bà vẫn ở bên, và bà cũng cần yếu cải giá bởi giờ đã là thế giới tật nguyền.

Hình ảnh bi ai ấy làm lay chuyển trời đất. Phòng Huyền Linh sau đó khỏi căn bệnh, về dưới trướng Lý Thế Dân khi ấy đang là Tần Vương. Ông cùng với Đỗ Như Hối là hai mưu sĩ cấp thiết nhất, sắp đặt mưu mẹo cho Lý Thế Dân giành dương gian. Rồi vươn cao trong đoạn đường danh vọng, biến thành thừa tướng dưới thời Lý Thế Dân, khi này đã là Đường Thái Tông.

Dù nghèo khó hay phong túc, Phòng Huyền Linh vẫn chỉ có duy hàng đầu một người ta phụ thiếu phụ trong đời là bạn nữ Lư Thị. Vâng, ở vào cái thời đại phong kiến năm thê bảy thiếp, thì thừa tướng Đường triều vẫn chỉ có duy nhất một chị em.

… nhưng sợ vợ

Vua Đường Thái Tông thấy cảnh ngộ của Phòng Huyền Linh liền ban cho ông mấy mỹ đàn bà về làm tì thiếp. Đêm đó ông mang về, kết quả phủ tể tướng loạn nguyên đêm, sáng mai thấy ông đem trả. Đường Thái Tông một đời nhân vật đánh đông dẹp bắc, nay đứng trước cái chuyện bị chống đối như thế, liền triệu Lư Thị vào, chỉ vào cái chén để bên cạnh và nói “Trẫm không trị ngươi tội kháng chỉ nhưng mà cho ngươi hai sự lựa chọn. Hoặc quả đât đem 2 thiếu nữ nhân này về nhà, hoặc ngươi uống chén thuốc độc này”. Nào ngờ Lư Thị chẳng ngần ngại cầm chén thuốc độc uống hết.

Hóa ra đó chỉ là chén giấm, Đường Thái Tông muốn thử Lư Thị mà lại thôi. Khái niệm “uống giấm” chỉ sự ganh tuông mà lại người chơi đôi lúc gặp trong văn học đại chúng Trung Quốc chính là từ đây cơ mà ra.

tể tướng phòng huyền linh sợ vợ

Phòng tướng quốc ôm lấy bà xã mà lại khóc, còn Đường Thái Tông từ sau việc đó cũng phải khâm phục và nể sợ luôn Lư Thị. Đúng kiểu “Vợ tôi thì cả làng còn sợ nói gì tới tôi.”

Có thể bạn quan tâm: » 3 lời nói dối làm thay đổi lịch sử nhân loại

ADVERTISEMENT

Một ngày khi tan triều, Đường Thái Tông Lý Thế Dân thấy tể tướng Phòng Huyền Linh vẫn đứng yên tại địa điểm. Đường Thái Tông hỏi có việc mật muốn tấu hay sao? Phòng Huyền Linh nhấp lên xuống đầu. Đường Thái Tông hỏi vậy sao vẫn không chịu về? Lúc ấy Phòng Huyền Linh thế hệ quỳ xuống và nói “Vợ thần đuổi thần ra khỏi nhà, mong chúa thượng cho một chiếu chỉ phải để Tể tướng hồi gia”. Đường Thái Tông ngẩn ra, vừa ai oán cười vừa không thể tinh được, liền cho một chiếu chỉ để tể tướng được về nhà.

Phòng Huyền Linh thọ 70 tuổi, có 5 con, cả đời chỉ có một phối ngẫu duy nhất là Lư Thị, sống đời thú vui, điều thi thoảng thấy trong thời đại đấu tranh chính trị ấy.

Nếu người chơi nghĩ dân chúng sợ người tình là thế giới nhút nhát và thiếu thành kiến thì không phải. Phòng Huyền Linh cùng với Trưởng Tôn Vô Kỵ, Đỗ Như Hối chính là toàn cầu đã chủ trương trong sự biến đẫm máu Huyền Vũ Môn, nơi chỗ Lý Thế Dân đã cùng thuộc hạ giết mổ anh trai Lý Kiến Thành và em trai Lý Nguyên Cát để lấy ngôi báu. Là quần chúng dám căn ngăn Lý Thế Dân tiến công Cao Ly. Ông còn là chủ biên của quyến Tấn thư – một trong 24 bộ chính sử Trung Hoa.

Có thể bạn quan tâm: » 10 người giàu nhất trong lịch sử nhân loại

Xem lắp: 

  • Vẻ đẹp đảm trách của Nam Phương Hoàng hậu lúc sinh thời
  • Chuyện ngoại tình và nỗi “oan Thị Màu” của nam giới
  • Phong cách tán gái của các tác giả kiếm hiệp


LION DECOR

Xem thêm tại Youtube Tể Tướng Lưu Gù Full bộ

Bạn đang xem: » Phòng Huyền Linh – vị tể tướng ‘sợ vợ’ nhất lịch sử Trung Hoa

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.