17 Tháng Mười Hai, 2022

Ngọn ngành nguồn gốc xung đột Israel và Palestine

Rate this postNgay từ khi biết xem tivi, chúng ta đã được nghe tin tức về cuộc xung bất chợt của Israel và Palestine. Và đến bữa nay nó vẫn cứ tiếp diễn. Có bao giờ người chơi thắc bận rộn bởi sao Israel và Palestine tiến công nhau liên tiếp không hoàn thành nghỉ. LION DECOR san sớt lại bài viết của tác giả Dũng Phan (tác giả cuốn sách Sử Việt – 12 khúc tráng ca) về đầu đuôi có mặt nên mâu thuẫn này, mời các người chơi cùng theo dõi.

*Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả được chia sẻ trên trang cá nhân.

Israel, Palestine và Jerusalem

Có thể bạn quan tâm: » Dĩ hòa vi quý – hãy hiểu đúng để sống bình an

Vì sao Israel và Palestine đánh nhau?

Câu chuyện hôm nay được viết lại từ sự kiện bữa nay, khi Israel – Palestine đối diện công dụng bùng nổ chiến tranh vẹn nguyên. Bắt đầu bằng việc chính quyền Israel đuổi 6 phi tần Palestine sinh sống tại nơi Sheikh Jarrah thuộc Đông Jerusalem, thổi bùng lên ngọn lửa khó tính khó nết của mọi người Palestine.

Cảnh sát được gọi đến và đụng độ đẫm máu xảy ra. Hamas, tổ chức vũ trang của nhân loại Palestine ở Dải Gaza tuyên bố đứng về phía toàn cầu dân Palestine bị lấy đất. Cùng thời khắc đó, hàng chục ngàn mọi người Palestine biểu tình bên ngoài đền thờ Al-Aqsa, vị trí khôn thiêng thứ ba của quả đât Hồi giáo. Đền thờ nằm tại khu thành cổ Jerusalem và sát với Bức tường than khóc – chỗ linh thiêng bậc hàng đầu với dân chúng theo Do Thái giáo. Chưa hết, hàng ngàn nhân loại Do Thái cũng đổ về khu thành cổ để kỷ niệm ngày Israel thu được Đông Jerusalem.

Tính từ khuya ngày 10 tháng 05, đã có hơn 1.000 quả rốc két được bắn về phía Israel. Lá chắn bảo vệ Israel mang tên “vòm sắt” đã được kích hoạt với một hình ảnh đẹp khủng khiếp trên bầu trời, mà lại là một hình ảnh đẹp đáng sợ của chiến tranh. Quân đội Israel cũng không để im, đáp trả bằng hàng trăm cuộc không kích.

Câu hỏi:

  • Vì sao Israel và Palestine đánh nhau?
  • Tại sao lại có chuyện thù hận này?
  • Tại sao từ ngày chúng ta biết thông báo tức và đọc thời sự, đã luôn nghe về xung chợt này?
  • Và vì sao Jerusalem lại thiết yếu đến thế?
  • Tại sao họ lại cùng giành nhau một khu vực khôn thiêng?

“Hãy đi tìm lịch sử, bởi chỉ có lịch sử thế hệ đi kể cho người chơi về nguồn gốc của chủ đề”.

Tôn giáo – sự hình thành của mâu thuẫn

Thiên chúa giáo, Hồi giáo, bởi sao mà lại xuất hiện? Lý vì do sao ra đời các cuộc thập tự chinh? Lý vì bởi vì sao Israel lại là cái tua trong mắt của bạn hữu Ả Rập.

Đầu tiên là một sự thực gây bất ngờ cho hoàn toàn: Do Thái giáo, Kito giáo (Thiên Chúa Giáo theo cách gọi của tiếng Việt) và Hồi giáo – 3 tôn giáo đang tấn công nhau chí chóe ở địa điểm Trung Đông … đều có cùng tầm thường một gốc. Đấy được gọi là các tôn giáo độc thần nhưng nguồn cội phổ biến của chúng đến từ một nhân vật sống vào đầu thiên niên kỷ 2 TCN (tức cách đây 4000 năm), gọi là Abraham.

ADVERTISEMENT

Và vị trí mà quần chúng. # thân phụ ấy sinh ra các tôn giáo đó chính địa điểm bom đạn đang nổ ầm ầm: Trung Đông và Jerusalem.

3000 năm về trước, tộc người Do Thái tới định cư ở phía tây bán đảo Ả Rập. Vị vua của nhân loại Do Thái tên là vua David (con người đã tấn công bại tên to con Goliath) mà nhiều mọi người vẫn sài thành ngữ. Thủ đô và trung trọng điểm của loài người Do Thái bạn có biết là tên gì không? Nó tên là … Jerusalem. Và trên quê hương với những vùng đất được ổn định này, Do Thái giáo đã được hiện ra từ gốc khởi nguồn của Abraham.

1. Do Thái giáo của toàn cầu Israel đã xuất hiện từ rất lâu, và còn có mặt trước tiên.

2. Vùng đất mà lại họ đang sinh sống của hôm nay, là khu vực mà lại tiên nhân họ đã ở đó từ 3000 năm trước.

Nắm kỹ được 2 điều đó, chúng ta mới hiểu để đi đến phần sau của câu chuyện.

Người Do Thái lập nước được một thời gian thì bị đô hộ do đế quốc Babylon (Iran, Iraq) ngày nay. Sau đó đến lượt đế chế La Mã ách thống trị họ. Đây là núi sông mất nước hơn 1000 năm.

1000 năm khi đã bị mất nước, và dân tộc vẫn đang nằm dưới pháp luật ách thống trị của quần chúng. # La Mã, thì có một dân chúng Do Thái được lịch sử giao cho vận mệnh đã có mặt. Người phái mạnh này và sự mập ú của ông ta sẽ thay đổi lịch sử trái đất. Tên ông là … Jesus. Ông tiến vào thành Jerusalem trên lưng một con lừa.Vì KINH CỰU ƯỚC của toàn cầu Do Thái ghi rõ “Vị vua của Israel ở ngày mai sẽ tiến vào Jerusalem trên lưng một con lừa” nên quần chúng Do Thái đã vây lấy ông, nghe ông nói thầm, đợi ngày ông giải phóng dân tộc khỏi đế chế La Mã. Nhưng không, chỉ một tuần sau, đế chế La Mã công bố, và con người quý ông ấy đã bị đóng đinh câu rút. Một phòng ban thế giới Do Thái tin rằng chúa Jesus đã chết. Nhưng một phòng ban đặc biệt thì không, họ tin rằng chúa sẽ phục sinh và đưa họ ra khỏi dòng khổ ải trầm luân. Bộ phận này tách thành một giáo lý riêng gọi là KINH TÂN ƯỚC, với lễ Giáng Sinh (Chúa sinh ra), và Lễ phục sinh (Chúa sống lại), đấy chính là Đạo Thiên Chúa (Kito giáo) của phương Tây. Những dân chúng này do muốn cho tổng thể biết rằng Chúa đã phục sinh, nên đã đi khắp địa điểm để giảng đạo.

Lúc này, vì đế chế đang nằm trong quyền ách thống trị của La Mã, tiếng nói chữ viết La Tinh cũng thống hàng đầu, nên vô tình giúp cho việc giảng đạo được thuận tiện hơn nhờ vào hành chính, giao thông thuận lợi. Câu nói “Đường nào cũng về La Mã” là có ý nói về sự ưu việt về đế chế này. Đến năm 312, một sự kiện Khủng xảy ra để Kito giáo trở thành tôn giáo lớn số 1 đế chế. Đấy là việc Hoàng đế Constantine thu được điềm báo Thập tự giá. Cùng thời khắc đấy, ông giành được thành công Maxentius ở trận Cầu Milvian và thâu tóm quyền lực Đông và Tây. Tin rằng được phù hộ (bởi vì nhận điềm báo thập tự giá mà lại) nên đến năm 313, hoàng đế ra chỉ dụ Milano cho phép con người Kitô giáo được tự do hành đạo. Đến năm 380, Theodosius I chính thức xác nhận Kitô giáo là quốc giáo của đế chế La Mã. À, tới đây có nhẽ bạn đã biết bởi vì sao Roma, Vatican là đế đô Kito giáo rồi.

ADVERTISEMENT

Tôi vẽ lại dòng chảy như sau:

3000 năm trước, Do Thái giáo sinh ra. 2000 năm trước, Thiên Chúa giáo hình thành. Vậy Hồi Giáo? 1400 năm trước, tới lượt Hồi Giáo xuất hiện.

Vẫn là trên bán đảo Ả Rập đầy huyền bí đó. Một con trai trai trẻ khác lạ tên là Muhammad (Mô ha mét), đã tới và vẫn là lấy gốc từ chính Abraham để xây dựng nên Hồi Giáo. Các game thủ chuyên chú, Hồi Giáo thừa nhận hết những người ta như Jesus, như Moise, như Abraham. Tuy nhiên, có 1 điểm Đặc biệt chủ đạo, chính điểm này đã hình thành mâu thuẫn, và gián tiếp xuất hiện đau thương. Bao gồm 2 điểm chính:

1. Muhammad chỉ tự nhận mình là “Nhà tiên tri”, là sứ giả của thượng đế, là người phát ngôn của Thượng đế xuống truyền đạt đúng y lời của thượng đế. Chứ chưa bao giờ ông nói mình là “Chúa”.

2. Muhammad nói rằng KINH KORAN là quyển kinh gốc nhưng mà thượng đế ban cho, là quyển kinh “Nguyên sơ nhất”, “Trọn vẹn số 1”. Trong khi Kinh Cựu Ước của người Do Thái và Kinh Tân Ước của nhân loại Thiên Chúa đã bị bóp méo đi rồi.

Người theo Do Thái tất nhiêntuy nhiên không tin, người ta theo Thiên Chúa cũng chẳng tin. Nhưng trái đất Hồi Giáo thì tin. Vậy là mâu thuẫn xảy ra khi toàn cầu Hồi Giáo với niềm tin sắt đá đã xem những kẻ kia là dị giáo. Còn những thế giới kia thì gọi bên kia là “Cực đoan”.

Trong cuộc đời này, nghĩ suy “Ta là hàng đầu, ta là đúng số 1, còn ngươi thế hệ sai” có thể dễ chơi chỉ là nghỉ chơi với nhau, đôi khi nói xấu nhau cho vui miệng (nói xấu quành năm suốt tháng thì hơi dịch). Nhưng với chủ đề tôn giáo, khi có sự va đụng về lợi quyền, về vùng đất, thì cái mang đến chính là máu đổ, là chiến tranh.

“Tôn giáo là tiếng thở dài của chúng sinh bị áp bức, là trái tim của địa cầu không có trái tim, là ý thức của những trật tự không tồn tại tinh thần. Tôn giáo là thuốc phiện của quần chúng.” – Karl Marx

Như đã nói ở trên, mọi người Do Thái thế hệ lập nước chưa được bao lâu thì bị tiến công và đô hộ (giống y như Việt Nam đấy). Các đế quốc hùng mạnh dạn lần lượt tiến công họ và đặt họ vào trong thế vong quốc suốt 2000 năm lần lượt là đế chế Babylon, đế chế La Mã, và chung cục là đế chế Ottoman. Sang thế kỷ 20, đế chế Ottoman tan rã thì thế giới Do Thái lại đối mặt với họa diệt chủng từ phía Phát Xít Đức. Nhưng 2000 năm đau thương và chơ vơ đó, nhân loại Do Thái chưa bao giờ hoàn tất phản kháng, chưa bao giờ chịu đầu hàng, và chưa bao giờ quên đi tiên sư của mình.

Đế chế La Mã do quá bực mình trước cái chuyện dân chúng Israel luôn kháng cự. Họ đã làm một việc mang tính đồng hóa, đấy là sau khi đập Israel một quả nổ đom đóm mắt. Người La Mã đã nhét đầy đủ 3 tôn giáo tôi kể trên kia vào một vùng đất, với mục đích triệt tiêu sự tồn tại của người ta Do Thái, một vùng Ả Rập rộng bự được xuất hiện, và tên của vùng đất hổ lốn đó là… Palestine!

Vì sao Israel và Palestine đánh nhau

Đế chế Ottoman

Palestine nằm trong lòng đế chế Ottoman. Đấy không đơn thuần là Thổ Nhĩ Kỳ, nước Thổ chỉ là cái gốc sơ khởi để Ottoman đi ra nhân loại. Những vị vua giỏi hàng đầu lên nắm quyền tại Thổ Nhĩ Kỳ và bắt đầu con đường chinh phục của họ, chả hạn vua Selim I, thế giới đánh bại Ba Tư, tiêu diệt Ai Cập và tới đại đế Suleiman lấy luôn cả Trung Đông sát nhập vào Ottoman. Người Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay vẫn nói về Ottoman như quả đât Mông Cổ nói về thời đại Thành Cát Tư Hãn.

Và đế chế đó… theo HỒI GIÁO.

Đấy là một trong những đế quốc rộng to nhất lịch sử nhân hình trạng, đã từng “phủ” lên cả ba châu lục Á, Âu, Phi, với đội quân khát máu số 1 cùng một đế chế thịnh. Có nghĩa, đã có thời đoạn nhưng Hồi giáo đè bẹp cả Châu Âu. Trong lòng đế quốc Ottoman thời kỳ hưng thịnh hàng đầu, đế chế này đã bao gồm cả Hy Lạp, Bulgaria, Romania, Nam Tư (rồi lại tan rã làm 5 nước hòa bình khác lại chẳng hạn Croatia, Serbia…), Hungary, Albania, Syria, Liban, Jordan, Israel, Kuwait, Ai Cập, Sudan, Libya, Iraq, Yemen, Tunisia, Algérie, Síp, Armenia, Gruzia, Ukraina và một phần nước Nga. Tức là có tới 30 việt nam hiện giờ đã được chế tạo từ bờ cõi cũ của Đế quốc Ottoman. Bạn có thể nhận ra những cái tên quen thuộc của mùa xuân Ả Rập ở trong ấy: Tunisia, Algeria, Ai Cập, Yemen, Syria, Iraq, Libya.

Thiên Chúa Giáo ở Châu Âu lại bị đế chế Ottoman đe dọa. Nhưng ban đầu Ottoman hiện ra và giúp cho kỳ công trên, thì giữa Hồi giáo và Thiên chúa giáo, giữa nhân loại Ả Rập và thế giới Châu Âu đã sinh tồn mâu thuẫn cần thiết hàn gắn. Tất cả liên quan đến một vùng đất thánh tên gọi là Jerusalem.

Ở khúc đầu của bài viết này. Các bạn đều biết sự hình thành của 3 tôn giáo đều ở vùng đất Ả Rập, và 3 người quảng bá. Trêu ngươi thay cả 3 đều xem Jerusalem là vùng đất thánh minh của mình. Vua David chọn Jerusalem là đế kinh, chúa Jesus có mặt ở Jerusalem, và nhà tiên tri Muhammad đã bay lên thiên đường từ… Thánh Đường Đá ở Jerusalem. Vậy là Jerusalem biến thành điểm hành hương, và cũng điểm giành giật của 3 tôn giáo, đồng tức thị điểm tranh giành của cả nhân gian. Bây giờ có lẽ bạn đã hiểu vì sao Trung Đông lại nóng tới như thế rồi? Vì sao sự kiện chính quyền Israel đuổi 6 hiền thê Palestine sinh sống tại địa điểm Sheikh Jarrah thuộc Đông Jerusalem cách đây một tuần lại có thể xảy ra chiến tranh.

Những giáo hoàng Châu Âu, chỗ truyền bá Thiên Chúa Giáo, cũng có niềm tin về chúa Giêsu, và vì muốn bảo vệ hao hao tranh giành Jerusalem, họ đã phát động một cuộc đấu tranh làm tiếp từ thế kỷ thứ 11 đến thế kỷ 13. Tên của trận chiến đó có lẽ các bạn đã đoán ra: THẬP TỰ CHINH. Đấy là một trận đánh tranh tôn giáo giữa Kitô giáo và Hồi Giáo trên ngọn cờ hiệu “Giải phóng vùng Đất Thánh và vùng đất thiêng Jerusalem khỏi trái đất Hồi giáo, giải phóng những giáo đồ Công giáo khỏi sự ách thống trị của Hồi giáo.”

Đoàn quân “Thập tự chinh” trước tiên tấn công vào Jerusalem và tàn sát quân hồi giáo chính là… PHÁP. Và Pháp chính là nước nhà cơ bản với những “hiệp sĩ dòng Đền” trong các cuộc tấn công vào Ả Rập 8 lần tiếp theo, trong các cuộc chinh chiến này thì Anh, Bồ đều tham gia, và cả gì bạn biết không: thập tự quân Bắc Âu.

Thế đây, bởi thế màn trả thù mà các game thủ thấy được hồi mấy năm trước cơ mà Facebook loạn lên dòng chữ “Pray for Paris” ở Paris hay ở Đan Mạch, Na Uy đều có ý nghĩa lịch sử cả. Những vụ khủng bố tại Pháp và Châu Âu bữa nay không phải là “trên trời rơi xuống”, cũng không phải vì IS hay những cuộc tiến công của Pháp tại Syria hay Lybia, đó là những mâu thuẫn có từ rất lâu rồi. Cuộc thập bốn chinh, Châu Âu giành được những item bước đầu ban đầu bị quân Ottoman tấn công bại. Cuộc thập tự chinh lần cuối hoàn thành vào năm 1272. Đến năm 1517, đế quốc Ottoman thâu tóm cả Trung Đông, Ả Rập, đôi mươi năm tiếp theo, họ lấy luôn Hy Lạp và Hungary. Cả Châu Âu bị Ottoman đe dọa. Ottoman chính là đế quốc quang minh chính đại hàng đầu loài người Hồi Giáo thử thách thần thế phương tây và thậm chí còn đe dọa nuốt luôn họ. Châu Âu luôn phải lập nên các câu kết thần thánh để bảo vệ thế giới Kitô giáo trước các cuộc xâm lược nay.

Israel hiện giờ ở đâu? Đang bị đè bẹp trong cái vùng đất Palestine (giờ bởi vì Ottoman kẻ thống trị), và vẫn hành hương đi khắp chỗ, không quên nhắc nhau về nguồn cội và tôn giáo Do Thái của mình. Thế rồi, vào cuối thế kỉ 19, một phóng viên, nhà văn tên là Theodor Herzl đã quyết định vươn cao hơn trọn vẹn. Bằng ngòi bút của mình, ông đánh thức dân tộc, ông gợi lại lịch sử, ông nhắc nhở cho quần chúng. # Do Thái biết mình ở đâu, mình đến từ địa điểm nào. Ông gọi lại cái tên “Miền đất hứa hẹn”, để những mọi người dân Do Thái trở về Palestine để phục hưng lại vương quốc. Theodor Herzl xuất bạn dạng cuốn sách “Nhà nước Do Thái” vào năm 1896 và lý luận rằng Vấn đề của thế giới Do Thái chỉ có thể được giải quyết bằng cách thiết lập một non nước Do Thái ở Palestine. Những thế giới Do Thái tha phương bắt đầu trở về Palestine, vị trí có Jerusalem 3000 năm trước chính là thủ đô của nước Do Thái do vua David đứng đầu. Họ đợi tới ngày “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” sẽ trả lại cho họ vùng đất của 3000 năm trước. Những hoài vọng này đã được thổi bùng lên bắt đầu từ một nhà báo viết lịch sử dân tộc.

Lúc này, Ottoman theo thời gian đã suy yếu dần, các lãnh thổ dần dần bị mất, nhiều vị trí vùng lên đòi quyền tự trị để thành nước nhà tách biệt với Ottoman. Điều gì tới cũng đã đến, năm 1914-1918 khi chiến tranh địa cầu thứ nhất xảy ra. Đế chế Ottoman đã yếu còn chọn sai phe. Họ chọn Đức-Áo-Hung. Kết quả các cường quốc bầy Anh – Pháp – Nga đã giành thành công. Khi thế chiến 1 xong, Ottoman trong vai trò kẻ thua cuộc nên bị những con người Châu Âu đập cho tan rã cương vực phệ béo của Ottoman – một đế chế đã đe dọa Châu Âu suốt 7 thế kỷ.

Trước đó (vào năm 1916), đế quốc này cũng bị xé lẻ ra ra bằng thỏa thuận Sykes-Picot với việc Pháp có vùng phía bắc của Ottoman ( bao gồm Syria, với sau này là Liban), Anh có vùng phía Nam của Ottoman (Jordan, Iraq và sau khi, Palestine). Khi Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố chủ quyền, Ottoman chính thức sụp đổ. Nhưng Phương Tây luôn mang một tiềm thức lo lắng đế chế Ottoman, đế chế đe dọa sự tồn vong của phương Tây và từng bao vây Viên, xâm chiếm Hungary, lấy Hy Lạp, … sẽ một ngày quay về. Và các cuộc thập tứ chinh mâu thuẫn tôn giáo luôn là thứ im sẵn trong lòng của phương Tây. “Chúa của mình mới là ưu việt hàng đầu, còn Hồi giáo là không”. Bởi bởi “Tôn giáo là thuốc phiện của nhân loại.” Người Anh và Pháp quyết định phân chia lại biên giới của một loạt các sông núi như Tunisia, Ai Cập, Yemen, Syria, Iraq, Libya …. Vâng, thưa các bạn, hoàn toản các nhà nước này (gồm có cả Syria đang bắn phá ầm ầm), đã được hình thành bằng một cuộc họp và một tấm phiên bản đồ trải ra đó. Hồi Giáo đã thua cuộc chính ở đây.

Vì sao Israel bị phần còn lại ghét bỏ?

Bây giờ tôi sẽ nói tiếp về sự có mặt Israel. Lý bởi vì bởi sao họ bị khinh ghét.

Bên cạnh sự phân chia đất đai cho những tổ quốc hồi giáo, thì Israel chính thức được bồi hoàn sau 3000 năm gian nan. Câu chuyện diễn ra sau thế chiến II, khi những đau thương nhưng mà Israel phải chịu đựng dưới thời Đức Quốc Xã, khi những trái đất Do Thái ưu tú nhất đã vận động hành lang, khi những trái đất Do Thái phong phú nhất đang tích cực mua bất động sản ở Palestine. Tất cả đã giúp cho Anh,Pháp và Mỹ phải bồi thường cho Israel. Thế là, một quốc gia đã trở lại sau 3000 năm. Với 33 phiếu thuận, 13 phiếu chống và 10 phiếu trắng, đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã chia phía Đông Palestine thành nhị việt nam: một phần đất là của nhân dân Palestine theo đạo Hồi, phần còn lại là toàn cầu Palestine theo đạo Do Thái (tức nước Israel) còn Jerusalem thành đặc khu được LHQ bảo vệ. Đấy là câu chuyện về một mảnh đất 3000 năm trước thuộc về anh A, 300 năm trước thuộc về anh B, rồi giờ anh A quay về và chia đất, chia biên thuỳ lãnh thổ với anh B.

Tuy nhiên, dị kì với việc vẽ ra bạn dạng đồ cho những Jordan hay Ai Cập, Syria (đều cùng theo đạo Hồi). Palestine ngay hiện tại có 1 điểm Đặc biệt: sự va chạm thân 2 tôn giáo: Do Thái và Hồi Giáo. Bị ảnh hưởng bởi vì phong trào chủ nghĩa dân tộc, của tôn giáo mình phụng dưỡng, những quần chúng. # Ả Rập (tức anh B ) không để im việc này, họ chặn lại việc xuất bản non sông cho con người Do Thái ở Palestine.

Đấy chính là khởi nguồn của Chiến tranh Ả Rập-Israel 1948. Liên quân Ả Rập bao gồm Ai Cập, Syria, Jordan, Liban, Iraq, Ả Rập Saudi, Yemen và Palestine đã sát cánh cùng nhau quyết tâm đập chết nước non Israel. Kết quả không ngờ được đã xảy ra, Israel thế hệ xây dựng nước đã đập tan tác cả 5, 6 nước non kia. Người Do Thái gọi trận đấu tranh này là “Giải phóng dân tộc”, còn mọi người Palestine hồi giáo gọi đó là “Thảm họa.” Đây là cuộc xung thốt nhiên từ tôn giáo đến lãnh thổ, từ lịch sử tới biên cương.

Đến năm 1967, có một cuộc chiến tranh gọi là “Chiến tranh 6 ngày”, Israel đính thêm một lần nữa thắng lợi. Nhưng lần này kinh khủng hơn, họ chiếm luôn Jerusalem, khiến cho các nước Ả Rập phải cầu hòa. Hồi năm 2017 có một sự kiện khá say đắm, đấy là anh Donald Trump không sợ trời, không sợ đất đã tuyên bố chính thức xác nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và sẽ chuyển Đại sứ quán Mỹ về thị thành này một khi công tác sẵn sàng hoàn thành. Khiến cho các nhà nước hồi giáo phản động lại mãnh liệt.

Có thể bạn quan tâm: » 10 chương trình truyền hình thực tế về tìm kiếm tình yêu trên Thế Giới

Israel đã được giữ vững, và con người phóng viên Theodor Herzl năm nào đã ngậm cười nơi cửu tuyền. Để suy tôn ông, mọi người bằng ngòi bút đã thay đổi cả căn số dân tộc. Tuyên ngôn tự do của Israel khi được đọc lên, thì cái tên Theodor Herzl đã được gọi là thế giới phụ thân ý thức của nước nhà. Người Israel đặt ra 1 ngày gọi là Ngày Herzl, là ngày lễ non sông hàng năm.

Israel, một non sông có lịch sử đau thương và đẫm máu (mất nước 3000 năm và đối mặt với họa diệt chủng), mọi người dân nam rưa rứa nữ giới luôn sống trong bốn thế của những dân chúng cầm chắc tay súng để bảo vệ vùng đất của tiên sư mà lại họ chỉ có lại được sau thế chiến II, và luôn ám ảnh cảnh bị mất nước và xóa tên trên bạn dạng đồ mọi người. 60 năm qua, đây là giang sơn luôn bị những quốc gia vây bao quanh đòi đầu. Và để chống lại điều này, Israel cũng không nhượng bộ, không thỏa hiệp, tiếng súng do vậy không bao giờ ngưng ở Jerusalem. Không có quốc gia nào, mà lại cơ quan tình báo (Mossad), lại được xem như là văn hóa, là thần tượng của địa cầu dân, là cột chống bão giông, và là điểm tựa bảo vệ chung cục cho non sông mỗi ngày như Mossad của Israel.

Có thể bạn quan tâm: » Review sách: ‘Napoléon Bonaparte’ – tại sao Napoleon lại vĩ đại?

Xung chợt thiên niên kỷ

Mâu thuẫn thân Trung Đông Hồi Giáo, Israel Do Thái giáo và Phương Tây Thiên Chúa Giáo là một mâu thuẫn tính bằng thiên niên kỷ. Vì sao Trung Đông luôn là cái lò lửa, là lâu lâu ra đời trên báo chí và bạn dạng tin thời sự về những màn phục thù và tiếng súng nổ. Vì xung bất chợt Palestine-Israel là xung bất chợt tính bằng thiên niên kỷ và bao trùm mọi mặt của đời sống.

Trong trận đấu này bởi vậy không có xấu có tốt, không tồn tại đúng có sai, toàn diện những toàn cầu trong cuộc đều giữ một niềm tin bất diệt về dân tộc của họ. Đúng hay sai nương tựa vào lăng kính bên này hay bên kia. Còn tôi, tôi chỉ là dân chúng kể lại lịch sử, để game thủ biết về nguyên do chủ đề bởi vì sao có súng nổ, chứ không phải để phán xét.


TẠP CHÍ LION DECOR

Xem đính thêm tại Youtube ISRAEL và PALESTINE : Nguồn Gốc Của Mọi Chuyện

#psmh #israel #palestin
ISRAEL và PALESTINE : Nguồn Gốc Của Mọi Chuyện
Tác giả bài viết: Dũng Phan
FB:
Fan page của kênh :
Các bạn có thể ủng hộ cho kênh qua STK Agribank: 8410215037593 hoặc Momo 0948300556. xin trân trọng cảm ơn
Lưu ý: PSMH không sở hữu tất cả tư liệu được sử dụng trong video này. Một số tư liệu được sử dụng trong video thuộc về các chủ sở hữu đáng kính.
Mọi thắc mắc về bản quyền, tài trợ, quảng cáo, cộng tác vui lòng liên hệ email: hoansinhbgia@gmail.com
We do NOT own all the materials as well as footages used in this video. Please contact hoansinhbgia@gmail.com for copyright matters!
Cảm ơn các bạn đã theo dõi video. Hãy đăng ký kênh để theo dõi nhé

Bạn đang xem: » Ngọn ngành nguồn gốc xung đột Israel và Palestine

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.