29 Tháng Mười, 2022

Nguyệt Sáng Gương Trong: sách tranh khỏa thân đầu tiên của Việt Nam

Rate this post“Nguyệt sáng gương vào” là triển lãm cá thể và sách cùng tên của họa sỹ Bùi Tiến Tuấn. Cuốn sách gồm 58 tranh, 3 phác thảo khỏa thân và khi là sách tranh lụa mỹ thuật khỏa thân đầu tiên của VN.

Triển lãm phơi bày những tác phẩm “Nguyệt sáng gương trong” nối dài từ ngày 23/5 mang lại 6/6/2021 tại Eight Gallery, 8 Phùng Khắc Khoan, Đa Kao, Quận 1, Tp.Sài gòn.
CÕI RIÊNG bùi tiến tuấn
Cõi Riêng, 2020 – 51,5×104,5cm.

“Một mộng mị giữa buổi ngày”

Về dòng tranh lụa đầy lạc thú này, Bùi Tiến Tuấn chia sẻ đây là “một mộng mị giữa ban ngày”. Mộng mị của những kiếp thân thể, sự cư trú của nó sống đâu. Thân thể khi là địa điểm vùng trú ngụ đến nhiều gì trực thuộc nhân sự? Da thịt, nhan sắc, hơi thở? Ý suy nghĩ? Khát? Vọng? Cuồng? Chờ?…

Mười trước kia khi là thời điểm họa sỹ rời bỏ sơn dầu để “sa” vào sắc dục phù phiếm của nhiều “Nàng”. Trên lụa. Với lụa.

Có thể bạn quan tâm: » ‘Chiếc xích đu’: Tuyệt tác nghệ thuật Rococo và cuộc sống phù phiếm của giới quý tộc

Những thân thể đàn bà đầy đặn, dầy dặn bời bời nhục cảm mà ngổn ngang chia rẽ, xáo trộn của thời đổi mới, hoàn tất khác nét béo múp thuần khối từ đàn bà trong tranh Phục Hưng. Cũng khá không quen cùng với phô phang (mà tỏ ra) rụt rè thuần mị của tranh nuy Á Đông.

GÁI LỘI QUA KHE bùi tiến tuấn
Gái Lội Qua Khe, 2020 – 62.45cm.

Những thân thể tại lụa của Tuấn phân cực, không theo một quy luật nào, khởi đi từ “Đàn bà, bên nạ cũng như bóng về tối 1” (acrylic tại lụa, 2010) – giải Bạc tại Triển lãm mỹ thuật cả nước, TP Hà Nội cùng trong năm ấy mang đến “Trêu đùa với bóng đêm”, “Giấc mơ trưa”, “Những cô bé ngả ngớn”, “Hơi thở nhẹ”… của năm 2017. Thân thể kỳ nữ mơ hồ giống như khối hương ẩn mật ấy họa sĩ đã trao đến người xem – những kẻ dự phần toàn quyền định dạng.

Có thể bạn quan tâm: » Vẻ đẹp của cái chết

as light as silk bùi tiến tuấn
As Light As Silk 2, 70cm x 38cm, mực màu, 2018.

“Nàng đã bước ra như thế giới đổi mới mặt ngoài”

Người đàn bà vào tranh Bùi Tiến Tuấn chính là đoạn tuyệt cùng với phần rộng lớn những lối diễn đạt về con gái trước đây vào tranh lụa, kể từ nhiều trường mỹ thuật Đông Dương, Gia Định cũng như Huế, mang lại tới gần đây. Không còn nữa các vẻ đẹp tuyệt vời quá vãng. Không còn nữa tâm trạng tĩnh hay thụ động bằng nhiều tư thế ước lệ – mà thước đo vẻ đẹp con gái VN vốn khi là sự nền nã, tức là lấy tính nết đứng đắn, thùy mị cũng như sự khép kín đáo làm vẻ xinh cả ngoài đời lẫn trong nghệ thuật. Giờ nàng bước đi khỏi ngôi nhà xưởng vẽ, ra thế giới phát triển bên bên cạnh, vùng phồn vinh khu đô thị hào nhoáng cũng như cám dỗ.

Hơi thở nhẹ bùi tiến tuấn
Hơi thở nhẹ 3, 80cm x 130cm, Mực màu tại lụa, 2016.

“Tấm thân lụa đào” giờ sẽ biến hình theo thời đại của kinh tế tài chính xã hội, như thể nàng sẽ qua những salon nghệ thuật, những gương mặt hóa trang cũng như thời trang à la mode là một quan trọng đáng kể vào tranh.

Đôi khi nàng thuần là một thương hiệu cảm giác của mắt của thực tại ảo. Có khi ta thấy nàng loã thể giống như con nhộng chốn vẫy trong sợi chỉ đỏ xuất hiện thể khi là của duyên số, của kiếp hồng nhan, hoặc lúc này sợi chỉ đỏ của nàng Adriane để dẫn mặt đường ra khỏi mê cung, nhưng rút cuộc sợi chỉ trở nên rối ren vướng bận rộn vào sự phù phiếm vào cõi sắc dục – “Đố ai gỡ mối tơ mành đến hoàn thành”.

Lời thì thầm bùi tiến tuấn
Lời thủ thỉ, 2020, 46x125cm.

Những femme fatale này cũng khi là ẩn dụ về những nàng hồ điệp công bình lẳng lơ giống như nàng Carmen, trái hẳn cùng với ẩn dụ về những uyên ương chung thủy hoặc nhiều liệt nữ bấy lâu thường đc diễn tả và tái hiện lại chưa giống như một người thực, mà như một sản phẩm kiến tạo ra tuyệt vời của phái nam, dựa tại thành kiến phụ quyền về giới tính.

NÀNG THƠ bùi tiến tuấn
Nàng Thơ, 2020, 50x216cm.

Và điều này, trên dòng lụa phiên bản địa, trên nhiều tấm lụa còn vàng óng màu tơ tằm, những nàng nhộng sẽ hóa thân thành những cánh bướm nhởn nhơ bẩn bay lượn tự tại trong khu vườn của cõi phù thế đẹp mà ảo này.

Có thể bạn quan tâm: » Sách: Henry Ford ‘cuộc đời và sự nghiệp của tôi’ – Ebook Download

Nắng Hường bùi tiến tuấn
Nắng Hường, 2019, 64x122cm.


TẠP CHÍ MENBACK

Xem thêm trên Youtube "Đột nhập" CHỢ TÌNH ở bãi tắm khỏa thân giữa sông Hồng

Khang Media TV là kênh tin tức giải trí tổng hợp, chúng tôi mang đến cho bạn những tin tức thú vị diễn ra trên khắp thế giới. Nội dung thông tin đa dạng từ xã hội, đời sống… cho đến thể thao và giải trí.

CHÚNG TÔI LÀM GÌ?
Các thành viên của chúng tôi làm việc cùng nhau để kết nối với những người quan tâm và yêu thích tin tức. Chúng tôi phát triển nội dung tin tức 24/7, được thúc đẩy bởi các phóng viên, biên tập viên, tất cả đều được hướng dẫn bởi nguyên tắc “Sự thật và Công bằng”.
KHANG MEDIA TV

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.