11 Tháng Mười Hai, 2022

Vì sao Nga quyết tâm mở chiến dịch quân sự ở Ukraine?

Rate this postNga, gã khổng lồ trong ám ảnh địa chính trị và sự thấp thỏm thầm kín.

Tại sao Nga phải dạn dĩ mẽ với Ukraine như thế? Tại sao Nga quyết định khô máu mở chiến dịch quân sự ở Ukraine dù biết rõ hậu quả sẽ bị phương Tây, Mỹ và quả đât chỉ trích lẫn cô lập? Tại sao khái quát đều có thể gia nhập NATO, trừ Ukraine và Belarus?

Hãy đi tìm lịch sử, do chỉ có lịch sử mới giải thích cho bạn nguyên do mọi vấn đề. Nhưng với Nga, bạn còn phải đi tìm ở địa lý. LION DECOR san sẻ tới các độc giả một bài viết của tác giả Dũng Phan – tác giả của cuốn sách “Sử Việt – 12 khúc tráng ca” để tìm hiểu căn do Nga đánh Ukraine và có thêm những góc nhìn về sự kiện nóng hàng đầu người ta lúc này.

Có thể bạn quan tâm: » Vật hóa nam giới và sự khủng hoảng nam tính

Đầu tiên, hãy nhìn lên bức ảnh cơ mà tôi dùng để minh hoạ đây. Bạn phê duyệt 3 toạ độ:

  • Toạ độ của nước Nga, béo nhất.
  • Toạ độ của Ukranie, điểm nóng hàng đầu.
  • Và toạ độ màu đỏ mà tôi gán định vị vào. Vị trí ấy chính là Biển Đen.

Vì sao Nga đánh Ukraine

Địa lý – nỗi sợ thầm kín của nước Nga

Chúng ta nghĩ gì khi nhìn bản đồ này sẽ quyết định cho không giống nhau của chúng ta với việc người Nga nghĩ gì khi nhìn biểu đồ đó? Giải đáp được câu hỏi này, là hiểu vì sao tôi nói “sự luống cuống thầm kín’’ ở đầu bài viết.

Có một đặc điểm bình thường của các cường quốc đất liền, từ cổ chí kim, đấy là đều luôn luôn ở trạng thái không được thận trọng giả dụ biên cương của họ không phải là hồ.

Nhưng như chúng ta thấy phía trên hình, đường duy hàng đầu của Nga ra biển chính là Bắc Cực. Có tức thị… toàn cục có hại trong việc đi ra người ở phía Bắc.

Họ mang cái sự mỏng tanh của địa lý, và bất lợi của đại dương băng đó vào trong trung ương tính của dân tộc. Vì các cường quốc chỉ có 2 lựa chọn, hoặc họ sẽ ăn cục bộ những gì oằn èo đường biên giới cho đến khi tìm thấy sự cẩn trọng (đại dương), hay sự dựa vào (một sông núi bên cạnh không còn chống đối). Nếu không làm được điều đó, thì chính họ sẽ bị nuốt trộng.

Lãnh thổ lớn cơ mà quá lạnh, quá khô đối với việc định cư vĩnh viễn ở phía Bắc. Cái lạnh hà khắc đã khiến loài người Nga phải thảm khốc để sống sót.

ADVERTISEMENT

Bạn luôn thấy quả đât Nga có gì đó thô lỗ hơn, bạo gan mẽ hơn so với các nước Châu Âu đặc biệt. Vì địa lý và thời tiết hà khắc, tự nhiên hung hãn, sự thiếu thốn thực phẩm đã trui rèn tính cách dân tộc.

Nga hiểu tính địa chính trị mỏng tanh đó của mình, là không nguy hiểm ở phía Bắc mà lại vô bổ trong giao thương. Ngược lại sẽ mất tuyệt vời nếu phần phía nam bằng phẳng bị đánh. Đó là nỗi canh cánh thầm kín của con người Nga, một cường quốc đất liền rộng lớn số 1 người, trải dài 145 kinh độ từ 25 đến 170.

Bề ngoài thì hoành tráng, mà bên trong thì mong manh, và không tồn tại đường hồ đi ra quần chúng. # Á-Âu sôi động. Biển Đen chính là lối thoát độc đạo của họ để bước chân ra Địa Trung Hải. Phía Nam chính là thịnh, và không bị đẩy vào từng nhóm trong rừng để sống với thú dữ và cái lạnh cực cam đoan.

Biển Đen khi đã Liên Xô tan rã thì lại thuộc về Ukraine.

Tức là Ukranie nắm đúng 2 yết hầu của Nga: yết hầu thứ số 1 là đại dương Đen – biển duy hàng đầu cơ mà Nga có thể có được. Và yết hầu thứ hai là có biên cương vùng đệm với Phương Tây để Nga được bảo vệ cẩn trọng trước những đối thủ hàng trăm năm của họ tới từ Tây Âu.

Tất cả những hành động quân sự của Nga đều khởi hành từ cái địa chính trị Đặc trưng đó. Hãy nhớ lại và game thủ sẽ thấy sự trùng lặp của thế giới Nga.

Nga xông vào vùng đất chết Afghanistan để chia “bàn cờ bự” với Anh hòng tìm cách tới với Ấn Độ Dương, họ tấn công Mãn Châu để chặn lại Trung Quốc đi ngược trở lên phía họ, và họ cũng giành rung với Pháp, Đức trong thế kỷ 19, 20 ở các nước Đông và Trung Âu cũng để bảo vệ cho cái biên cương mỏng mảnh ấy.

Và gần số 1, còn lạnh tanh Lúc trước vụ Ukraine xảy ra. Năm 2014, Nga sáp nhập Crimea (Crưm) và Sevastopol để đặt vị trí đứng cho hạm đội Biển Đen khét tiếng của mình.

ADVERTISEMENT

Khi NATO luôn mở rộng về phía Đông, đó chẳng khác lại gì chọc yết hầu vào cổ nhân loại Nga về địa chính trị. Đến khi họ chọn lấy Ukraine thì còn nguy hiểm với Nga bên cạnh đó, bởi vì Ukraine và Nga còn chia sẻ với nhau cả lịch sử.

Lịch sử Nga và Ukraine

Bước đây mấy ngày, tick xanh của trang facebook bộ ngoại giao Mỹ đưa ra một bức ảnh troll rằng vào thế kỷ 12, Kiev đã là một thành thị nhỏ, cơ mà Moscow chỉ có rừng cây. Nga đáp lại màn cà khịa trên bằng cách chế bức ảnh vào thế kỷ 14, Moscow là tỉnh thành, còn Washington là rừng cây. Bỏ qua tính tiêu khiển trên thì có một sự thực lịch sử là Kiev chính là buổi đầu lịch sử của nước Nga, Ukraine và Belarus.

Họ chính là nước Rus Kiev của toàn cầu Rus, vương quốc là chính là công ty xã hội đầu tiên có tính chất cường quốc ở Đông Âu. Vào thế kỷ XI, nước Rus Kiev gồm có Belarus, Ukraine và phía Tây nước Nga ngày hôm nay, giao thương với đế chế Byzantine và những dân chúng Viking đến từ Scandinavia.

Quốc gia này hưng thịnh cho tới thân thế kỷ XIII thì họ bị gót giày Mông Cổ giẫm nát. Người lãnh đạo tài tình đó của quân Mông Cổ chính là Bạt Đô, cháu nội của Thành Cát Tư Hãn. Cả Kiev và Moscow đều bị Bạt Đô phá huỷ trong chiến dịch này.

Tóm lại, đọc tới đây thì bạn hiểu được 2 điều: cả Ukranie, Nga đều có phổ thông ngôn ngữ, sắc tộc, cội nguồn và cả tôn giáo. Cùng với Belarus, đây là 3 non nước hình thành từ trong một bọc trứng.

Những năm tiếp theo, khi đã Mông Cổ suy yếu, nhờ địa điểm của mình mà lại Moscow dần dần thay thế Kiev trở thành trung vai trung phong quyền lực thế hệ của vương quốc.

Đó cũng là lúc một người hùng hùng tài đại lược của con người Nga đã xuất hiện, thế giới tôi nghĩ rằng đã kiến thiết ra bốn duy của nguyên vẹn các đời chỉ huy của Nga sau này, đó là Ivan khuất tất (nghe tên là hiểu hàng rồi).

Ông là một kẻ đoạt được! Một kẻ giải quyết cho con người Nga những buộc ràng khi là tù nhân của địa lý. Và cố nhiên, cũng là một độc tài như cái tên: khát máu và dã man. Chiến đấu, chiến đấu không xong, mở mang, mở rộng không xong, cho tới khi biến thành một cường quốc trải dài 145 độ kinh.

Trong 4 thế kỷ đằng đẵng ấy, luôn có Kiev cạnh Moscow.

Người Nga đã đi lên từ như thế, từ đê mạt trong rừng sâu, rối trí và chiến đấu với thú rừng, lập nên vương quốc, bị đô hộ, rồi bành trướng ra để tìm lấy sự sống.

Có thể bạn quan tâm: » Trầm cảm và hành vi phạm tội

Người Nga ngoan cường mà lại cũng man rợ, dữ dội trong vệ quốc, đều do luống cuống mơ hồ trong chổ chính giữa thức có sự di truyền từ thời ông cha. Tính cách này, phần nào giống với nhân dân Việt Nam.

Rất nhiều đế quốc đã vùng lên và chết đi. Nhưng Nga là nước nhà chết và hồi sinh nhiều lần. Lần gần nhất Nga chết là năm 1991, và giờ Nga hồi sinh. Lần chết này của họ chứng kiến Kiev – Ukraine bị tách khỏi tay mình. Đấy không khác lạ gì việc bị tách khỏi cái nôi lịch sử của dân tộc.

Không sao, họ vẫn có sự sát cánh bằng ngoại giao. Nhưng điều gì đã xảy ra trong 30 năm qua, cái nôi cứ xa dần, Kiev của mọi người Rus bị phương Tây gõ cửa từng ngày.

Địa chính trị mong manh, lịch sử bị vây hãm, tính cách dân tộc trỗi dậy, và Nga động binh khi tình cảnh quả đât đã gật đầu với họ.

Có thể bạn quan tâm: » Phong cách tán gái của các tác giả kiếm hiệp

Còn đây là quan điểm chính thức của Việt Nam về xung bất chợt thân Nga và Ukraine.

Tìm hiểu đính:

  • Lịch sử Hoa Kỳ: Tóm tắt nhanh lịch sử nước Mỹ
  • Đế quốc Anh và lịch sử ra đời đế quốc mặt trời không bao giờ lặn
  • Đế quốc Ottoman – Dấu ấn 600 năm trong dòng chảy lịch sử nhân hình dạng
  • Taliban và Afghanistan: Toàn cảnh lịch sử trận đánh
  • Ngọn ngành cỗi nguồn xung đột Israel và Palestine

Xem đính thêm tại Youtube Cập Nhật Nga Tấn Công Ukraine sáng 9/12. Nga cảnh báo NATO "đùa với lửa" trong cuộc xung đột Ukraine

#tintuc24hol #tintuc
Quan chức Nga cảnh báo các nước thành viên NATO, đặc biệt là Mỹ, đang can dự ngày càng nhiều hơn vào cuộc xung đột tại Ukraine.
“Các thành viên NATO can dự ngày càng nhiều và ngày càng trực tiếp vào cuộc xung đột (tại Ukraine). Sự ủng hộ của họ dành cho Kiev hiện đa dạng hơn nhiều so với vài tháng trước. Điều này phản ánh chính sách có chủ ý của Washington nhằm leo thang xung đột và chính sách này được châu Âu tuân thủ chặt chẽ. Họ đang đùa với lửa. Rủi ro đang tăng vọt”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nói với kênh Rossiya-24 hôm 8/12.

Quan chức Nga cho biết, phương Tây hiện không có bất kỳ giới hạn nào về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine.

“Phương Tây đang thúc đẩy việc mở rộng quy mô cung cấp vũ khí hạng nặng hơn, tầm xa hơn. Trong khi đó, họ cố gắng thể hiện rằng, vẫn có ranh giới và sự kiềm chế trong việc cung cấp vũ khí như vậy. Tuy nhiên, chúng tôi không nhận thấy điều đó”, ông Ryabkov nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao Nga cho biết Moscow đang tiến hành công tác ngoại giao song phương về vấn đề này, chủ yếu với các quốc gia không thân thiện, “để cảnh báo họ về hậu quả của các động thái này”. Ông Ryabkov khẳng định Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là tổ chức trung tâm để chống lại những hành vi như vậy của phương Tây.

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi tháng 2 đến nay, Mỹ và các đồng minh phương Tây đã viện trợ an ninh hàng tỷ USD cho Kiev. Theo New York Times, ước tính các nước NATO đã chuyển giao vũ khí trị giá 40 tỷ USD cho Ukraine, tương đương với ngân sách quân sự hàng năm của Pháp.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hồi tháng 10 thừa nhận, hầu hết các quốc gia thành viên NATO đã cạn kiệt đáng kể kho dự trữ vũ khí do viện trợ cho Ukraine. Ông kêu gọi ngành công nghiệp quốc phòng của các nước giúp bổ sung những vũ khí bị hao hụt.

“Một trong những trọng tâm chính của NATO là hợp tác với ngành công nghiệp quốc phòng để tăng cường sản xuất. Nếu cuộc xung đột kéo dài, điều quan trọng là chúng ta phải bổ sung kho dự trữ vũ khí”, ông Stoltenberg nói.

Một số nước phương Tây thừa nhận kho vũ khí của họ bắt đầu cạn kiệt. Giới chức Đức hồi tháng 9 nói rằng, khả năng viện trợ quân sự cho Ukraine đã “tới hạn”. Lithuania hối thúc đồng minh hỗ trợ Ukraine mọi thứ có thể bởi nước này không còn vũ khí để viện trợ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nhiều lần tuyên bố, Washington tiếp tục viện trợ Kiev “lâu nhất có thể” ngay cả khi kho dự trữ quân sự của Mỹ đã hao hụt đáng kể.

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia dự đoán, nếu xung đột Nga – Ukraine tiếp tục giằng co và kéo dài, các nước phương Tây sẽ không thể duy trì quy mô và tốc độ viện trợ như hiện nay. Khi đó, Mỹ và đồng minh có thể gây sức ép để Ukraine ngồi vào bàn đàm phán với những nhượng bộ nhất định.

Về điều này, giới chức Kiev khẳng định không có lãnh đạo quốc tế nào thúc ép Ukraine thỏa hiệp với Nga và Kiev cũng không bao giờ nhượng bộ lãnh thổ để đổi lấy hòa bình.
▶ TIN TỨC 24H ONLINE là kênh Youtube chia sẻ các nội dung tin tức, bản tin cập nhật 24h online, những nội dung giải trí hấp dẫn được phát sóng trên các kênh chương trình đài truyền hình, các tin tức cập nhật, chương trình truyền hình trực tiếp, chương trình thể thao, bóng đá, giải trí, game show, showbiz… Với mong muốn cập nhật những thông tin chính xác và nhanh nhất trên nền tảng số cho quý vị và các bạn.

❤️❤️❤️ Cảm ơn các bạn đã xem video! Các bạn đừng quên nhấn vào ► Đăng Ký Kênh và biểu tượng 🔔 phía dưới góc phải của video để không bỏ lỡ những video mới nhất nhé ❤️❤️❤️

▶ ĐĂNG KÝ KÊNH (miễn phí) TẠI ĐÂY:

▶ Xem những Clip mới và hấp dẫn nhất:
– Thể thao:
– An ninh ngày mới hôm nay:
– Tin tức mới nhất 24h hôm nay:
– Tin tức Công nghệ tổng hợp:
– Bản tin thời sự Tổng hợp hàng ngày:
– Vòng loại World Cup 2020 đội tuyển Việt Nam tổng hợp:

▶ Theo dõi Kênh TIN TỨC 24H ONLINE trên:
– Facebook :
– Twitter:

▶ Fair use for news reporting (

▶ Mọi vấn đề về video vi phạm Bản quyền (
– Nguyên tắc cộng đồng (

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.