9 Tháng Mười Một, 2022

Kết hợp yoga và thiền chánh niệm để nuôi dưỡng tâm hồn khỏe mạnh

Rate this post

Ngày nay, yoga và thiền chánh niệm là hai phương pháp rèn luyện sức khỏe thể chất lẫn tinh thần được nhiều người quan tâm và theo đuổi. Cả hai phương pháp này tuy có những điểm riêng biệt, nhưng lại có mối liên kết chặt chẽ với nhau và đều đem lại nhiều giá trị tích cực cho cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm: » Hiểu về Toxic Positivity – sự tích cực độc hại

Yoga là gì?

Yoga được hiểu là hệ thống các bài tập về thể chất và tinh thần, bao gồm các động tác, cách kiểm soát hơi thở… Theo Kinh Yoga của Patanjali, có tám con đường dẫn đến sự giải thoát, được gọi là “Hệ thống Yoga Ashtanga” hoặc “Tám chi của yoga”. Trong hệ thống tám chi đó, thiền định (dharana) giữ một vị trí quan trọng. Như vậy, thiền là một phần của yoga.

Thiền chánh niệm là gì?

Về khái niệm thiền định và thiền chánh niệm, chúng có liên hệ với nhau, nhưng không giống nhau. Ta có thể hiểu đơn giản, thiền là khi ta sử dụng một kỹ thuật – chẳng hạn như chánh niệm hoặc tập trung tâm trí vào một đối tượng, suy nghĩ hoặc hoạt động cụ thể – để rèn luyện sự chú ý và nhận thức, đồng thời đạt được trạng thái tinh thần minh mẫn và cảm xúc bình tĩnh, ổn định. Thiền chánh niệm là lúc bạn tập trung tuyệt đối vào nhận thức của mình, từ cảm xúc, suy nghĩ, phản hồi của cơ thể cho đến tác động của vạn vật xung quanh.

Tập Yoga để hướng tới một tâm hồn khỏe mạnh trong một cơ thể khỏe mạnh

Con người là một thực thể gồm ba yếu tố cấu tạo thành: vật chất, tinh thần và tâm linh. Chính Yoga sẽ thúc đẩy sự phát triển cân bằng và hài hòa của cả ba yếu tố trên. Nó tập hợp các kỷ luật về thể chất và tinh thần để con người đạt được thân – tâm bình an.

Yoga giúp kiểm soát tốt căng thẳng, lo lắng, giữ cho bạn luôn thư giãn. Nó cũng tác động đến thể chất bằng cách tăng cường sự linh hoạt, sức mạnh cơ bắp và làm săn chắc cơ thể; đồng thời cải thiện năng lượng, hô hấp và sức sống của bạn.

Khi nghĩ về yoga, bạn có thể đơn thuần chỉ nghĩ về các bài tập kéo giãn. Thế nhưng, yoga đem lại nhiều lợi ích hơn thế từ cách bạn nhìn, di chuyển và cảm nhận mọi thứ.

“Yoga là hiện thân của sự thống nhất giữa tâm trí và cơ thể; suy nghĩ và hành động; sự kiềm chế và sự hoàn thành; sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên; một cách tiếp cận toàn diện đối với sức khỏe và hạnh phúc. Nó không phải là về tập thể dục mà là để khám phá cảm giác hòa nhập với bản thân, thế giới và thiên nhiên…”

– Narendra Modi, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, 9/2014.

tập yoga

Thực hành thiền chánh niệm là một cách lắng nghe chính mình

Trong khi yoga tập trung rèn luyện cả thể chất lẫn tinh thần thì thiền chánh niệm lại chú trọng hơn cả về mặt tinh thần, nhận thức. Nó là sự kết hợp giữa thiền định với thực hành chánh niệm.

Thiền chánh niệm khuyến khích bạn sống chậm lại, cho phép bạn suy ngẫm sâu hơn về ý nghĩ, cảm xúc của bản thân và có thể giúp bạn khám phá những điều tích cực về chính mình.

thiền chánh niệm

ADVERTISEMENT

Điều này liên quan mật thiết đến khái niệm “đứa trẻ bên trong” của bạn. Đến với thiền là cơ hội tuyệt vời để bạn gửi một thông điệp tới đứa trẻ bên trong, rằng nó được quyền bộc lộ cảm xúc ra bên ngoài, dù là cảm xúc tiêu cực hay tích cực.

Thiền định giúp bạn sẵn sàng chấp nhận những cảm xúc tự nhiên nhất của bản thân, đồng thời biết cách thể hiện chúng một cách lành mạnh. Nó là một phương pháp rèn luyện tinh thần giúp bạn giảm bớt những suy nghĩ chạy đua, buông bỏ phiền não, đồng thời làm dịu cả tâm trí lẫn cơ thể.

Các kỹ thuật có thể khác nhau, nhưng nói chung, thiền chánh niệm bao gồm hít thở sâu và nhận thức về cơ thể và tâm trí.

Thực hành thiền chánh niệm không cần đạo cụ hay sự chuẩn bị (không cần nến, tinh dầu hoặc thần chú, trừ khi bạn thích chúng). Để bắt đầu, tất cả những gì bạn cần là một chỗ ngồi thoải mái, 3 – 5 phút rảnh rỗi và tư duy không phán xét.

Tác dụng của Thiền với sức khỏe

Kết hợp yoga và thiền chánh niệm

Sofia sales banner

Kết hợp yoga và thiền chánh niệm, tại sao không?

Bạn có thể lựa chọn một trong hai bộ môn này, hoặc cả hai, miễn là phù hợp với mục tiêu thực tế của bạn.

Việc kết hợp yoga và thiền chánh niệm cũng là trải nghiệm thú vị, bởi lẽ bạn sẽ nhận song song 2 nguồn lợi ích: lợi ích thể chất liên quan đến các tư thế yoga, kỹ thuật thở khác nhau và lợi ích tinh thần bởi sự tĩnh lặng và thư giãn tâm trí thông qua nhận thức chánh niệm.

Từ đó, bạn sẽ cảm nhận rõ rệt sợi dây liên kết giữa cơ thể và tâm trí, thu hẹp khoảng cách giữa hai thứ để cả bên trong lẫn bên ngoài cơ thể đều khỏe mạnh.

ADVERTISEMENT

Một lợi ích khác là tăng khả năng kiểm soát các biểu hiện thể chất, tinh thần và cảm xúc của bạn, đặc biệt là cách chúng phát sinh trong những hoàn cảnh khác nhau.

Bằng cách thực hành yoga và thiền chánh niệm, bạn sẽ thấy mình ở trong trạng thái bình tĩnh, bất kể nơi đâu.

7 cách kết hợp yoga và thiền chánh niệm:

  1. Nhận căn cứ: Nếu bạn có thể thở, bạn có thể tập yoga. Nếu bạn có thể chú ý đến hơi thở của mình, bạn có thể trau dồi chánh niệm.
  2. Đi theo dòng cảm xúc: Thoải mái trải nghiệm và thể hiện cảm xúc khi chúng xảy ra, mà không cần đánh giá điều gì cả. Chỉ cần cảm nhận bất cứ điều gì bạn cảm thấy. Khóc, cười, ngáp, thở dài hay bất cứ điều gì.
  3. Lấy lại sức mạnh của bạn: Tiếp xúc với ý chí, kỷ luật, sức mạnh và sự chủ động của bạn. Lưu ý tăng cường cốt lõi: cơ bụng, lưng dưới và không quên hít thở thật sâu nhé!
  4. Lấy trái tim làm trung tâm: Hãy biết ơn những gì bạn có thể làm. Hãy biết ơn món quà tuyệt vời của cơ thể bạn.
  5. Lên tiếng khi thích hợp: Chánh niệm là một thực hành đầy thử thách bao gồm việc nói một cách chân thực, rõ ràng và cân bằng.
  6. Lắng nghe: Hãy tập trung lắng nghe mọi thanh âm, từ tiếng thầm thì của hơi thở cho đến những âm thanh tự nhiên trong nhà, ngoài trời,…
  7. Hồi tưởng công đức: Cống hiến công đức của việc thực hành là điều cơ bản cho mọi thiền định.

Mỗi người có những cách thức khác nhau để khởi động một năm mới nhiều niềm vui. Yoga và thiền chánh niệm là một trong những trải nghiệm lành mạnh, tích cực và phù hợp cho cả nam lẫn nữ mà bạn không nên bỏ qua.

Có thể bạn quan tâm: » Floatation Therapy: liệu pháp thả nổi giúp giải tỏa căng thẳng và lo âu


Yoga và thiền định

MUA SÁCH


Các Tư thế Chính trong Yoga - Hướng dẫn về Giải phẫu Chức năng trong Yoga

Có thể bạn quan tâm: » 8 bài tập thể dục giảm mỡ bụng giúp phái đẹp có eo thon bụng nhỏ

Mua sách


  • 12 động tác yoga đơn giản giúp giãn cơ, hết mỏi và ngủ ngon
  • 3 cách giảm stress nhanh và hiệu quả
  • 6 bước chữa lành bản thân bằng liệu pháp tự nhiên

<h2> Xem thêm tại Youtube Nhạc Thiền Tĩnh Tâm – Giúp tràn đầy năng lượng tích cực, lạc quan vui sống giữa cuộc đời </h2>

Nhạc Thiền Tĩnh Tâm – Giúp tràn đầy năng lượng tích cực, lạc quan vui sống giữa cuộc đời…
Tìm kiếm nhanh : #nhacthien #nhacthientinhtam #nhacthiendengu
Tổng hợp những bài nhạc thiền Phật giáo hay nhất giúp mọi người thư giãn, tĩnh tâm sau ngày làm việc mệt mỏi, căng thẳng trong cuộc sống. Nhạc Phật giáo tĩnh tâm giúp bạn thư giãn giải toả những áp lực, năng lượng tiêu cực để ngủ ngon sau một ngày làm việc vất vả, bạn sẽ tràn ngập năng lượng tích cực để bắt đầu một ngày mới.

Thường xuyên nghe nhạc thiền sẽ giúp bạn tăng cường trí nhớ, làm việc thông minh hơn. Thật tuyệt vời nếu mỗi đêm trước khi bạn đi ngủ đeo tai nghe và thưởng thức âm thanh nhẹ nhàng của nhạc thiền Phật giáo. Tĩnh tâm, an nhiên để bước đi trên con đường học Phật.

Lợi ích mang lại từ thiền định là một trong những khám phá kỳ diệu nhất của Đức Phật. Sự chú tâm thiền định là một phương thuốc nhằm điều trị mọi thứ bệnh tật của chúng ta. Đấy là chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa của giác ngộ Phật giáo.

Thiền trong đạo Phật không có nghĩa là suy tư về một thứ gì hay mổ xẻ một chủ đề nào cả, mà đúng hơn là cách giúp chúng ta quán thấy ý nghĩa của thực tại trong sự toàn vẹn của nó. Lời khuyên sau đây thật hết sức giản dị : “Hãy sử dụng tâm thức mình để quan sát tâm thức của chính mình”.

Đấy cũng chính là sức mạnh mầu nhiệm nhất của sự chú tâm thông qua thiền định. Nếu giữ được sự cảnh giác trước các biến cố xảy ra thì chúng ta cũng sẽ thoát khỏi sự chi phối của chúng dễ dàng hơn. Mỗi khi cảm thấy bực dọc thì không nên tìm cách để lẫn tránh nó, cũng không nuôi dưỡng nó hay ra sức để mà tìm hiểu nó. Tốt hơn là chỉ nên chú tâm theo dõi xem nó xuất hiện, tồn tại và biến mất như thế nào. Đấy là cách giúp chúng ta thâm nhập vào bản chất sâu kín nhất của nó để biến cải nó.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học về thần kinh, thì bộ não của chúng ta không được tổ chức theo chủ ý cá nhân. Khi một người trải qua các thực hành thiền, thì dường như có sự biến chuyển của làn sóng não của người đó, sóng alpha và sóng gamma đã trở nên đồng bộ hơn, nhịp tim đập chậm lại, hơi thở đều đặn dẫn cơ thể đến một trạng thái tĩnh lặng, bình tĩnh trước mọi sự vật, sự việc trong cuộc sống.

Tìm kiếm nhanh : #nhacthientinhtam #nhacthien #nhacthienngungon
Đăng Ký để theo dõi các video mới tại đây : https://www.youtube.com/channel/UCfCr1nn-o14Ea5VDRkbTFZQ?sub_confirmation=1

Like Page Face để xem nhiều video hơn : https://www.facebook.com/Nh%E1%BA%A1c-Thi%E1%BB%81n-T%E1%BB%8Bnh-T%C3%A2m-195859521217009/

Nếu thấy hay thì hãy like, đăng ký và bình luận vào video để theo dõi các video mới và ủng hộ kênh Nhạc Thiền Tịnh Tâm nhé !.

Video thuộc bản quyền NHẠC THIỀN TỊNH TÂM vui lòng không reup dưới mọi hình thức.

Bạn đang xem: » Kết hợp yoga và thiền chánh niệm để nuôi dưỡng tâm hồn khỏe mạnh

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.