20 Tháng Hai, 2023

Hoàng Thành Thăng Long – Chứng nhân lịch sử dân tộc

Rate this post • 1. Giới thiệu về Hoàng Thành Thăng Long
 • 2. Vị trí địa lý và chỉ dẫn di chuyển tới Hoàng Thành Thăng Long
  • 2.1. Vị trí địa lý
  • 2.2. Hướng dẫn di chuyển đến Hoàng Thành Thăng Long
 • 3. Thời gian mở cửa của Hoàng Thành Thăng Long
 • 4. Những nơi thăm quan tại Hoàng Thành Thăng Long
  • 4.1. Cột cờ lịch sử
  • 4.2. Đoan môn
  • 4.3. Điện Thiên Kính
  • 4.4. Tĩnh Bắc Lâu
  • 4.5. Khu khảo cổ
  • 4.6. Cửa Bắc
  • 4.7. Nhà D67
 • 5. Những hoạt động tại Hoàng Thành 

Nhắc đến Hà Nội hẳn du khách sẽ nghĩ tới đây là một mảnh đất thủ đô gắn thêm liền với lịch sử dân tộc, với nhiều chứng nhân lịch sử tiếng tăm. Một trong những địa điểm lịch sử tiếng tăm của nước ta tại thủ đô đó là Hoàng Thành Thăng Long một chứng nhân lịch sử của dân tộc ta. Vậy du khách hãy cùng chúng mình tò mò về địa điểm lịch sử này nhé!

Có thể bạn quan tâm: » Review Cầu Tràng Tiền – Một địa điểm nhân chứng lịch sử vĩnh cửu

1. Giới thiệu về Hoàng Thành Thăng Long

Nơi đây vốn là một di tích lịch sử được kiến tạo dưới triều đại nhà Lý, khi vua Lý Thái Tổ ra Chiếu dời đô rời kinh đô từ Hoa Lư về Đại La và lấy tên kinh đô Thăng Long, từ đó Hoàng Thành Thăng Long được hiện ra. Công trình kiến trúc của di tích Hoàng Thành Thăng Long được tạo theo mô hình “Tam Trùng thành quách”.

image hoang thanh thang long chung nhan lich su dan toc 167357963639129

Mô hình này sẽ phân đế đô thành 3 vòng trật mỗi vòng sẽ có một đặc điểm riêng, bên trong thành sẽ là chỗ ở sing sống của các vua và đại thần trong triều. Trung trọng tâm của kiến trúc này là Tử Cấm Thành, đây chính là vị trí ở, sinh sống của các vua, quan đại thần. Các vòng như La Thành và Hoàng Thành sẽ bao bọc ở giữa là địa điểm nhưng quần chúng tại đây sinh sống.

Tuy chịu nhiều ảnh hưởng của các trận đấu tranh mà bây giờ Hoàng Thành vẫn giữ được vẻ đẹp và những dấu tích lịch sử tại đây. Có thể nói rằng, đây chính là một chứng nhân lịch sử của dân tộc ta, khi khu vực đây ghi lại dấu ấn của rất là nhiều những triều đại phong kiến trong lịch sử.

Hiện nay Hoàng Thành Thăng Long đã mở cửa tiếp đón du khách cả trong và ngoài nước tới đây khám phá và tìm hiểu về lịch sử dân tộc ta.

Di tích này cũng được rất là nhiều các nhà khảo cổ học để trung tâm tới và để tán thành nhu cầu tìm hiểu của các nhà khảo cổ thì chỗ đây cũng mở cửa để du khách có thể vào đây kiểm nghiệm vết tích tại đây. Đây là một trong những di tích lịch sử của Việt Nam được UNESCO công nhận là di sản văn hóa toàn cầu. Để quảng bá du lịch Việt Nam ra các nước bạn thì Hoàng Thành cũng rất được chú trọng việc phát triển du lịch và đưa hình ảnh của di tích này đi xa hơn.

2. Vị trí địa lý và hướng dẫn di chuyển đến Hoàng Thành Thăng Long

2.1. Vị trí địa lý

Hoàng Thành Thăng Long nằm ở nơi chi tiết đó là 19C Hoàng Diệu, Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội.

Hoàng Thành chiếm hữu một vị trí cực kì dễ ợt cho du khách có thể tiện dung di chuyển đến đây, khi rất gần với trung trọng điểm thủ đô Hà Nội. Từ trung trung tâm Hà Nội du khách chỉ cần di chuyển khoảng 1,6km với 6 phút là du khách có thể đến với di tích này rồi. Với địa điểm này, du khách cũng có thể kết liên thăm quan cùng một số nơi du lịch nổi danh khác tại Hà Nội như: Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Lăng Bác, Chùa Một Cột,…

2.2. Hướng dẫn di chuyển tới Hoàng Thành Thăng Long

Đối với du khách miền Nam và miền Trung, phương thức di chuyển nhưng mà du khách có thể đến với Hoàng Thành Thăng Long nhanh hàng đầu đó là lựa chọn di chuyển bằng phi cơ. Du khách có thể di chuyển từ bất kể sân bay nào có đường bay thẳng đến trường bay Nội Bài. Sau đó du khách sẽ bắt taxi đến thẳng tới đây – cách trường bay quốc tế Nội Bài khoảng 25km với thời gian khoảng hơn 33 phút di chuyển.

Đối với du khách các thức giấc miền vẹn toàn Bắc và các tỉnh giấc phụ cận nói riêng, lựa chọn di chuyển bằng xe khách tới Hoàng thành này là một phương thức di chuyển vô cùng lý tưởng. Chỉ cần lựa chọn xe đến đúng điểm mà lại mình muốn tới, lên xe và ngơi nghỉ một giấc là du khách đã đặt chân tới với di tích Hoàng Thành Thăng Long rồi.

Còn nếu du khách không muốn di chuyển bằng nhị nguyên tắc trên thì có thể lựa chọn đến với Hoàng Thành bằng phương luôn tiện riêng của mình cũng là một phép tắc tuyệt vời. Việc lựa chọn pháp luật di chuyển này cũng khá nhân tiện ích khi du khách có thể hành động về thời gian mà lại còn có thể kết liên đi tìm hiểu đính những địa điểm  tiếng tăm ở Hà Nội.

3. Thời gian mở cửa của Hoàng Thành Thăng Long

Hoàng Thành mở cửa đón khách vào cục bộ các ngày trong tuần (trừ thứ 2). Giờ mở cửa đón khách của di tích Hoàng Thành Thăng Long là từ 8 giờ sáng tới 17 giờ chiều. Để du khách có đính thời gian thăm quan tại đây  thì vào thứ 7 và chủ nhật thì tại đây sẽ có gắn các tour đêm từ 18 giờ đến 21 giờ.

homestay, nhà đẹp, hoàng thành thăng long – chứng nhân lịch sử dân tộc

Giá vé vào cửa của Hoàng Thành Thăng Long là:

 • Người Khủng: 30.000 VNĐ/ thế giới
 • Học sinh, sinh viên: 15.000 VNĐ/ người ta
 • Đối với trẻ nít dưới 15 tuổi và thế giới có công với việt nam khi tới với Hoàng Thành sẽ được toàn diện không tính tiền.

4. Những khu vực thăm quan tại Hoàng Thành Thăng Long

Để du khách có thể mày mò hết những nơi nức tiếng tại Hoàng Thành, chúng mình sẽ trải nghiệm cho du khách những địa điểm nên đến tại Hoàng Thành Thăng Long nhé!

4.1. Cột cờ lịch sử

Cột cờ lịch sử tại Hoàng Thành Thăng Long chắc hẳn không còn quá xa lạ đối với con người dân tại Hà Nội và những du khách đã từng tới đây. Cột cờ lịch sử này có tên gọi là Kỳ Đài, với ý tức là quan yếu bỏ dở tại Hà Nội.

homestay, nhà đẹp, hoàng thành thăng long – chứng nhân lịch sử dân tộc

Cột cờ lịch sử được xây dựng gồm 3 cấu trúc chính là chân đế, vọng canh và cột cờ. Tuy nhìn vào thấy cột cờ này kết hợp rất hài hòa mà mỗi bộ phận tại cột cờ lịch sử lại mang một nét kiến trúc đơn thân. Bên trên đỉnh cột cờ lịch sử được treo lá cờ quốc kỳ của dân tộc Việt Nam ta. Kỳ đài là một trong những dấu ấn lịch sử tại Hoàng Thành Thăng Long còn toàn thể khi trải qua những phá hủy của chiến tranh.

4.2. Đoan môn

Đoan môn là cánh cửa rốt cuộc dẫn thẳng từ Hoàng thành Thăng Long vào Tử Cấm Thành. Đoan môn được xây dựng theo kiến trúc như những tòa thành, bên trên cánh cửa sẽ là thành trì vọng lâu.

homestay, nhà đẹp, hoàng thành thăng long – chứng nhân lịch sử dân tộc

Các cánh cửa của Đoan môn của di tích được xây đắp theo hình chữ U ngược. Là cổng được xuất bản dẫn thẳng tới Tử Cấm Thành nên trước đây tại cổng này được canh giữ rất là nghiêm ngặt. Những chiếc cổng của Đoan môn được sản xuất hoàn toàn bằng đá, 2 bên cổng sẽ có lối đi lên vọng lâu.

4.3. Điện Thiên Kính

Tiến vào Từ Cấm Thành, sau cửa Đoan môn du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ xưa của điện Thiên Kính. Điện Thiên Kính chính là trung trung khu.

homestay, nhà đẹp, hoàng thành thăng long – chứng nhân lịch sử dân tộc

Là một địa điểm bị ảnh hưởng khá nhiều bởi vì chiến tranh nên hiện nay điện Thiên Kính không còn giữ được sự toàn bộ như xưa nữa. Tuy vậy, khi tới với điện Thiên Kính du khách vẫn sẽ cảm chiếm được sự tôn nghiêm, cổ điển của điện Thiên Kính. Nơi đây vẫn còn rất nhiều những lư hương, những bức tượng đá được thành lập hết sức phức tạp và kĩ càng.

4.4. Tĩnh Bắc Lâu

Tiếp ngay phía sau điện Thiên Kính chính là Tĩnh Bắc Lâu, nơi ở của những hộ gia đình của vua ngày xưa. Theo quan niệm xưa thì việc sản xuất này sẽ giữ gìn được sự không nguy hiểm trong cung cấm, các đồng nghiệp hòa thuận với nhau.

homestay, nhà đẹp, hoàng thành thăng long – chứng nhân lịch sử dân tộc

Tĩnh Bắc Lâu được xuất bản hết sức tao nhã, nhã nhặn với một tông màu đá quý nhạt diễn giả nên khí chất của hậu cung. Tĩnh Bắc Lâu của Hoàng Thành Thăng Long được chế tạo với kiến trúc 3 tầng tân tiến, nên tại đây sẽ có một mùa hè nóng bức cơ mà mùa đông lại khôn cùng rét mướt.

4.5. Khu khảo cổ

Khu khảo cổ là một trong những dấu ấn lịch sử thế hệ của Hoàng Thành, khi được các nhà khảo cổ học phát xuất hiện vào năm 2002. Khu khảo cổ học này được phân theo 4 khu chính, đi theo đúng với tiến trình lịch sử của dân tộc ta. Khu khảo cổ này có giá trị khôn xiết phệ và là một trong những địa điểm còn giữ lại được những đồ vật cổ từ thời phong kiến xưa.

homestay, nhà đẹp, hoàng thành thăng long – chứng nhân lịch sử dân tộc

4.6. Cửa Bắc

Theo như kiến trúc cũ của lịch sử về di tích Hoàng Thành Thăng Long, thì Hoàng thành này có 5 cửa chính, mà lại trải qua một thời gian dài cùng sự tàn phá nặng nại nên hiện này chỉ còn lại duy hàng đầu cửa Bắc.

homestay, nhà đẹp, hoàng thành thăng long – chứng nhân lịch sử dân tộc

Tuy có dấu hiệu của sự tiêu diệt và không còn như cũ mà lại cửa Bắc vẫn kiên định, kéo dài tới hiện tại. Cửa Bắc là vị trí thờ tự của 2 vị quan dưới triều Nguyễn, nhân loại có công hy sinh và giữ giàng Hoàng Thành đến chung cục.

4.7. Nhà D67

Nhà D67 là một phần bên trong cất giữ những đồ vật có giá trị còn lại của Hoàng Thành Thăng Long. Là một trong những khu vực thế hệ được xây dựng cách đây khoảng 60 năm. Nhà D67 là khu vực sinh hoạt của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và khu vực diện ra các hội nghị chẳng thể của quân đội trong khoảng thời gian kháng chiến chống Mỹ.

homestay, nhà đẹp, hoàng thành thăng long – chứng nhân lịch sử dân tộc

5. Những làm việc tại Hoàng Thành 

Ngoài thăm quan, mày mò tại Hoàng Thành, du khách còn có thể tham gia một số làm việc tại đây. Một trong những làm việc nhiều người biết đến ở đây đó là “Giải mã Hoàng Thành Thăng Long”. Với sự hướng dẫn tận tình của chỉ dẫn viên khu vực đây du khách sẽ hiểu hết được quy trình lịch sử của Hoàng Thành. Để du khách có thể dễ hiểu hơn thì ở đây còn diễn ra các tiết mục tái tạo khôn cùng đặc sắc.

Có thể bạn quan tâm: » Top 10 Dịch vụ trang điểm tại nhà đẹp nhất tại TP. Hồ Chí Minh

homestay, nhà đẹp, hoàng thành thăng long – chứng nhân lịch sử dân tộc

Vậy là chúng mình đã đưa du khách tò mò hết một trong những chứng nhân lịch sử của dân tộc ta – Hoàng Thành Thăng Long hào hùng một thời kỳ lịch sử sáng chói của dân tộc rồi rồi. Hy vọng rằng qua những san sẻ trên du khách sẽ có cho mình một chuyến đi tò mò được di tích, được hiểu về lịch sử và đính thêm yêu Tổ quốc mình với 4000 năm văn hiến tuy nhiên nhé!

Có thể bạn quan tâm: » Khám phá bãi đá cổ Sapa – Vẻ đẹp ẩn chứa sau dấu tích kì bí

Đăng bởi: Ngọc Trần

Từ khoá: Hoàng Thành Thăng Long – Chứng nhân lịch sử dân tộc

Xem đính tại Youtube Khám phá Hoàng thành Thăng Long – chứng nhân lịch sử #review #hoangthanh #hoangthanhthanglong #hanoi

Bên cạnh nét đẹp về kiến trúc, về văn hoá, về cảnh quan, Hà Nội còn được biết đến là một chứng nhân lịch sử trải qua những giai đoạn dựng nước và giữ nước của dân tộc. Hoàng Thành Thăng Long là một trong những chứng nhân lịch sử đó. Và hôm nay chúng ta sẽ cùng khám phá nơi nay nhé.

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.