13 Tháng Mười Một, 2022

7 câu chuyện tình yêu sống mãi với thời gian của Trung Hoa

Rate this post  Trong văn hóa truyền thống Trung Hoa, “yêu” (愛 – ái) là sự hợp thể của chữ “trung tâm” (心) và chữ “thụ” (受) – tức thị nhận lấy, đón lấy. Chữ “trung ương” đứng chính thân chữ “thụ”, vì thế mà “yêu” tương đương một bàn tay đang trao tặng trái tim vào một bàn tay khác. Ở đây, yêu được miêu tả là tình cảm khởi hành từ trung ương hồn, vô tứ, không vị kỷ.

  Có thể bạn quan tâm: » Khiêm tốn thôi chứ đừng khiêm tốn quá nguy hiểm lắm

  Chữ yêu trong văn hóa Hy Lạp lại có sự phân chia theo từng trạng thái tình cảm dị thường nhau. “Agape” cũng là yêu, mà thường sài để nhắc đến thứ tình cảm trong trẻo và lý tưởng, yêu trong vai trung phong hồn và sung sướng trong cảm xúc hơn là những hấp dẫn về mặt thể xác.

  Có phải thế chăng cơ mà những câu chuyện tình tăm tiếng số 1 trong lịch sử và nghệ thuật đều ngợi ca nét trong trẻo và trong sạch của mối tình? Đó là tin cậy, là thủy chung, là sẵn sàng quên đi bạn dạng thân để mang đến hoan hỉ cho quần chúng mình cảm thương,… Và dưới đây là một đôi trong số những câu chuyện tình như thế ở Trung Hoa.

  1. Ngưu Lang – Chức Nữ

  “Ngưu Lang – Chức Nữ” là câu chuyện cổ tích có liên quan đến sao Chức Nữ (Vega) và sao Ngưu Lang (Altair), cùng với dải Ngân Hà và khí cụ mưa ngâu vào tháng Bảy âm lịch.

  Chức Nữ là chị em út của Ngọc Hoàng Thượng Đế, có tài dệt vải. Những cầu vồng bảy sắc và áng mây rực rỡ trên bầu trời đều là từ đôi bàn tay khôn khéo của phụ nữ dệt nên. Còn Ngưu Lang là một chàng chăn trâu nghèo ở vùng nông thôn Trung Quốc.

  Một ngày, khi đang chăn trâu trên đồng cỏ, Ngưu Lang thấy chín tiên người vợ hạ xuống bờ sông. Nấp sau bụi cây, phái mạnh thấy các cô gái tiên trút bỏ xiêm y và vui đùa trên sông. Nghe lời chú trâu, quý ông đã lấy trộm váy áo của phụ nữ tiên út, khiến thiếu phụ quan trọng bay về trời cùng các chị.

  Ngưu Lang và Chức Nữ sống hân hoan bên nhau. Họ rất đỗi âu yếm và ưng chuẩn lẫn nhau. Hai năm trôi qua, Chức Nữ sinh hạ hai đứa trẻ, một bé nhỏ trai và một tí xíu gái.

  Khi Ngọc Hoàng biết chuyện, ngài nổi trận lôi đình và ra lệnh Vương Mẫu dẫn theo thiên binh đưa Chức Nữ trở về thiên cung.

  Khi gia đình phải hồi cung, Ngưu Lang vội tiến thưởng cho mỗi con vào một cái thúng và gánh nhị vai chạy theo đội thiên binh. Ngưu Lang cùng bay theo thiên binh lên trời, khi cánh mày râu gần chạm tay lứa đôi, Vương Mẫu ném chiếc thoa bằng rubi xuống, hóa thành sông Ngân ngắt quãng hai mọi người. Ngưu Lang và Chức Nữ chỉ còn biết đứng hai đầu sông và nhìn nhau chứa chan nước mắt.

  image 7 cau chuyen tinh yeu song mai voi thoi gian cua trung hoa 165104079911219

  Cảm động trước ái tình sâu đậm của đôi bồ chồng trẻ, những con quạ đã nối đuôi nhau, chia thành cây cầu Ô Thước bắc qua dải Ngân Hà. Vương Mẫu cũng cho phép họ được đoàn viên vào buổi tối mùng 7 tháng 7 hàng năm, cũng chính là ngày kỷ niệm cuộc chia ly giữa nhì thế giới. Cũng chính bởi vậy, bạn sẽ gặp rất ít quạ trong hôm mai mồng 7 tháng 7, bởi chúng đã bay lên trời làm cầu cho đôi cung phi chồng gặp nhau. Câu chuyện này cũng giải thích tại sao tháng Bảy mưa ngâu, vì đó là nước mắt tiễn biệt của họ. Bạn cũng sẽ hiểu tại sao Vega và Altair luôn đứng nhị đầu của dải Ngân Hà, và chỉ hội ngộ vào ngày thất tịch hàng năm.

  Ngày 7/7 âm lịch bởi thế được gọi là “ngày lễ bồ của phương Đông”. Nhiều lễ hội và sự kiện được công ty ở các nước Đông phương vào ngày thất tịch, như lễ hội Qixi ở Trung Quốc, lễ hội Tanabata ở Nhật Bản, lễ hội Chilseok ở Hàn Quốc, và ngày Thất Tịch ở Việt Nam.

  2. Bạch Xà truyện

  Bạch xà truyện là một câu chuyện cổ bình dân lấy bối cảnh ở Hàng Châu phía Nam Trung Quốc kể về chuyện tình lãng mạn thân một con rắn thành tinh là Bạch Nương Tử và một thư sinh tên Hứa Tiên.

  ẩm thực, trung quốc, 7 câu chuyện tình yêu sống mãi với thời gian của trung hoa

  Bạch Nương Tử và Hứa Tiên lấy nhau và có với nhau một đứa con. Tuy nhiên hạnh phúc ngắn chẳng tày gang, Pháp Hải hòa thượng là một người có pháp lực phi thường sau khi biết được danh tính thật của Bạch Nương Tử đã rắp trọng tâm chia rẽ nhì nhân dân. Pháp Hải hòa thượng bắt được Hứa Tiên và nhốt anh trong chùa Kim Sơn. Để giải cứu Hứa Tiên, Bạch Nương Tử và muội muội của mình là Tiểu Thanh (cũng vốn là một con Thanh xà) đã phải dùng pháp lực của mình để làm lụt chùa. Tuy nhiên khi giải cứu được Hứa Tiên cũng là lúc Bạch Nương Tử bị Pháp Hải giam cấm trong tháp Lôi Phong.

  trăng tròn năm sau, phái mạnh của 2 thế giới thi đỗ Trạng Nguyên và về lại tháp Lôi Phong để tế mẹ. Tình cảm ruột giết thân họ làm động lòng trời, Bạch Nương Tử được giải cứu và cả người trong gia đình họ đoàn viên với nhau.

  3. Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài

  “Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài” kể về chuyện tình ai oán của đôi nam cô gái từ thời Đông Tấn (317-420) và thường được ví với câu chuyện tình yêu của Romeo và Juliet.

  Chúc Anh Đài là con út và cũng là thiếu đàn bà duy số 1 nhà họ Chúc. Từ nhỏ tuổi, Anh Đài đã sáng ý, hiếu học. Vì muốn theo học tại trường Nghi Sơn ở Hàng Châu, Anh Đài đã trá hình thành nam giới để thực hiện mơ ước của mình. Tại đây, chị em gặp Lương Sơn Bá và nhì nhân dân cùng kết nghĩa huynh đệ, cùng nhau học tập, cùng làm thơ, làm câu đối và đàm đạo về văn chương cổ lai. Ba năm thêm bó bên nhau, Anh Đài đã thầm yêu Sơn Bá, mà đàn ông trai họ Lương vẫn không hề hay biết tình cảm của cô bé.

  ẩm thực, trung quốc, 7 câu chuyện tình yêu sống mãi với thời gian của trung hoa

  Nghe tin phụ vương đổ căn bệnh, Anh Đài phải rời trường về nhà. Lúc đầu chia tay, thiếu nữ đã gửi lời nhắn nhủ đến Sư nương, nhờ bà giúp chị em đãi đằng tình cảm với Sơn Bá. Khi nghe Sư nương kể lại, Sơn Bá tất tả tìm về quê con gái. Tuy nhiên, nam nữ Anh Đài đã có hôn ước với công tử Văn Tài của nhà họ Mã phong phú và quyền lực trong vùng. Theo truyền thống Trung Hoa, hôn nhân không chỉ là sự đính thêm kết giữa đôi nam con gái, mà lại còn là hôn phối của cả hai dòng họ. Chúc gia và Mã gia đã có hôn ước từ trước, do vậy Anh Đài thiết yếu tùy nhân tiện làm theo ý thích cá nhân mình. Sơn Bá tất yêu tới với người mình yêu, quá đớn đau, quý ông sớm bửa căn bệnh và từ trần.

  Khi kiệu hoa đi qua mộ Sơn Bá, bầu trời bỗng nhiên nổi trận cuồng phong. Trong mưa gió bập bùng, Anh Đài khóc trước tuyển mộ con trai và phân trần ước nguyện được sum hiệp. Dù sự sống hay cái chết cũng quan yếu biệt li và ngăn trở tình ái thân nhị trái đất…

  Đúng lúc ấy, sấm chớp làm rung chuyển đất trời. Phần tuyển mộ của Sơn Bá tự dưng nhiên tách mở và Chúc Anh Đài bước vào bên trong. Từ trong chiêu tập, một vài bươm bướm rực rỡ bay ra, quấn quýt bên nhau và cùng nhau bay về trời. Vì thế, Sơn Bá – Anh Đài còn được gọi là “biển điệp thê thiếp” hay “butterfly lovers”.

  Nghe câu chuyện tình ái cảm động giữa hai quần chúng, tướng quốc nhà Tấn là Tạ An đã tấu biểu cho đề lên chiêu tập ba chữ “nghĩa phụ trủng” (義婦塚), nghĩa là mộ của đàn bà có nghĩa.

  Câu chuyện của Lương Sơn Bá – một trang nam tử dành trọn trái tim cho tình yêu tinh khiết và Chúc Anh Đài – một thiếu phụ nữ đã hy sinh giữa mình để dành trọn lời thề chính là biểu hiện của đạo đức truyền thống từ xa xưa.

  4. Hồng lâu mộng

  Cùng với Tam Quốc Diễn Nghĩa, Thủy Hử và Tây Du Ký thì Hồng Lâu Mộng của đại thi hào Tào Tuyết Cần chính là một trong tư đại danh tác của Trung Hoa xưa. Cuốn tiểu thuyết quay quanh câu chuyện tình của 2 hero “con cô con cậu” là Giả Bảo Ngọc và Lâm Đại Ngọc.

  ẩm thực, trung quốc, 7 câu chuyện tình yêu sống mãi với thời gian của trung hoa

  Lâm Đại Ngọc vốn là một nàng xinh xắn, học thức và có khả năng cơ mà vì cha mẹ mất sớm lại phải sống “ăn nhờ ở đậu” ở nhà họ hàng của mình là Giả mẫu nên có một trọng điểm hồn đa sầu đa cảm hay nghĩ ngợi. Do không chịu đựng được nỗi tương bốn tình yêu khi phi tần mình là Giả Bảo Ngọc bị cưỡng ép phải lấy một phái nữ kì cục là Tiết Bảo Thoa, Lâm Đại Ngọc đã gieo mình xuống biển trầm mình. Quá đau bi thảm, Giả Bảo Ngọc sau đó cũng xuống tóc đi tu.

  Câu chuyện tình trong Hồng Lâu Mộng được mệnh danh là Romeo và Juliet của Trung Quốc và được yêu dấu vì rất là nhiều mới.

  5. Phụng Cầu Hoàng

  Phụng Cầu Hoàng là một bài hát nổi danh trong dân dã Trung Quốc. Câu chuyện của bài hát kể về chuyện tình đầy trắc trở giữa Tư Mã Tương Như, một nhà thơ trứ danh đời nhà Hán và Trác Văn Quân, một thiếu chị em trẻ tuổi mà đen đủi sớm trở thành góa phụ.

  ẩm thực, trung quốc, 7 câu chuyện tình yêu sống mãi với thời gian của trung hoa

  Trong một bữa đại tiệc được doanh nghiệp bởi vì thân phụ của Văn Quân, Tư Mã Tương Như đã gảy một khúc nhạc khiến Trác Văn Quân xiêu lòng, cả nhị yêu nhau từ cái nhìn đầu tiên. Trác ông cực kỳ khó tính và không đồng ý do gia cảnh quá bần cùng của Tư Mã Tương Như.

  Hai địa cầu bầy đàn họ phải mở một quán rượu để kiếm ăn và sống trong nghèo khó một thời gian dài ban sơ Trác ông đồng tình tình yêu giữa hai dân chúng. Câu chuyện đã trở thành một biểu tượng cho sự đấu tranh giành lấy tình yêu, độc lập và mừng rơn của nhiều thế hệ trẻ Trung Quốc.

  6. Tây sương ký

  Tây Sương Ký là một vở kịch được viết nên bởi vì Vương Thực Phủ đời nhà Nguyên. Vở kịch kể về cuộc tình của một thư sinh tên Trương Quân Thụy và con gái một vị tướng quốc là Thôi Oanh Oanh. Hai người gặp nhau lần đầu ở chùa và nôn nả phải lòng nhau.

  ẩm thực, trung quốc, 7 câu chuyện tình yêu sống mãi với thời gian của trung hoa

  ​Có một thủ lĩnh thảo khấu tên là Tôn Phi Hổ nghe danh nhan sắc của Thôi Oanh Oanh đã cho bao vây chùa để đòi cưới Oanh Oanh. Mẹ của Oanh Oanh tuyên bố ai giải cứu được phái nữ mình sẽ gả Oanh Oanh cho quần chúng. # đó. Trương Quân Thụy bèn viết thư cho game thủ mình là tướng quân Đỗ Xác đem binh đến tiếp ứng. Tuy nhiên sau đó thì mẹ Oanh Oanh lại trở mặt bởi vì Trương Quân Thụy quá nghèo. Sau cùng thì nhờ sự trợ thủ của người hầu gái Oanh Oanh mang tên Hồng Nương, hai địa cầu sau cuối cũng đến được với nhau.

  ​Đây là câu chuyện tình ái đã làm thổn thức con tim những dân chúng trẻ Trung Quốc trong hàng trăm năm nay.

  Có thể bạn quan tâm: » Những điều thú vị về “cực khoái”

  7. Trường hận ca

  Trường hận ca là một tác phẩm mập của nhà thơ Bạch Cư Dị thuật lại tình ái giữa hoàng đế Đường Huyền Tông và con người thiếp của mình là Dương quý phi, một trong tứ đại mỹ nhân của Trung Hoa.

  Có thể bạn quan tâm: » Tâm lý đàn ông 30 tuổi: Sợ tình yêu và sự quyến rũ của phụ nữ

  ẩm thực, trung quốc, 7 câu chuyện tình yêu sống mãi với thời gian của trung hoa

  Ban đầu Dương quý phi được gả cho cánh mày râu của Huyền Tông mà sau đó lại lọt vào mắt xanh của nhà vua và trở thành thiếp cho ngài. Vua Đường Huyền Tông bởi mê mải với nhân loại đẹp nhưng bỏ bễ triều chính thiết kế điều kiện cho quân nổi loạn trỗi dậy. Văn võ bá quan triều đình đổ hết tội cho Dương quý phi và ép thiếu phụ treo cổ tự tử. Vua Đường Huyền Tông bởi quá thống khổ trước cái chết của phi tần đã thoái vị để nhường nhịn ngôi cho cánh mày râu của mình.

  Đây là một câu chuyện tình rất nổi danh trong lịch sử Trung Quốc và đã đi vào nhiều vở kịch và các thành phầm nghệ thuật khác nhau. ​

  Đăng bởi: Lương Thị Thu

  Từ khoá: 7 câu chuyện tình ái sống mãi với thời gian của Trung Hoa

  Xem đính tại Youtube Thời sự quốc tế 11/11, Iran khiến phương tây lạnh người; quân đội Trung Quốc sẵn sàng chiến tranh

  Thời sự quốc tế 11/11 | Iran thông báo khiến phương tây lạnh người; quân đội Trung Quốc phải sẵn sàng cho chiến tranh
  TỔNG THỐNG JOE BIDEN CÓ NHIỀU HOẠT ĐỘNG TẠI CÁC HỘI NGHỊ QUỐC TẾ TRONG THÁNG 11
  ÔNG BIDEN MUỐN TRANH CỬ LẦN 2, SẼ SỚM THÔNG BÁO VÀO ĐẦU NĂM 2023
  CỰU THƯ KÝ BÁO CHÍ NHÀ TRẮNG KHUYÊN ÔNG TRUMP HOÃN TUYÊN BỐ TRANH CỬ
  CHỦ TỊCH TRUNG QUỐC KÊU GỌI QUÂN ĐỘI SẴN SÀNG CHO CHIẾN TRANH
  IRAN THÔNG BÁO KHIẾN PHƯƠNG TÂY LẠNH NGƯỜI
  DIỄN VIÊN NỔI TIẾNG IRAN ỦNG HỘ PHONG TRÀO NỮ QUYỀN
  TALIBAN TIẾP TỤC GIỚI HẠN QUYỀN CỦA PHỤ NỮ AFGHANISTAN
  ———————-
  Nội dung khai thác độc quyền thuộc kênh truyền hình ANTG, chia sẻ các nội dung tin tức, bản tin thế giới cập nhật 24h, được phát sóng trên kênh truyền hình ANTG…
  ———————-
  Công ty Cổ phần Truyền thông và Ứng dụng công nghệ thông tin FBNC (FBNC Vietnam)
  – Đăng ký kênh để theo dõi:
  Kênh truyền thông FBNC:
  -Website:
  – Fanpage:
  – Zalo:
  – Email: contact@fbnc.vn

  —————
  FBNC
  ĐỒNG TIỀN THÔNG MINH – CUỘC SỐNG THÔNG MINH
  #tintucfbnc #tintrua #thoisuquocte

  Bạn đang xem: » 7 câu chuyện tình yêu sống mãi với thời gian của Trung Hoa

  Advertisement
  KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.