14 Tháng Mười Một, 2022

Vượt qua nỗi sợ hãi để sống hạnh phúc và bình an

Rate this postTrước có vài bạn hỏi tôi: ‘làm thế nào để vượt qua nỗi lúng túng của chính mình?’ hay ‘làm sao để chủ động không canh cánh?’.

Muốn thắng lợi được nỗi sợ thì việc trước hết các bạn phải rất hiễu rõ ‘nỗi sợ’ tới từ đâu và vì sao chúng ta lại bối rối đến thế (lao lý của nó vận hành ra sao).

vượt qua nỗi sợ hãi
Vượt qua nỗi lo sợ sẽ giúp người chơi có cuộc sống niềm vui và bình an.

Nỗi run sợ tới từ đâu?

Thực ra, luật pháp của nỗi sợ thì lại vô cùng tiện lợi, đó chính là sự ‘kỳ vọng’. Vì đằng sau mỗi nỗi sợ luôn có một sự kỳ vọng.

Có thể bạn quan tâm: » Tết của người Sài Gòn

Khi trong tâm chúng ta nảy sinh bất kỳ kỳ vọng nào vào việc gì hay vào ai, rồi bám chấp vào nó thì nỗi sợ sẽ bắt đầu phát sinh.

Điển hình, kỳ vọng mình sống lâu thì sẽ rất sợ chết, từ cái sợ chết thì con người ta bất chấp làm mọi thứ (dù sai trái) để được sống lâu hơn. Chúng ta dẫm đạp lên nhau cơ mà sống cũng chỉ bởi vì nỗi sợ chết này.

Kỳ vọng mai sau mình sẽ sang giàu, đi xe A, ở nhà B, cưới người tình C thì ngay trong ngày nay luôn hoảng sợ nỗi sợ và bất an nếu mọi thứ đang diễn ra theo chiều hướng không thuận lợi.

Các người chơi cứ ngồi liệt kê thử xem mình đang có những kỳ vọng nào. Tương ứng với kỳ vọng đó sẽ luôn có một nỗi sợ đi kèm, nó là đôi lứa bài trùng, quan trọng tách rời.

Ví dụ như:

– Kỳ vọng quần chúng sẽ tôn trọng mình thì nỗi sợ sẽ là…

– Kỳ vọng con mình tốt nghiệp top 3 thì nỗi sợ sẽ là…

– Kỳ vọng hộ gia đình/chồng sẽ yêu mình suốt đời thì nỗi sợ sẽ là…

– Kỳ vọng cuối năm sẽ được thưởng Tết nhiều hơn thì nỗi sợ sẽ là…

– Kỳ vọng bit-coin sẽ lên vào cuối năm nay thì nỗi sợ sẽ là…

N kỳ vọng sẽ có N nỗi bối rối.

Các game thủ thử ngồi ngẫm xem, nguyên vẹn nỗi sợ đang có hoặc tiềm tàng trong trọng tâm chúng ta đều xuất phát từ sự kỳ vọng phải không?!

Chưa kể, kỳ vọng cho một việc chi tiết luôn nâng cấp (level) khi nó đã được bằng lòng ở mức cũ.

Ví dụ, hồi tôi thế hệ viết, kỳ vọng viết 1 bài có 50 likes 5 shares thôi, là mừng chảy nước mắt.

ADVERTISEMENT

Viết tầm 1 tháng, 5 shares có vẻ dễ đạt quá thì lại tăng kỳ vọng lên 30 shares/bài. Lúc đấy trọng điểm trí tự nhiên sẽ dễ xoáy vào việc ‘làm sao để đạt trên 30 shares’, nó nguy hiểm lắm, bởi vì áp lực đó sẽ xây đắp ra sự thôi thúc và gượng ép không thiên nhiên khi cố gắng viết để đổi shares. Lúc đấy, chữ sẽ không bay và chân thật nữa.

2 tháng Những năm gần đây, 1 bài 40-50 shares là rất tầm thường. Rồi tầm 5-6 bài đã trên 100 shares, thế là não lại set kỳ vọng mới, giờ viết cơ mà dưới 100 shares là thấy nản nản, oải oải làm sao.

Nguy hiểm chưa các game thủ?

Đấy là thí dụ thôi, để các bạn hiểu cách thức tăng của sự kỳ vọng thế nào khi mức cũ đã được thoả nguyện, chứ tôi thì mẫn cảm với vai trung phong mình lắm. Nên đến tận hôm nay, sự kỳ vọng cho một bài post của tôi rất thấp, tầm 100 likes và 10 shares là quá thành quả rồi.

Từ cơ chế trên, chúng ta sẽ kiếm được ‘thuốc giải’ cho chính nỗi sợ của mình, đó là giảm sự kỳ vọng lại, nhưng mà vẫn nỗ lực 200%. Chứ không phải kỳ vọng thấp là không nỗ lực nữa.

Nó sẽ ra một công thức vô cùng dễ nhớ: Hạnh phúc an im = kết quả thật tế – kỳ vọng.

Khi kỳ vọng quá to cơ mà kết quả thực tế lại quá nhỏ tuổi thì chúng ta sẽ càng khó phấn kích, và nó dẫn theo hơn nhiều di chứng cho cả thân và vai trung phong của mình đấy.

Tôi đã vượt qua nỗi hồi hộp như thế nào?

Vậy tôi đã phần mềm công thức này vào cuộc sống tôi thế nào thì xin san sẻ vài cái để các người chơi tham khảo qua:

ADVERTISEMENT

Tôi không kỳ vọng ý trung nhân mình phải bình thường thủy với tôi cả đời nên gần như tôi không tồn tại nỗi sợ về việc cô ấy đi đâu cả đêm hoặc hứa gặp ai nhưng không báo tôi trước.

Tôi không kỳ vọng các những cặp phải đối xử tử tế với mình nên tôi không có nỗi sợ gì khi có chuyện mâu thuẫn xảy ra trong công ty.

Có thể bạn quan tâm: » Cái chất của người đàn ông phong cách bụi bặm

Tôi không kỳ vọng các bài viết của mình phải đạt mục tiêu A hay bao nhiêu follows nên tôi thích viết gì tôi viết, ai thấy hay thì tương tác, không hợp thì skip.

Tôi xếp đặt kỳ vọng của mình về mọi thứ khá thấp và dễ chơi, vì đó tôi khá dễ vui, dễ phê. Như hồi tháng trước, tình nhân tôi sẵn sàng đồ ăn trưa cho tôi mang theo, nhưng mà quên bỏ giết thịt vào tô nước lèo hủ tiếu, sáng dậy tôi cứ xách nguyên bao đi, thế là trưa đó tôi chỉ ăn hủ tiếu không với nước dùng, không giết…

Thế mà tôi vẫn ăn ngon lành, vì tôi không tồn tại kỳ vọng bữa nào trong tuần đều phải ăn ngon cả. 1 tuần có 14 bữa ăn chính thì 10 bữa ngon, 4 bữa không ăn ý thì cũng quá hoan lạc rồi, bởi ngoài kia địa cầu ta đói quá đỗi.

Có thể bạn quan tâm: » Muốn sống an bình thì đừng bắt người khác làm ‘Thánh Nhân’

Hiệp sĩ Đôn Ki-hô-tê
Hiệp sĩ Đôn Ki-hô-tê đang trên đường đi chiến với cối xay gió – một câu chuyện ẩn dụ quá hay cho chính sự kỳ vọng ảo của chúng ta.

Tổng kết

Đọc hoàn thành bài viết này không thể giúp bạn vượt qua nỗi hồi hộp ngay tức thời. Chúng ta cần phải tập, cụ thể là tập tành nghĩ sâu về những kỳ vọng của mình một cách nghiêm túc. Khi càng tiến sâu vào thì các bạn sẽ càng thấy được từng nỗi sợ của mình trồi ra, từ đó sẽ biết cách kiểm soát và vượt qua nỗi sợ đó.

Tuy nhiên, nói thế thôi, sống thì cũng nên có tý kỳ vọng và mục tiêu chứ, đúng không nào. Kỳ vọng vừa phải thôi cơ mà phải cố gắng 200%, đó là cách để chúng ta hành động bớt canh cánh, đầu óc khoan thai, thiên nhiên, và sáng xây đắp tối đa số 1.

Còn đối với nỗi sợ vai trung phong lý thì sao, đây sẽ là cách vượt qua nỗi sợ trọng tâm lý.


LION DECOR

Xem thêm tại Youtube Học Cách Đối Diện Nỗi Sợ Hãi – Đừng Để Bản Thân Luôn Chìm Đắm Trong Nỗi Sợ Hãy Tìm Cách Vượt Qua Nó

Học Cách Đối Diện Nỗi Sợ Hãi – Đừng Để Bản Thân Luôn Chìm Đắm Trong Nỗi Sợ Hãy Tìm Cách Vượt Qua Nó
#thanhtinhtam
#hoccachdoidiennoisohai

Có rất nhiều loại hình tu tập mà các phật tử đang theo hiện nay, và khẳng định mỗi loại hình tu tập có một tên gọi, một hình thức thực hành khác nhau, nhưng đều hướng về mục đích cuối cùng là tu tâm để tâm được thanh tịnh, trong sạch. Tâm của chúng sinh không được thanh tịnh, hiền lành như tâm của các bậc Thánh. Để tâm được thanh tịnh như các bậc Thánh, chúng ta phải tu rất vất vả, và lâu dài.
Tâm của chúng sinh rất quan trọng vì nó quyết định cõi mà chúng sinh đi về. Nếu tâm ác độc thì nơi đến là địa ngục; tâm bỏn xẻn hay phung phí thì nơi đến là ngã quỷ; tâm ngu si, không biết phải trái thì nơi đến là súc sinh; tâm biết phân biệt đúng sai thì về cõi người; tâm nhiệt tình, năng nổ lo cho việc chung nhưng không có hướng đi về giải thoát thì về cõi Atula; tâm thuần thiện, hiền lành thì về cõi trời. Nói chung, tâm thanh tịnh thì về cõi thanh tịnh. Đó là nhân quả. Ta cứ tu tâm cho tốt thì cả vũ trụ đều hiện ra trước mắt, không cần vọng tưởng xa xôi. Vậy nên, tu dễ mà khó, khó mà dễ.

Thế nào là tu dễ mà khó, vì muốn chuyển từ phàm thành Thánh, chuyển tâm từ ô uế thành trong sạch thì cần một thời gian rất dài, tu rất tỉ mỉ, cực khổ và có nhiều phước. Còn tu khó mà dễ, vì mười phương pháp giới mênh mông nhưng cái giải thoát vi diệu đều từ nơi mình cả. Thượng tọa nhấn mạnh, chúng ta chỉ cần kiểm soát, tu tâm cho an trú, cho đúng đường thì mọi điều đều mở ra hết. Tâm thanh tịnh là mục tiêu mà mọi pháp môn đều muốn hướng tới. Tôn giáo chân chính là tôn giáo biết dạy tín đồ của mình tu tập cho tốt để đạt được tâm thanh tịnh, trong sạch.

Hãy LIKE và ĐĂNG KÝ kênh Thanh Tịnh Tâm để theo dõi video pháp âm mới nhất hay nhất nhé!.

– Những video nổi bật nhất
Yêu Là Khổ Vì Sao Tình Yêu Mang Tới Đau Khổ Nhiều Hơn Hạnh Phúc Mà Sao Chúng Ta Vẫn mãi Chìm Đắm
Mọi Người Trên Đời Gặp Được Nhau Cũng Bởi Chữ Duyên – Hết Duyên Hết Nợ Tự Khắc Sẽ Buông – #rất hay
Thế Gian Luôn Tồn Tại 2 Mặt Khổ Đau Và Hạnh Phúc Vậy Nên Sống Sao Cho Đúng Để May Mắn Luôn Tìm Về
Kể Chuyện Đêm Khuya Mẹ Ghẻ Con Chồng Câu Chuyện Đầy Cảm Động Khiến Hàng Triệu Người Rơi Nước Mắt
Đêm Trằn Trọc Khó Ngủ Nghe Lời Phật Dạy Để Tĩnh Tâm An Giấc Tiêu Trừ Bệnh Tật Cuộc Đời An Vui
Nghe để hết tội lỗi lớn nhất của mình và đời người thiện ác luân hồi 3 kiếp
Ghen Ăn Tức Ở Muôn Đời Khổ Nếu Ta Cứ Mãi GIEO TÂM ĐỐ KỴ Thì Cả Đời Này Mãi Chỉ Gặp Bất Hạnh Mà Thôi
Duyên Phận Con Người Qua Các Kiếp Luân Hồi Kiếp Này Gặp Nhau Là Do ÂN OÁN Kiếp Trước Phải Trả #moi
Cuộc Đời Này Vui Ít Buồn Nhiều Nên Học Cách Đối Diện Và Ngồi Chơi Với Những Nỗi Đau Của Chính Mình
Kể Truyện Đêm Khuya NỢ MÁU PHẢI TRẢ BẰNG MÁU Cả Làng Chịu Trừng Phạt BÁO ỨNG KINH HOÀNG #rathay
Đêm Khó Ngủ Nghe Lời Phật Dạy Phiền Não Mệt Mỏi Tiêu Tan Hạnh Phúc Tìm Về Khi Nghe Xong Lời Dạy Này
Những Nổi Khổ Của Kiếp Làm Người – Nỗi Khổ Của Tình Yêu Trai Gái – Làm Sao Để Hạnh Phúc #rất hay
Làm 7 việc này vận may sẽ luôn theo sát chúng ta-lời phật dạy cho ta hạnh phúc
Phật dạy Mỗi người xuất hiện trong cuộc đời đều có nguyên do, đều đáng được cảm kích-#mới
Vì Sao Con Người Phải Luân Hồi Mỗi Lần Đầu Thai Chính Là Hoàn Trả Nghiệp Chướng – rất hay
Có Nên Tin Vào Duyên Nợ ? Cái Khổ Nhất Ở Thế Gian Này Có Phải Duyên Và NỢ Lời Phật Dạy Nghe Là Thấm

Bạn đang xem: » Vượt qua nỗi sợ hãi để sống hạnh phúc và bình an

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.