27 Tháng Mười Một, 2022

Tinh vân Carina – Một trong những bào thai lớn nhất nằm trong dải Ngân hà

Rate this post



Những ngôi sao có mặt cũng sau những lần mang nặng đẻ đau như của con người mẹ. Rồi chúng cũng có những cuộc đời như bản thân chúng ta, trong một vòng đời có giới hạn, nhưng mà tuổi của chúng cũng phải ở mức hàng tỷ năm.

Có thể bạn quan tâm: » Vì sao bạn có thể tưởng tượng ra một khuôn mặt khi nhìn thứ gì đó?

Có một sự sống theo đúng nghĩa đen đang diễn ra trong dải ngân hà, cách chúng ta rất xa. Ở đó, có những ngôi sao ra đời và những ngôi sao chết đi, cũng theo một vòng đời. Có điều, đời một mọi người hoặc thậm chí thời gian tồn tại của cả dân chúng chỉ là một tích tắc bé xíu bé bỏng so với quãng thời gian rất dài ấy.

Tinh vân Carina

Đây là ảnh chụp một góc của tinh vân Carina (hay NGC 3372), cách Trái đất hơn 8 nghìn năm ánh sáng, đẹp liên hồi như một thành công nghệ thuật của Tạo hoá.

Theo NASA, những đám bụi khí mập ú trải dài 300 năm ánh sáng này chính là một trong những bào thai phệ nhất nằm trong dải Ngân hà mà hệ Mặt trời của chúng ta chỉ nằm ở một góc ngoại thành của nó.

Ở trong cái bào thai ấy, hoặc “vườn ươm sao”, như cách gọi nổi bật, những ngôi sao hiện ra sau những vận động đầy bạo lực và dữ dội của khí, bụi và tác động năng lượng trong một quá trình làm tiếp hàng triệu năm.

Tinh vân Carina 

Một góc nhìn rộng tuy nhiên của tinh vân Carina, cách chúng ta 8.500 năm ánh sáng (mỗi giây, ánh sáng đi được xấp xỉ 300 nghìn km. 8.500 năm ánh sáng tức là cách Trái đất 8.0416209 x 10 mũ 16 km, tức thị xa khôn xiết bất tận….)

Những ngôi sao hình thành cũng sau những lần mang nặng đẻ đau như của dân chúng mẹ. Rồi chúng cũng có những cuộc đời như bạn dạng thân chúng ta, trong một vòng đời có giới hạn, nhưng mà tuổi của chúng cũng phải ở mức hàng tỷ năm.

Không gì và không ai thoát khỏi những quy điều khoản của thiên nhiên. Nhưng cục bộ những gì xảy ra với bản thân mình, với toàn cầu, với người này, hoá ra chỉ là một điều cực kì bé dại nhặt trong cuộc sống của cả dải ngân hà.

ADVERTISEMENT

Và những nỗi gian truân của mỗi chúng ta, những nỗi đe doạ và bất hạnh của cả người ta, cũng không có ai ở ngoài ngoài hành tinh kia biết đến.

Vũ trụ đo đắn và có lẽ chẳng cần biết đến câu chuyện của tôi, của người chơi, của cục bộ chúng ta, của mọi người này, bởi nó quá mông mênh tới khôn cùng. Không có ai và không gì có thể cứu được chúng ta, trừ chính chúng ta.

Chợt nhận ra rằng, trong những biến cố phệ lao nhưng chúng ta gặp phải, càng sống hưng phấn, sáng sủa, lại càng trở nên bao dung hơn. Những biến cố dạy ta cả sự vị tha và sống không phán xét.

Có thể bạn quan tâm: » Entropy là gì? Tại sao đời luôn phức tạp hơn ta tưởng?

Tinh vân Carina

Một góc nổi bật của tinh vân Carina. Ảnh của kính thiên văn vũ trụ Hubble

Các nhà thiên văn cũng hay nói rằng, nhìn vào ngoài trái đất là thấy dĩ vãng, bởi dải ngân hà mập quá, khoảng cách giữa các sao và ngoài trái đất là rộng lớn khôn cùng tận. Loài trái đất đang đi xa hơn, sâu hơn vào vũ trụ và nỗ lực mày mò nó.

Trong khi ấy, khoảng cách về địa lý trên người thì đang được rút ngắn dần lại nhờ khoa học công nghệ, khiến chúng ta cảm giác thật sự gần như ở bên, ngay lúc đó, dù ta và một người ta quen nào đó ở cách nhau cả vạn dặm.

Có thể bạn quan tâm: » Thời gian là gì? Rốt cục thời gian có tồn tại hay không?

Nhưng thỉnh thoảng, chỉ cần vài sự hiểu nhầm, những trái tim không cùng nhịp đập, những nghĩ suy không được thấu hiểu, cơ mà chúng ta không nhìn thấy nhau, dù có khi đang ở cạnh nhau, dù vẫn thấy được thiên hà, bằng một viễn kính…

ADVERTISEMENT

Xem đính:

  • Nguồn gốc ngoài hành tinh, khi nào mặt trời tắt và vì sao đêm lại đen?
  • Cực quang quẻ là gì? Cũng có thể ngắm phép tắc cực quang đãng ở đâu?
  • Loài quần chúng đang nhìn vào kí vãng bất tận của ngoài trái đất như thế nào?

Xem gắn tại Youtube Tinh vân Carina chi tiết chưa từng thấy

Tinh vân Carina (Đại tinh vân trong Chòm sao Thuyền Đế) là một tinh vân lớn và sáng bao quanh một số cụm sao.

Đây là một trong những tin vân khuếch tán lớn nhất trong bầu trời của chúng tan. Mặt dù nó lớn hơn 4 lần và thậm chí sáng hơn tinh vân nổi tiếng Orion, Tinh vân Carina ít được biết đến hơn do nó nằm xa bề phía Nam Bán Cầu.

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.