9 Tháng Một, 2023

Thôi kệ cuộc đời: hãy hiểu cho đúng

Rate this post“Thôi kệ cuộc sống” là kệ cái gì?

Nhiều lúc cố đi chuyển hoá quần chúng đặc biệt, tưởng rằng đó là trung tâm thiện, nhưng mà đằng sau nó lại là trọng tâm tham cầu. Cụ thể tham là tham cái gì?

Đó là tham thế giới ta phải giống mình, dù cái điều mình muốn loài người đó thay đổi là tốt cho địa cầu ta đi nữa, thì nó vẫn rơi vào trọng điểm tham.

Có thể bạn quan tâm: » Sám hối: trí tuệ của bậc minh quân

Mà tham không được thì khổ, bởi đâu phải ai cũng thay đổi nhanh được. Nhất là mấy quan hệ tình dục gần chúng ta, Cha Mẹ, gia đình chồng, giới tính, con cái, đâu phải chỉ vì một tác nhân từ mình là ra việc.

Có loài người, chỉ cần nói một câu thôi, là họ như bừng thức giấc ngay, mà lại có quần chúng. #, sống thường ngày cả đời, nói đi nói lại có vài thứ, nhưng học mãi chưa dứt. Tất cả đều bởi vì duyên chưa đủ.

Tôi hiểu điều này chứ, nhưng mà chắc chưa đủ thấm nên nhiều khi cũng hơi phiền cái trung tâm này, do nghĩ rằng mình có thay đổi được trái đất A hay nhân dân B. Thà thế giới đâu không quen biết thì tôi nói làm gì, mà lại là anh cô gái hay người thân con trong hiền thê, thấy rõ họ làm thế thì sẽ ăn quả đắng chắc rồi, và càng ức chế hơn là sự việc lại diễn ra đúng như vậy.

Thấy quần chúng. # thân mình có chuyện, làm sao mình không đau, mà lại trong cái đau đó lại giúp mình tỉnh giấc táo ra hơn, là mỗi nhân loại ai có cái duyên nghiệp riêng hết rồi, mình thấy gì hữu ích hay lợi lạc thì cứ nói thôi, còn lại có ra quả hay không thì phải tổ hợp hơn nhiều điều kiện.

Thôi kệ vậy! Nghe có vẻ buông xuôi cơ mà nó lại giúp mình dễ thả lỏng ra, để quan sát và không bám chấp vào kết quả nữa.

Bước xuất hiện, tương tác với đủ kiểu quả đât, cái bài học ở đây để bầy đàn nhận ra rằng, mình chỉ là một mảnh ghép rất bé trong cuộc đời con người ta mà thôi.

Nếu họ đã ghép gần dứt bức tranh cuộc sống họ rồi thì chỉ cần vài mảnh ghép nữa là họ tự thấy ra kiêm toàn. Còn trái lại, bức tranh cuộc đời họ còn quá nhiều địa điểm trống và dang dở, thì làm sao chỉ bởi sự có mặt của bầy đàn mà bức tranh hoàn toản lại có mặt rõ ràng và nhanh được.

ADVERTISEMENT

Ở đời, chuyện mọi người với toàn cầu, không yêu thì ghét, mến mộ duyên dáng rồi lại hận thù không nguôi, dòng đời oan trái cơ mà.

“Người có trung khu hồn yếu đuối thì đi trả thù, dân chúng có vai trung phong hồn mạnh mẽ thì sẽ cố tha thứ, còn mọi người có trí thì thôi kệ vậy”, câu này của Bác Einstein, hay đích thực.

Thôi kệ, chính là phá chấp.

Thôi kệ, chính là không kẹt giữa yêu và ghét nữa.

Thôi kệ, là để mọi thứ vận hành đúng theo dòng chảy của nó.

Thôi kệ, không phải là vô tâm, nhưng là để hãy làm điều tốt hàng đầu mà mình thấy cần làm, nhưng mà đừng có bắt cái kết quả phải diễn ra đúng ý mình.

“Do the best and expect nothing.”

Nhiều lúc, ngay cả điều ‘tốt số 1’ mình đang nghĩ thì nó chỉ tốt trên tư tưởng của mình thôi, chứ không chắc đã ăn nhập với con người ta.

ADVERTISEMENT

Rồi bọn lại cố lấy cái ‘lý tưởng’ của mình bắt con người đặc biệt phải sống theo như vậy thì đâm ra làm cả con người đó khổ cơ mà cũng tự làm mình khổ luôn.

Vì có thể, mình vô tình xếp mình cao hơn con người nổi trội, rồi nghĩ rằng đoạn đường mình đi là tốt đẹp hơn đoạn đường người ta khác, nên trái đất ta nên theo cách của mình, đó là sự ảo tưởng.

Vì đoạn đường nào trong game đời này đều được thi công riêng cho chính dân chúng đó cả, nên làm sao nói được đường nào hay hơn.

Có quả đât phải đi đường vòng, đường núi, để lấy gắn thêm vài mảnh ghép họ còn thiếu, còn mình sẽ đi đường kia, đường sông, để lấy những mảnh ghép khác biệt mà mình còn thiếu. Không ai hơn ai cả, càng so là càng tham, nhưng tham không được thì sẽ phiền não cực khổ.

Thôi kệ!

Có thể bạn quan tâm: » Trượt đại học – tôi đã tiếp tục tương lai phía trước như thế nào?

Thật ra, chúng ta đã có duyên gặp nhau thì chính xác là đang bàn bạc các mảnh ghép cho nhau, tôi cho anh bài học này, rồi anh cho lại tôi bài học kia.

Bám chấp quá vào việc mọi người ta phải thế này thế kia để làm gì, hãy để họ sống cuộc sống họ, và mình sống cuộc sống mình.

Có thể bạn quan tâm: » Sức mạnh tinh thần: rèn luyện và tăng ngưỡng để sống tốt hơn

Học xong rồi thì đi tiếp thôi, không thích được thì cũng đừng ghét.

Không thích không ghét thì rưa rứa người ngoài ngược lối… và chúng ta có bao giờ có chủ đề gì với người ngoài đâu.

“Thôi kệ cuộc đời!”

  • Những chổ chính giữa hồn lạc lối
  • Bàn về sống thuận tự nhiên và ý nghĩa cuộc đời?

Xem thêm tại Youtube PHẬT DẠY: Học Cách Mặc Kệ Miệng Đời I Miệng Lưỡi Thiên Hạ Không Nuôi Sống Bạn

PHẬT DẠY: Học Cách Mặc Kệ Miệng Đời I Miệng Lưỡi Thiên Hạ Không Nuôi Sống Bạn
#lờiphậtdạy #miệngđời
📺Giới thiệu kênh:
Với mục đích lan tỏa đến cho mọi người những điều tích cực, có động lực trong cuộc sống, cùng chia sẻ những khó khăn, thử thách để vượt qua những nghịch cảnh trong cuộc sống và góp phần mang đến những điều tốt đẹp nhất đến với tất cả mọi người. Chúng tôi – những người làm chương trình đã cùng nhau tạo nên chương trình Ngẫm Radio với những câu nói hay, có ý nghĩa, giúp bạn có những giây phút thư thái, thả lỏng bản thân sau một ngày làm việc vất vả. Hãy cùng lắng nghe và cảm nhận nhé!
Hãy đăng ký kênh Ngẫm Radio để cập nhật nhanh chóng các thông tin bổ ích nhé:
+++ Link đăng ký kênh:
—————————————————
© Tất cả video thuộc các chương trình của kênh Ngẫm Radio đã được đăng ký bản quyền với Youtube.
© Vui lòng không sao chép, re-upload dưới mọi hình thức.
✖ Mọi hành vi sao chép, re-upload có thể dẫn đến việc tài khoản của bạn bị khóa vĩnh viễn.
Tag:
miệng đời, học cách mặc kệ miệng đời, nghịch cảnh, audiobook, voice talent, vietnamese, ngẫm radio, radio, đọc truyện, triết lý, câu nói hay, bài học cuộc sống, tâm sự, nghe radio, bình tĩnh sống, lòng tham, lẽ đời, trích lời phật, tâm đố kỵ, tâm tham lam, tâm trong đạo phật, đức phật, chúng sinh, phật dạy, tâm thanh tịnh, tâm yên, tùy tâm

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.