15 Tháng Mười Một, 2022

Vì sao chúng ta luôn so sánh mình với người khác?

Rate this postTừ lúc có mặt thì chúng ta ai cũng có sẵn cái ‘vai trung phong so sánh’ trong vô thức. Việc so sánh mình với quần chúng khác lạ dù muốn hay không thì nó cũng là một thành phần quan yếu của bản té hay cái tôi, để mỗi quả đât đều thấy mình Đặc biệt và khác nhau so với trái đất xung quanh.

Cái trung ương so sánh đấy nó phát triển song song với quy trình trưởng thành của chúng ta, cụ thể từ so sánh ‘siêu thô’ tới so sánh ‘siêu vi tế’.

So sánh siêu thô

Thường là so về Thân. Thời đi học, tụi đực rựa hay so ‘hàng’ của nhau, xem cây kem thằng nào phệ hơn, đó là một kiểu so sánh siêu thô. Tất nhiên thằng nào phệ số 1 lớp thì oai lắm, thấy mình quá ngon nghẻ. Nâng cấp lên một tý, thì so về ngoại hình, vóc dáng, màu da, tóc tai, v.V…

Có thể bạn quan tâm: » [Photo Story] – Hình ảnh Câu chuyện về những nụ hôn môi bách hợp sâu

So sánh thô

Thường là so về vật chất, từ cái nhỏ tới cái to.

Nhỏ hàng đầu thời đi học thì so nhau cái hộp viết, cây bút, cuốn sổ tay, cuốn sách, cuốn truyện… đến khi hiện ra làm ăn rủng rỉnh tiền thì so nhau cái nhà, cái xe, đồng hồ, áo xống v.V… Cao hơn tý nữa là so về mối quan hệ tình dục, quen biết rộng.

Cách ngừng so sánh với người khác

So sánh vi tế màn chơi 1

Thường là so về kiến thức, ai biết nhiều hơn ai.

Thời ít chữ thì ít khi chấp việc người ta nói gì lắm, nhưng biết được kha khá thì thấy ai cũng ngu hơn mình. Nhất là phổ biến 1 ngành nghề, 1 lĩnh vực thì hay so bao tay về kiến thức.

So sánh về tri thức thì nó xuất phát từ lúc nhỏ nhắn, lắp sự tác động của bậc cu li huynh thúc đẩy con cái phải học cho nhiều vào, để cần thiết thua con nhà láng giềng được. Nên suốt ngày cứ so với tri thức của ‘con nhà toàn cầu ta’.

Lớn hơn, tới cả giáo sư tiến sĩ vẫn bị cái trung ương so sánh vi tế này. Thằng nào nói đúng cái nghề của ông thì ông không ngồi yên ổn được, phải nói cho đàn nó biết là ông hiểu rất rõ, ông là hàng đầu.

ADVERTISEMENT

So sánh vi tế màn chơi 2

Hết so sánh về kiến thức thì bắt đầu so sánh về ‘danh’.

Thằng đó ngu hơn mình sao nó nhiều người biết đến hơn mình, được con người xác nhận và ưu chuộng hơn mình.

Cái so sánh về danh, vì nó vi tế nên không phải ai cũng dễ nhận ra. Phải tỉnh giấc táo, quan sát thật kỹ, xem bên trong mình đang có sự đố kỵ ngầm hay không, dù bên ngoài vẫn tỏ ra tử tế (bởi có thể, trung ương ta đã phát sinh sự so sánh ngầm mà ta không hề nhận ra).

Cả những con người tu tập lâu năm, cái ‘danh’ vẫn chấp vào rất nặng, do sao mình tu lâu rồi, biết rất là nhiều thứ từ thiên hà quan đến nhân sinh quan, cơ mà sao ít mọi người biết tới mình quá. Ngoài ra ông kia thế hệ tu, thế hệ nói vài bài mà lại toàn cầu ta follow đông phết.

So sánh siêu vi tế

Bỏ được phần so vật chất, so kiến thức, so nhiều người biết đến thì bắt đầu đến cái lớp gần cuối, so nhau về mặt trung khu linh. Tôi hay gọi là ‘cái tôi chổ chính giữa linh’ hay ‘bản bửa vi tế’. Tầng so sánh này thường xảy ra với những ai đã và đang đi trên hành trình trung khu linh được một thời gian.

Cái so sánh siêu vi tế này, nó siêu bé, nó không bao giờ để chúng ta nhận ra dễ dàng. Tuy nhiên, có vài câu hỏi để kiểm tra nhanh xem cái so sánh siêu vi tế này có sinh tồn hay không?

– Có thấy mình đang dị biệt hơn nhân loại khác lại không?

– Có thấy phiên bản thân mình thiết yếu không?

ADVERTISEMENT

– Có thấy mình ‘giác ngộ’ hay ‘thức giấc thức’ không?

Nếu 1 trong 3 câu hỏi mà trả lời Có, thì xin chúc mừng, các bạn vừa thấy ra cái ‘phiên bản xẻ vi tế’ của mình, sự so sánh siêu vi tế thân mình với thế giới bao quanh.

Buông bớt để chuyển hóa

Đến giờ, với tôi, sự so sánh bạn dạng chất nó không xấu, nhưng chủ yếu là mình có biết tận dụng cái trung ương so sánh để mình tốt lên hay không, thay do tăng trưởng phiên bản bửa đính thêm.

Nếu sống động so sánh với nhân loại khác lạ để mình phấn đấu lên, song song hoan hỷ cho cống phẩm của mọi người nổi trội thì so sánh đấy là đúng động cơ. Còn so sánh nhưng phát sinh gắn thêm trung tâm đố kỵ, tham, sân nhiều hơn thì đó là sự so sánh vì bạn dạng bổ nó đang dắt mũi ta kéo đi.

vì sao chúng ta luôn so sánh

So sánh để tốt lên thì chúng ta phải có quan sát điều khoản / sự việc một cách rõ ràng và tỉnh giấc táo. Vì có 2 cái nghịch lý hay xảy ra khi so sánh cơ mà tôi thấy hay gặp:

Có thể bạn quan tâm: » Tài năng không cần phô trương hết, hãy giữ sự sâu sắc cho mình

– Một, khi chúng ta âu sầu thì ai cũng thấy cái khổ của mình là khổ nhất, còn cái khổ của địa cầu ta không bằng. Ví dụ như ta đau cái răng thì ta than như chết đi sống lại, chứ ai dị kì than với chúng ta đau răng quá thì ta sẽ bảo ngay, đau có tý nhưng than hoài.

– Hai, vây cánh thấy nụ cười của mình luôn ít hơn hân hoan của quả đât khác nhau. Nó vi tế đó, nhiều lúc chúng ta phấn kích hơn mặt bằng phổ quát hơn nhiều mà lại mình không nhận ra.

Có thể bạn quan tâm: » Hạnh phúc tối thượng

Khổ thì mình khổ nhất, còn vui mắt thì mình ít số 1. Đó là cách so sánh không đúng sự thực.

Khi trọng tâm so sánh hình thành, chúng ta phải tập quan sát, đừng phản động lại ton tả, tất nhiên không phải ai cũng nhận ra ngay.

Chỉ khi cuộc sống làm chúng ta khổ sở thật nhiều thì thế hệ giúp ta tỉnh mộng ra. Lúc đấy mình mới chịu buông bớt cái trung khu so sánh đi và chuyển hóa nó thành động lực nỗ lực để tu thân hoàn thiện hơn.

Làm thế nào để chuyển hóa trung khu so sánh, mời các bạn đọc tiếp bài viết này: Bước hoàn tất so sánh mình với trái đất Đặc biệt

Xem gắn tại Youtube So sánh mình với người khác | Sunhuyn Podcast

Đây là live stream của Sun ngày 16.08.2021 trên Instagram @Sunhuyn

Áp lực khi thấy người khác kiếm được 1000 đô/tháng
So sánh mình với người khác
Học gì để phát triển?
Giỏi 1 thứ hay học nhiều thứ?
Tại sao chúng ta bị ảnh hưởng bởi người khác?

➫ Nhạc của Sun được tải từ Epidemic Sound, các bạn có thể đăng ký tài khoản theo link này nhé:

➫ Kết nối với Sun:
Podcast:
Youtube Sunhuyn:
Instagram:
Fanpage:
TikTok:

#sunhuynpodcast

Bạn đang xem: » Vì sao chúng ta luôn so sánh mình với người khác?

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.