10 Tháng Tư, 2023

Tạm biệt tóc chẻ ngọn mà không cần cắt!

Rate this post
Cẩm nang làm đẹpCẩm nang làm đẹp

Mục lục

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng tóc chẻ ngọn hay khô xơ thì đừng vội cắt tóc. Hãy tìm hiểu nguyên nhân và thực hiện những cách chăm sóc tóc đơn giản mà Đẹp365 chia sẻ dưới đây. Chúng sẽ giúp phần đuôi tóc của bạn có thể phục hồi và khỏe mạnh nhanh chóng đấy.

tóc chẻ ngọntóc chẻ ngọn
Tạm biệt tóc chẻ ngọn mà không cần cắt! (Ảnh: Internet)

Những nguyên nhân, sai lầm hàng ngày khiến tóc chẻ ngọn

1. Buộc tóc quá chặt

tam biet toc che ngon 1
Buộc tóc quá chặt chính là nguyên nhân rụng tóc nhiều hơn. (Ảnh: Into the gloss)

Thành phần chính tạo nên cấu trúc tóc là tế bào sừng Keratin. Hơn 70% keratin này là protein. Khi tóc càng dài, đuôi tóc mất dần lớp sừng Keratin này dẫn đến là phần dễ bị tổn thương nhất. Nếu bạn buộc tóc quá chặt lên các phần tóc ít keratin này thì khả năng bị đứt, gãy, khô xơ và chẻ ngọn diễn ra trầm trọng hơn. Ngoài ra, buộc tóc quá chặt chính là nguyên nhân rụng tóc nhiều hơn.

Bạn muốn giảm thiểu tình trạng gãy rụng và chẻ ngọn do buộc quá chặt? Cách nhanh nhất là bạn hãy thay đổi thói quen buộc tóc. Thay vì sử dụng các loại dây cột nhỏ, chặt lên tóc thì hãy đổi sang loại dây buộc bằng vải, có chất liệu mềm, to bản. Hơn nữa, bạn hãy hạn chế buộc tóc cao và chuyển sang cách buộc tóc thấp hoặc thả tóc. Như vậy, chắc chắn tóc bạn sẽ được “nghỉ ngơi” hơn đó!

2. Không sử dụng xịt chống nắng cho tóc

so sanh xit khoang muoi bien voi xit khoang duong cho toc 3
Đã có các sản phẩm xịt dưỡng tóc chống nắng chuyên dụng hỗ trợ bạn. (Ảnh: Internet)

Tưởng không hại mà lại hại không tưởng. Thông thường, chúng ta chỉ quan tâm chống nắng cho da mà quên đi chống nắng cho tóc. Một trong những tác nhân chủ yếu gây tổn hại nặng nề đến mái tóc là ánh nắng mặt trời.

Các dưỡng chất trên tóc bao gồm từ bên trong và từ bên ngoài bị các tia UVA và UVB tác động loại bỏ hoàn toàn. Đồng thời, mái tóc của bạn nểu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong thời gian dài gây ra khô xơ và chẻ ngọn nhanh chóng.

Nhưng thật may mắn, đã có các sản phẩm xịt dưỡng tóc chống nắng chuyên dụng. Các sản phẩm này có công dụng cung cấp các tinh chất dưỡng tóc và độ ẩm cho tóc. Chúng giúp tóc đẹp bền bỉ suốt cả ngày dài mà không lo hư tổn. Đồng thời, các hoạt chất từ xịt chống nắng tạo một lớp màng bảo vệ tóc khỏi các tia gây hại một cách toàn diện.

3. Tác dụng nhiệt đến tóc

dAAAAAnRSTlMAAHaTzTgAAABRSURBVHja7cEBDQAAAMKg909tDwcUAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAPwb7LgAAUnLD9EAAAAASUVORK5CYII=tam biet toc che ngon 2
Đừng nên sử dụng máy sấy ở nhiệt độ quá cao dễ khiến tóc hư tổn. (Ảnh: Into the gloss)

Máy sấy, máy uốn, máy ép… đều là những dụng cụ làm tóc đẹp mà nhiều cô gái ưa chuộng. Nhưng tác hại từ chúng cũng rất cao nếu như bạn sử dụng thường xuyên và để nhiệt độ cao.

Sử dụng máy sấy tóc ở nhiệt độ cao hoặc kẹp nhiệt để duỗi uốn tóc đều là những tác nhân trực tiếp gây khô xơ và chẻ ngọn tóc. Giống với tác nhân ánh nắng, nhiệt độ cao phá vỡ cấu trúc tóc, đặc biệt là lớp keratin ngoài cùng. Nếu như lớp này bị tổn hại nặng nề thì không thể bảo vệ 2 lớp trong cùng (lớp cortex và tủy tóc). Và thế là nó gây ra tình trạng tóc chẻ ngọn và tóc hư tổn theo thời gian. 

Ngoài ra các hóa chất có trong thuốc nhuộm, tẩy tóc cũng là “thủ phạm” khiến tóc bạn ngày càng hư tổn, cạn kiệt sức sống. Cách làm mềm tóc đầu tiên mà bạn nên làm là sử dụng tinh dầu dưỡng tóc, mặt nạ ủ tóc để nuôi mái tóc khỏe mạnh trở lại.

4. Dùng dầu gội có chất tẩy mạnh

g%E1%BB%99i %C4%91%E1%BA%A7u t%C3%B3c
Sunfute là loại chất tẩy mạnh thường có trong thành phần của nhiều dầu gội. (Ảnh: Internet)

Sunfute là loại chất tẩy mạnh thường có trong thành phần của nhiều dầu gội hiện nay. Một lượng sunfute vừa đủ sẽ giúp dầu gội hoạt động hiệu quả để loại bỏ các bụi bẩn và tế bào chết trên da đầu. Nhưng bạn cũng sẽ phỉa đối mặt với các vấn đề như tóc khô xơ, chẻ ngọn nếu sử dụng những sản phẩm có chứa hàm lượng lớn chất tẩy mạnh này.

5. Ít cắt tỉa tóc

tóc chẻ ngọntóc chẻ ngọn
Việc lười biếng tỉa những phần tóc chẻ ngọn sẽ khiến hư tổn lan rộng hơn. (Ảnh: Into the gloss)

Đuôi tóc là phần ít được nuôi dưỡng nhất do các dưỡng chất khó tiếp cận xuống vùng tóc này. Mặt khác, vùng đuôi tóc thường xuyên chịu tác động từ môi trường xung quanh nên dễ bị hư tổn và chẻ ngọn hơn. Việc lười biếng tỉa những phần tóc chẻ ngọn sẽ khiến hư tổn lan rộng hơn trên bề mặt tóc của bạn.

6. Dùng khăn bông để lau tóc ướt

dùng khăn bông lau tóc ướt có thể gây chẻ ngọn tócdùng khăn bông lau tóc ướt có thể gây chẻ ngọn tóc
Bạn chỉ nên dùng khăn bông quấn quanh tóc cho nước tự thấm đi. (Ảnh: thechrisellefactor)

Khăn bông giúp bạn loại bỏ nước trên tóc nhanh chóng nhưng chóng sẽ khiến tóc bị rối. Để tháo dỡ phần tóc rối, chắc chắn bạn sẽ vô tình làm ảnh hưởng tới tóc rất nhiều, từ đó khiến tóc chẻ ngọn. Chính vì thế, bạn chỉ nên dùng khăn bông quấn quanh tóc cho nước tự thấm đi. Việc quấn khăn quanh tóc sẽ không khiến tóc bị rối.

7. Chải tóc khi tóc còn đang ướt

chải tóc khi còn ướt gây chẻ ngọn tócchải tóc khi còn ướt gây chẻ ngọn tóc
Tóc ướt sẽ dễ bị gãy rụng hơn tóc khô. (Ảnh: Internet)

Tóc ướt sẽ dễ bị gãy rụng hơn tóc khô. Khi tóc ướt thì chúng sẽ rất mềm yếu và dễ rụng. Do đó, nếu vừa gội đầu xong, bạn đã dùng lược để chải sẽ làm tóc bị rối và kéo dãn ra nhiều hơn, từ đó dễ đứt gãy. Muốn khắc phục, bạn hãy lấy lược răng thưa để chải tóc nhẹ nhàng trước khi gội. Sau khi xả, hãy để tóc khô tự nhiên và không dùng bất kỳ loại lược nào cả. Bạn cũng có thể sử dụng các loại sản phẩm xịt tóc chống rối hoặc sử dụng các loại lược nilon có lông mềm để chải nhẹ nhàng lên tóc.

8. Sử dụng máy kéo (là) tóc nhanh 

dùng máy kéo tócdùng máy kéo tóc
Đây là thói quen làm cho tóc dễ bị hư tổn nhất. (Ảnh: Byrdie)

Nhiều người thường có thói quen sử dụng máy kéo là tóc thật nhanh và là đi là lại nhiều lần tại cùng một vị trí tóc. Đây là thói quen làm cho tóc dễ bị hư tổn nhất. Vì thế, bạn nên là với một lọn tóc một lần mà thôi. Sau đó, sử dụng lược chải ngay khi bạn vừa là xong một đoạn tóc. Đừng quên thực hiện một cách từ từ, từng đoạn một. Cách làm này sẽ giúp tóc hạn chế được việc chịu sức nóng quá lớn gây gãy và chẻ ngọn.

9. Nhuộm tóc, nhưng lại không cắt tóc 

nhuộm tóc tạo kiểu nhưng lại không thường xuyên cắt tóc gây chẻ ngọnnhuộm tóc tạo kiểu nhưng lại không thường xuyên cắt tóc gây chẻ ngọn
Nhuộm tóc, nhưng lại không cắt tóc (Ảnh: Internet)

Thuốc nhuộm có nhiều hóa chất làm làm thay đổi cấu trúc của tóc, đặc biệt là biến đổi màu từ màu tối ra màu sáng hoặc ngược lại. Do vậy, nếu như nhuộm tóc mà không cắt đi phần ngọn thì đuôi tóc của bạn sẽ bị yếu và dễ gãy rụng. Sau khi nhuộm, bạn nên cắt bỏ phần ngọn tóc để duy trì sức khỏe của mái tóc và cải thiện cấu trúc tóc. Kể cả những người có mái tóc khỏe, các bạn cũng nên duy trì cắt tóc ngọn thường xuyên để giúp cải thiện tối đa tình trạng tóc hư tổn và tóc chẻ ngọn.

Hồi sinh mái tóc chẻ ngọn tại nhà đơn giản

1. Tóc chẻ ngọn thì KHÔNG nên gội đầu mỗi ngày 

tóc chẻ ngọntóc chẻ ngọn
Không nhất thiết phải gội đầu mỗi ngày đâu con gái à! (Ảnh: Livestrong)

Nhiều nàng cho rằng, thường xuyên gội đầu sẽ giúp tóc sạch và khỏe mạnh. Điều này không đúng chút nào. Khi bạn gội đầu thường xuyên hoá chất làm sạch trong dầu gội đầu có thể lấy đi hoặc sẽ làm mất độ ẩm cần thiết cho tóc và da đầu khiến tóc bị khô và chẻ ngọn nhanh hơn.

2. Hãy nhẹ nhàng với tóc chẻ ngọn

tóc chẻ ngọntóc chẻ ngọn
Chọn các loại khăn mềm khi lau để tóc không bị gãy rụng nhé! (Nguồn: Byrdie Au)

Những sợi tóc ướt thì khi đó chân tóc sẽ yếu và dễ tổn thương hơn tóc khô. Nên bạn hãy dùng khăn bông mềm mại nhẹ nhàng chậm khô tóc. Không nên chà xát khăn quá mạnh hoặc vặn xoắn tóc. Sau đó tốt nhất nên để tóc khô tự nhiên.

Nếu buộc phải dùng đến máy sấy hay các dụng cụ tạo kiểu bằng nhiệt, chỉ nên dùng khi tóc còn ẩm. Giữ máy sấy cách xa tóc khoảng 15 cm và chọn chế độ nóng vừa phải hoặc thổi gió.

3. Tóc chẻ ngọn thì càng cần phải chống nắng 

tóc chẻ ngọntóc chẻ ngọn
Nhớ đội mũ rộng vành để tha hồ tung tăng dưới nắng! (Ảnh: Byrdie)

Tiếp xúc với ánh nắng hàng ngày quá nhiều khiến tóc khô xỉn, dễ bị chẻ ngọn và xơ rối. Vì thế khi ra ngoài, nên dùng các loại mũ có vành rộng để che mặt và tóc. Với tóc dài, dùng khăn che hoặc cột hết tóc lên nhé.

Ngoài ra nên chọn sản phẩm dưỡng, tạo kiểu tóc có chứa thành phần chống nắng cho tóc. Kem chống nắng cho da không phù hợp để dùng cho tóc. Vì da và tóc có kết cấu khác nhau. Trong trường hợp khẩn cấp, có thể pha loãng kem chống nắng SPF 20-25 với nước rồi xịt nhẹ lên tóc để bảo vệ tóc.

Xem thêm: 4 dấu hiệu “cầu cứu” cho thấy đã đến lúc cần phục hồi tóc

4. Dưỡng tóc chẻ ngọn với quả bơ “thần thánh” 

png;base64,iVBORw0KGgoAAAANSUhEUgAAAjQAAALwAQAAAACoidIMAAAAAnRSTlMAAHaTzTgAAABLSURBVHja7cEBDQAAAMKg909tDwcUAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAM8G04AAAZ7FWM0AAAAASUVORK5CYII=tam biet toc che ngon 8
Chăm sóc tóc chẻ ngọn bằng quả bơ quả là một sự lựa chọn tuyệt vời (Nguồn: Pinterest)

Một cách “bye bye” tóc chẻ ngọn hiệu quả đó là đắp mặt nạ trá bơ. Quả bơ chứa nhiều vitamin E giúp cung cấp độ ẩm cho mái tóc bóng khỏe & đàn hồi tốt. Thực hiện bằng cách bổ đôi quả bơ, dùng thìa nạo lấy phần ruột. Thêm 1/2 thìa cafe vitamin E. Cho tất cả hỗn hợp trên vào máy xay sinh tố và làm nhuyễn. Thoa lên da đầu và tóc trong 30 phút sau đó gội sạch lại với nước ấm.

5. Thay dầu xả tóc bằng Mayonnaise

gAAAABJRU5ErkJggg==tam biet toc che ngon ma khong can cat 6
Sử dụng mayonnaise giúp phục hồi nhanh phần tóc hư tổn. (Ảnh: Internet)

Đừng vội “hoảng hồn” vì việc bôi thực phẩm lên tóc nhé! Sự thật là tóc được cấu tạo phần lớn từ protein. Nên những nguyên liệu giàu protein từ trứng như mayonnaise lại rất tốt cho tóc.

Chỉ cần thoa 2 muỗng canh mayonnaise lên phần tóc bị chẻ ngọn và đợi khoảng 30 phút. Sau đó bạn gội sạch lại bằng nước ấm và dầu gội. Áp dụng phương pháp này 1 lần/tuần, bạn sẽ có được kết quả như mong đợi!

Tóc chẻ ngọn lần một là do tóc, nhưng nếu lần 2 là do bạn. Cùng xem lại tóc của mình chẻ ngọn do nguyên nhân nào ngay hôm nay. Và đừng quên áp dụng các bí kíp được Đẹp365 chia sẻ trên đây để bảo chăm sóc, bảo vệ mái tóc quý giá nhé! Ông bà ta có câu “cái răng, cái tóc là gốc con người” mà đúng không nào các nàng!

Xem thêm tại Youtube Top 8 cách dưỡng tóc chẻ ngọn hiệu quả như ra salon xịn

Thông thường tình trạng chẻ ngọn thường xảy ra ở mái tóc yếu, xơ rối dẫn đến việc tóc dễ mất nếp và khó tạo kiểu. Nguyên nhân của tóc bị chẻ ngọn thường xuất phát từ việc lạm dụng hóa chất cũng như thường xuyên thay đổi màu, kiểu tóc, chọn loại dầu gội đầu chưa phù hợp hay chải tóc sai cách… Tuy nhiên các nàng mà đang có một mái tóc chẻ ngọn , khô xơ như vậy cũng đừng lo, trong video này blog news sẽ mách cho các nàng những cách dưỡng tóc chẻ ngọn rất hiệu quả ngay sau đây nha.
1. Hạn chế để tóc chẻ ngọn tiếp xúc với nhiệt và hóa chất
2. Chăm sóc tóc chẻ ngọn hiệu quả bằng việc Thường xuyên tỉa tóc chẻ ngọn
3. Đắp mặt nạ dành cho tóc chẻ ngọn –cách phục hồi tóc chẻ ngon nhanh mà hiệu quả cao
4. Dùng loại lược phù hợp và chải tóc đúng cách cũng là cách chăm sóc tóc chẻ ngọn bạn cần lưu ý
Nếu bạn sở hữu mái tóc dày dặn, hãy chọn chiếc lược có răng thưa. Ngược lại, nếu tóc quá mỏng, bạn nên chải tóc với lược có phần răng dày. Đối với chất liệu của lược, hãy chọn lược bằng gỗ hoặc vật liệu thiên nhiên. Cách chải tóc cũng sẽ giảm thiểu tình trạng tóc chẻ ngọn, xơ rối. Nếu tóc đang rối, bạn hãy dùng tay gỡ nhẹ phần tóc rối ra trước, sau đó dùng lược chải từ chân đến ngọn tóc.

5. Nhớ rằng khi chăm sóc tóc chẻ ngọn -Không dùng khăn khô cứng để lau tóc chẻ ngọn
Sau khi gội đầu, phần tóc đang còn ướt sẽ yếu ớt và dễ gãy rụng hơn hẳn so với tóc khô. Việc dùng khăn khô cứng để lau tóc hoặc ma sát tóc quá mạnh tay sẽ khiến tóc xơ rối, rơi rụng nhiều hơn. Hãy thay đổi bằng chiếc khăn mềm mại hơn và thấm nước theo cách nhẹ nhàng nhất. Hành động này cũng sẽ giúp giảm thiểu tình trạng tóc chẻ ngọn của bạn đáng kể.
6. Dưỡng tóc chẻ ngọn hiệu quả bằng Chọn dầu gội cho tóc chẻ ngọn phù hợp
Bạn hãy mua những dòng sản phẩm đặc trị cho tóc khô, giàu chất dưỡng ẩm và có nhiều dưỡng chất phục hồi tóc như tinh dầu, keratin, ceramide, acid béo… Những loại dầu gội có chứa những thành phần từ thiên nhiên hỗ trợ tóc chẻ ngọn bạn cũng có thể lựa chọn là dầu dừa, nha đam, ô liu, trà xanh…
7. Ăn thực phẩm dưỡng tóc chẻ ngọn
Bên cạnh các bước chăm sóc bên ngoài thì chế độ ăn uống cũng đóng vai trò khá quan trọng trong việc nuôi dưỡng tóc khỏe mạnh, giúp khắc phục tình trạng tóc chẻ ngọn, khô rối.8. Chăm sóc tóc chẻ ngọn đúng cách
Bạn nên biết cách nuôi dưỡng tóc chắc khỏe để giữ cho phần tóc của mình không bị chẻ ngọn bằng cách lưu ý những điều dưới đây:
• Không chải tóc khi ướt: Tóc bị ướt sẽ rất dễ gãy rụng và dễ bị rối so với lúc tóc khô. Nếu chải tóc trong lúc này, bạn sẽ không chỉ làm tăng nguy cơ rụng tóc mà còn khiến tóc bị khô xơ ở phần ngọn. Khi bạn kết hợp việc sấy tóc bằng nhiệt sau đó, tóc sẽ bay hết hơi nước nhanh nên sẽ bị hư tổn nặng hơn nữa.
• Cắt tóc định kỳ: Tóc chẻ ngọn sẽ thường xuyên bị rối và thắt nút lại ở phần ngọn. Vì thế, bạn nên đi cắt tóc ngắn hoặc cắt đi phần chẻ ngọn định kỳ để có mái tóc khỏe mạnh hơn. Việc cắt tóc thường xuyên cũng sẽ giúp mái tóc của bạn dễ dài hơn vì giảm đi rủi ro tóc bị gãy và chẻ ngọn.
• Không chải tóc từ gốc tới ngọn: Việc chải tóc từ gốc tới ngọn sẽ làm cho phần ngọn tóc dễ bị rối nhiều hơn và khiến phần chân tóc yếu dần đi. Do đó, bạn hãy gỡ rối từ phần ngọn tóc lên đến chân tóc và chỉ chải tóc khi thật sự cần thiết.

————————-
Xem các video khách của Blog News nhé : https://www.youtube.com/c/Blognewshot
Fanpage Blognew : https://www.facebook.com/blogtintucnong

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.