13 Tháng Mười Một, 2022

Taj Mahal – biểu tượng tình yêu bất diệt bên dòng sông Yamuna

Rate this postCó thể bạn quan tâm: » 10 Địa điểm chụp ảnh cưới lãng mạn tại Đà Lạt

image taj mahal bieu tuong tinh yeu bat diet ben dong song yamuna 165100139970738

Đền Taj Mahal là tượng đài nhiều người biết đến về tình ái cảm động được thế giới dân Ấn Độ ca ngợi qua nhiều mới. Taj Mahal được sản xuất mang ý nghĩa lớn lao khi hoàng đế Shah Jahan Mughul thứ 5 tạo nên nó để tặng cho phụ nữ của mình. Lịch sử về đền Taj Mahal là biểu tượng của sự thường nhật thủy và tình ái Khủng mập cơ mà nhà vua dành cho cho cố hoàng hậu Mumtaz Mahal, nữ thứ 3 cũng là nhân loại nhưng mà vị vua này yêu quý hàng đầu. Tên gọi của tòa tháp này còn được hiểu là “chúa tể người ta”.

Taj Mahal là một trong bảy kỳ quan thế giới nằm tại Agra, phía Bắc Ấn Độ. Đền Taj Mahal là tượng đài danh tiếng về mối tình cảm động được con người dân Ấn Độ ca tụng qua nhiều mới. Taj Mahal được tạo mang ý nghĩa to lao khi hoàng đế Shah Jahan Mughul thứ 5 kiến tạo nên nó để tặng cho bạn nữ của mình. Lịch sử về đền Taj Mahal là biểu tượng của sự thông thường thủy và ái tình béo mập cơ mà nhà vua dành cho cho cố hiền thê  Mumtaz Mahal, cô gái thứ 3 cũng là quần chúng. # nhưng mà vị vua này yêu mến hàng đầu. Tên gọi của sản phẩm này còn được hiểu là “chúa tể con người”.

Biểu tượng về tình ái son sắt của một vị đại đế

Shah Jahan, vị hoàng đế của Đế quốc Môgôn trong giai đoạn thịnh của nó, nắm trong tay nhiều nguồn tài nguyên lớn phệ. Năm 1631, nữ giới thứ 3 cũng là thiếu nữ cuối cơ mà vị vua cưới làm người thân đã mệnh chung khi sinh đứa cô gái thứ nhị và là đứa con thường nhật thứ mười tư của họ – Gauhara Begum. Shah Jahan được cho là quan yếu khuây khoả trước mất mát đó. 19 năm bình thường sống, 2 quả đât luôn hình thành cùng nhau và tượng đài được xây nên như lời thương tiếc của vua tới cô bé mình hết mực quý trọng. Năm 1632, Hoàng đế Môgôn Shāh Jahān đã ra lệnh gây ra một lăng mộ bên sông Yamuna ngay sau cái chết  của con gái ngưỡng mộ là Mumtaz Mahal.

khám phá, trải nghiệm, taj mahal - biểu tượng tình yêu bất diệt bên dòng sông yamuna

Taj Mahal – biểu tượng của sự thường nhật thủy và ái tình to Khủng bên dòng sông Yamuna. Nguồn: Google

Theo đạo Hồi, hoàng đế Shah Jahan có quyền cưới 4 bà hiền thê, mà lại do mối tình với Mumtaz Mahal, ông chỉ lấy một mình bà. Sau 19 năm, ông sống phần còn lại của đời mình một mình, và bỏ ra 16 năm theo dõi việc xây dựng Taj Mahal để thuyết trình ái tình của mình với nữ quá cố. Lăng chính được xong năm 1648, và các thành công xung quanh cùng vườn cây kết thúc năm năm sau đó.  Khi vật phẩm được ngừng, ông đã ra lệnh chặt hết tay của những người thợ xây để không bao giờ họ còn có thể xây nên một ngôi đền đẹp như thế này nữa.

khám phá, trải nghiệm, taj mahal - biểu tượng tình yêu bất diệt bên dòng sông yamuna

Cổng chào vào Taj Mahal. Nguồn: Google

Những cuốn biên niên sử triều đình thời kỳ đó chứa nhiều câu chuyện liên quan tới nỗi bi đát đau của Shah Jahan trước cái chết của Mumtaz; chúng chính là cơ sở của những câu “chuyện tình” thường được cho là cảm hứng sản xuất nên Taj Mahal. Sử sách đã biên chép rằng: chỉ qua một đêm sau khi lứa đôi mất, râu và tóc của nhà vua đã biến thành bạc trắng. Vì quá nhớ thương phái nữ của mình, vị vua đã xuất bản ra Di sản 500 năm cho nhân hình dáng, mà lại đồng thời từ đây cũng lưu lại giai đoạn trượt dài của vị vua, ông không còn sốt ruột cho công tác triều chính nhưng mà quẩn quanh hướng về phía Taj Mahal. Bên cạnh kiến trúc, lịch sử về đền Taj Mahal chính là điểm lôi cuốn du khách ghẹ thăm khi tới tới Ấn Độ và bền vững sẽ mang đến những thưởng thức đắm đuối này trong hành trình nghiên cứu xứ sở văn hóa này.

Di sản kiến trúc dị dạng của nhân dân

Đền Taj Mahal được coi là hình mẫu toàn cục nhất của Kiến trúc Môgôn, một phong cách tổng hợp các yếu tố của các loại Kiến trúc Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, và Hồi giáo. Tuy phần mái vòm bằng đá cẩm thạch trắng của lăng là phần nổi bật hàng đầu, thực tế Taj Mahal là một tổng hợp các mẫu mã kiến trúc. Nó được được liệt vào danh sách các Địa điểm Di sản Thế giới của UNESCO năm 1983 và được diễn đạt là một “kiệt tác được cả toàn cầu chiêm ngưỡng trong số các di sản nhân dân.”

khám phá, trải nghiệm, taj mahal - biểu tượng tình yêu bất diệt bên dòng sông yamuna

Vẻ đẹp tráng lệ của một trong bảy kỳ quan quần chúng. #. Nguồn: Google

Đền Taj Mahal chiếm hữu và là chỗ phát triển nhiều truyền thống kiến trúc, nổi bật là kiến trúc Hindu, Ba Tư và kiến trúc Môgôn trước đó. Một số hứng thú Đặc biệt lấy từ một số tác phẩm Timur và Môgôn đã tòa tháp trước đó. Chúng gồm Gur-e Amir (tuyển mộ của Timur, quần chúng. # khởi lập triều Timur, tại Samarkand). Mộ của Humayun, Mộ Itmad-Ud-Daulah (nhiều khi được gọi là Baby Taj), và chính Jama Masjid của Shah Jahan tại Delhi. Dưới sự bảo trợ của ông, nhà cửa Môgôn đã đạt tới cao nhất hoàn thiện thế hệ.Trong khi các thành phầm Môgôn then chốt được xây bằng đá sa thạch đỏ, Shah Jahan đã ủng hộ việc sài đá marble trắng được khảm các phong cách đá bán quý khác lại.

khám phá, trải nghiệm, taj mahal - biểu tượng tình yêu bất diệt bên dòng sông yamuna

Toàn bộ thành tích được chế tạo bằng đá cẩm thạch trắng. Nguồn: Google

Có thể bạn quan tâm: » Review The Kupid Hill Homestay – Nơi lưu giữ tình yêu của bạn

Các thợ thủ công Hindu, khác thường là các nhà điêu khắc và thợ đá, đã mở mang khuôn khổ bán sỉ ra toàn Châu Á vào thời khắc đó, và tài nghệ của họ được những người ta chịu bổn phận xây lăng mộ lưu trung tâm tìm kiếm. Tuy kiến trúc cắt đá là đặc điểm chủ chốt của những cống phẩm xây đắp ở thời kỳ đó mà lại nó lại ít ảnh hưởng tới Taj Mahal (chạm khắc chỉ là một lao lý của yếu tố trang trí), các thành phầm Ấn Độ khác lạ như cung điện Man Singh tại Gwalior là một nguồn cảm hứng cho hầu hết kiến trúc cung Môgôn và cũng là nguồn hứng thú của đài kỷ niệm bên trong Taj Majal.

Đền Taj Mahal là một trong bảy kỳ quan của quần chúng và một số sử gia phương Tây còn cho rằng vẻ đẹp của kiến trúc này là thứ mà lại không vật phẩm nào nổi trội vượt qua được.

Ấn Độ: Hành trình học hỏi huyền thoại “Tam giác vàng” Delhi – Agra – Jaipur

Đăng do: Lê Hữu Nhiệm

Có thể bạn quan tâm: » Tháng 2 Cung Gì? Bật Mí Về Tính Cách, Sự Nghiệp, Tình Yêu

Từ khoá: Taj Mahal – biểu tượng tình yêu bất diệt bên dòng sông Yamuna

Xem gắn tại Youtube Huyền Thoại Taj Mahal – Biểu Tượng Tình Yêu Bất Diệt | Lê Lộc Official

Đền Taj Mahal được khởi công vào năm 1632, công trình được hạ thấp mực nước và rồi đổ đầy đá cùng vữa vào các giếng sâu đó tạo thành mảng “núi đá” vững chắc đỡ nền móng cho tòa nhà, bảo vệ Taj Mahal khỏi dòng nước của sông Yamuna.

Ngày nay, du khách có thể chiêm ngưỡng tuyệt tác kiến trúc Taj Mahal được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới, mang vẻ đẹp lộng lẫy, tráng lệ và lắng nghe câu chuyện tình đầy bi thương của vị vua Shah Jahan và hoàng hậu Mumtaz Mahal gắn liền với công trình này.

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.