8 Tháng Mười Hai, 2022

Tại sao Sao Hỏa lại có màu đỏ?

Rate this postHành tinh thứ tứ tính từ Mặt Trời trong Thái Dương Hệ được gọi là sao Hỏa vì sắc màu khác lạ trên bề mặt của nó, một màu đỏ rực. Nhưng màu đỏ ấy của hành tinh này được sinh ra từ đâu?

Nguyên nhân Sao Hỏa có màu đỏ

Khi kim vẻ bên ngoài gặp oxy trong không khí hoặc nước sẽ hiện ra phản ứng hóa học có mặt oxit kim vẻ bên ngoài. Trong cuộc sống phản ứng hóa học này chính là quá trình gỉ – bề mặt kim loại có một lớp đỏ khấp khểnh.

Có thể bạn quan tâm: » 30 tình huống ví dụ chứng tỏ định luật Murphy đúng

Bề mặt của sao Hỏa được bao phủ do tầng phong hóa, gồm có sắt oxit có màu cũng như lớp gỉ sắt trên Trái đất. Đây chính là duyên do xây đắp màu đỏ cho sao Hỏa. Những cơn bão mang lớp bụi đỏ này bay vào khí quyển xung quanh sao Hỏa khiến chúng ta nhìn thấy hành tinh này có màu đỏ.

vi sao sao hoa co mau do

Sự có mặt của sắt và oxy trên sao Hỏa

Một hành tinh được ra đời vì năng lượng nhiệt từ hàng loạt phản động lại tổng hợp hạt nhân của nguyên tử hydro trong lõi của nó. Sắt được xuất hiện ở bước sau cuối và trở thành một phần của hành tinh đó. Để chống lại lực gợi cảm, năng lượng liên tục được tạo thành trong ngôi sao. Ngôi sao sẽ chết đi và nổ tung nếu không có đủ năng lượng. Vật chất của nó văng khắp nơi trên vũ trụ.

Chính tàn dư từ một ngôi sao đã chết đã có mặt nên hệ mặt trời của chúng ta. Lõi của 4 hành tinh đất đá – gồm sao Thủy, sao Kim, sao Hỏa và Trái đất được làm thành bởi vì các phần tử sắt trong không gian hợp thể. Chính bởi vậy, những hành tinh này đều có trọng lượng riêng cao và chứa nhiều sắt rưa rứa kim loại nặng.

Do Trái đất của chúng ta đủ béo nên sắt được nén vào trong lõi. Sao Hỏa cần thiết làm điều đó nên sắt của hành tinh này không chỉ sống sót trông lõi mà còn ở những tầng trên của hành tinh này.

Có thể bạn quan tâm: » Động vật sinh tồn như thế nào trong thế giới không có bác sĩ?

Nguồn gốc của sắt trên sao Hỏa đã được xác định nhưng nguồn gốc của oxy thì vẫn là một chủ đề gây tranh cãi.

nguyen nhan sao hoa co mau do

Một số quả đât cho rằng, khí hậu hà khắc ở sao Hỏa đã kiến thiết ra những trận mưa giông dữ dội và chính chúng đã giải phóng các phân tử oxy, sau đó tác động vào bề mặt sắt xuất bản nên oxit sắt có màu đỏ.

ADVERTISEMENT

Theo các nhà khoa học, Lúc trước oxy được sinh ra, bởi vì tác động của lượng sắt cao nên sao Hỏa không có kĩ năng mang một màu na ná với xanh than chứ không phải màu đỏ. Tuy nhiên, điều này vẫn chỉ là giả thuyết và chưa được chứng minh nên màu sắc nguyên thủy của sao Hỏa vẫn còn là một bí ẩn.

Có thể bạn quan tâm: » No Nut November (NNN): lời kêu gọi độc hại của những kẻ cực đoan?


Bài liên quanTẠP CHÍ LION DECOR
Theo: Internet.
Ảnh: Pinterest

Xem thêm tại Youtube TẠI SAO SAO HỎA CÓ MÀU ĐỎ ?

Màu sắc của sao Hỏa nhìn có phần tương đồng với màu gỉ sắt chúng ta thường thấy trong đời thường.
Đất đá trên sao hỏa chủ yếu chứa sắt, khi sắt phản ứng với oxy trong khí quyển, tạo thành oxit sắt hoặc gỉ sắt có màu đỏ, vậy nên để lý giải cho màu sắc của sao Hỏa cũng đồng nghĩa với việc tìm hiểu nguồn gốc của sắt và oxy.
Điều này sẽ liên quan mật thiết đến quá trình hình thành hệ Mặt Trời và các hành tinh, Hệ Mặt Trời được cho là đã hình thành từ hơn 4,5 tỷ năm về trước từ đám mây bụi khí khổng lồ, đây cũng được cho là tàn tích của những ngôi sao đã chết.

—————————————————–
🧏🏻‍♂️ Nếu hữu ích, đừng quên Like và Chia sẻ.
🧏🏻‍♂️ Hoặc góp ý trong Bình luận để những video sau hữu ích hơn.
🧏🏻‍♂️ Và đừng quên đăng ký:

—————————————————–
📸 Image & footage:
pexels.com
pixabay.com
💽 Music:
Youtube audio library
—————————————————–
#TAVISA #taivisao #nguyennhan #lydo #cuocsongthegioi #tunhienthiennhien #vutruhanhtinh #cauhoitaisao #trithucnhanloai #danhnhanthegioi #kienthuckinhte #kienthucthuvi #nguyennhanchientranh #dialythegioi #giaithichnguyennhan

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.