23 Tháng Mười Một, 2022

Sharent là gì? Có nên khoe con trên mạng xã hội?

Rate this postAi cũng thích những điều bắt mắt, dị kì sự đáng yêu đó tới từ những đứa trẻ. Điều đó lý giải tại sao hình ảnh tụi trẻ thường xuyên được ra đời trên trang cá nhân mạng xã hội của bác mẹ mình. Nhưng chia sẻ tới mức nào thì trở thành quá nhiều? Làm sao để các bậc phụ vương mẹ không rơi vào bẫy “sharent”?

sharent nghĩa là gì

Sharent là gì?

Sharent (danh từ) chỉ các bố/mẹ có sở thích chụp ảnh con cái, thường san sớt thái quá hình ảnh và công bố của các con lên mạng xã hội.

Có thể bạn quan tâm: » Tu là gì?

Sharent cũng được sử dụng như một động từ.

Nguồn gốc của sharent?

Sharent hình thành lần đầu tiên trên tờ The Wall Street Journal vào tháng 5, 2012, với phiên bạn dạng gốc là oversharenting. Đây là sự liên hiệp thân nhì từ “overshare” (chia sẻ thái quá) và “parenting” (nuôi dạy trẻ).

Các sharents thường ở độ tuổi 30, thuộc mới trước tiên dùng mạng xã hội. Nhờ quen với cảm thấy mê mẩn san sẻ nghĩ suy, họ có khuynh hướng xem việc “rủ” toàn cầu nổi trội vào mọi người nuôi dạy con của mình là điều tự nhiên.

sharent là gì

Có nên đăng ảnh con lên mạng xã hội?

Tháng 5 năm 2015, đài CBS New York tải lên một video có tiêu đề “Is Sharenting a Growing Problem on Social Media?”, ghi nhận việc chia sẻ báo cáo của con cái đang biến thành một mối nguy.

Ngay năm sau, một nữ giới 18 tuổi toàn cầu Áo kiện cha mẹ bởi đăng 500 bức ảnh thời “tháo truồng tắm mưa” của mình mà không tồn tại sự đồng ý, khiến cuộc sống ngày nay của cô “đau buồn” bởi hổ ngươi. Tranh cãi nói quanh sự việc đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Ở một số trường hợp cực cam đoan, sharenting xây đắp phép tắc “bắt cóc kỹ thuật số” (digital piracy). Kẻ xấu có thể biến địa cầu dị biệt thành con mình chỉ bằng việc giả danh với biết tin “bất tận” nhưng mà các ba má vô tình cung ứng. Thậm chí ảnh của các em có thể bị các đối tượng không đứng đắn sử dụng cho các trang web ấu dâm.

ADVERTISEMENT

Trên trang cá nhân hơn trăm triệu người theo dõi của CEO Facebook Mark Zuckerberg, hiếm hoi mới thấy ảnh của hai nhỏ Max và Augustus. Thường phải nửa năm, thậm chí gần một năm, Mark thế hệ đăng ảnh con. Nhiều nghệ sĩ Việt cũng chọn san sẻ ảnh con cái ở góc nghiêng, không thấy mặt, hoặc che mặt.

ý nghĩa của từ sharent

Ngoài để bảo vệ “quyền riêng tứ của các công dân chưa trưởng thành”, việc “khoe con” theo cách này còn giúp hạn chế ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần của trẻ:

Một số trẻ ngay từ khi mới xuất hiện đã được tạo hẳn một tài khoản mạng xã hội, điều này vô tình biến trẻ thành một thần tượng nhí. Các em sẽ phải “hứng” phản ứng bị động từ bè bạn mạng bất cứ lúc nào.

Khi to lên các em có thể gặp đau đớn trong việc xuất hiện bản sắc riêng, tách biệt với tính cách online bởi phụ vương mẹ thiết kế ra.

Luật Trẻ em 2016 của Việt Nam cấm cục bộ việc tiết lậu báo cáo về đời sống riêng tứ của trẻ em từ 7 tuổi trở lên nhưng không được sự đồng ý của trẻ, của phụ thân, mẹ, và con người giám hộ. Tuy nhiên, thực tiễn lại khó thống nhất đâu thế hệ là “đời sống riêng tứ”, và liệu các em có tinh thần về quyền của mình. Và cũng thật khó cưỡng lại việc san sớt những điều đẹp đẽ.

Ít số 1 là với 3 kiểu dáng ảnh sau, các ba má được khuyên nên thông qua khi có ý định đăng tải:

Có thể bạn quan tâm: » “Người phán xử” và sự hài hước của điện ảnh Việt

  1. Ảnh con đang tắm/không khoác xống áo
  2. Ảnh chụp các con, có lộ rõ vị trí nhà riêng, hoặc chỗ riêng tứ dị biệt
  3. Ảnh con của nhân dân khác biệt

nguồn gốc của từ sharent

ADVERTISEMENT

Dùng từ “sharent” như thế nào?

  • Tiếng Anh

A: How would the kid feel when he knows that his dad used béo be that excited of potty training?

B: Loved by his dedicated sharent!

Có thể bạn quan tâm: » Tâm lý học thể thao: nghiêm trọng nhưng không được coi trọng

  • Tiếng Việt

A: Mai mốt trù trừ đứa nhỏ thấy sao khi biết bố nó háo hức chỉ dẫn cách đi trong lành như thế nhỉ?

B: Yêu ông bố “quyến rũ con” này chứ còn gì!

TẠP CHÍ LION DECOR

Xem thêm tại Youtube Phụ huynh có nên khoe điểm của con trên mạng xã hội? | Vietnamnet

Khoe thành tích con lên mạng xã hội vô tình có thể gây áp lực cho con mình và con người khác. Cha mẹ đã đưa trẻ vào một tình huống cạnh tranh không lành mạnh.

Xem thêm:
——
★ Đăng ký kênh và bấm chuông theo dõi những tin tức mới nhất từ Vietnamnet:
Click for subscribe:

Cập nhật liên tục những tin tức thời sự nóng hổi, chính xác nhất ở trong nước và trên thế giới.
——
Theo dõi Vietnamnet tại:
★ Facebook Vietnamnet:
★ Báo điện tử Vietnamnet:
—–
© Bản quyền thuộc về Báo VietNamNet
© Copyright by Vietnamnet Official ☞ Do not Reup
#BaoVietnamnet #Tinnóng #Tintứcmớinhất

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.