12 Tháng Mười Một, 2022

Quản gia – xu hướng mới của gia đình thượng lưu

2/5 - (1 bình chọn)Số lượng thế giới giàu Việt đang không kết thúc tăng lên mỗi năm cùng hàng trăm ngàn quần chúng nước ngoài sinh sống, nhu cầu đối với quản gia tại Việt Nam bây giờ là rất mập.

Quản gia

Có thể bạn quan tâm: » 5 bài học về kinh doanh online bạn cần biết trước khi khởi nghiệp

Có lẽ, hình ảnh những địa cầu quản gia đã không còn xa lạ với chúng ta qua những bộ phim nổi tiếng. Đó là anh quản gia Passepartout trong 80 ngày vòng lắt léo thế giới hay ông quản gia già Alfred trong phim Người dơi. Tuy nhiên, vai diễn hầu gái trưởng Anna, địa cầu hầu bá tước Bates hay nhân vật quản gia Carson trong loạt phim dài tập Downton Abbey của Anh thế hệ làm bùng lên mối quan trung khu lẫn sự mày mò về nghề làm dâu trăm họ này. Và cũng chính bộ phim này đã góp phần kích hoạt nhu cầu về quản gia tại một số vị trí trên loài người, không giống nhau là tại Trung Quốc, Nga và Trung Đông.

Quản gia là ai? Làm những gì?

Quản gia (butler) có cội nguồn từ buteler trong tiếng Anh-Normandie, tức là “nhân loại đảm đang rượu của vua” (một biến thể của từ boteille “bottle” – chai rượu). Trong nhiều thế kỷ, quản gia là dân chúng quản lý chính của một lứa đôi, là dân chúng đáp ứng có nghĩa vụ để mắt và phục vụ rượu chát và đồ uống đóng chai khác lạ – những thứ nhưng mà trong thời cổ xưa được xem là một phần đáng kể trong tài sản cung phi.

Ngày nay, một quản gia chuyên nghiệp không chỉ phục vụ các món ăn và rượu vang, cơ mà còn phải có tác dụng quản lý một loạt sinh hoạt đối nội và đối ngoại của gia tộc, từ việc đáp ứng bữa ăn truyền thống, quản lý phí tổn, cho đến quản lý các hệ thống công nghệ cao của nhiều căn nhà hay quản lý hàng ngũ nhân sự dưới quyền.

Theo truyền thống xưa nay, quản gia thường là chàng. Tuy nhiên, tại một số nước non phương Đông như Trung và Viễn Đông, các gia tộc lại chuộng sử dụng quản gia người vợ bởi lý bởi vì mẫn cảm về tôn giáo và văn hoá. Nhiều cung phi phong phú, địa điểm các bà ý trung nhân nắm quyền quản lý phi tần, hay các ngôi sao thiếu phụ ở phương Tây cũng chuộng quản gia thiếu nữ. Các số liệu của Học viện quản gia Charles MacPherson Academy cho thấy rằng có đến 40% đại dương sơ tuyển sinh là phái nữ, và dù công nghiệp tình dục công phu hâm mộ quản gia nam hơn, mà lại số lượng học viên thiếu phụ tại các học viện đào phát hành quản gia vẫn không dứt tăng lên.

quan gia buteler

Hiệu ứng Downton Abbey tại Trung Quốc và Trung Đông

Các chính trị gia nhân dân Nga, các ông trùm kinh doanh dầu lửa Trung Đông và các nhà đầu cơ châu Á chuyên mua bán bất động sản V.I.P Luân Đôn cũng đang góp phần “lấy về” dạng hình quý tộc châu Âu trở về quê nhà. Ba thập niên trước đây, chỉ có khoảng một vài trăm quản gia ở Anh, giờ đây, con số này là khoảng 10.000, chưa kể hàng ngàn quần chúng làm công tác này ở nước ngoài, bao gồm cả công nghiệp sex Trung Quốc.

Hiện nay, Trung Quốc và Mỹ đứng vững đứng đầu danh sách các non sông có nhiều tỷ phú USD nhất người, chiếm một nửa trong tổng số 2.257 tỷ phú năm 2017. Tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh ở Trung Quốc kéo theo sự tăng thêm của tầng lớp tỷ phú và triệu phú ở Trung Quốc. Nước này hiện có hơn 609 tỷ phú, hơn 1 triệu triệu phú, bởi thế, nhu cầu tuyển dụng quản gia ở Trung Quốc là rất bự sau này bộ phim Downton Abbey được công chiếu. Chương trình truyền hình này đã khiến hàng chục triệu con người Trung Quốc nóng bỏng và mếm mộ.

Họ ham mê bộ phim không chỉ do nội dung hay anh hùng, mà bởi vì những quy ước lễ nghĩa của nhân loại quý tộc giống như thế giới của những người quản gia, nhân dân hầu trong một xã hội phân tầng. Vì thế, giới thượng lưu thì hào hứng muốn tìm kiếm cho mình một quản gia loại, còn những người ta công huân thì sẵn sàng tấn công đổi cho một cuộc hành trình thế hệ tới nước Anh và phương Tây, chỗ nhu cầu đối với quản gia luôn ở mức cao, để kiếm mức lương khoảng từ 40-60 ngàn USD/năm.

ADVERTISEMENT

Một quản gia lành nghề ở những thị trường này có thể kiếm được mức lương sáu con số trong vòng năm tới sáu năm hoặc sớm hơn nếu anh ta “rơi” đúng “chĩnh gạo” của các tỉ phú. Tại Anh, mức lương trung bình cho mỗi quản gia ngả nghiêng từ 57.000 -71.000 USD/năm, còn ở các nước vùng Vịnh, mức lương này khoảng 93.000 USD/năm. Với những “siêu quản gia”, những con người đã từng làm việc cho các gia tộc nước ngoài nổi danh no đủ thì mức lương này có thể lên tới 143.000 USD tới 157.000 USD/năm.

Hơn một thập kỷ qua, các trường đào gây ra quản gia đã hình thành ở Trung Quốc với số lượng học viên không xong đẩy mạnh. Trong số các trường đào kiến thiết này phải kể tới Học viện Quản gia Quốc tế Trung Quốc có trụ sở tại Thành Đô. Chủ nhân của học viện này là Robert Wennekes, quản gia nổi tiếng dân chúng Hà Lan từng có thời gian sinh hoạt cho một trong những tỷ phú giàu hàng đầu nước Mỹ và từng đáp ứng với bốn cách quản gia trưởng cho Đại sứ Mỹ tại Đức.

Nghề quản gia

Người giàu Trung Quốc và Trung Đông rất chuộng quản gia Anh, nổi bật là những dân chúng tốt nghiệp từ Học viện Quản gia Anh – một trong những trường đào xây dừng nghiệp vụ quản gia tên tuổi nhất quả đât. Khoảng 30% quản gia mọi người Anh hiện đang hoạt động ở Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống số 1, Qatar và A Rập Saudi.

Tuy nhiên, để sống được với nghề này, các quản gia phải trả một cái giá không tí hon. Mỗi khóa học tại Học viện Quản gia Quốc tế Trung Quốc đứng vững 8 tuần với mức học lãng phí lên đến 18.145 USD. Trong 8 tuần đó, học viên học cách tiến công bóng giày, cách bày bàn ăn và cách rót rượu như trong các đôi lứa quý tộc phương Tây. Họ phải học cách chú tâm tỉ mỉ thói quen của ông chủ, từ việc lau dấu vân tay trên thiết bị cầm tay cho đến khâu chọn ra hình trạng sô-cô-la mà ông chủ mến mộ từ hàng chồng kẹo đặc trưng nhau.

Có thể bạn quan tâm: » Travel Blogger là gì? Làm thế nào để trở thành một Blogger Du lịch?

Một quản gia giỏi phải kiên cố rằng không còn một vết nước nào đọng lại trên bề mặt thủy tinh của ly rượu na ná mọi vết son môi đều phải được lau chùi sạch bóng. Họ không được phép đưa tay mình cho quả đât khác để được bắt tay, không được phép ngồi trước mặt ông chủ, không được phép nói “chào đón ông/bà” đối với khách, mà lại phải nói “rất hân hạnh” bởi vì câu “chào đón ông/bà” nghe rất “khách sạn”. Và với quản gia chuyên nghiệp cho giới quý tộc, không có địa điểm cho những câu từ “rất khách sạn”, hay “rất nhà hàng”. Đó là chưa kể đến luật lệ cứng ngắc về sự bảo mật ban bố, theo đó, quản gia không được phép tiết lộ bất cứ biết tin nào về ông chủ hay ý trung nhân ông chủ với bất cứ ai.

Có thể bạn quan tâm: » Cảm xúc tình ái và các kiểu lãnh đạo thường thấy

quản gia

Quản gia và giúp việc cấp cao tại Việt Nam: cầu cao, cung thiếu

Vài năm Gần đây, thị trường công tích chứng kiến sự ngày càng tăng về nhu cầu đối với quản gia, dị kì là quản gia cấp cao cho các ý trung nhân phong phú hoặc thế giới nước ngoài. Với số lượng người ta giàu Việt đang không hoàn tất tăng lên mỗi năm cùng khoảng 120 ngàn nhân loại nước ngoài sinh sống tại TP.HCM, đảm bảo nhu cầu đối với quản gia là rất Khủng. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, không giống với các công nghiệp tình dục khác lại, nghề này ở Việt Nam không được đào phát hành bài bạn dạng bởi vai trung phong lý “ô-sin thì cần gì phải học” tương đương xu hướng của bè đảng là chuộng những công việc “ăn trắng khoác trót lọt”.

ADVERTISEMENT

Vì thế, dù một số trường ĐH-CĐ mở các chuyên ngành đào gây ra nghề này với tên gọi “Kinh tế đồng nghiệp” như Trường CĐ Sư phạm Trung ương, song đến nay vẫn không đắm đuối được học viên. Việc hỗ trợ quản gia cho công nghiệp tình dục chủ yếu bởi các tổ chức bốn nhân, trung vai trung phong dạy nghề, các tổ chức du lịch hoặc trợ thủ công huân thường ngày sanh trọng… Hẳn nhiên, với mức lương từ 7-15 triệu đồng/tháng, thậm chí đến 23 triệu/tháng như bệnh vụ cơ mà cá doanh nghiệp cung cấp, đây không phải đơn thuần là công việc dễ ợt của một nhân dân giúp việc phổ quát.

Đơn cử, quản gia được trợ giúp là những nhân dân tốt nghiệp cao đẳng, đại học các trường kinh tế, ngoại ngữ, sư phạm với đòi hỏi giúp việc lâu năm, có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh giao du tốt, có bằng lái xe để đón đưa con em đi học, đưa gia chủ đi làm, đi chơi, có tài năng quản trị tài chính, nhân kiệt đun nấu hương vị 3 miền, nhân kiệt doanh nghiệp bữa ăn, tuấn kiệt chăm sóc sức khỏe…

Xem gắn:

Xem đính thêm tại Youtube

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.