21 Tháng Tư, 2023

Những kiểu cà vạt phổ biến bạn cần biết

Rate this post

Cà vạt (tie) – món phụ kiện lịch lãm của đàn ông cũng có nhiều kiểu dáng khác nhau mà bạn cần biết để có những lựa chọn phù hợp cho trang phục của mình.

Cũng như jacket, ngoài phân biệt theo dáng áo single breasted/double breasted, chúng ta còn nhận biết sự khác biệt qua màu sắc, chất liệu, họa tiết,… để rồi ghép lại thành một cái tên đầy đủ cho chiếc jacket. Tương tự cà vạt cũng sẽ có những tiêu chí nhất định để phân loại từ kiểu dáng tới phong cách.

Có thể bạn quan tâm: » Cách chọn kính mắt phù hợp khuôn mặt

Phân biệt cà vạt theo “fold” – Số lần gấp

Đây là thuật ngữ chỉ số lần gấp để tạo nên chiếc cà vạt, xếp chồng lên nhau để tạo nên độ dày và cấu trúc. Phổ biến là số lần gấp lẻ với 3-fold, 5-fold và 7-fold, và một số kiểu gấp chẵn như 4, 6 và 8; và level cao nhất mình tìm được là 9-fold tie.

Cách chọn cà vạt

Fold càng nhiều thì miếng vải sử dụng càng lớn, và không cần interlining (lót trong) để tạo nên cấu trúc. Gấp nhiều sẽ đòi hỏi nhiều công sức và độ tỉ mỉ cùng tay nghề của người thợ, bởi lẽ đó giá sẽ cao hơn.

Phân biệt theo “tipping”

Lưỡi cà vạt (blade) là vạt lớn. Phía sau đó có một mảnh vải lót được khâu liền kề, gọi là phần “tipping”. Và nếu phân biệt theo cách này, chúng ta sẽ chia ra ba loại: untipped tie, self-tipped tie và tipped tie.

các loại cà vạt

phân biệt các loại cà vạt

– Untipped tie: Những chiếc này không có lót trong hoặc nếu có sẽ là rất nhỏ, được ẩn bên trong. Cấu trúc untipped này yêu cầu thủ công tỉ mỉ do người thợ phải cuộn tay tỉ mỉ phần hem (đoạn nối giữa mặt sau của blade và tipping).

– Self-tipped tie: Người thợ sẽ sử dụng một miếng vải nhỏ cùng chất liệu để lót ngay sau blade. Những chiếc tie sở hữu dấu hiệu này ghi dấu chất lượng và phần nào độ “sang xịn mịn” cùng đẳng cấp mà người thợ đã tạo nên cho thành phẩm. Cấu trúc này (đương nhiên) sẽ cho chiếc cà vạt độ nặng hơn untipped, vì có phần vải thêm vào mà.

– Tipped tie / decorative tipped tie: đơn giản đây là những chiếc tie có phần tipping được dùng với vải khác biệt với mảnh đã làm nên tie, loại này chắc chúng ta dễ dàng bắt gặp do vải phần tipping thường được sử dụng với cost thấp hơn nhiều.

Phân biệt theo “interlining” – Lót trong cà vạt

Phần lót trong này có tác dụng giữ dáng, hồi lại thể trạng ban đầu sau mỗi lần thắt, và tăng độ “đầm” cho cà vạt khi đeo lên cổ. Phổ biến và chất lượng nhất có lẽ vẫn là lót wool, rồi đến lót cotton và các chất liệu tổng hợp.

Các loại cà vạt

Phân biệt theo chất liệu

Chất liệu phổ biến gồm các loại sợi như silk, wool, cotton, linen, polyester, hoặc các loại sợi tổng hợp. Kỳ công và nghệ thuật nhất phải nói tới cà vạt được làm từ các loại silk.

Có thể bạn quan tâm: » Cách chọn kính mắt phù hợp khuôn mặt

các kiểu cà vạt

ADVERTISEMENT

Phân biệt theo họa tiết

Về góc độ này thì vải may cà vạt có vẻ phong phú hơn vải may suit khá nhiều. Điển hình như hoạ tiết chấm bi rất phổ biến ở cà vạt nhưng lại cực kiếmở suit. Ngoài ra thì hoạ tiết trơn, striped sọc chéo, họa tiết paisley vằn vện, dot, windowpane, geometric,… cũng được ứng dụng đa dạng tạo nên phong cách khác nhau.

Những kiểu cà vạt

Có thể bạn quan tâm: » Cà vạt – thế lực ngầm của đàn ông

Tại bài viết này, chúng tôi đã tổng hợp thông tin về cách phân biệt các loại cà vạt theo những tiêu chí nhất định. Trong thời gian tới sẽ là những gợi ý về cách lựa chọn loại cà vạt phù hợp với vóc dáng cũng như phong cách của quý ông.

Còn bây giờ, hãy tham khảo nguyên tắc thắt cà vạt và 3 cách thắt cà vạt thông dụng nhất nếu bạn còn chưa thành thạo kỹ năng này nhé.

Xem thêm tại Youtube KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ CÀ VẠT – CAVAT.COM

CAVAT.COM sẽ hướng dẫn cho các bạn trong Video này tất cả những kiến thức cơ bản về Cà vạt.
XEM THÊM HƯỚNG DẪN TẠI: https://cavat.com/kien-thuc-co-ban-ve-ca-vat/

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.