1 Tháng Mười Một, 2022

Nghệ thuật có thể giúp con người trở nên an vui và hạnh phúc hơn

Rate this postCách đây khá lâu, vào một lần xem phiên bản tin thời sự, tôi cảm giác khá bất ngờ vì trước cổng một bảo tàng ở Nhật là nhiều đoàn học sinh bình tĩnh xếp hàng, mong ngóng nhằm vào xem tác phẩm thẩm mỹ. Chúng chưa xuất hiện vẻ gì khi là hoảng sợ, lo ngại hoặc tức bực bên dưới nắng vàng mà thay cho trong đó, hồn nhiên, lặng im chờ đợi lượt vào mặt vào.

nghệ thuật giúp con người trở nên an vui hơn

Có thể bạn quan tâm: » Đàn ông hút thuốc lá bỗng “hèn” đi rất nhiều

Những cô cậu học trò giữ lại vắng lặng đăm chiêu ngắm tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ nằm trong phong phú trường phái khác biệt. Trong thoáng chốc, tôi cảm giác đầy đủ sự tĩnh lặng, bình yên tuyệt đối ở cõi lòng đứa trẻ, thứ mà những người, cực kỳ là người rộng lớn ngày nay hiếm bao giờ trải nghiệm đc. Thì ra, thẩm mỹ và nghệ thuật có một sức khỏe chữa lành cũng như làm lòng người an vui cho thế mà xưa nay nay cả nhà hiếm bao giờ bàn tới.

“Nghệ thuật xuất hiện công dụng gột rửa bụi bám mỗi ngày vào trong tâm thức cả nhà.”

– Pablo Picasso –

Nhờ nghệ thuật và thẩm mỹ, tinh thần nhân sự phát triển thành an vui và tĩnh lặng hơn

Theo một tìm tòi của ngôi nhà sinh học thần kinh, giáo sư Zemir Zeki của Đại học London, nhìn ngắm một tác phẩm nghệ thuật có chức năng trạng thái giống như khi sử dụng cảm nhận hưng phấn trong tình yêu lãng mạn.

Trong một cuộc thí nghiệm, ông đến thành viên thưởng thức nhiều tác phẩm từ “The Birth of Venus” cả Botticelli mang đến nhiều họa phẩm lừng danh của Leonardo da Vinci cũng như Hieronymus Bosch và bắt đầu quét não của người gia nhập. Zeki tìm thấy sự kích ưa thích cảm giác của mắt sẽ đưa đến việc không giảm mức dopamine (một chất dẫn truyền thần kinh giúp kiểm ngay cạnh các nội khu khoái cảm của não). Nói một biện pháp dễ nắm bắt hơn, việc hưởng thụ nghệ thuật sẽ kích hoạt nội khu khoái cảm của não giống như khi ta sử dụng tình cảm, và thậm chí cả việc trải nghiệm ma túy nhằm giải trí.

Water Lilies, 1916, Claude Monet
Water Lilies, 1916, Claude Monet

Trong một cuộc thí nghiệm khác, Zeki tìm thấy những tác phẩm nghệ thuật (bị coi như là rất xấu) kích hoạt hoạt động của não ít rộng; tuy vậy, kết quả quét não của những tiêu chí vẫn phản ánh sự kích ưa thích. Sự gia tăng lưu lượng máu tỷ lệ thuận với mức độ yêu yêu thích một bức tranh.

Khi thả hồn trong bức tranh Water Lilies của Monet hoặc lạc vào khung cảnh xinh như mơ của Salvador Dali, tâm trí ta giống như múa nhảy độc lập giữa chưa trung, có khi là niềm hoan hỉ, xuất hiện khi là thú vui phấn khích, xuất hiện khi là sự đồng hóa dội vào lồng ngực cảm thấy an bình đầy mát dịu.


Bài liên quan


Pierre-Auguste Renoir (1841–1919), Monet Painting in his Garden in Argenteuil (1873)
Pierre-Auguste Renoir (1841–1919), Monet Painting in his Garden in Argenteuil (1873)

Có thể các bạn không biết, trong các năm gần đây, Canada trở nên quốc gia đầu tiên tạo điều kiện bác sĩ “kê đơn” mang lại bệnh nhân của chúng ta tour du lịch bảo tàng free, để giải quyết các căn bệnh khác nhau từ trầm cảm, lo lắng, rối loạn ẩm thực mang lại huyết áp cao…

Nghệ thuật thanh lọc tâm lý người sáng tác

Với bạn dạng thân nghệ sĩ thì sao? Các chứng minh khoa học bật mí sáng tạo thẩm mỹ và nghệ thuật có thể sâu sát trạng thái của người sáng tác, giải thoát những mắc kẹt trong lòng mặt khác trợ giúp bọn họ bình tâm giữa bao xô bồ sự sống. Người nghệ sĩ chưa nhất thiết phải đạt mức độ chiến thắng tại môi trường nhằm sử dụng niềm sum vầy khi sáng tạo. Mọi nghệ sĩ đều có thể được chữa lành bởi nghệ thuật.

Cho dù du khách vẽ sơn dầu nguệch ngoạc tại 1 tấm toan hoặc sáp màu trên giấy, hành vi sáng tạo ra thẩm mỹ có đặc tính chữa lành lớn mạnh. Trong một tìm tòi chào làng trên tạp chí Art Therapy, 3/4 số người tham gia sẽ sử dụng mức hormone áp lực cortisol thấp hơn trong suốt 45 phút sáng tạo ra, bất kỳ khi là người thiếu kinh nghiệm hay dày dạn kinh nghiệm thẩm mỹ và nghệ thuật.

John Singer Sargent (1856–1925), An Out-of-Doors Study (c 1889

Mỗi khi ta ngồi xuống viết một bài hát hoặc vẽ một bức tranh, ta đang được chuyển hóa tinh thần vào một vận hành có tính thể chất. Và thật không dễ nhằm sa lầy trong cảm nhận tiêu cực và lúng túng khi sáng tạo nên nghệ thuật.

Nghệ thuật làm lòng người an vui hơn vì nghành nghề này tạo ra mối liên lạc thuần thục giữa tâm trí cũng như cơ thể. Khác với tập thể thao (trợ giúp khung hình vận hành, thư giãn), hoặc thiền định (giúp tâm trí minh mẫn), thẩm mỹ và nghệ thuật dẫn đến tác phẩm đi tới về bên tâm thức lẫn khung người, từ đó xúc tiến quá trình chữa lành. Mỗi khi ta ngồi xuống viết một bài hát hoặc vẽ một bức tranh, ta đang được chuyển hóa tinh thần trong một hoạt động có tính thể năng. Thật khó để sa lầy trong cảm nhận tiêu cực và thấp thỏm khi sáng tạo thẩm mỹ, thay vào đó, khách tham quan sẽ trải nghiệm cảm thấy sâu hơn với chính mình, thậm chí có thể tham gia tương tác, đặt câu hỏi hoặc đối thoại với tác phẩm nhằm tìm tòi nội tại bạn dạng thân.


Bài chi tiết


Sáng tạo ra khi là con đường chuyển hóa

Trong một cuộc trò chuyện cùng với ngôi nhà giáo dục Đỗ Kỳ Huy, tôi hỏi thầy: “Tại sao thẩm mỹ xuất hiện tính năng chữa lành?” Ông đáp: “Nghệ thuật khi là đối thoại. Thông thường, người ta quan niệm nghệ thuật khi là đối thoại giữa người nghệ sĩ và mọi người. Từ trước mang đến nay, bất kể ai khiến thẩm mỹ và nghệ thuật mà chưa chịu đối thoại với mọi người thường dễ bị đả kích. Nhưng tôi nghĩ, xuất hiện nhiều nghệ sĩ thực hiện nghệ thuật khi là đang được đối thoại cùng với chính mình, hay khi là “self-reflection” (phản tỉnh). Họ thấy thông tin đó cũng như kế tiếp quay trở lại, họ tự vấn chính mình. Phản tỉnh là sự đối thoại. Thứ hai nữa, đó là một công án (kōan), một thắc mắc mình cần trả lời, một thông tin mà mình chưa thể diễn tả trọn vẹn, trọn vẹn bằng ngôn từ chữ viết hoặc khẩu ca.

Nghệ sĩ Tia Thủy Nguyễn

Trong thiền ngôn, có các ông thầy tu học bị sư phụ hỏi nhiều, cũng như replay điều này nào thì cũng sai hết. Thì cơ hội này, người tu sĩ/thiền tông phải chiêm nghiệm lại câu hỏi đó. Và khi tìm ra đc câu trả lời thì họ không phải trả lời sư phụ nữa vì chân lý vượt ra khỏi ngôn ngữ. Tức ngữ điệu chỉ là phương tiện, chứ chưa thể miêu tả hết chân lý.”

Trong lịch sử thẩm mỹ, những danh họa từng chiến đấu cùng với các căn bệnh tâm thần nghiêm trọng. Và trong thời gian sáng tạo ra, bọn họ xuất hiện thời gian đối bên với nhiều nỗi lo ngại, khó chịu cũng như vô vọng của bạn. Họ sử dụng thẩm mỹ như một cách thức trị liệu thay thế. Như Van Gogh, ông từng nói: “Tôi đặt cả trái tim cũng như tâm hồn mình trong công việc, và cũng đã mất trí trong thời gian này.” Tôi suy nghĩ, với danh họa Hà Lan, nghệ thuật trợ giúp ông nuôi dưỡng nhiều kỳ vọng sau cuối trước vụ tự gần kề.

Vì sao nghệ thuật giúp con người trở nên an vui hơn

Nghệ sĩ, ngôi nhà nhận xét nghệ thuật và thẩm mỹ Wassily Kandinsky (tác giả của cuốn sách Về cái tinh thần trong nghệ thuật) mỗi nói: “Lắng tai nghe âm nhạc, mở mắt nhìn bức tranh cũng như ngừng suy nghĩ. Hãy tự hỏi lòng mình rằng tác phẩm kia có dẫn ta bước vào một thế giới không từng xuất hiện. Nếu câu trả lời là xuất hiện, thì các bạn còn muốn điều gì rộng?” Câu nói của Kandinsky nhấn mạnh rằng chứa đựng vào một tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật là một linh hồn không được mày mò và tiếp tục đc khai phá bằng trái tim rộng mở chan chứa sự và ngọt ngào, thấu hiểu cũng như trắc ẩn.

Bằng cây cọ, bằng ngòi bút,… cả nhà tập kết hoàn toàn và chính vì sự tập trung đó sẽ khiến lộ lên thái độ bình tĩnh cũng như sáng suốt sống địa điểm ta.

Có thể bạn quan tâm: » Đoán tính cách đàn ông qua dáng đi

Carl Röchling (German, 1855-1920) Mozart playing Piano for Young Songstress (Mozart and Aloysia Weber).
Carl Röchling (German, 1855-1920) Mozart playing Piano for Young Songstress (Mozart and Aloysia Weber).

Ẩn chứa sâu thẳm trong tiềm thức nhân sự chính là như thế giới hoàn tất còn mới mẻ nhưng lại “tăm buổi tối”, cũng như bằng giải pháp trải nghiệm bút màu, đất sét hoặc những gia công bằng chất liệu khác, mọi người sẽ tạo nên trực quan những suy nghĩ mặt trong, đồng thời khơi gợi ký ức và biểu thị lòng tin tiềm thức. Vì như thế, nhiều người gặp tình trạng rối loạn áp lực sau sang chấn (PTSD) hoặc những thông tin tương tự sẽ thư thư mở toang trái tim mình nhờ vào triển khai thẩm mỹ và nghệ thuật.

Trong thiền tập, mọi người nhưng vẫn thường đc nhắc đến nhiều từ “Nơi ấy cũng là bấy giờ cũng như sống đây”. Và như thế, nghệ thuật chính xác chính là dạng tu tập. Con con đường sáng tạo khi là con đường chuyển hóa, một con phố tạo điều kiện cho ta giỏi đẹp rộng cũng như bớt khổ đau. Bằng cây cọ, bằng ngòi bút,… chúng ta tập kết hoàn tất cũng như chính sự tập kết đó sẽ khiến lộ lên thái độ bình tĩnh cũng như sáng suốt sống nơi ta.

Có thể bạn quan tâm: » Dùng tiền, nhìn tiền để thấu hiểu bản chất của lòng người


Bài chi tiếtTẠP CHÍ LION DECOR
Theo: Luxuo

Xem thêm tại Youtube Việc ta nên làm mỗi ngày để sống vui vẻ an nhiên – Thiền Đạo

Việc nên làm mỗi ngày để sống vui vẻ an nhiên – Thiền Đạo

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.