23 Tháng Mười, 2022

Nói lắp là vấn đề của tâm lý

Rate this postNếu con hoặc cháu hành khách nói lắp, đó không cần khi là thảm hoạ. Đứa trẻ tiếp tục vượt qua được, nếu như ta trợ giúp nó giải toả các thông tin tâm trạng…

Tôi phải thú nhận rằng, tôi đã mỗi khi là người nói lắp, và cái tật đó sẽ là một nỗi ám ảnh rộng lớn trong cả tuổi thơ của mình. Nói lắp không phải là một dạng bệnh lý không thể chữa khỏi, nhưng nó khiến những ai mắc tật đó đặc biệt mặc cảm.

sửa tật nói lắpCó thể bạn quan tâm: » Đừng chăm chỉ mù quáng

Tôi nói lắp từ khi 4-5 tuổi gì đó, luôn cảm nhận xuất hiện một ưng ý nghĩ về lộn xộn trong đầu mà nếu như chưa nói ra thì quên ngay.

Sau này rộng lớn lên, nói năng ổn rồi, nhớ lại những ngày đó mới mẻ hiểu cảm thấy cái tật này sẽ cản trở mình cũng như các người khác mang lại mức nào. Nó làm người ta không thỏa sức tự tin khi mở mồm nói, và chính bởi vì lắp bắp mà nó càng làm người ta kém thỏa sức tự tin rộng, vì sợ chê cười, vì sợ nói sai, vì băn khoăn lo lắng người ta không hiểu mình.

Tâm lý sợ phải kể hay khiến gì trước đám đông cũng khởi đầu từ đấy. Khi ấy, người ta chỉ muốn mình nhỏ tuổi lại hoặc biến đi đâu mất nhằm chưa ai phát hiện ra.

Hồi đó tôi là thằng nghịch ngầm, cực kỳ lỳ khi bị cô giáo phạt, nhưng lại sợ phải nhắc trước lớp, chưa phút giây nào dám thể hiện điều mình nghĩ, vì sợ sai, cũng như sợ khác biệt người ta bắt gặp các khiếm khuyết của bạn dạng thân.

Nói lắp thực chất chính là mẩu chuyện tâm trạng. Bạn càng cô độc, càng giấu mình đi vào một như thế giới ngày phát triển thành sống động, du khách càng đẩy mình vào nhiều rắc rối cũng như phát triển thành lộn xộn vào những ý suy nghĩ. Để thoát khỏi nó, bạn phải can đảm bước đi khỏi bốn bức tường và không ngại thể hiện quan điểm của gia đình, bất kỳ đúng sai, cũng đừng ngại thừa nhận mình khi là ai.

nói lắp

Quan điểm “người ta sẽ không nói lắp khi nghĩ rằng chưa có ai nghe mình” thực tế chỉ đúng vào khi người ta xuất hiện lẻ loi, hay đứng trước đám đông mà không tâm điểm mang đến bọn họ suy nghĩ gì. Nó chỉ chính là thứ AQ nhất thời đưa đến sự tự tin ảo. Nhưng đó cũng khi là bước đầu tiên tiên để thoát hẳn khỏi những nỗi sốt ruột nói lắp trước mọi người.

Tôi sẽ thôi nói lắp kể từ lúc tôi đi làm báo, phải có trên truyền hình, nhưng đó cũng khi là những năm tháng tôi rời khỏi tháp ngà cô độc của gia đình nhằm bước ra thế giới.

Có thể bạn quan tâm: » Âm nhạc chữa lành tâm hồn chúng ta như thế nào?

Khi du khách chưa thể phủ nhận đứng trước lớp ĐH thuyết trình một đề tài gì đó, khi các bạn bị bắt buộc lên tiếng chở che phiên bản thân khi trên con đường xuất hiện kẻ bắt nạt khách du lịch, khi du khách đứng trước camera và hiểu rằng, nếu như cổ họng của khách du lịch khô khốc, nỗi stress đang làm hành khách run rẩy nhưng khách tham quan bắt buộc phải vượt qua gồm vì nếu khách du lịch thất bại, khách du lịch chưa thể tồn tại vào môi trường truyền thông media nữa… du khách chưa xuất hiện giải pháp nào khác ngoài việc tự chữa cho mình tật ấy.

Bạn suy suy nghĩ thấu đáo cũng như sắp tới xếp thiết kế trật tự rộng trước lúc nói, khách tham quan lấy hơi và tập đọc các bài báo tưởng như khô khan cũng như nhàm chán nhất nhằm thay đổi nhịp thở và ngắt câu đến đúng chỗ, khách tham quan cũng không được sợ cảm thấy bỗng nhiên có cơ hội gì đấy nói lắp bắp làm du khách đỏ bên và xấu .

Đó là biện pháp mà tôi sẽ vượt qua bao gồm. Nếu con hay cháu khách du lịch nói lắp, đó không cần là thảm hoạ. Đứa trẻ sẽ vượt qua được, nếu ta trợ giúp nó giải toả nhiều vấn đề tinh thần…

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm: » Cách để đạt được trạng thái dòng chảy

  • 12 dấu hiệu của một người có EQ thấp
  • Cách nhằm đơn giản ngủ tiện chỉ trong tầm 1 phút
  • Vận động: Đừng cố quá thành quá cố!


MENBACK.COM

Xem có thêm tại Youtube Bí quyết chữa nói ngọng nói lắp chỉ trong một nốt nhạc | Hoàng Kim Ngọc

Bí quyết chữa nói lắp chỉ trong một nốt nhạc

Nói lắp chia ra làm 1 loại : nói lắp bẩm sinh, đó là bạn gặp vấn đề về lưỡi, về thần kinh, về cấu tạo của lưỡi, và ngay từ nhỏ bạn đã khó khăn trong việc nói.
Và nhóm thứ 2 là Lắp do tâm lý căng thẳng, khi cuống, bối rối, hồi hộp quá bạn không làm chủ được lời nói của mình.

Nếu bạn bị tật bẩm sinh với giọng nói thì bạn cần sự hỗ trợ của bác sĩ, còn trong video này Ngọc sẽ chia sẻ tới bạn cách chưa lắp do Tâm Lý của chúng ta nhé.

Nguyên tắc vàng trong chữa lắp đó là : Chấp nhận sự thật là mình đang bị tật nói lắp. Hầu hết những ca mà Ngọc giúp mọi người chữa lắp thì mọi người đều rất sợ, bối rối khi người khác chứng kiến mình nói lắp.
Vậy cách để chúng ta gỡ bỏ áp lực tâm lý chính là : Công nhận mình đang bị nói lắp, và mình đang sửa.

Nếu bạn phải nói trước đám đông, nói chuyện với người khác, bạn hãy giao hẹn vui vui kiểu : Em có tật nói lắp và đang sửa, trong quá trình nói nếu có lắp mọi người thông cảm nha.

Chúng ta hãy mạnh dạn đối diện với cái tật của mình, và sẵn sàng cải thiện nó, nhé! Và bây giwof vào phần cải thiện đây.

Số 1 : Luyện nói không nghe

Số 2 : Luyện nói trong suy nghĩ
Số 3 : Chia thành từng câu ngắn
Chúng ta hãy nói có chấm phẩy, nói từng câu ngắn, chậm rãi. Chúng ta cần sửa tật nên mọi thứ cần đi thật chậm. Hãy tập đọc sách thành tiếng để luyện nói.

Và đó là những cách đơn giản hiệu quả nhất để bạn sửa tật nói lắp của bản thân.
Ok, và chúc các bạn luyện tập tốt nhé.

Nhớ bấm theo dõi kênh để cập nhật được những video mới nhất của Ngọc nha!

👉 👉 Xem thêm những video chia sẻ của HKN :
– Chữa ngọng N và L tận gốc hiệu quả: https://bitly.com.vn/ow4t6q
– Tiết lộ bí quyết nói hay cuốn hút người nghe phần 1: https://bitly.com.vn/tdu940
– Tiết lộ bí quyết nói hay cuốn hút người nghe phần 2: https://bitly.com.vn/9x8ngd

Hãy nhấn SUBSCRIBE Hoàng Kim Ngọc tại:
👉 https: https://www.youtube.com/channel/UCD_i…
👉Fanpage: https:https://www.facebook.com/LacoeduG

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.