26 Tháng Mười Hai, 2022

Luật lệ của Mafia: quy tắc, gia tộc, danh dự và những điều cấm kỵ

Rate this postQuy tắc im yên (Omerta) là một trong những điều răn cao nhất trong Mafia, bất cứ thành viên nào cũng không được xâm phạm hay vi phạm quy tắc. Và lệ luật này không chỉ tiện lợi là giữ im lặng.

Trí tuệ của Mafia

Một lần trở về New York đưa cô Tấm về thăm Little Italy. Hai tổ ấm chồng vào ăn ở quán ăn Ý Paesano, 136 Mulberry St. Vừa hay nhìn thấy Al Pacino ngồi một mình im lẽ uống rượu ở quầy bar. Trông anh già đi quá nhiều, tiều tụy và mỏi mệt, dị biệt hẳn với nửa thế kỷ Trước khi anh trong vai Michael Corleone, trẻ trung, điển trai và rất Ý. Al Pacino là một diễn viên mà lão rất mếm mộ và hâm chiêu mộ từng bộ phim anh đóng.

Mafia Ý

Có thể bạn quan tâm: » Vụ án Jaycee Dugard: cô bé 11 tuổi bị bắt cóc và lạm dụng suốt 18 năm

Nhờ tiếp xúc nhiều với các đồng minh anh Ý nên lão cũng học được nhiều tính cách ưu việt của họ trong cuộc sống. Không bệ rạc hạ đẳng, yêu đôi lứa, đồng nghiệp con, ga lăng với phái cô bé, tôn sư trọng đạo, kính trọng các bậc tiền bối, khiêm tốn, nhã nhặn, lịch thiệp.

Và một hình thức mà thủy tổ Vito Cascio Ferro đã đặt ra khiến tính cách của một người nam nhi Ý đính thêm chất Đấng mày râu, phụ trách nhưng bàng quan. Đấy là Omerta – The Order of Silence, hay còn gọi là “secrecy sworn bự by oath” hay “code of silence”. Chính vậy nên các người chơi cũng đã từng thấy lão khó tính khó nết nổi giận với những bầy đàn em không tồn tại tôn ti trật tự, hống hách, tự kiêu và ồn ào.

Quy tắc lặng yên ổn (Omerta – The Order of Silence)

Quy tắc yên ổn yên ổn (Omerta) là một trong những điều răn đỉnh cao trong Mafia, bất kỳ thành viên nào cũng không được xâm phạm hay vi phạm. Và lề luật này không chỉ thuận tiện là giữ yên ổn yên ổn.

Các thành viên Mafia đều bộc lộ điềm tĩnh một cách siêu nhiên nhưng mà người tầm thường cấp thiết có được khi gặp bất cứ vẻ ngoài thẩm tra nào. Ngay cả khi đối mặt với những mối đe dọa nguy hiểm số 1 và sự hạ nhục đen tối nhất, họ vẫn có thể bình chân như vại, tĩnh yên ổn và tự tín, không bao giờ hoảng loạn hoặc bị nhục mạ cơ mà tức giận.

Họ không tự ti cũng không tự thị, lời nói thâm sâu khiến quân địch phải e ngại. Đặc điểm nhân cách nhẫn nhịn kềm chế phiên bản giữa này chính xác là khí phách khác nhau của loài người Đấng mày râu lý tưởng trong nền văn hóa Sicilia Địa Trung Hải của châu Âu.

Nguyên tắc của mafia

Anthony Vigoda, một quả đât anh đã nâng đỡ lão nhiều hàng đầu, anh cao cường lịch thiệp, và có những ưu điểm nổi bật kể trên. Anh từng đưa cả lão đi dự một cuộc họp nội bộ của các ông chủ trong hiệp hiệp thương mại Mỹ – Ý cơ mà theo lão đây vẫn là một cuộc họp hàng tháng của các bang phái Mafia còn sót lại.

ADVERTISEMENT

Cuộc họp dưới sự chủ trì của một “Chủ tịch hiệp hội” có nhẽ là một Đường Chủ (bang chủ) của một bang phái xã hội đen Ý. Đường chủ có khuôn mặt đẹp như Chúa Giê Su, đầy sâu lắng, ân huệ và sáng sủa. Ông mặc một bộ đồ màu đen, ngồi trên một chiếc ghế cổ trông ông vững đá quý như núi Thái Sơn, ánh mắt ông sắc lạnh, nhìn bao quát nhân loại, khi ánh mắt bắt gặp một cậu nhỏ Việt Nam ngồi bên Anthony Vigoda thì trở thành dịu dàng và đầy thiện cảm. Ngoại hình và khí chất của ông hao hao như nam thần Hollywood Keanu Reeves. Ông hầu như trầm yên ổn ít nói trong suốt quá trình, ngay cả khi ông ta nói cũng nhẹ nhàng, thanh nhàn, không tồn tại chút gì bốc đồng bất nghĩa, xem ra ông là một Đường chủ có vẻ rất khôn ngoan, tinh tế và đầy năng lượng.

Những điều cấm kỵ của Mafia

Trong Mafia Mỹ và Sicilia, “Made man” là một toàn cầu đã vẹn tuyền được công nhận là thành viên chính thức của Mafia. Để biến thành “made”, một điều kiện đầu tiên phải là trái đất Ý hoặc nhân loại gốc Ý và được bảo lãnh do một loài người “Made man” khác thường.

Có những lệ luật chặt chẽ cho các thành viên chính thức trong Mafia. Một trong những phép tắc là: Phải tuyệt đối tôn trọng nhân tình của mình, song song không bao giờ được thèm muốn chim cò bồ của dân chúng nổi trội. Theo như Anthony Vigoda kể lại, đã từng có một Made man bị chứng thực có ăn nằm với cô em dâu mình và bị hành hình. Khi phát hiện cơ thể bị vứt ven sông Hudson, trạng thái cực kỳ ghê tởm, bộ phận sinh lý của anh ta bị cắt và bị nhét vào mồm. Hy vọng các nông hộ hãy nhìn gương này, đừng có ý định chim cò các cu li nhân của nông hộ kì cục, vì lão đã giao nhiệm vụ hành xử theo tiêu chuẩn trên vào đôi cánh tay lông lá của Tạ Trí…kkk

Dường như, hầu như không tồn tại phụ thiếu nữ trong mafia cơ mà thường có những trường hợp phụ nữ làm thủ lĩnh tạm bợ thời. Những mọi người phụ phái nữ này thường là thiếu nữ hoặc bồ của các thủ lĩnh cấp cao trong Mafia, họ sẽ trợ thì thời gánh vác địa điểm chỉ huy khi chồng họ vào tù nhân hoặc gặp chuyện xấu số.

Huyết thống Sicily

Trong dân chúng của mafia, máu mủ (bloody) luôn là điều kiện tiên quyết cho tình bầy (brotherhood), một con người phải mang dòng máu Ý thế hệ có thể trở thành quần chúng của mafia. Có tức thị, ngay cả khi một con người đã hoạt động cho Mafia trong nhiều năm, vẫn có anh tài “không phải con người của mình” hoặc ở lại trong gia tộc chỉ với tư cách là một cộng sự.

Luật lệ ngầm của mafia Ý

Trong bộ phim “Bố già”, địa cầu quân sư của lứa đôi Corleone là thế giới con nuôi gốc Đức. Ở đây, có một tí chân thật và chút kịch tính. Mọi quả đât xem và tự nhận ra, mà phải nói rằng, từ góc độ trung khu lý xã hội, lịch sử đẫm máu và nước mắt của những toàn cầu Sicilia từng bị các chủng tộc ngoại lai kì cục nhau thống trị hàng nghìn năm khiến họ có khuynh hướng tin cậy vào đồng bào hoặc dòng tộc của mình, và họ không quan chổ chính giữa tới các giá trị nổi bật có cùng tầng lớp. Quy vẻ ngoài yên yên (Omerta) nói trên thực sự có thể được sản xuất ra theo trung khu lý văn hóa như vậy.

Gia tộc và danh dự của Mafia

Cơ cấu tổ chức của Mafia dựa trên các doanh nghiệp gia tộc, điều này trong phim “Bố già” thuyết trình tương đối rõ nét. Trên thực tế, ngoài 5 gia tộc lừng danh, ở Mỹ còn có hàng vạn Mafia Khủng bé bỏng và 9 gia tộc to hàng đầu hợp thành một ủy ban vô thượng để đưa ra phán quyết sau hết.

ADVERTISEMENT

Mỗi gia tộc có một Boss, cũng như với thế giới đứng đầu của hội tam hoàng “Long đầu tọa quán”, và là quả đât đứng đầu gia tộc Mafia. Cấp dưới trực tiếp của BOSS là UnderBoss, rưa rứa với CEO, chịu nghĩa vụ đồ mưu hoạch và thực hành các quyết định của Boss. Vị trí thứ ba là Consigliere, hao hao với một quân sư, có nhiệm vụ hoạch định chiến lược, đưa ra các đề nghị, các quyết định trong tình hình hỗn loàn, hàng ngày đứng đàng sau phụ tá Boss về mọi mặt. Những quần chúng này đa số là bậc quỷ tài, mưu sâu kế hiểm, sáng dạ tột cùng.

Cấp dưới của ba tầng ra quyết sách nhất là một số hội đoàn to. Mỗi đội quân được dẫn đầu bởi vì một Capo (Đường chủ), địa cầu chịu trách nhiệm chỉ đạo bang phái mình thi hành các cuộc tiến công và chấp hành nhiệm vụ. Cấp dưới của Capo là Soldier, để đạt được level này cũng khá là vinh dự đối với người ta tầm thường.

Tiền đề để trở thành một Soldier là phải trở thành một Made man chính thức. Quá trình này sẽ rất gian nan và dài lâu, và sẽ mất ít hàng đầu đến tám hoặc mười năm để có cơ hội đạt được. Hơn nữa, có sự kiểm tra chặt chẽ về số lượng, và phải được Underboss đề cử, và sự thoả nguyện sau hết của Boss mới có thể biến thành thành viên chính thức.

Al Pacino
Diễn viên Al Pacino.

Khi một người biến thành Made Man, đồng nghĩa với việc người đó có rất là nhiều tiền, có quyền lực bự và xuất giữa thâm hậu mà quả đât tầm thường cần yếu sánh bằng. Hầu hết các cộng sự đều ở cấp thấp hàng đầu và phải tuân theo Soldier. Họ có số lượng đông đảo, trải rộng khắp vị trí trong xã hội và đang phấn đấu để biến thành thành viên chính thức. Những con người không phải là quần chúng. # Ý Có thể trở nên cộng sự (Associate), cơ mà cần yếu trở thành thành viên chính thức.

Trong con người của mafia, cấp dưới phải phục tùng cấp trên của họ trọn vẹn và vô điều kiện, họ phải nỗ lực khôn xiết mình để thực hiện các quyết sách của cấp trên, ngay cả khi phiên bản giữa phải hy sinh cũng không hề tham sống sợ chết. Những kẻ không phục tùng đều bị trả giá. Mô hình quản lý với quyền bính pháp siêu bạo dạn và hành động cả quyết này đã cho phép Mafia, với tư cách là một tổ chức thiểu số, mở ra một cục diện mập cấp thiết hình dong và khối của cải to đùng ở Hoa Kỳ.

Lão nhắm mắt xuôi tay cũng có thể nghĩ tới hàng chục doanh nghiệp quy mô Khủng nhà cửa vì các thành viên của Mafia điều hành, hoặc dưới mô hình quản lý của Mafia. Ví dụ, một ngân nhất bốn đa sông núi lớn, cơ cấu quản lý và phong cách điều hành của nó có thể tòa tháp như vậy, gần như tốt nhất nhờ vào sự khôn ngoan của Mafia.

Luật bất thành văn

Ngoài ra, hàng trăm năm nay, có một số sản nghiệp, phép tắc bất thành văn đều được khống chế dưới bàn tay của Mafia nhưng mà non nước cũng đồng thuận để họ làm. Đơn cử như tinh khiết môi trường, đổ rác chả hạn. Hàng ngày New York và các thị trấn Khủng thải ra muôn nghìn tấn rác thải. Điều hành và làm công tác này nằm trong tay người Ý. Không có một sắc tộc khác biệt có thể tranh giành về mình công tác này. Tất nhiên lợi nhuận từ công việc này cực kỳ mập và cũng cần đến một sự quản lý linh lợi và khoa học.

Có thể bạn quan tâm: » [Photo Journey] Những khu vườn ở New York

Thêm một thí dụ nữa, toàn cầu Ý khống chế cả việc nuôi và hỗ trợ giết thịt gia cầm cơ bản như gà, lợn, bò. Lão biết một anh bạn con người Việt ở New York, lơ ngơ mua vào một trại chăn nuôi gà, hòng trợ thủ thịt gà cho thị trường. Bởi lừng chừng rõ tương quan bên trong ngành này nên anh ta đã sạt nghiệp một cách ngoạn mục. Mỗi ngày gà sinh sôi nẩy nở hàng triệu con, giết mổ ra không ai mua, đổ rác muôn vàn tấn gà hoàn thành thế hệ mày mò ra, giết gà nằm trong sườn khống chế của dân Ý, phải là mọi người Ý mới có thể kinh doanh mảng này. Vậy là chỉ ngồi đấy nhưng mà khóc với gà. Điên tiết, anh ta cho vài mồi lửa đốt mẹ nó hết thảy những kho chuồng trại nuôi gà rộng phệ mênh mông và chuyên trung khu cảnh tác rau xanh giúp đỡ cho các siêu thị nhân dân Việt. Tính ra thiệt hại về tiền về sức lực và thời gian khôn lường.

Lão nhờ lực đẩy của các đại ca, sau mười năm tới Mỹ đã là một thương gia tương đối có tiếng ở phố Tầu New York. Ngoài công tác làm ăn riêng, lão còn quản lý một rạp chiếu bóng của tổ chức Golden Harvest Ltd. Rạp chiếu bóng nằm cách Little Italy chỉ nhị con phố, địa chỉ chính xác là số 91 Bowery Street. Hàng ngày phải xây đắp phim của hãng tới toàn nước Mỹ và Canada, và phải trông coi đối nội như máy móc, phim nhựa, viên chức, đối ngoại với các xã đoàn, tân khách, và cả các bang phái ở Chinatown. Nếu không tồn tại các đồng đội anh Ý, lão thiết yếu làm tốt được công việc của mình. Những rạp chiếu phim nổi trội thành tụ điểm của các bang phái vào đấy hút sách, rượu bia, xem phim không lấy phí rồi cà khịa thanh toán lẫn nhau. Nhưng ở rạp lão, tổng thể đều nằm trong nội quy của rạp. Có lần lão phải nhờ đến Mafia Ý dắt những con chó Pit Bull hung dữ và súng ống ập vào rạp dọa cho các con giời đái ra quần. Từ đó bất kể bang phái Tầu nào đều ngoan ngoãn xếp hàng mua vé vào rạp và giữ thứ tự im yên xem phim.

Paesano, 136 Mulberry St.
Quán Paesano ở số 136, phố Mulberry, khu Little Italy. Ảnh: NYCgo.

Tạm dừng ở đây. Nếu các nông hộ vẫn muốn đọc gắn thêm về bang phái và xã hội đen thì lão sẽ chiều đến bến, hãy nhớ quay lại đây để đọc. Tiền thì lão không nhiều, nhưng mà mối duyên tình với xã hội đen thì rất là nhiều. Bởi lão đã từng chấp bút chuyên viết về đề tài này cho báo chí Hồng Kông. Một quần chúng. # biết tiếng Hồng Kông, xuýt mất mạng khi chơi với lửa, ra vào chốn thâm cung, ngồi thảo luận với Đường Chủ các bang phái không giống nhau nhau vì đằng sau là các đại ca gốc Ý. Lại một nữa xin cúi đầu cảm tạ các huynh trưởng Italian nhưng mà lão đã dựa bóng.

Có thể bạn quan tâm: » Vì sao Anhxtanh lại lè lưỡi?


LION DECOR
Theo tác giả: Peter Pho

Xem đính thêm tại Youtube Mạnh nhất người ở rể Tần Lập 1-35 Review

Nay mình tổng hợp video Review Mạnh nhất người ở rể Tần Lập từ tập 1 đến 35 cho ai lười coi từ đầu đỡ phải ức chế khi xem video ngắn nhé

Nếu mọi người nếu thấy thích video thì nhớ nhấn like và đăng kí kênh ủng hộ mình để nhận thêm nhiều thông báo về video mới nhất nhé❤

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.