23 Tháng Mười Một, 2022

Mafia là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của từ “Mafia”

Rate this postMafia thường được đính thêm liền với các đơn vị tù đọng quy mô lớn, mà lại nguồn cội và ý nghĩa thực thụ của từ “Mafia” là gì sẽ khiến bạn bất ngờ.

Mafia là gì

Có thể bạn quan tâm: » Đặc điểm con gái Nga và 10 điều thú vị khác tôi thấy ở “hành tinh Nga”

Mafia là gì?

Ngày nay, Mafia là từ để chỉ một băng đảng phạm nhân có công ty với quy mô lớn, chúng thao túng các hoạt động lỗi lầm như mại dâm, buôn hàng lậu, ma túy, bảo kê, tống tiền, bán chất cấm, kinh doanh bài bạc… thậm chí chi phối cả chính trị, xã hội, thể thao để mang về lợi ích cho công ty.

Nhắc đến Mafia người ta thường nghĩ đến lỗi lầm. Những lầm lỗi bất chính số 1, bất nhẫn số 1, bạo lực số 1 được thực thi bởi những tên phạm nhân có số má, đầy máu lạnh ở quần chúng ngầm.

Cái tên Mafia cũng đi vào trong những tiểu thuyết như Godfather của Mario Puzo hay hiện ra trong điện ảnh như Peaky Blinders. Vậy cái tên “Mafia” thật sự đã có nguồn gốc từ đâu?

Nguồn gốc và ý nghĩa đích thực của tên gọi Mafia

Mafia (Cosa Nostra) ra đời trước nhất vào thế kỷ XIX ở vùng đảo Sicillia của nước Ý. Tuy nhiên, để thật sự hiểu về tên gọi và ý nghĩa của Mafia, chúng ta cần nhìn rộng hơn về lịch sử, phân tích lý giải vẻ ngoài này trong xã hội qua các thời đoạn biến động của lịch sử. Kì cục ở Sisilie, một hòn đảo dễ nhìn không chỉ tên tuổi ở nước Ý cơ mà trên toàn thế giới.

Trong tiếng nói cổ của trái đất Sisil, thuật ngữ Mafia được sử dụng để chỉ những chủ động anh hùng, dũng cảm, không sợ hy sinh, quyết chiến với đối thủ của các chiến binh thế giới Sisil chống các hành động xâm lăng của con người Hi Lạp.

Trong suốt thời kỳ trung cổ, thuật ngữ Mafia sài để chỉ những địa cầu biết trọng danh dự, hỗ trợ kẻ nghèo, không chịu từ trần phục các thế lực ngoại xâm, yêu dân tộc mình, yêu hậu phi, thực tình thiệt thà, và anh dũng.

Mafia là loài người có thể ăn bánh mì bằng công lao của mình, không ăn trộm của quả đât khác nhau, không lừa dối phụ nàng… Các nhà sử học gọi thời kỳ này là thời kỳ của các “Mafia thánh thiện”.

nguồn gốc của từ mafia

ADVERTISEMENT

Tên gọi này lắp liền từ thời lịch sử người Sisilie bị đô hộ vì người ta Hi Lạp trong khoảng thời gian năm 708 trước công nguyên. Trong suốt một thế kỷ những người ta Sisil yêu hòa bình và có lòng tự tôn dân tộc đã cầm tranh bị chống lại kẻ xâm lăng và tiến hành các cuộc chiến tranh du kích. Nhưng các cuộc khởi nghĩa đều bị người ta Hi Lạp dìm trong biển máu và thất bại. Họ đã bị đồng hoá và buộc phải quên tiếng mẹ đẻ nhưng mà danh từ Mafia vẫn được giữ nguyên những nội dung vốn có: đó là dân chúng tự trọng, quan tâm và không sợ chết. Mặc dù bị chiếm đóng mà người Sisil vẫn không chịu chết thật phục, giờ đây Mafia là thế giới có khát vọng chủ quyền tiếp tục chống trả kẻ địch với dao găm trong ta để bảo vệ những gì là danh dự của trái đất Sisil.

Theo dòng chảy lịch sử của Italia và châu Âu trong nửa đầu thế kỷ XX, và doanh nghiệp Mafia được nhân rộng ra toàn nước Italia, do sự lũng đoạn đời sống xã hội và chiến tranh trong thời gian này đã chế tạo nên những bàn tay bẩn và làm việc dưới các công cụ tầy.

Chính do thế trong ngôn ngữ thanh nhã của tiếng Ý thì không còn được hiểu theo nghĩa xưa của nó nữa. Mafia hay Maffia có thể được hiểu theo một trong ba cách hiểu sau đây:

– Do tiếng Ả-rập mu’afah, có nghĩa là sự che chở cho những trái đất yếu kém. Khi chuyển sang tiếng Ả-rập, Mafia thành mahias có tức thị ngỗ ngược, kiêu dũng và danh dự. Do giao tế với mọi người Sisil nên dân chúng Sarazanini đã mượn từ Mafia. Từ Mafia sang tiếng Ả-rập thành maha mà lại phát âm thành mafa còn có ý tức thị nơi ẩn náu.

Có thể bạn quan tâm: » Daigou là gì? Vì sao ngày càng nhiều người làm Daigou?

– Do phương ngữ Toscan, maffia có tức thị sự khốn khổ.

Có thể bạn quan tâm: » Đứng về phía quả trứng

– Năm 1800, vua xứ Napoli là Ferdinand IV, lưu vong ở đảo Sicila, đã lập ra một đội cảnh sát ngầm để có thể chặn đứng một sự đổ bộ bất thần của quân Pháp. Người ta cho rằng ông đã lấy những chữ đầu của năm tiếng trong câu khẩu lệnh hồi 1282 nhưng đặt tên cho đơn vị này. Câu đó là Morte Alla Francia: Italia Anela có tức là nước Pháp phải chết, nước Ý muốn như thế. Ráp 5 chữ đầu đó lại thì sẽ có từ MAFIA.

Cũng theo nhà dân tộc học Giuseppe Pitrè, mối liên hệ của từ Mafia với các băng đảng tù hãm bí mật mới hình thành ở Sicilia ở Ý vào thế kỷ XIX. Vì thế nguồn cội từ Mafia mang thuộc tính hoang đường, lờ đờ và rất khó giải thích cặn kẽ. Tuy nhiên theo một số thành viên của Mafia thì tên thực sự của đơn vị là Cosa Nostra (sự nghiệp của chúng ta).

ý nghĩa của từ mafia

ADVERTISEMENT

Nảy sinh từ Sicilia, mafia nguyên thủy vốn mang tính thánh thiện. Đó là một truyền thống đầy tự hào của những trái đất dân Sicil yêu quê hương. Nhưng theo thời gian trải qua nhiều thế kỷ bị các đoàn cướp đại dương và các trận đấu tranh liên miên tàn phá, cốt tủy mafia được trộn lẫn theo một dụng cụ khác lạ, với tanh hôi của máu và hơi lạnh của đồng tiền đã trở thành tên gọi của những doanh nghiệp quân phiệt mang bộ mặt thần chết.

Bài viết Mafia là gì có tham khảo thông báo từ: American Mafia. A History of its Rise mập Power của tác giả Thomas A. Reppetto. Dịch giả: Phạm Viết Đào. Tạp chí Kiến thức hiện tại số 110, ngày 01-6-1993), tác giả An Chi.


TẠP CHÍ LION DECOR

Xem gắn tại Youtube Mafia là ai? 99% chúng ta không hiểu đúng về Mafia

Mafia là ai? 99% chúng ta không hiểu đúng về Mafia
—————————————————————————
Donate cho KTTV:
Techcombank: 19035547651013
CTK: VU HOANG DUONG (chi nhánh Hoàng Gia – HN)
Momo: 0396.140.774 (PHAM THI THU HUONG)
Cổng Donate:
♥ Link Khóa học Tâm lý, Tiếng Anh, Thuyết Trình, … :
♥ Mua sản phẩm ủng hộ KTTV:
Cảm ơn bạn đã ủng hộ! ♥
#KienThucThuVi #Kiến_thức #Thú_vị

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.