14 Tháng Mười Một, 2022

Loãng não – Căn “bệnh” thời Internet

Rate this post • Bạn chẳng thể tụ hợp vào một việc gì cụ thể một cách nghiêm túc.
 • Bạn thế hệ mở áp dụng (app) này được vài phút thì mở sang cái app khác biệt. Lòng vòng trong 5 phút có khi cứ mở tắt vòng vòng gần 3-4 app liên tiếp, dù chả hiểu để làm gì.
 • Bạn hay nghĩ suy vẩn vơ, lan man, cảm giác chán đời, lạc lỏng.
 • Bạn khó enjoy cuộc đời, có khi thế hệ mở 1 bài nhạc, nghe mới 30 giây, không phê thì đổi ngay bài khác lạ. Có khi trong 3 phút chuyển gần 5-6 bài!
 • Bạn thiếu nhẫn nại trầm trọng… và rất nhiều cái dị thường.

“Chúc mừng” bè bạn, đó là những triệu chứng của “loãng não”, một căn bệnh dịch tôi vừa… đặt tên.

Có thể bạn quan tâm: » Tận hưởng sự vô thường của cuộc đời

Quy chung lại, tác hại khủng khiếp của dịch này là làm Não không còn hoạt động đúng thiên tài mà lại vũ trụ đã ban cho lũ chúng ta nữa.

mất tập trung

Tôi nghĩ nguyên cớ then chốt khiến cho Não bị loãng hay bị lờn là bởi môi trường công nghệ (internet) đang kiến tạo ra nhiều điều kiện để chúng ta kết nối và tương tác quá nhanh đến mức… chúng ta không còn hào kiệt ‘lử đử rãi’ để đòi hỏi một cái gì đó hoàn hảo.

Đến cả một bộ phim dài 1-2 tiếng, nhiều kênh đã làm video review phim ngắn 5-10 phút để tổng kết hết nội dung chính của phim, lượt xem và shares kinh khủng khiếp. Tự nhiên tôi thấy rung mình, liệu chúng ta đang bận bịu tới mức thế sao.

Tiktok cũng là dạng tiêu khiển nhanh, dù nói công bằng thì cũng hơn nhiều nội dung video giá trị trên tiktok, mà theo tôi chỉ chiếm tầm 5, còn 95% là dạng giải trí ‘rác’ để nhất trí nhanh não của chúng ta ngay lúc đó.

Mà não chúng ta thích nghi rất nhanh, cho nó liều giải trí càng cao, càng phê thì nó sẽ tự nâng đô. Như thế càng lâu thì não sẽ không có thói quen chờ đợi nữa… nó thích phải nhanh, phải tức khắc.

Mà anh em biết rồi, ở game đời, não đã loãng thì thiếu nhẫn nại, sẽ chẳng làm gì ra trò, rồi game đời chẳng đến đâu.

Kiên nhẫn tột cùng thì thành tựu tột đỉnh. Level của thằng nam nhi nó khác lại nhau ở level của chữ Nhẫn.

Hồi lâu tôi có xem 1 video tìm hiểu khoa học về não khi thực hành đa tác vụ (multi-tasking), kết quả là khi người quen biết làm nhiều việc cùng lúc thì thời gian lâu sau đó, não bạn bè sẽ bị lờn và dễ mất tụ họp hơn. Mỗi lần chuyển từ tác vụ A sang tác vụ B thì não phải khởi động lại từ đầu.

ADVERTISEMENT

Giải thích dễ hiểu, nó giống cái công tắc đèn, đàn cứ tắt mở tắt mở liên tiếp, lâu ngày thì nó nhờ thôi, biện pháp não giống như thế.

Loãng não cũng có nhiều màn chơi, nhẹ nhẹ thì hay quên trước quên sau dù bè bạn mới đôi mươi-30 tuổi. Nặng nhất là ngồi im không làm gì thì trung khu và giữa của bọn dell yên được, cứ khó tính khó nết như ghiền xì ke.

Thân mạng của đồng đội ngay hiện tại sẽ dựa dẫm đại quát vào ‘mạng internet’, mất sóng cái là hồn đồng đội bay mất mẹ, trung khu không yên thì giữa sao yên được.

Chỉ có 2 con đường chánh đạo để bằng hữu trị cái dịch này thôi:

1. Giữ giới: Hạn chế trực tuyến và bớt xem những thứ gây não phê nhanh lại, hoặc chỉ online để phục vụ công việc hay học tập thôi, thời gian tiêu khiển phải có chất vấn. Nói thế thôi, chứ khó đó. Giữ giới được thì định với tuệ mới phát triển được.

2. Tinh tấn: Đi bè bạn thao, 4-5 buổi / tuần, để cân bằng não lại, để cho não bớt nhanh lại. Tập càng tập trung, hơi thở soát sổ, não cũng bắt đầu làm việc tốt hơn, não xử lý lừ đừ rãi mà lại bén hơn rất nhiều. Công dụng vi diệu của bè cánh thao thì tôi biên nhiều bài rồi, bè lũ đọc bài này.

3. Có nhiều phương một thể khác biệt để giúp sức như Ngồi tĩnh vai trung phong (thiền), thu vén vật phẩm, làm bánh, nấu bếp, trồng cây, giặt đồ…, cho con bú, chơi với con, v.V.. Tổng thể khi cộng đồng làm việc gì thì toàn tâm toàn ý cho công tác đó, dần dần não anh em sẽ bớt lờn lại, hội tụ hơn, enjoy những cái bé bỏng trong cuộc đời hơn.

Có thể bạn quan tâm: » Phải làm gì khi có đồng nghiệp thích “thị uy” người khác?

Tóm lại là:

ADVERTISEMENT
 • Não loãng = công việc cập kênh
 • Não loãng = mày mặt u mê, mất nét, body xấu
 • Não loãng = tình yêu long đong
 • Não loãng = đầu óc tiêu cực, chán đời
 • Não loãng = mọi thứ đều bế tắc.

Nguyên lý nền là, não có vấn đề thì nhận thức và hành vi đều bị chi phối hết. Nhất là não càng loãng thì càng khó tập hợp và thiếu nhẫn nại trầm trọng. Làm gì cũng tất tưởi là hỏng mẹ rồi.

Anh em nghĩ xem, bước vào trường đua, thay do chạy 2 chân thì mà lại bạn bè còn có 1 chân thì phe cánh chiến với game đời bằng gì ?

Có thể bạn quan tâm: » Bullet Journal là gì? Cách sử dụng Bullet Journal để sống ‘nhàn’ hơn

Cho nên, bớt trực tuyến xem rác lại, đi lũ thao (4 buổi/tuần), làm việc gì thì cho tử tế việc đó, từng việc một.

Điều chỉnh ngay đi số đông nhé.

Những bài viết sau đây sẽ giúp bạn làm điều đó:

 • Hãy biến mình thành lò luyện ‘mai thúy’ để tự ‘phê’ nhưng mà không cần ‘thuốc’
 • Bước từ bỏ thói quen xấu: cơ chế tiện lợi ai cũng làm được
 • Hình thành những thói quen tốt một cách dễ dàng với ‘luật lệ 2 phút’
 • Cân bằng động: bí quyết thăng bằng cuộc đời không ai dạy người chơi
 • Tu giữa: cánh mày râu “tu” thế nào cho đúng?

Xem thêm tại Youtube Loãng xương | Dấu hiện nhận biết, Điều trị, Ăn uống và Phòng bệnh

#suckhoechomoinguoi #bvhoanmysaigon
Loãng ương là bệnh có đặc điểm khối lượng xương bị suy giảm, cấu trúc xương bị hỏng dẫn đến xương suy yếu. Bệnh loãng xương phổ biến ở người già, biểu hiện nhiều dấu hiệu và có thể điều trị khỏi hoàn toàn nhưng cần chú ý chăm sóc, ăn uống, vận động để phòng ngừa bệnh loãng xương.

Mục lục nội dung:
03:55 – Bệnh loãng xương là gì?
04:22 – Các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh loãng xương
05:45 – Bệnh loãng xương nguy hiểm như thế nào?
06:14 – Dấu hiệu loãng xương
07:24 – Phương pháp đo mật độ xương
09:18 – Điều trị loãng xương
10:19 – Điều trị hoàn toàn loãng xương?
10:46 – Vận động cho bệnh loãng xương
11:19 – Chăm sóc ăn uống người bị loãng xương
12:04 – Phòng ngừa loãng xương

Sức khỏe cho mọi người – Chương trình kiến thức khoa học về sức khỏe

————————
Ấn “Đăng ký” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :

Liên hệ với BV Hoàn Mỹ Sài Gòn:
Fanpage:
Website:

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.