13 Tháng Mười Hai, 2022

Lịch sử Hoa Kỳ: Tóm tắt nhanh lịch sử nước Mỹ

4.8/5 - (18 bình chọn)Lịch sử Hoa Kỳ hay lịch sử nước Mỹ tuy không vĩnh viễn như các giang sơn Đặc biệt mà lại lại ảnh hưởng rất lớn đến quy trình xuất hiện nhân dân đương đại.

Có thể bạn quan tâm: » Đế quốc Ottoman – Dấu ấn 600 năm trong dòng chảy lịch sử nhân loại

Trong bài viết này, hãy cùng LION DECOR tóm lược nhanh lịch sử Hoa Kỳ với các sự kiện bắt buộc kể từ khi châu Mỹ được mày mò cho tới hiện tại.

Mục lục:
– Châu Mỹ được tìm hiểu
– Hợp chủng quốc Hoa Kỳ hiện ra
– Nội chiến Hoa Kỳ
– Chiến tranh dân chúng thứ số 1
– Chiến tranh con người thứ 2
– Hoa Kỳ sau thế kỉ trăng tròn
– Hoa Kỳ hiện tại

Lịch sử Hoa Kỳ

Từ trước thế kỷ 15, đất liền Châu Mỹ là khu vực sinh sống của những bộ tộc da đỏ với lịch sử lâu đời. Họ vốn là người da vàng từ châu Á vượt qua eo hồ Bering và vùng Alaska, rồi tràn vào Bắc Mỹ ở kỷ bỏ xác rốt cục, khoảng 25.000 năm trước.

Châu Mỹ được tò mò

Vào năm 1492, được sự bảo hộ của Tây Ban Nha, nhà thám hiểm Christopher Colombo đã thắng lợi mày mò ra châu Mỹ hay còn gọi là Tân nhân dân. Từ đó các non sông châu Âu bắt đầu xâm lược lục địa Châu Mỹ.

Mở đầu là Tây Ban Nha, sau đó là những quần chúng thiên chúa giáo bị phe cánh áp tôn giáo ở Anh di dân sang vùng Bắc Mỹ. Vào thế kỷ 16, Pháp cũng đã đặt chân tới nơi đây và chiếm đa số các thực dân địa ở phía Đông Bắc Mỹ, trên một số đảo Caribe và Nam Mỹ.

Colombo khám phá ra châu Mỹ
Hành trình trước nhất của Colombo.

Đến năm 1763, chiến tranh Bảy Năm bùng phát ở châu Âu, nhị nước Anh và Pháp cũng đối đầu nhau tại thuộc địa Bắc Mỹ. Pháp thua trong trận đánh nên phải nhượng bộ Canada cho Anh.

Tuy nhiên để bù đắp tổn thất của chiến tranh, Anh buộc phải áp đặt tô thuế cao lên vùng thực dân địa. Năm 1775, các thuộc nghĩa bắt đầu nổi loàn chống lại sự kẻ thống trị của người ta Anh.

Ngày 4/7/1776, các thuộc địa tuyên bố độc lập khỏi Vương quốc Anh bằng một văn kiện bởi vì Thomas Jeffeson viết ra, hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ có mặt.

Hợp chủng quốc Hoa Kỳ ra đời

Năm 1783, tướng George Washington chỉ huy phe cách mạng giải phóng nước Mỹ và tấn công bại Anh nhờ sự ủng hộ về tài chính và quân sự từ Pháp. Hoa Kỳ trở nên 1 quốc gia hòa bình. Năm 1789, tổng bốn lệnh Lục Quân George Washington được lựa chọn làm Tổng thống trước nhất.

ADVERTISEMENT
Tổng thống Mỹ đầu tiên George Washington
George Washington – Tổng thống trước hết trong lịch sử Hoa Kỳ.

Từ năm 1800, những trái đất hàng xóm của Hoa Kỳ có sự biến động to khi Tây Ban Nha nhượng lại vùng Louisiana cho nước Pháp. Pháp tham vọng quay quay về và phát hành một đế chế Pháp tại đây. Thế nhưng không lâu sau đó, Pháp bị cuốn vào cuộc chiến tranh Napoleon với các nước châu Âu.

Đến năm 1803, Tổng thống Hoa Kỳ là Thomas Jeffeson đã mua bờ cõi Louisiana từ Pháp gia tăng diện tích của Hoa Kỳ lên gấp đôi.

Năm 1812, Hoa Kỳ lần thứ nhị cũng là lần cuối cùng chiến tranh với Anh quốc trong chiến cuộc người ta Anh liên kết với quần chúng da đỏ phiên bản địa chống lại những quần chúng định cư ở miền Tây Hoa Kỳ. Cuộc chiến cam go tới mức, có lúc Anh đã bỗng kích và đốt cháy thủ đô Washington nhưng mà cuối cùng trái đất Mỹ cũng giành được thành công.

Công ước Anh – Mỹ năm 1818 đã phân chia biên thuỳ Hoa Kỳ – Canada theo vĩ tuyến 49 và sau này khi mà lại bờ cõi của Hoa Kỳ đã giữ vững tới miền Tây thì vĩ tuyến 49 cũng được sử dụng làm ranh giới phân chia biên thuỳ hai nước và xứ Oregon.

Chiến thắng trong chiến tranh với quả đât Anh, biên cương Tây và Bắc Mỹ được phân định rõ ràng, các vùng đất còn lại của quả đât da đỏ bản địa bị sát nhập lâu dài và mua được liliana rộng Khủng đã thúc đầy làn sóng thiên di khai khẩn các vùng đất mới của người ta Mỹ. Việc này cũng dẫn đến những xung bỗng với Tây Ban Nha, một đàn cũ của Hoa Kỳ.

Sau những nỗ lực thương thuyết để giải quyết những tranh chấp cương vực, năm 1819, Hoa Kỳ và Tây Ban Nha ký với nhau hiệp ước Adam 1819. Tây Ban Nha đang buồn đau đồng ý nhượng lại Florida và xứ Oregon cho Hoa Kì, đổi lại Hoa Kỳ phải trả 5 triệu Đôla và kết thúc chiến tranh.

Tại phía Nam, Mexico tuyên bố tự do, tách khỏi Tây Ban Nha. Cả nhì núi sông này đều là các nhà nước của những nhân loại châu Âu thiên cư giành chủ quyền khỏi Anh và Tây Ban Nha.

Sau khi sản xuất dựng lên quốc gia riêng, cả nhị trỗi dậy táo tợn mẽ, đã dẫn đến một trận chiến tranh sống còn và người thắng lợi sẽ trở thành thế lực chất vấn toàn cục Bắc Mỹ nói riêng và tốt nhất châu Mỹ toàn bộ.

ADVERTISEMENT

Texas biến thành khu vực phân định lịch sử ấy, sau này rất là nhiều con người dân Hoa Kỳ di dân sang vùng Texas lật đổ quân đội Mexico kiến thiết Cộng hòa Texas.

Năm 1845, Hoa Kì sát nhập với Cộng Hòa Texas dưới sự thử khám phá từ họ, điều này làm nổ ra chiến tranh thân Hoa Kỳ và Mexico.

Quân đội Hoa Kỳ đã đánh bại và chiếm được thủ đô của Mexico. Cuối cùng, Mexico phải ký kết hiệp ước độc lập và xác nhận California là một phần bờ cõi của Hoa Kỳ.

Nội chiến Hoa Kỳ

Sau khi mở rộng bờ cõi, công nghiệp hóa dựa trên kỹ thuật, phương nhân thể vận tải, kênh đào, đường sắt phát triển ra dũng mạnh mẽ. Tuy nhiên vẫn còn sống sót sự đối nghịch giữa vùng phía Nam chấp thuận qui định binh lính và phía bắc phản đối lao lý nô lệ.

Trong cuộc bầu cử năm 1860, Đảng Cộng hòa bởi vì giới tư sản công nghiệp hậu thuẫn với ứng cử viên Abraham Lincoln đã đắc cử Tổng thống.

Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln
Abraham Lincoln – Tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ.

Sự thành phầm của Đảng Cộng hòa với chủ trương bãi bỏ lý lẽ binh lính khiến cho chủ nô và các bang miền Nam bất bình. Họ tuyên bố tách khỏi Liên bang và tạo Liên bang miền Nam Hoa Kỳ.

Mâu thuẫn thân Đảng Cộng Hòa và các bang miền Nam về chủ trương bãi bỏ phương tiện bầy tớ đã dẫn đến binh cách Hoa Kỳ diễn ra từ năm 1861 tới năm 1865.

Sau 4 năm chiến tranh đẫm máu, phe miền Bắc dưới sự chỉ huy của Tổng thống Lincoln và Tướng Ulysses S. Grant tiến công bại phe miền Nam với sự lãnh đạo của Tướng Robert E. Lee. Liên bang được bảo tồn, miền Nam trở nên suy kiệt. Hoa Kỳ dứt chủ nghĩa quân lính.

Lịch sử nước Mỹ
Nội chiến Hoa Kỳ diễn ra 1861 đến 1865 trong lịch sử nước Mỹ.

Sau chiến tranh, Hoa Kỳ thực hành tái thiết nước non song song năm 1867, Nga bán lại vùng Alaska cho Hoa Kỳ với giá rẻ mạt. Hoa Kỳ đã ép Nhật Bản mở cửa non nước đồng thời sát nhập quần đảo Hawaii.

Năm 1898, Hoa Kỳ đề xướng chiến tranh với Tây Ban Nha và giành được quần đảo Philippines, Puerto Rico và Guam tại Cuba sau Hiệp định Paris.

Hoa Kỳ biến thành cường quốc công nghiệp số 1 dân chúng ngay ngưỡng cửa của thế kỷ trăng tròn bởi sự bùng nổ của giới doanh nghiệp tư nhân tại miền Bắc và làn sóng di dân mới đến của hàng triệu công nhân và dân cày từ châu Âu.

Sự bất mãn của giới trung lưu đối với các chủ đề như tham nhũng, sự kém hiệu quả và nền chính trị truyền thống đã kích thích thành một phong trào cấp tiến từ thập niên 1890 đến thập niên 1920. Phong trào này đã gây áp lực đòi canh tân, cho phép phụ thanh nữ bầu phiếu và cấm rượu cồn.

Chiến tranh quần chúng thứ nhất

Trong năm 1914, chiến tranh dân chúng thứ số 1 nổ ra. Lúc đầu, Hoa Kỳ giữ thái độ trung lập trong trận chiến, lợi dụng chiến tranh để bán trang bị cho cả hai phe.

Đến năm 1917, sự kiện bức điện báo Zimmermann bởi vì Bộ trưởng ngoại giao Đức Arthur Zimmerman gửi Đại sứ Đức tại Mexico kinh nghiệm tiến hành việc xây dừng quan hệ giới tính đàn thân Đức và Mexico nhằm chống lại Hoa Kỳ và giúp Mexico lấy lại không giống nhau vùng lãnh thổ đã bị mất trước đây tại New Mexico, Texá và Arizona đã làm dư luận Hoa Kỳ hết kiên nhẫn. Họ đòi chính phủ tham chiến chống Đức.

Tóm tắt lịch sử Hoa Kỳ
Thời kỳ chiến tranh quần chúng. # thứ nhất trong lịch sử, Hoa Kỳ lợi dụng chiến tranh để bán tranh bị cho cả nhị phe và trở thành phong lưu.

Hoa Kỳ viện cớ tàu lặn của Đức vi phạm quyền độc lập thương mại trên biển, tấn công cả tàu buôn của Mỹ để tham chiến và đã mang về nhà cửa cho phe hiệp ước Anh – Pháp – Nga. Là một nước thắng trận, Hoa Kỳ phát triển thịnh những năm sau đó.

Năm 1929, sự kiện thị trường sex chứng khoán Phố Wall sụp đổ lưu lại sự khởi đầu của một cuộc đại khủng hoảng trên toàn toàn cầu cầm lại cả thập niên.

Đảng viên Dân chủ Franklin D. Roosevelt trở thành Tổng thống và thi hành các chương trình cứu tế, tái thiết, cách tân, gọi phổ thông là New Deals, ổn định nên chủ nghĩa hòa bình Hoa Kỳ hiện đại.

Chiến tranh nhân loại thứ 2

Năm 1939, chiến tranh địa cầu lại nổ ra lần thứ hai. Hoa Kỳ tuy đang là một giang sơn trung lập nhưng cũng không ngại ngần phản đối chủ động xâm lăng châu Á của phát xít Nhật. Họ bắt đầu áp đặt lệnh cấm vận thương nghiệp dầu và thép đến nước Nhật.

Ngày 7/12/1941, quân Nhật đã đáp trả bằng việc tiến công bất ngờ vào Trân Châu Cảng chế tạo thiệt hại Khủng cho Hải quân Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương. Hoa Kỳ nhập cuộc vào chiến tranh nhân loại thứ 2 bên cạnh phe bầy, giúp đánh bại Đức Quốc xã tại châu Âu và Đế Quốc Nhật Bản tại Viễn Đông.

Tháng 9/1945, Thế chiến thứ 2 hoàn thành khi đã Mỹ ném 2 quả bom nguyên tử xuống Nhật Bản.

Ngày 25/4/1945, tại San Francisco, Hoa Kỳ Cùng với 50 giang sơn đã phát hành ra Liên hợp quốc, là một trong những đơn vị bự và chẳng thể bậc số 1 trong việc duy trì tự do, thận trọng thế giới, thúc đẩy mối quan hệ nam nữ hiệp tác thân các nước cho đến tận ngày nay.

Tóm tắt lịch sử nước Mỹ
Sau chiến tranh con người thứ 2, lần trước hết trong lịch sử Hoa Kỳ trở thành siêu cường.

Hoa Kỳ và Liên Xô nổi lên thành 2 siêu cường đối chọi nhau sau chiến tranh quả đât thứ 2 và khởi động một cuộc đấu tranh lạnh, đối đầu nhau gián tiếp trong cuộc đua tranh bị và chạy đua vào không gian.

Chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ trong thời kỳ chiến tranh lạnh được xây đắp quanh việc bao vây chủ nghĩa cộng sản. Hoa Kỳ tham dự vào các cuộc đấu tại Triều Tiên và Việt Nam để đạt được mục đích này mà đều thất bại.

Chiến tranh lạnh hoàn thành khi Xô Viết tan rã vào năm 1991, Hoa Kỳ là siêu cường duy số 1 còn lại.

Hoa Kỳ sau thế kỉ đôi mươi

Khi thế kỷ 21 bắt đầu, xung hốt nhiên quốc tế có trung tâm điểm quanh quéo Trung Đông và Tột Đỉnh điểm theo sau vụ đánh ngày 11/9/2001. Hoa Kỳ bị tiến công khủng bố khi 19 tên cướp tàu bay thuộc nhóm chiến binh hồi giáo Al-Qaeda cầm lái 4 máy bay hành khách và cố tình chui vào 2 thắng lợi của trung trung tâm thương nghiệp quả đât và Lầu Năm Góc, giết chết gần 3.000 địa cầu, phần lớn là dân sự để trả nủa.

sự kiện ngày 11 tháng 9
Sự kiện 11/9 trở nên một dấu mốc béo trong lịch sử của nước Mỹ.

Ngày trăng tròn/9, Tổng thống George W. Bush đã tuyên bố một cuộc đấu tranh chống khủng bố.

Ngày 7/10/2001, Hoa Kỳ và NATO xâm chiếm Afghanistan lật đổ vẻ ngoài Taliban bởi vì đã tương trợ địa điểm ẩn núp cho nhóm chiến binh hồi giáo Al-Qaeda và lãnh tụ của chúng là Osama Bin Laden.

Năm 2003, Hoa Kỳ mở một cuộc tấn công xâm lấn Iraq, dẫn tới sự sụp đổ của chính phủ Iraq và sau hết là việc bắt giữ Saddam Hussein.

Các lý bởi giải trình của chính phủ George W. Bush về việc xâm lăng Iraq gồm có truyền bá dân chủ, bỏ sót thiết bị hủy diệt hàng loạt và phóng thích quần chúng Iraq.

Tuy có một số vật phẩm Lúc đầu cơ mà cuộc đấu tranh Iraq giữ vững đã châm ngòi cho các cuộc phản đối quốc tế và nhiều quần chúng. # Mỹ bắt đầu đặt câu hỏi về trận đấu này.

Năm 2007, sau nhiều năm bạo động phát hành do phiến quân Iraq, Tổng thống George W. Bush triển khai chiến lược tăng mạnh lực lượng mà tình hình vẫn thiết yếu nào đi vào ổn định.

Năm 2008, Tổng thống George W. Bush mất dần ý sự ủng hộ bởi vì chiến tranh Iraq cùng cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Barack Obama đã thắng cử Tổng thống Mỹ, Tổng thống loài người gốc Phi trước nhất của Hoa Kỳ.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama
Barack Obama là Tổng thống quần chúng. # gốc Phi trước tiên trong lịch sử Hoa Kỳ.

Sau bầu cử, Obama miễn cưỡng tăng cường lực lượng gắn 20.000 Quân đến Iraq.

Đến ngày 15/12/2011, trận đánh được chính thức tuyên bố dứt và các binh sĩ sau cùng rời khỏi Iraq. Cùng lúc đó, Obama gia tăng tầm ảnh hưởng của Mỹ tại Afghanistan, bắt đầu một chiến lược tăng mạnh lực lượng, gắn thêm tới 30.000 quân.

Tuy nhiên vào ngày 30/8/2021, dưới thời của Tổng thống Joe Biden, Mỹ cũng đã ngừng việc rút quân khỏi Afghanistan, ngừng trăng tròn năm chiến tranh với đỉnh điểm là sự quay về của lực lượng Taliban.

cờ mỹ

Hoa Kỳ hiện tại

Hoa Kỳ (United States – US), hay còn được gọi là Mỹ (America).

Có thể bạn quan tâm: » Phòng Huyền Linh – vị tể tướng ‘sợ vợ’ nhất lịch sử Trung Hoa

 • Tên chính thức: Hợp chúng quốc Hoa Kỳ (United States of America – USA)
 • Thủ đô: Washington, D.C.
 • Ngôn ngữ sông núi: Tiếng Anh
 • Tôn giáo chính: 65% Cơ Đốc giáo, 28% Không tôn giáo, 6% Khác, 1% Không rõ
 • Tên dân cư: Người Mỹ
 • Diện tích: 3.796.742 km2 (tổng thể)
 • Dân số: 331.449.281 (2020)
 • GDP (danh nghĩa): 22,94 nghìn tỷ USD (2020)
 • Thu nhập bình quân đầu mọi người (danh nghĩa): 69.375 USD (2020)
 • Đơn vị tiền tệ: đô la Mỹ ($) (USD)
 • Múi giờ: UTC−4 tới −12, 10, 11
 • Mã laptop: 1

bản đồ nước mỹ

Hiện nay, Hoa Kỳ có 50 bang và 5 khu hành chính trực thuộc, gồm thủ đô Washington D.C, Samoa, Guam, Virgin Islands và Puerto Rico. Vì thế quốc kỳ của Hoa Kỳ bây giờ có 50 ngôi sao đại diện cho 50 bang và 13 vạch trắng và đỏ tượng trưng cho 13 thuộc địa Anh đã tuyên bố độc lập trong lịch sử và trở nên 13 bang trước tiên của nước này.

Có thể bạn quan tâm: » Chuyện về bà Lê Thị Ẩn – Nữ hoạ sĩ đầu tiên của Nam Kỳ

Hoa Kỳ được biết đến là một siêu cường quốc tế về kinh tế, quân sự Khủng số 1 quả đât. Dấu ấn văn hóa bao trùm cả thế giới, là thành viên của hồ hết các công ty quần chúng. # Khủng và đóng một vai trò không thể trên trường quốc tế như Nato và Liên Hợp Quốc.

Hoa Kỳ ngày nay

Hoa Kỳ là sông núi đầu tiên trên mọi người tòa tháp trong việc đưa người ta đặt chân tới mặt trăng, cũng như chiếm hữu vũ khí hạt nhân, là một trong năm thành viên lịch sử của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Mặc dù là một non sông tiền tiến, phát triển cao, bên cạnh đó xã hội hoa kỳ hiện đại cũng đang phải đối mặt với nhiều thử thách. Như sự chênh lệch giàu-nghèo, thất nghiệp, nạn xả súng cồng kềnh na ná quản lý súng đạn bất hợp pháp, bất bình đẳng xã hội, nạn phân biệt chủng tộc vẫn còn sinh tồn, nhập cư trái phép và tiêu dùng y tế, giáo dục tứ đắt đỏ.

Bài viết được biên tập từ Wikipedia và video Tóm tắt nhanh lịch sử Hoa Kỳ, lịch sử nước Mỹ trên kênh tóm tắt lịch sử EZ Sử.

Xem gắn:
 • Lịch sử Ai Cập: Tóm tắt nhanh từ đế chế Ai Cập cổ điển tới nay
 • Taliban và Afghanistan: Toàn cảnh lịch sử cuộc chiến
 • Ngọn ngành cỗi nguồn xung tự dưng Israel và Palestine
 • Sài Gòn và Singapore trước năm 1975 thực thế sự nào?
 • Người Israel đã biến sa mạc thành tỉnh thành cao nhã như thế nào?

Xem thêm tại Youtube Tóm tắt nhanh Lịch Sử Hoa Kỳ | Lịch sử nước Mỹ | Kênh tóm tắt lịch sử – EZ Sử

#lichsuhoaky #ezsu #tomtatnhanh
Tóm tắt nhanh Lịch Sử Hoa Kỳ | Lịch sử nước Mỹ | Kênh tóm tắt lịch sử – EZ Sử
======
00:34 Khám phá ra châu Mỹ
01:30 Hợp chủng quốc Hoa Kỳ ra đời
05:00 Nội chiến Hoa Kỳ
09:05 Hoa Kỳ sau thế kỉ 20
======
Cảm ơn các bạn đã xem video!
Nếu thấy hay các bạn nhớ ủng hộ kênh bằng cách like, comment và share, đừng quên đăng ký kênh để xem những video hấp dẫn tiếp theo nhé!
FanPage:
Donate:

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.