14 Tháng Mười Hai, 2022

Nguyễn An – Người Việt tạo nên Tử Cấm Thành Bắc Kinh

Rate this postÍt nhân loại trong số chúng ta biết rằng, dân chúng tạo nên diện mạo của Tử Cấm Thành Bắc Kinh là một người ta Việt Nam.

Trên kênh Asia Discovery có chương trình giới thiệu về kiến trúc Tử Cấm Thành và cách kiến thiết Bắc Kinh trong loạt serie “Kỳ quan nhân chế tạo Trung Quốc”. Sẽ không tồn tại gì đáng nói nếu như trong chúng ta, lại không tồn tại được nhiều nhân dân biết một sự thật rằng kiến trúc sư trưởng của thắng lợi – Nguyễn An chính là người ta Việt Nam. Ông là một trong hàng ngàn mọi người Việt đã bị nhà Minh giải về Trung Hoa, khi đã nhà Minh tấn công bại nhà Hồ và cướp nước ta.

Có thể bạn quan tâm: » 3 phẩm chất lãnh đạo giúp Lưu Bang có được thiên hạ

LION DECOR gửi đến các độc giả bài viết từ tác giả Dũng Phan (tác giả cuốn sách Sử Việt – 12 Khúc Tráng Ca) để cùng tìm hiểu.

Nguyễn An - Tử Cấm Thành
Hình ảnh là xây dựng hình của Nguyễn An – kiến trúc sư trưởng đã cùng Minh Thành Tổ chế tạo Tử Cấm Thành bởi Asia Discovery làm phim tứ liệu.

Nguyễn An là ai?

Nguyễn An (1381-1453, tên khác biệt: A Lưu)* là một kiến trúc sư trái đất Việt, tổng chiến thắng sư của Tử Cấm Thành Bắc Kinh và tham gia vào quy trình trị thủy sông Hoàng Hà.

Sinh ra tại Hà Nội, Nguyễn An mang trong mình thứ tài giỏi trời phú. Không chỉ là một kiến trúc sư, ông còn là một nhà thư pháp, toán gia, họa sĩ. Nhưng cái tài giỏi này của ông đã bị vận nước ly loạn đẩy sang ngã rẽ kì cục. Không thể phụng mệnh quê hương Việt Nam, nhưng chỉ có thể phát tiết tinh hoa khu vực xứ dân chúng. 700 năm sau, những gì ông làm được, vẫn lừng lững cùng tuế nguyệt và nổi bật lên trí óc hào kiệt ấy.

Những trái đất của triều đại Đại Ngu mất nước bị giải về phương Bắc đều chịu căn số làm lính tráng. Nguyễn An cũng không ngoại lệ, ông bị thiến, xung vào làm thái giám trong cung. Nhưng được phát hiện cái tài giỏi, và khi Minh Thành Tổ muốn thành lập Tử Cấm Thành, ông đã được lựa chọn sau khi quả đât kiến trúc sư trước nhất thất bại trong việc thuyết phục Minh Thành Tổ.

Tổng sản phẩm sư của Tử Cấm Thành Bắc Kinh

Nguyễn An được coi như là một trong những tổng thắng lợi sư của dự án. Nhưng theo những gì mà Asia Discovery giới thiệu, thì có thể nói ông mới là anh hùng chính kiến tạo nên diện mạo của Tử Cấm Thành Bắc Kinh. Có thể nói nôm na dễ hiểu thì Nguyễn An là giám đốc dự án Tử Cấm Thành, tuy nhiên trực tiếp chỉ huy xây đắp một vài hạng mục đặc biệt trong vai trò một chỉ huy trưởng. Chẳng hạn như xây đắp chín tháp cổng của Bắc Kinh. Số 9 luôn có ý nghĩa lớn với người Trung Quốc.

Chỉ trong vòng 14 năm, Tử Cấm Thành được chế tạo nên, và tồn tại suốt triều đại Minh-Thanh, cho tới tận bữa nay.

Luận về kỹ thuật gây ra, Nguyễn An áp dụng kỹ thuật Đấu Củng đã được phát minh từ thời chiến quốc. Bạn có thể hiểu là các dầm-giằng gỗ lắp ghép vào nhau bằng các khớp nối đã được ăn rơ với nhau theo khuôn. Đây là kỹ thuật nhiều người biết đến sử dụng để lắp đặt các khớp của thành công mà không cần sử dụng chiếc đinh nào. Nhưng hiệu quả thì khôn cùng đáng sửng sốt. Cố Cung chịu 200 trận động đất trong 600 năm.

Kỹ thuật đấu củng
Kỹ thuật đấu củng.

Luận về nguyên liệu gây ra. Tử Cấm Thành được làm từ gỗ. Nhưng Nguyễn An có một yên cầu khác lại dành cho nó, đấy phải là mẫu mã gỗ sụ Nam Mộc từ cách đó 2000km ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Những quả đât Trung Quốc ngày đó đã sáng chế tạo bằng cách mượn dòng nước sông Hoàng Hà, để dẫn những súc gỗ này đi dần về phía Bắc để giảm thiểu sức trái đất, sức của. Một thí nghiệm đã chỉ ra, gỗ sụ Nam Mộc chịu được ứng suất chỉ bằng 1/10 so với bê tông, mà giá trị của gỗ sụ Nam Mộc là chống mối mọt, và là thứ vật liệu thượng hạng tượng trưng cho cường độ của thiên tử. Những cột đỏ tươi của cung điện mà lại người chơi thấy trên hình ảnh Tử Cấm Thành chính là kiểu dáng gỗ này. Với các bước sấy khô, chống nước, sơn đỏ.

ADVERTISEMENT

Luận về kiến trúc, Nguyễn An nhận lệnh từ Minh Thành Tổ rất rõ ràng “Xây nên một kinh kì hơn hẳn Nam Kinh, và xứng tầm với ngôi vị hoàng đế Trung Hoa”. Với trung trung khu là một cung điện nguy nga, 5 khoảng sân Khủng, 980 thành quả cùng dùng lớp ngói màu quà – màu của hoàng đế, các dãy dài linh vật kế nối nhau, kiến trúc 3 toà liền kề, khiến quần chúng. # khác thường phải kính sợ trước uy lực vương quyền. Kiến trúc sư đời sau của Trung Quốc nhận xét “Nguyễn An có một chức năng cảm thụ không gian chu toàn, khiến nhân loại ta bị ngợp khi bước vào đó. Có lẽ ông đã thiết kế cho nhà của chúa trời.”

đường kinh tuyến bắc kinh
Đường kinh tuyến Bắc Kinh.

Luận về bản đồ quy hoạch thi công. Đây chính là giá trị to số 1 nhưng mà tổng thành tựu sư Nguyễn An đem lại bên cạnh cống phẩm Tử Cấm Thành là trái tim của dự án. Quan điểm của quần chúng. # Trung Quốc tin vào sự cân bằng của trời và đất, âm và dương. Các phe cánh tế được Nguyễn An thiết kế theo hướng đối xứng nhau là Thiên bè cánh, Địa bè cánh, Nhật đồng chí và Nguyệt bạn thân. 40km vòng thành được kiến tạo xung quanh vị trí. Một đường kinh tuyến Bắc Kinh đi xuyên vào giữa trọng điểm của thị thành. Tất cả đối xứng và thăng bằng. 700 năm sau, khi xây dựng sân vận động tổ chim để phục vụ Olympic, những kiến trúc sư, kỹ sư Trung Quốc vẫn phải đi theo đồ án nhưng mà Nguyễn An đã vạch ra này.

Trong những năm tiếp theo, Nguyễn An tiếp tục chủ trì việc tái thiết ba cung điện của hoàng cung, na ná thực hành một số dự án thủy lợi như nạo vét một số con sông mập, gia cố bờ kè và trị thủy. Không giống nhau, dự án tái thiết tường thành Bắc Kinh bằng gạch, vừa làm đẹp, vừa làm vững chắc gắn sự béo múp của nhà cửa này. 700 năm sau, những nhà khoa học phương Tây bằng những máy móc đương đại khi phân tích tàn dư tường thành Bắc Kinh đã tính ra số lượng đất để xây nên bức tường thành Bắc Kinh. Nếu quy ra cho dễ hiểu thì có thể chất lên 1,5 triệu chiếc xe ben. Còn nếu trải dài số gạch để xây bức tường này, thì có thể đi được 2 vòng rưỡi trái đất. Một nhà khoa học phương tây đã gọi đây là: “chiến công toàn thể của kỹ thuật phát hành”

Nguyễn An có một công dụng trời phú, đây là thứ đặc tài nhưng mà những ai làm tạo đều mong ước có cơ mà không phải ai cũng được trời ban. Theo như sử sách Trung Hoa diễn đạt lại “Là một kiến trúc sư xuất sắc, Nguyễn An thường không cần tham khảo số liệu. Ông chỉ cần đứng quan sát tại địa điểm và nghĩ suy, phương án xây dừng tức thì được vẽ ra. Bản vẽ đó toàn thể có thể đáp ứng được hưởng thụ về mọi mặt. Phần còn lại, những nhân loại chủ trì xây cất chỉ cần làm theo nó.”

tử cấm thành
Tử Cấm Thành

14 năm miệt mài xây dừng đã xây dựng nên cung điện mập số 1 nhân loại thời điểm đó. 500 năm tiếp theo, đó vẫn là trung vai trung phong của Trung Quốc. Với sự tráng lệ của các cung điện, tác phẩm kiến trúc, quy mô béo tốt của dân số, những đường nét chấm phá của thị thành bên những con đường vuông góc có tính phong thủy.

Có thể bạn quan tâm: » Nadezhda Obukhova: giọng hát thiên thần của một tâm hồn Nga thuần khiết

Hôm nay, Trung Quốc vẫn vừa làm cao nhã hóa Bắc Kinh, cơ mà vẫn cải xây dựng di tích Bắc Kinh. Khi xây cất hệ thống xe điện ngầm phệ hàng đầu mọi người, họ từng phải hoàn thành tạo để tìm vẻ ngoài bảo vệ móng cho Tử Cấm Thành. Trên nền tảng cũ, họ tái hiện vạn phật tự nhìn về đường chân mây. Quan điểm của mọi người Trung Quốc rất rõ ràng: một thị thành không có lịch sử sẽ là một thị thành không tồn tại tương lai!

Chỉ là trèo lên đỉnh cao vạn trượng đó, bao nhiêu mọi người biết để khen ngợi Nguyễn An về hào kiệt và ý thức tận trung khu? Và bao nhiêu trái đất biết, ông là dân chúng Việt Nam?

Khám phá: 3 phẩm chất lãnh đạo giúp Lưu Bang có được cõi trần.

ADVERTISEMENT


LION DECOR

Có thể bạn quan tâm: » Alexis Weissenberg và cuộc đời như một cuốn phim


*chưa xác thực.

Xem lắp tại Youtube Nguyễn An – Người thiết kế Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh

Phim tài liệu của Đức về Kiến trúc sư tài ba Nguyễn An — Ông sinh năm Tân Dậu (1381), quê ở vùng Hà Đông nay thuộc địa phận thành phố Hà Nội. Khi gần 16 tuổi (khoảng năm 1397), thời vua Trần Thuận Tông nhà Trần, ông đã tham gia các hiệp thợ xây dựng cung điện ở kinh thành Thăng Long nhà Trần. Năm 1407, nhà Minh sang đánh bại nhà Hồ, chiếm được Việt Nam. Tướng nhà Minh là Trương Phụ, ngoài việc bắt cha con Hồ Quý Ly cùng toàn bộ triều đình nhà Hồ đem về Trung Quốc (Hồ Nguyên Trừng sau làm quan nhà Minh), còn tiến hành lùng bắt các thanh thiếu niên trai trẻ tuấn tú của Việt Nam mang sang Trung Hoa, chọn để hoạn làm Thái giám phục vụ trong cung vua nhà Minh. Trong số này có nhiều người sau trở nên nổi tiếng vì tài giỏi như: Nguyễn An, Phạm Hoằng, Vương Cấn,…

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.