13 Tháng Mười Một, 2022

Làm thế nào để sống thảnh thơi trong cuộc đời?

Rate this postSự rảnh rỗi luôn hiện diện sẵn trong mỗi chúng ta, chỉ cần biết cách, biết quan sát thì nó sẽ hé lộ ra.

Hôm ấp vừa rồi có một game thủ hỏi tôi, làm sao để trọng tâm mình đích thực ‘thủng thỉnh’ khi đối diện với cuộc đời. Câu hỏi nghe cực kì gọn nhẹ, xúc tích nhưng nó lại gần giống câu: “làm sao để giác ngộ vậy”. Bởi bởi vì “ngộ” chính hãng thì cũng y sì với mức độ thảnh thơi. đỉnh cao.

Tôi thích sử dụng từ ‘rảnh’ hơn là từ ‘giác ngộ’, giác ngộ nghe cảm thấy gì đó xa xăm, ảo huyền, tôn giáo,… còn chậm rãi thì lại khôn cùng thường nhật và lại không quá khó đạt được.

Có thể bạn quan tâm: » Từ bi với chính mình

Bên Phật gia, có trợ thời chia 4 mức giác ngộ (hay gọi là Tứ thánh quả):

  1. Sơ quả Tu-Đà-Hoàn
  2. Nhị quả Tư-Đà-Hàm
  3. Tam quả A-Na-hàm
  4. Tứ quả A-La-Hán

Ai đến mức số 4, A-La-Hán thì gọi là giác ngộ toàn phần. Còn 3 mức trên thì thứ hạng giác ngộ được 25%, 50% và 75%, nôm na là thế.

Kinh sách thì có ghi chi tiết ở từng mức thế nào… tương ứng với việc bè cánh đã buông bỏ được tham-sân-nóng bỏng-mạng-nghi được bao nhiêu %, buông càng nhiều thì càng lên level.

Khái quát sơ cho vây cánh biết lắp tý tri thức bên Phật gia, nhưng cơ bạn dạng đọc để biết, chứ đừng có chấp vào. Thật ra, có 1 cách tiếp cận dễ hiểu hơn rất là nhiều, đó là bạn thân thay chữ “giác ngộ” bằng chữ “thư nhàn”.

Khi tiếp xúc với vẹn nguyên cảnh huống diễn ra trong cuộc sống, nhưng mà tâm bạn hữu càng ‘rảnh rỗi’ chừng nào thì cấp độ của số đông càng xịn chừng đấy. Vì thế vây cánh không hàng đầu thiết phải theo một tôn giáo, bởi vì đó là sự lựa chọn.

Sự chậm chạp vẫn diễn ra dù trong ta không tồn tại bất cứ tôn giáo nào cả. Có tôn giáo cũng tốt, mà lại đôi lúc chính nó lại là rào cản để tập thể trở về sự thủng thẳng vốn có của mình.

Sự thư nhàn luôn hiện diện sẵn trong bè đảng, chỉ cần biết cách, biết quan sát thì nó sẽ hé lộ ra. Thảnh thơi không phải để đi tìm, không phải để gắn vào. Nếu phải kiếm, phải đính vào thì đó là lững lờ “ảo”, hay tự cái bản vấp ngã bè lũ dựng lên, rằng mình đang rất ổn, nhưng mà bản chất bên trong thì không.

ADVERTISEMENT

Vậy làm sao để thanh thản thực sự?

Để rảnh rang đỉnh cao 100% thì tập thể chỉ cần tập 1 điều duy nhất thôi. Đó là hãy “đồng tình” mọi thứ trong cuộc đời xảy đến với phe cánh.

Trái tim đàn sẽ thong dong khi hoàn hảo chấp thuận, nhân loại ai rồi cũng có thay đổi trong 1 cái chớp mắt. Hôm qua yêu đó, thương đó nhưng mà hôm sau vẫn có thể là toàn cầu xa lạ.

Ngoài ba má đàn ra thì chắc tuyệt vời mọi mối quan hệ giới tính ta từng trân quý hàng đầu đều có thể thay đổi rất hấp tấp. Cho nên hãy thoả mãn rằng lòng địa cầu sẽ luôn đổi thay, ngay cả chính chúng ta.

Đừng kỳ vọng, cũng đừng oán trách ai cả, hãy luôn sẵn sàng họ sẽ quay lưng với bạn bè vào bất kỳ lúc nào. Chấp chiếm được như thế thì bạn thân đã chậm trễ rất là nhiều trong cuộc sống này rồi.

Lòng người ta đổi thay, và tiếp đến… thời thế cũng đổi thay.

Anh em có thể bước lên cao nhất, ngủ khách sạn 6 sao, thử dùng những thức bậc hàng đầu,… mà lại có thể ngay mai sau, tập thể sẽ ngủ nắp cống, ăn cơm hộp với rau,… đó là điều ấn tượng có thể xảy ra..

Ai chấp nhận được sự thắng-thua ở đời thì độ lừ đừ lại tăng đính 1 phần. Vì một sự thực, cộng đồng không bao giờ đánh giá được tốt nhất, cuộc sống sẽ diễn ra ngoài sự tính toán của số đông, và ai cũng chỉ có một thời mà lại thôi. Chẳng ai tắm 2 lần trên một dòng sông là vậy.

ADVERTISEMENT

Sự nổi tiếng, quyền lực, phong lưu, v.V.. đều sẽ thay đổi rất nhanh, không tồn tại gì là mãi mãi.

Cuối cùng, căn bệnh tật và cái chết chưa bao giờ chừa ai cả.

cũng có thể bè phái nghĩ mình còn quá trẻ, sức khỏe ngập tràn, chết làm sao được? Mà tự bản giữa đồng đội quan sát thấy đấy, căn bệnh tật, ung thư hay cái chết có chừa ai ra?

Ung thư là trời gọi, tới rất bất thần, hoặc đang chạy xe về nhà thì gặp tai nạn. Mọi thứ đều có thể diễn ra trong tích tắc để lấy đi nguyên vẹn những gì bầy đang kiêu hãnh.

Nếu chúng ta chẳng thể mỉm cười được với cái chết của chính mình. Thì làm sao chúng ta mỉm cười được với sự sống. Anh em nào càng tán đồng cái chết có thể diễn ra thì đồng minh đó càng hiểu nên sống như thế nào. Ngay giây phút ấy, tự thân trong lòng phe cánh sẽ hiện ra sự chậm chạp khó tả.

Có thể bạn quan tâm: » Trí tuệ trong tình yêu: làm thế nào để không bao giờ lụy tình?

làm thế nào để sống thảnh thơi

Chính tôi, cũng bước qua 3 sự đổi thay trên khá đậm sâu, bởi vì có 2 thời đoạn tôi nghĩ mình đã sắp chết… vậy mà mãi chưa chết. Rồi từ đỉnh cao sự nghiệp… tôi lại bắt đầu lại đại quát để hiểu được, ai cũng chỉ có 1 thời hoàng kim mà lại thôi. Còn về lòng người ta thì quá nhiều bài học xương máu, ai rồi cũng Đặc trưng!

Giờ làm gì, gặp ai, chiếm hữu gì, tôi chỉ chấp thuận vừa đủ 1 điều, còn thì cứ hưởng, cứ trọn vẹn… hết rồi thì mỉm cười chia tay.

Có thể bạn quan tâm: » Học cho lắm ra trường lương thua thằng gờ-ráp?

Nó không có tức là tôi không tin ai cả, đổi lại thì sự thực là tôi tin vẹn toàn, chân thành và khái quát với toàn thể, mà sự kỳ vọng của tôi dành cho vừa đủ luôn ở mức thấp hàng đầu.

Đó là cách nhưng mà tôi đã trở về với sự chậm chạp sẵn có bên trong mình.


Xem thêm:
  • Nhiệt trung khu để sống một cuộc đời vẹn toàn
  • Con dao nhị lưỡi của “thức giấc thức”
  • Làm thế nào để thoát khỏi vòng xoáy tiêu cực và làm chủ cuộc sống

Xem thêm tại Youtube Cách Sống Thảnh Thơi, Bỏ Sau Lưng Muộn Phiền Khổ Đau (rất hay) – Thầy Thích Pháp Hòa

Kênh Youtube Nghe Pháp Mỗi Ngày đăng tải video chính thức về tất cả các bài giảng của thầy Thích Pháp Hòa.

Mời đại chúng bấm 𝗟𝗜𝗞𝗘 – 𝗦𝗨𝗕𝗦𝗖𝗥𝗜𝗕𝗘 – 𝗦𝗛𝗔𝗥𝗘 – 𝗖𝗢𝗠𝗠𝗘𝗡𝗧 để nhận video mới nhất.
– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –
►Thầy Trụ Trì Thích Pháp Hòa sinh năm 1974 tại Cần Thơ, Việt Nam.
► Định cư tại Canada năm 12 tuổi, xuất gia năm 15 tuổi.
► Thọ Tỳ-kheo tại Pháp Quốc năm 20 tuổi.
► Thầy tiếp nhận trách vụ trụ trì TV. Trúc Lâm năm 2006 và TV. Tây Thiên 2007.

#nghephapmoingay #thichphaphoa #thayphaphoa

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.