2 Tháng Mười Một, 2022

Kanye West đã thay đổi âm nhạc như thế nào?

Rate this postKanye West là người dẫn đầu mang đến những nghệ sĩ, và người nghe nhạc, nhằm bọn họ đc hiện tại thực hóa niềm mơ ước của họ bằng những phiên bản nhạc của anh.

Có thể bạn quan tâm: » Happy New Year: Nỗi buồn thời đại và niềm hy vọng cho một tương lai tươi sáng

Để kỷ niệm hai mươi năm ngày chính thức bước vào vận hành, tạp chí Complex sẽ tung ra một ấn phẩm cực kỳ có tên “How Kanye West Changed Music” nhằm tri ân mang đến một trong những gương bên đã gắn bó với chúng ta từ tận nhiều ngày đầu khi là Kanye West, hay giờ chỉ với ngắn gọn khi là Ye. Bài dịch từ Cổ Động tiếp tục giúp fan hâm mộ hiểu có thêm về con phố sự nghiệp của Kanye West và nhiều ảnh hưởng của anh tới như thế giới âm nhạc.

Kanye West

Ye sẽ phát triển âm nhạc những điều đó nào?

Từ những ngày đầu của sự nghiệp mình, Kanye đã thử thách nhiều giới hạn cũng như định kiến ngầm của giới HipHop sao mang đến nó hợp lý với khoảng ngắm của anh ta. Xuyên suốt quá trình đó, Kanye đã không ít lần ảnh hưởng đến sự phát triển của âm nhạc. Với tư cách chính là người học trò của HipHop, học hỏi và giao lưu cũng như tìm hiểu kỹ lưỡng về thời gian đổi thay của nó, Kanye luôn có ưu thế so với các nghệ sĩ khác, dù dịp đó anh ta chẳng đc ai nhằm tâm. Mọi thứ tiến hành bằng ‘Chipmunk Soul’, khi Kanye “xào luộc” giọng hát của nhiều nhạc sĩ da màu huyền thoại cũng như nâng khoảng nó lên trong các bài hát của anh, nhằm lại những tác phẩm kinh khủng giống như ‘The College Dropout’ và ‘Late Registration’.

Kanye sẽ có thể tiếp tục khiến như thế, nhưng thử kể thương hiệu một thiên tài mà chưa điên rồ xem? Kanye nói với Complex rằng: “Tôi lắc đầu việc bị đóng khung trong một khuôn hình mẫu. Tôi trực tiếp như kiểu: “Tôi không phút giây nào nghe thấy âm thanh nào điều này”, mặc dầu những người không thích việc tôi đưa những yếu tố mới mẻ lạ trong âm nhạc. Tôi đã có thể khiến tiếp một bạn dạng mở rộng của bức ảnh ‘The College Dropout’, nhưng tôi không muốn làm vậy”. Vì như thế nên anh ta bắt đầu đổi thay cấu tạo từ chất âm nhạc của gia đình bạn, lồng ghép những nhân tố điện tử rộng, và hướng mang đến âm nhạc mang đến các sân vận động khổng lồ cùng với bức hình ‘Graduation’. Những bài nhạc như ‘Stronger’ phát triển thành phiên bản nhạc nền cho các đoạn phim cổ động cũng như nhiều buổi tập luyện. Bản nhạc mang đến bạn động lực để tiến tới, khiến các bạn cảm thấy chưa xuất hiện gì có thể cản khách du lịch lại, từ đó, Kanye sẽ trở thành một siêu sao nhạc rap mà anh trực tiếp biết những tố chất đó đã tọa lạc trong máu mình.

Kanye xuất hiện một công thức làm nhạc, và anh ta đang được chiến thắng với nó, nhưng anh ta lại quay 180 độ và tìm một hướng đi còn mới. Và tiếp cho khi là giai đoạn Kanye dùng thử Autotune với album ‘808s And Heartbreak’. Album này sẽ đổi thay nhạc rap lâu bền hơn, nó đã mở mặt đường cho cả một như thế hệ nhiều rapper mới cùng với thứ âm nhạc đầy tính cá nhân cũng như các giai điệu, đặt tên “melodic rap”. Và vì mỗi câu chuyện về nguồn gốc của một nhân vật đều cần một kẻ ác, Kanye đã đối diện với nhiều dục vọng và bản chất thiếu thẩm mỹ của gia đình nhằm rồi phủ một lớp vàng óng lên nó bằng ‘My Beautiful Dark Twisted Fantasy’ cũng như ‘Watch The Throne’. Đây chính là thời điểm có tính bước ngoặt vào đời Kanye, khi anh ta làm người nghe cảm nhận mình cũng giàu có chỉ qua những con beat của gia đình. Nghe các phiên bản nhạc rap “đẳng cấp” của Kanye tựa giống như việc uống một chai rượu Hennesy đắt tiền từ một cái chén thánh bằng đồng, ta chẳng thèm quan tâm đến điều gì bao quanh cả.

Tuy nhiêu, phải đúng đi theo phong cách của Kanye, thì anh lại đổi thay toàn bộ thứ bằng ‘Yeezus’, một bức hình đã khiến cả nền công nghiệp âm nhạc phải sững sờ. Những âm thanh ồn ào, cháy máy điện của Yeezus sẽ biến các rapper thành nhiều rockstar của cuộc sống mới. Nó vừa là một bức hình đầy tính trịch thược của Kanye, nhưng nó đã mở mặt đường mang lại các rapper bước ra từ Soundcloud mà không hề lo ngại điều gì cả, cũng như bẻ cong nhiều giới hạn của old-school HipHop. Kanye đã chiến thắng trong việc xóa bỏ những giới hạn đó. Và khi anh trở về cùng với âm nhạc Công Giáo, anh đã hoàn tất tự do.

Sau bao gồm, Kanye khi là người dẫn đầu mang lại những nghệ sĩ, và người nghe nhạc, nhằm họ được hiện thực hóa niềm mơ ước của chúng ta bằng nhiều phiên bản nhạc của anh. “Nếu các bạn khi là người mến mộ Kanye West, thì bạn đang được khi là người hâm mộ của bản thân” – Kanye nói với Zane Lowe vào năm 2017. “Bạn tiếp tục xuất hiện ý thức vào bản thân. Tôi chỉ chính là tách bóc espresso mà khách du lịch uống vào sáng sớm để sẽ làm việc, sẽ vượt qua thử thách”.

Kanye West: người đi đầu hoàn thiện thứ âm thanh độc nhất của “Chipmunk Soul”

Kanye West

Khi Kanye rap từ góc nhìn của một người fan đang được nhớ nhung đến Kanye của thời trước, thì anh ấy đang ám chỉ cho giai đoạn đầu trong sự nghiệp của anh, cơ hội âm nhạc của anh tràn ngập nhiều phiên bản chop sample nhạc soul được chỉnh tông lên rất cao vút. Âm nhạc của Kanye trong nhiều năm đầu sự nghiệp đc gọi tên là “Chipmunk Soul”. Vì sao nó lại xuất hiện tên như vậy? Đơn giản khi là vì Kanye sẽ chỉnh tông giọng trong nhiều bản sample cao mang lại nỗi nó nghe như là giọng của nhiều chú sóc chuột trong phim ‘Alvin And The Chipmunk’. Kỹ thuật này đc đổi mới vào cuối các năm 1990 bởi RZA, Ayatollah và Rsonist. Họ chọn lựa bỏ qua việc tìm kiếm một đoạn nhạc nhằm sample mà cứ chỉnh tông giọng lên rất cao thêm.

Khi các nghệ sĩ là fan của Kanye giống như Drake, J.Cole hoặc Chance The Rapper sử dụng kỹ thuật trên, thì nó cũng là một biện pháp nhằm tri ân bài hát ‘Through the Wire’, bài hát debut của Kanye, cũng đồng thời là bái hát đã càng làm “Chipmunk Soul” trở thành thông dụng đồng thời. Kanye đã “xào luộc” bạn dạng nhạc gốc khi là ‘Through The Fire’ của Chaka Khan nhằm biến nó thành bạn dạng nhạc nền đến mẩu truyện từ là một chàng trai với chiếc quai hàm bị vỡ vụn vì một vụ tai nạn giao thông kể cả một siêu sao nhạc rap. Khi Kanye nối dài quãng giọng lớn mạnh của Chaka Khan sống verse ở đầu cuối, nó dường giống như đã bắt lại đc phút giây lịch sử hào hùng của anh, khi anh sẽ chống lại được toàn bộ hãy thử thách, và biến bài hát này trở nên một bản nhạc kinh khủng.

Trong một khoảng dịp, “Chipmunk Soul” trở thành cách thức hàng đầu để sample một phiên bản nhạc. Kanye còn vận dụng kỹ thuật này mang lại nhiều nghệ sĩ khác như ‘Slow Jamz’, ‘Overnight Celebrity’ của Twista, ‘Dip-Set Forever’ của Cam’ron. Kỹ thuật này nhưng vẫn đang được sử dụng bấy giờ, với các bạn dạng nhạc giống như ‘Nice For What’ của Drake, ‘Blood On the Leaves’ của Kanye, và ‘Loyalty’ của Kendrick Lamar.

Giai điệu AutoTune sâu lắng từ nỗi đau của Kanye West

Kanye West

Giai đoạn mang đầy khó khăn cũng như nỗi đau của Kanye West là khi mẹ anh qua đời cơ hội anh đang trên đỉnh cao của sự nghiệp. Để rồi từ đó, Kanye lại tiếp tục dọn đường đến một lớp nghệ sĩ còn mới bằng cách đi tới mới lạ với AutoTune.

Trước ‘808s And Heartbreak’, AutoTune chỉ thường đc sử dụng vào HipHop mang đến nhiều bài hát tràn trề năng khối lượng dành mang đến bar cũng như club giống như ‘Buy U a Drank’ và ‘I’m In Luv (Wit A Stripper)’ của T-Pain. Hiệu ứng mà T-Pain dẫn đến rốt cuộc đã hiện đại cả rapgame cùng với thứ âm thanh mới mẻ lạ này, tạo ra ý tưởng mang đến các nghệ sĩ khác, đơn cử như Lil Wayne với siêu hit ‘Lollipop’. Nhưng khi Kanye sử dụng nó mang đến bức ảnh thứ 4 của mình, anh phải đáp ứng rằng nó tiếp tục được dùng thử trong một giải pháp hoàn toàn khác.

Đến năm 2008, khác cùng với các kẻ chung thời, Kanye không trải nghiệm AutoTune nhằm tạo ra nhiều phiên bản nhạc cháy máy điện mang đến bar cũng như club, mà anh sử dụng nó như một công cụ để gợi lên các cảm giác sâu lắng mà anh chưa thể tự làm đc. Lời nhạc cũng như giai điệu trong ‘808s And Heartbreak’ có đầy tính cá nhân và nhạy cảm, chạm mang lại những công ty đề như, tình yêu, nỗi đau và bên trái của danh vọng.

“Đó khi là điều trái tim tôi muốn nói” – Kanye chia sẻ với MTV vào năm 2008. “Những ý tưởng, các giai điệu đó cứ đến liên tục trong tôi, và tôi cũng không thể tạm dừng. ‘Heartless’ là một bài hát cực kỳ được lưu ý của Kanye trong thời điểm này, giải pháp nó chạm cho nỗi đau và sự mất mát bằng những giai điệu sẽ sớm phát triển thành một nguồn ý tưởng lớn đến các rapper trẻ của bây giờ giống như Lil Uzi Vert, Juice WRLD,…

Kanye West cũng như thứ âm nhạc điện tử đến sân chuyển động

Kanye West

Đây là thời kì đỉnh cao vào sự nghiệp của Kanye West, khi anh ta phát triển thành một siêu sao nhạc Rap cùng với ‘Graduation’.

Năm 2005, Kanye West sẽ có một bước tiến rộng lớn vào sự nghiệp, về cả mặt nghệ thuật lẫn thương mại. ‘College Dropout’ và ‘Late Registration’ sẽ đưa một khối lượng khán giả lớn cho cùng với anh, và anh sẽ khẳng định điều đó trong track ‘Big Brother’, rằng anh bây giờ khi là ‘stadium status’ – ngôi sao diễn tại nhiều sân chuyển động.

Hãy tưởng tượng mang lại vẻ bên của những “đầu sỏ” trên Def Jam Records cũng như Roc-A-Fella Records khi chúng ta nghe rằng, vị vua nhạc soul của HipHop cần bản quyền đến một bản sample của Daft Punk xem. Và lúc này một bài hát tiệc tùng, lễ hội, kèm với một câu quote của Nietzsche đến đoạn hook. Nhưng nó đã thành công mĩ mãn. Câu chuyện là, track ‘Stronger’ đã phải được “khổ công tôi luyện” cùng 11 mix engineer, 8 audio engineer qua 75 phiên bản mix. Def Jam Records sẽ thu về lợi nhuận to lớn từ bài nhạc, giờ đã được chứng nhận kim cương.

‘Stronger’ không chỉ làm đc vậy, mà nó còn phát triển lối thay đổi của nhạc Rap. Những tiếng synth nặng trịch cũng như âm tận hưởng nhạc điện tử xuyên suốt ‘Graduation’ đã truyền ý tưởng mang đến nhiều rapper khác làm điều tương tự. Đến bấy giờ, ta nhưng vẫn nghe được những ảnh tận hưởng của ‘Gradution’ lên HipHop và những thể loại nhạc khác.

Thứ nhạc Rap phú quý, đẳng cấp

Kanye West

Đây khi là hoàn cảnh thăng hoa của Kanye West, khi anh ta sẽ minh chứng cùng với cả như thế giới rằng mình là một nghệ sĩ xuất sắc cho nhường nào qua ‘My Beautiful Dark Twisted Fantasy’ và ‘Watch The Throne’ cùng Jay-Z aka Hova.

Kanye lại một đợt nữa đẩy nhạc Rap tiến tới trong nhiều năm đầu 2010s bằng ‘My Beautiful Dark Twisted Fantasy’ và ‘Watch The Throne’. Chính hai album này đã ảnh tận hưởng cho cách những rapper flex về tài chính, mặt khác thể hiện một thứ âm thanh phú quý, sang trọng, giống như dát vàng trong tai người nghe. ‘My Beautiful Dark Twisted Fantasy’ xuất hiện thể được coi chính là vào những bức hình Rap kếch xù nhất của 2010s, cũng như lý do nhiều người coi đó là một tác phẩm nghệ thuật đương đại là nhờ vào trong sự hòa quyện nhịp nhàng giữa gu nhạc của Kanye, và ước vọng muốn đạt mang đến sự hoàn thiện vô cùng của anh, được nói lên qua khâu lựa chọn beat, viết lời nhạc cũng như nhiều công ty đề mà anh hướng cho.

Trong khi ấy, ‘Watch The Throne’ lại chính là sự phục hưng khi Rap tiến hành suy tàn, được nói lên qua bìa bức ảnh đc quy hoạch bởi Virgil Abloh, khi là một tấm bìa được phủ vàng tinh tế. Rap về tiền đang phát triển thành hơi nhàm, chính vì thế Kanye và Jay-Z phải nâng khoảng cuộc chơi lên. Họ rap về các thứ mà nhiều người ngang khoảng cùng với bọn họ còn không có nổi giống như những tủ đựng đồ nghệ thuật và thẩm mỹ đắt tiền, cũng như nhiều bộ đồ xây dựng tại sàn runway. Giai đoạn này đã ảnh tận hưởng kha khá mang đến biện pháp những Rapper ngày nay, khi nói mang lại flex về trung tâm tài chính cũng như phong cách.

Industrial Rock Rap: sự tiếng ồn của Ye

Kanye West

Giai đoạn làm mưa làm gió và điên rồ của sự nghiệp Kanye West, khi anh đột ngột thay đổi từ nhiều âm thanh chất lượng cao và chất lượng cao của ‘My Beautiful Dark Twisted Fantasy’ sang sự bùng nổ, thô ráp cũng như tiếng ồn ào của ‘Yeezus’

Khi ‘Yeezus’ đc ra mắt, mọi người sẽ nhìn nhau một biện pháp khó hiểu vì chúng ta chưa biết mình nên nghĩ gì về bức hình này. Sự hổ báo, tiếng ồn, lấy ý tưởng từ dòng nhạc industrial rock của album lần này chính là sự “quay xe” đương nhiên từ các gì Kanye đạt được sống ‘My Beautiful Dark Twisted Fantasy’ cũng như ‘Watch The Throne’. Kanye đã quá chán cùng với công ty nghĩa hoàn thiện, vậy nên anh sẽ hiện đại mọi thứ và thử thách giới hạn của chính fan của mình.

Mở đầu bức ảnh khi là sự hỗn loạn và bùng nổ của ‘On Sight’, kèm theo một câu phát biểu của Kanye rằng, anh đếch tâm điểm mọi người nghĩ gì về ảnh. Ở đỉnh cao sự nghiệp của mình, Kanye muốn thử nghiệm với các yếu tố mới, dù fan của anh có nghe đc hoặc không. Anh sẽ toàn tâm toàn ý vào ý tưởng của công ty nghĩa tối giản, nhờ vào trong Rick Rubin, vậy khi là anh sẽ tạo nên một bức ảnh cùng với những âm thanh thô ráp, lấy ý tưởng từ Nine Inch Nails hay là Chief Keef.

Có thể bạn quan tâm: » Lời bài hát Trọn vẹn nghĩa tình (Lyrics/MV) – Ưng Hoàng Phúc ft. Wowy

Track nhạc khét tiếng nhất từ ‘Yeezus’, ‘Black Skinhead’, khi là bài nhạc nắm giữ rõ nhất tâm trạng làm loạn, có hơi phía punk rock, mà chưa đầy 10 năm sau, nhiều nghệ sĩ trẻ tiến hành muốn phía đến.

Playboi Carti, Lil Uzi Vert, XXXTentacion cũng như Trippie Redd bắt đầu tạo nên đc tiếng vang trong giữa các năm 2010s. Họ sẽ cầm lấy ngọn đuốc tiên phong của Yeezus, cũng như đẩy HipHop trong một hướng đi khó đoán rộng, cùng với sự ảnh hưởng trọn của punk rock. Ai có muốn đc khiến rockstar, cũng như như thế có thể nhìn thấy rõ sống ‘Yeezus’.

Đổi mới mẻ dòng nhạc Phúc Âm

Kanye West

Giai đoạn trở lại đây nhất trong âm nhạc của Kanye West, khi anh ta dần dà trở lại gốc Công Giáo của mình bằng giải pháp pha trộn nhạc Phúc Âm đồng thời HipHop.

Có thể bạn quan tâm: » Soobin Hoàng Sơn ra mắt MV “Trò chơi” tạo hình bad boy mới

Mối quan hệ giữa Kanye và Chúa trực tiếp đc tạo nên ví dụ vào âm nhạc của anh. Nhưng khi anh tuyên bố anh sẽ từ bỏ âm nhạc như thế tục (nhạc chưa đc bật trong nhà thờ), sự đóng góp của anh vào sự đổi mới của nhạc Phúc Âm đã đạt đến các khoảng cao mới. Thời kỳ âm nhạc này bắt đầu cùng với bức ảnh ‘The Life Of Pablo’, một album mang các tính thử nghiệm, cũng như ta cũng được xem Kanye hòa hợp giữa nhạc HipHop và nhạc Phúc Âm những điều đó nào với ‘Ultralight Beam’, ‘Father Stretchs My Hands Pt.1’.

Album tiếp theo, ‘Ye’, không mang những nhân tố tôn giáo lắm, nhưng mang đến ‘Jesus Is King’ thì Kanye đã hoàn toàn tái sinh thành một người Công Giáo. Album đó sẽ giúp mang về cho anh một giải Grammy đến ‘Album Phúc Âm Đương Đại Hay Nhất 2021’. Rồi mang đến ‘Donda’, Kanye đã đẩy sự phối hợp giữa các thanh âm của nhạc Phúc Âm và HipHop đến mức chưa ai khiến đến khi nào. Anh đã liên minh cùng Playboi Carti, Fivio Foreign, Lil Baby,… nhằm bật mí năng lực hòa hợp các chất lượng tôn giáo thiêng liêng của nhạc Phúc Âm, với các phát triển ‘trendy’ trực thuộc Rap game dịp bây giờ.

Xem có thêm tại Youtube Tất tần tật về drama Album DONDA – KANYE WEST

Tất tần tật về drama Album DONDA – KANYE WEST

▶ VIỆT HIPHOP:
▪️ Website: https://viethiphop.vn
▪️ Youtube: https://www.youtube.com/c/viethiphop
▪️ Facebook: https://www.facebook.com/viethiphop.vn
▪️ Instagram: @Viethiphop.vn
▪️ Tiktok: @Viethiphop.vn

▶ VIỆT HIPHOP STUDIO – nhận thu âm, mix/master chất lượng cao, giá cả sinh viên; cho thuê studio quay phim, chụp ảnh chuyên nghiệp
▪️ Facebook: https://www.facebook.com/viethiphop.studio

▶ VIỆT HIPHOP STORE – cửa hàng thời trang hip-hop: chuyên quần áo, giày dép chính hãng (Nike, Adidas, Champion,…) và sản phẩm thương hiệu riêng của Việt Hiphop.
▪️ Facebook: https://www.facebook.com/viethiphop.store
▪️ Website: https://viethiphopstore.vn

▶ VIỆT HIPHOP MUSIC – nhận remix, sản xuất beat, tư vấn, viết nhạc mọi thể loại,…
▪️ Youtube: www.youtube.com/channel/UC_c26yCvit6WhOKfBp_84ew
————
▶Địa chỉ: 69/38/3 Nguyễn Gia Trí, p25, Bình Thạnh
▶ Liên hệ:
▪️ Viethiphop79@gmail.com
▪️ 0333070996

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.