9 Tháng Mười Một, 2022

Kakeibo là gì? Cách quản lý tài chính cá nhân kiểu Nhật Bản

Rate this post

Kakeibo là phương pháp quản lý tài chính cá nhân, tiết kiệm tiền của người Nhật Bản. Phương pháp này đã tồn tại hơn 100 năm, nhưng nó vẫn có giá trị và được rất nhiều người sử dụng tới tận ngày nay. Phương pháp Kakeibo đã giúp rất nhiều người quản lý tài chính cá nhân của bản thân, gia đình. Trong bài viết này, LION DECOR sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Kakeibo là gì? Cách ứng dụng phương pháp này vào cuộc sống sao cho hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm: » Kiếm tiền và làm giàu: những điều cần thấu hiểu đầu tiên

Mục lục nội dung:

Kakeibo là gì?

Kakeibo (Kah-Keh-Bo) trong tiếng Nhật dịch nghĩa ra là “Nhật Ký Chi Tiêu”. Người Nhật có truyền thống ghi chép tài chính cá nhân vào một cuốn sổ quản lý chi tiêu Kakeibo.

Thông thường những người thường xuyên quan tâm đến tài chính thường xuyên sử dụng Kakeibo để quản lý tài chính một cách hiệu quả. Hơn thế nữa, những người phụ nữ của gia đình luôn sử dựng Kakeibo để ghi chép, cân đối và lên kế hoạch chi tiêu cho gia đình.

Mặc dù ngày nay cũng có rất nhiều phương pháp quản lý tài chính cá nhân như: Quy tắc 6 chiếc lọ, Quy tắc 50/20/30… Nhưng với người Nhật Bản Kakeibo lại thực tiễn và hiệu quả hơn.

Sự nhanh chóng, tiện lợi, thân thiện, dễ dàng sử dụng lại vô cùng hiệu quả. Đã giúp phương pháp Kakeibo trở thành phương pháp quản lý tài chính cá nhân nổi tiếng trên toàn thế giới.

  • 5 cuốn sách quản lý tài chính cá nhân hay nhất bạn nên đọc

Nguồn gốc của phương pháp Kakeibo

Phương pháp Kakeibo được phát minh bởi một nữ nhà báo người Nhật mang tên Hani Motoko (1873-1957) vào khoảng năm 1904.

Cuốn sổ Kakeibo đã được 117 tuổi và trở thành một phương pháp tiết kiệm có đóng góp rất lớn trong việc quản lý tài chính cực kì hiệu quả. Hầu hết, những người thành công về mặt tài chính luôn tin tưởng số tay Kakeibo.

Thống kê từ việc áp dụng phương pháp Kakeibo này vào cuộc sống. Bạn có thể tiết kiệm được 35% tổng thu nhập của gia đình.

Kakeibo là gì?

Kakeibo phù hợp với ai

Phương pháp Kakeibo dành cho tất cả mọi người. Nhưng sẽ tối ưu và hiệu quả nhất cho những ai đang có nguồn thu nhập tài chính cá nhân để có thể thực hiện.

ADVERTISEMENT

Ngoài ra, cách tiết kiệm của người Nhật này sẽ hợp với những người có thói quen chi tiêu không kiểm soát, không có kế hoạch cụ thể. Phương pháp Kakeibo chỉ hiệu quả dành cho những người kỷ luật, nghiêm túc và chân thật. “Phương pháp Kakeibo” đã giúp nhiều người tự do tài chính? LION DECOR tin rằng chắc chắn bạn không thể bỏ qua phương pháp này đúng không nào?

  • 15 cạm bẫy tài chính cá nhân khiến bạn luôn “rỗng túi”

Cách hoạt động của phương pháp Kakeibo

Cách hoạt động của phương pháp Kakeibo gồm 4 câu hỏi:

  1. Bạn muốn tiết kiệm bao nhiêu tiền?
  2. Bạn sẽ tiêu bao nhiêu tiền?
  3. Bạn có bao nhiêu tiền?
  4. Bạn sẽ làm gì để cải thiện?

4 câu hỏi của Kakeibo đã trả lời cho vấn đề tài chính của cá nhân cũng như của hộ gia đình. Việc bạn có câu trả lời đồng nghĩa với việc kiểm soát và quản lý tài chính cá nhân, gia đình.

Bạn hãy ghi chép vào sổ Kakeibo vào mỗi đầu tháng. Sau đó, tổng kết vào cuối tháng. Bạn sẽ biết rõ về việc thu chi của mình. Từ đó hãy đưa ra nhận định và cải thiện cho những tháng tiếp theo.

Cách quản lý tài chính cá nhân của người Nhật Bản

Sofia sales banner

Lợi ích khi sử dụng Kakeibo trong quản lý tài chính cá nhân

1. Tạo ranh giới giữa “ước muốn” và “nhu cầu”

Việc chi tiêu thường xuất phát từ 2 yếu tố là “ước muốn nhất thời” và “nhu cầu thực sự”. Nhưng không phải ai cũng phân được đâu là “ước muốn” và “nhu cầu”. Gây ra hệ lụy là lãng phí tiền bạc cho những ước muốn nhất thời, không thực sự cần thiết.

Phương pháp Kakeibo sẽ giúp cho bạn phân biệt rạch ròi 2 yếu tố, để chi tiêu hợp lý và tiết kiệm hơn. Đây chính là ưu điểm của phương pháp Kakeibo mà không phương pháp tài chính cá nhân nào cũng làm được.

2. An toàn thông tin

Vì chỉ sử dụng một cuốn sổ và bút viết nên phương pháp Kakeibo giúp người sử dụng tránh phụ thuộc vào các thiết bị công nghệ như ứng dụng Smartphone. Tránh bị rò rỉ thông tin cá nhân hay mất cắp thông tin tài chính cá nhân.

ADVERTISEMENT

3. Phát triển sự tập trung

Việc thường xuyên dùng tay để viết, mắt nhìn, tai nghe giúp huy động thêm năng lượng cho bộ não. Phương pháp Kakeibo không chỉ giúp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, tăng khả năng tập trung và trí nhớ cải thiện tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm: » Musashi Miyamoto, huyền thoại Samurai bất khả chiến bại của Nhật Bản

4. Hình thành thói quen tiết kiệm – chi tiêu hợp lý

Chỉ cần chăm chỉ sử dụng Kakeibo thường xuyên. Điều này giúp phương pháp này hằn sâu vào trong tiềm thức. Theo thời gian sẽ hình thành một thói quen và chuyển thành kỹ năng chính. Đó là kỹ năng quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

5. Xây dựng kỷ luật

Giúp bạn hình thành thói quen tiết kiệm mà Kakeibo giúp xây dựng một kỷ luật vững vàng. Khi chuẩn bị “móc hầu bao” bạn sẽ phải suy nghĩ rằng khoản chi tiêu có hợp lý hay chưa. Từ đó cân đối và điều chỉnh sao cho phù hợp với kế hoạch tỉ mỉ đã được ghi trong sổ Kakeibo.

6. Nâng cao ý thức tiết kiệm

Khi bạn tận mắt nhìn thấy những gì mình viết ra giấy bạn sẽ cảm thấy mình có trách nhiệm với lời nói và chính việc chi tiêu của mình hơn.

Từ đó, vì đã thuyết phục được bản thân từ bên trong nên quá trình kiểm soát chi tiêu – tiết kiệm của bạn thuận lợi và suôn sẻ hơn.

Có thể bạn quan tâm: » Lãi suất vay tiền qua App? Có nên vay tiền qua App không?

7. Nâng cao khả năng kiểm soát

Một lần viết là một lần nhớ, khi thực hành phương pháp này đều đặn, trí nhớ của bạn sẽ được cải thiện hơn

Bạn sẽ ghi nhớ một cách dễ dàng những kế hoạch và những khoản thu – chi tương tự nhau hoặc lặp lại của mình, chỉ cần có một chút sai lệch trong quá trình chi tiêu là bạn sẽ nhận ra ngay và có biện pháp điều chỉnh kịp thời.

Để hiểu rõ hơn về Tài chính cá nhân, mời bạn đọc bài viết: Tài chính cá nhân và các nguyên tắc về tiền quan trọng nhất bạn phải biết.

Xem thêm tại Youtube Kakeibo – Bí Kíp Quản Lý Tài Chính Của Người Nhật | Kilala

MINIGAME tặng sổ Kilala 2021
Trong video lần này, Kilala mang đến cho bạn một minigame siêu đơn giản với phần quà cực đáng yêu – một cuốn sổ tay siêu xinh do Kilala thiết kế và phát hành.
Thể lệ:
• Like video Kakeibo, subcribe Youtube Kilala, theo dõi Instagram Kilala (https://instagram.com/kilala.vn/)
• Câu hỏi: Ai là người đã cho xuất bản trên tạp chí cuốn sổ chi tiêu đầu tiên thiết kế dành riêng cho các bà nội trợ Nhật Bản? Và vào năm bao nhiêu?
Người tham gia minigame bình luận đáp án cùng 1 con số mình yêu thích từ 1-99.
Đáp án sẽ được công bố trên Instagram của Kilala vào ngày 12/05/2021 nhé! Chúc các bạn may mắn ^^
——————————————-
Nhật Bản nổi tiếng là dân tộc tiết kiệm nhất nhì thế giới và Kakeibo được xem là công cụ đặc biệt hỗ trợ bạn ghi lại tất cả những khoản chi tiêu hàng ngày của bản thân và gia đình. Phương pháp quản lý tài chính gia đình đơn giản này giúp bạn tiết kiệm đến 35% chi tiêu trong năm kế tiếp. Bởi vậy, người Nhật đã sử dụng và yêu thích Kakeibo suốt 117 năm qua.
Tìm hiểu thêm:
Kakeibo: sổ chi tiêu “thần thánh” của người Nhật
https://kilala.vn/phong-cach-song/kakeibo-so-chi-tieu-than-thanh-cua-nguoi-nhat.html
Bí quyết tiết kiệm của du học sinh tại Nhật Bản
https://kilala.vn/du-hoc-nhat/bi-quyet-tiet-kiem-cua-du-hoc-sinh-tai-nhat-ban.html
——————————————-
Timestamp:
Intro: 0:00 – 0:32
Nguồn gốc Kakeibo: 0:33 – 1:17
Làm thế nào để sử dụng Kakeibo: 0:18 – 2:47
Bí quyết để sử dụng Kakeibo thành công: 2:48 – 5:07
Hướng dẫn vẽ sổ Kakeibo: 5:08 – 6:10
Outro: 6:11 – 6:22
——————————————-
Nhấn Subscribe/ Đăng kí để theo dõi những video mới nhất từ Kilala!
Youtube Channel của Kilala: http://bit.ly/KilalaChanel
Website của Kilala: http://www.kilala.vn
Fanpage của Kilala: https://www.facebook.com/vnkilala/
Instagram của Kilala: https://www.instagram.com/kilala.vn/
——————————————-
© Bản quyền thuộc về Kilala
© Copyright by Kilala Nhấn Subscribe/ Đăng kí để theo dõi những video mới nhất từ Kilala!
—————————————–
Youtube Channel của Kilala: http://bit.ly/KilalaChanel
Website của Kilala: http://www.kilala.vn
Fanpage của Kilala: https://www.facebook.com/vnkilala/
Instagram của Kilala: https://www.instagram.com/kilala.vn/
Tiktok của Kilala: https://www.tiktok.com/@kilala.vn
Tiktok review của Kilala: https://www.tiktok.com/@kilalareview
—————————————–
© Bản quyền thuộc về Kilala
© Copyright by Kilala

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.